Ảnh Hưởng Của Văn Hóa Ấn Độ Đến Đông Nam Á

Ấn Độ là một đất nước có lịch sử dân tộc từ thọ đời. Nhân loại nhìn dìm Ấn Độ là một trong những nền văn hóa phát triển tỏa nắng rực rỡ nhất của cao nhã nhân loại. Do lẽ đó, tác động văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài cũng mạnh bạo hơn. Ở bài share này, cùng công ty chúng tôi khám phá sức ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống nước Ấn đến khu vực Đông phái nam Á nhé!

Những tác động văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài như cầm cố nào?

Chữ viết, văn học

Tiếng Sankrit đóng góp một vai trò quan trọng đặc biệt trong việc truyền tải. Tự chữ Sankrit, các nước Đông phái mạnh Á đã trí tuệ sáng tạo ra chữ viết đặc thù cho non sông mình. Không phần đa thế, dòng chảy văn học của Đông phái mạnh Á cũng chịu tác động nhất định tự Ấn Độ. Điều đó thể hiện rõ ràng nhất trong số tác phẩm đậm đà phiên bản sắc dân gian như: Ramayana, Mahabharta, Jakarta, Panchatantra…

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Tôn giáo

Ấn Độ được biết đến là cái nôi của một vài tôn giáo khủng như: Ấn Độ giáo, Phật giáo,… Đây là ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ ra bên ngoài khu vực mạnh bạo nhất.

Bạn đang xem: Ảnh hưởng của văn hóa ấn độ đến đông nam á

Phật giáo được du nhập vào Đông nam Á khá sớm. Nó thâm nhập vào từng non sông trong phần lớn thời gian không như nhau, bằng những bé đường khác biệt và ảnh hưởng của nó cũng không phần đông nhau. Theo một số nhà phân tích lịch sử, Phật giáo lần thứ nhất xuất bây giờ Đông phái mạnh Á khoảng thế kỉ I-II đầu Công nguyên.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Nghệ thuật loài kiến trúc

Nhiều người vướng mắc không biết ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài như chũm nào? Nhưng các bạn thấy đấy, ko kể tôn giáo, chữ viết, văn học tập thì nó còn len lỏi vào trong nghệ thuật kiến trúc. Thể hiện rõ qua các công trình có đặc thù tôn giáo. Nói theo một cách khác hầu hết những công trình làm việc Đông nam giới Á không làm theo kiến trúc thì cũng chính là để thờ một vị thần nào kia của Ấn Độ. Những mô típ điêu khắc, trang trí, phong cách thiết kế chủ đề, các mảng phù điêu,.. Sở hữu đậm dấu ấn Ấn Độ.

Các công trình xây dựng kiến trúc địa điểm đây hết sức phong phú, nhiều mẫu mã và theo những hình mẫu nhất định. Ví dụ như như:

Kiến trúc Phật giáo: có bề ngoài tháp, mái vòm tròn, chiếc bát úp.Kiến trúc Islam: mái tròn, cửa vòm, gồm hình tháp nhọn, sân rộng (Taj Mahal).Kiến trúc Hindu: nhiều tầng đỉnh tháp nhọn, bên phía ngoài được trang trí bằng những phù điêu với nhiều hình dạng khác nhau.Ngoài ra còn có một số dự án công trình kiến trúc nổi bật như: Borobudur, Angkor Wat, Pagan, tháp Chàm..

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội, ẩm thực

Với các dân tộc thuộc chịu tác động của văn hóa truyền thống Ấn Độ, bọn họ sẽ chạm mặt một bức tranh lễ tết năm mới tết đến rất sát nhau. Bao hàm cả thời gian tiến hành lễ hội, mục đích và đặc thù lễ hội.

Ẩm thực Ấn Độ truyền thống lịch sử với mòn cà ri nổi tiếng đã được phổ biến ở khắp tổ quốc trên vậy giới. Và tất nhiên khu vực Đông nam giới Á cũng ko là ngoại lệ.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Ảnh hưởng văn hóa truyền thống Ấn Độ tại Việt Nam

Tôn giáo

Từ xa xưa, các nhà Ấn Độ sẽ đến việt nam bằng tuyến đường biển vào đầu Công nguyên và ra đời trung trọng tâm Phật giáo lớn nhất thời bấy giờ đồng hồ là Luy lâu (nay thuộc thị trấn Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Vì mới du nhập vào nước ta nên Phật giáo từ bây giờ mang màu sắc Tiểu thừa nam tông. Về sau, vào thời gian thế kỷ IV – V, lại sở hữu thêm luồng Phật giáo Đại vượt Bắc tông từ trung quốc du nhập.

Do thâm nhập một giải pháp hòa bình, đến nên, ngay lập tức từ thời Bắc thuộc, Phật giáo đã thông dụng rộng khắp. Đến thời Lý – Trần, Phật giáo nước ta phát triển tới mức rất thịnh. Ở vn có phần đa di tích cho biết thêm rõ ràng nhất về việc tồn trên của Ấn Độ giáo là thánh địa Mỹ sơn của tổ quốc Champa cổ, một công trình xây dựng kiến trúc vĩ đại còn tồn tại mang đến ngày nay.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Văn học

Từ đầu công nguyên, bọn họ chịu tác động rất bự từ các nước Ấn Độ, Trung Hoa, Ả Rập, Tây Âu….Ở Việt Nam, các tác phẩm sử thi Ấn Độ đang trở thành món ăn tinh thần lôi kéo truyền từ bỏ đời này thanh lịch đời khác. Danh tiếng nhất là bộ sử thi Ramayana.

