Bách khoa toàn thư thế giới

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư khủng nhất trái đất - vừa mới được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn còn sót lại và gửi văn học truyền thống đến cùng với đại chúng.

Bạn đang xem: Bách khoa toàn thư thế giới


*

Vĩnh Lạc đại điển được áp dụng kỹ thuật phục hồi ba chiều nhằm hiển thị một cách sinh động cách đóng góp gáy, bố cục của bộ sách.

Theo China Daily, câu chữ của 1.800 cuốn sách trong tủ đồ Vĩnh Lạc đại điển (Yongle Encyclopedia) của Thư viện nước nhà Trung Quốc đã có số hóa và ra mắt rộng rãi mang đến công chúng vào cuối mon 2 vừa qua.

Vĩnh Lạc đại điển do hoàng đế Vĩnh Lạc ủy quyền vào thời điểm năm 1403, đã tích lũy hơn 7.000 nhiều loại sách và ghi chép truyền thống của Trung Quốc, bao gồm văn học, nghệ thuật, kế hoạch sử, địa lý, triết học cùng tôn giáo tự thời tiền Tần (trước năm 221 trước Công nguyên) mang đến đầu thời nhà Minh (1368-1644).

Với tổng số 11.095 tập và khoảng tầm 370 triệu ký tự, Vĩnh Lạc đại điển được Encyclopedia Britannica ca tụng là "bộ bách khoa toàn thư lớn số 1 thế giới". Trong nỗ lực bảo vệ bộ sưu tập nổi tiếng quả đât này, hoàng đế Gia Tĩnh của triều đại bên Minh đã ra lệnh ghi chép lại tác phẩm kinh điển này. Quá trình sao chép mất năm năm nhằm hoàn thành.

Mặc cho dù được bảo đảm an toàn tỉ mỉ, mọi cuốn sách sao chép bằng tay thủ công đã dần dần bị thất lạc trong suốt chiều dài lịch sử. Ngày nay, chỉ còn hơn 400 tập cùng một vài phần của Vĩnh Lạc đại điển còn sót lại trên nuốm giới, tức là ít rộng 4% so với bộ sưu tầm sách gốc.

Trong một trong những buổi đấu giá vào thời điểm tháng 7/2020 vì chưng Beaussant Lefèvre tổ chức, nhì quyển hi hữu trong bộ Vĩnh Lạc đại điển đang được bán với giá hơn 9 triệu USD, cao vội vàng 1.000 lần so với mức giá dự kiến cho biết thêm độ quý và hiếm và giá trị cực cao của rất nhiều gì còn sót lại.

*

Hai tập sao của Vĩnh Lạc đại điển được buôn bán đấu giá vào thời điểm tháng 7/2020. Ảnh: Beaussant Lefèvre.

Sử dụng technology tiên tiến, china đã tăng tốc nỗ lực gửi văn học truyền thống trở lại cuộc sống đời thường hàng ngày. Vào khoảng thời gian 2022, cơ quan ban ngành Trung Quốc đã ban hành một cỗ hướng dẫn, hứa hẹn hẹn phần nhiều nỗ lực lớn hơn để số hóa sách cổ cùng khuyến khích những thư viện với kho lưu trữ mở các tủ đồ và tài nguyên kỹ thuật số của mình cho công chúng.

Cơ sở tài liệu hình hình ảnh Yongle Canon HD đã có Thư viện đất nước Trung Quốc tại Bắc Kinh ra mắt vào tháng 2 vừa qua. Công chúng và các nhà nghiên cứu rất có thể truy cập miễn mức giá để xem thêm bách khoa toàn thư cổ đại đẩy đà này. Cơ sở dữ liệu do nhà xuất bản Thư viện giang sơn Trung Quốc với Trung tâm nghiên cứu và phân tích Nhân văn kỹ thuật số của Đại học tập Bắc Kinh bắt tay hợp tác phát triển.

Xem thêm: Có Nên Uống Nước Ép Trái Cây Đóng Hộp Có Thay Thế Nước Ép Truyền Thống?

Theo Wei Chong, người đứng đầu Nhà xuất bản Thư viện nước nhà Trung Quốc, dựa trên những hình ảnh có độ phân giải cao, cơ sở tài liệu sử dụng các kỹ thuật GIS với kỹ thuật phục hồi ba chiều để hiển thị một cách nhộn nhịp cách đóng góp gáy, bố cục tổng quan của bộ sách cũng tương tự vị trí của những tập sách đã tồn trên trên thế giới.

Tương tự, những bộ sách quý thi thoảng khác của trung quốc cũng vẫn được tiến hành số hóa như cỗ Tứ khố toàn thư nhằm bảo tồn những bản sao có mức giá trị này.

"Chuyển thay đổi kỹ thuật số là xu thế của thời đại. Sách cổ sẽ được tích phù hợp với các phương tiện đi lại truyền tải văn hóa khác trong không gian kỹ thuật số, chất nhận được công bọn chúng hiểu được bức tranh toàn diện và tổng thể về văn hóa truyền thống lịch sử thông qua các bề ngoài kỹ thuật số khác nhau", Liang Jihong, giám đốc kỹ thuật số văn phòng nghiên cứu và phân tích và giáo dục đào tạo nhân văn trên Đại học quần chúng. # Trung Quốc, mang lại biết.


Kho sách quý sống thư viện lớn nhất Trung Đông

Thư viện Mohammed bin Rashid là một trong những trong những điểm đến văn hóa đáng để ý nhất tại Dubai, UAE, với trên 1 triệu đầu sách và nhiều tài liệu quý.


Cuộc giải cứu gần như cuốn sách quý trên Mali

Sau nhì lần ra khỏi số phận bị tàn phá, hàng nghìn nghìn bạn dạng thảo cổ xưa của Tây Phi đang rất được người dân Timbuktu bảo quản và số hóa trước tình trạng đấm đá bạo