Nghệ thuật loài kiến trúc

Tại Việt Nam, sự ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ mô tả qua những công trình có tính chất tôn giáo như đền, tháp, chạm trổ trên phù điêu. Nền phong cách thiết kế Ấn Độ đã dung hòa, biến đổi cho phù hợp với nền văn hóa truyền thống của từng nước khác nhau và trở thành điểm nổi bật của thiết yếu nước đó như: Borobudur (Indonesia), Angkor Wat (Campuchia), quan trọng ở nước ta thì gồm thánh địa Mỹ Sơn.

Xem thêm: Thư Viện Tp Hồ Chí Minh Nhất Định Phải Ghé Qua, Thư Viện Khoa Học Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, kiến trúc Ấn Độ truyền thống còn được phát hiện nay qua những công trình đổ nát được xây dựng bằng nhiều một số loại vật liệu không giống nhau chủ yếu đuối là gạch cùng đá (các dự án công trình của người Champa).

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội, ẩm thực

Ở Việt Nam, fan Chăm là dân tộc chịu tác động nhiều tuyệt nhất của nền văn hóa truyền thống Ấn. Vì vậy, những tiệc tùng của chúng ta cũng bắt nguồn từ Ấn Độ được trình bày qua các liên hoan đền tháp như: tiệc tùng tháp bà Po Nagar vào tháng tư hằng năm.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Còn với ẩm thực, nhất là món cà ri Ấn Độ, sau khi du nhập vào nước ta thì người việt đã thay đổi tấu. Bằng phương pháp nấu các nước rộng và được sử dụng với nhiều hiệ tượng đa dạng.

Ảnh hưởng văn hóa truyền thống Ấn Độ tại Campuchia

Nghệ thuật loài kiến trúc

Của báu rực rỡ nhất trong phong cách thiết kế Ấn Độ ở trên khu đất Campuchia chính là Angkor Wat. Đền Angkor Wat ngự trị trên Campuchia được ví như hoàng cung - địa điểm linh hồn quốc vương vãi thường nghêu du.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội

Ở Campuchia, Tết vào khoảng thời gian mới (Chon chnam thmay) không khác gì những so với đầu năm của người thái lan và người Lào, diễn ra vào tháng tư hoặc mon 5 dương lịch. Đây là khoảng thời hạn chuyển tự mùa khô sang màu sắc mưa với cũng nhằm mục đích mục đích ước mưa qua phần nhiều tục tế nước vào Phật.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ tại Myanmar

Tôn giáo

Văn hóa Myanmar chịu ảnh hưởng rõ đường nét nhất bởi vì Phật giáo Ấn Độ khi bao gồm đến 55 triệu người với 89% theo đạo Phật.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc

Trong những đất nước Đông nam giới Á chịu ảnh hưởng của Ấn Độ, thẩm mỹ Miến Điện thấm nhuần sâu sắc nhất. Đến thời kỳ “Pagan”, vào lúc thế kỷ XI – XIII thì được coi là thời trả kim của thẩm mỹ Phật giáo khi tạo nên được phiên bản sắc độc đáo. Được biết, trước khi tới Miến Điện, trên Myanmar đã có lần tồn tại một số trong những vương quốc cổ xưa của người Piu và fan Môn.

Trong số những công trình xây dựng kiến trúc quan trọng còn lại của Srishetra, đáng chú ý nhất là ba ngôi tháp Phật giá chỉ cao và tất cả niên đại cổ tuyệt nhất ở Myanmar (thế kỷ V – VI ) là tháp Bawbawgyi, tháp Payagyi cùng tháp Payama.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội

Hàng năm, trên Myanmar diễn ra 3 tiệc tùng vô thuộc lớn:

Lễ hội bổ nước vào khoảng thời gian mới: tiệc tùng này với tên một vị thần về tối cao Thagyarmin.Lễ hội bắt đầu vào ngày 13 mang lại 17 tháng 4, ngày 17 tháng tư là đầu xuân năm mới mới.Lễ hội ánh sáng: vốn tượng trưng mang lại nền văn hóa truyền thống Ấn Độ. Lễ hội này có tên Diwali là 1 trong những lễ hội đặc biệt quan trọng của Ấn Độ giáo. Ban đầu từ ngày 14 mang lại 16 tháng Thadingyut.

*

(Ảnh: Sưu tầm)

Hy vọng, cùng với những chia sẻ này, các bạn đã biết tầm tác động văn hóa Ấn Độ ra phía bên ngoài mạnh mẽ như vậy nào. Ví như có thời cơ vi vu mang đến Ấn Độ, hãy tìm hiểu thật kỹ về văn hóa của quốc gia này nhé! chắc chắn, nó sẽ không còn làm bạn cảm thấy uổng phí chuyến hành trình đâu.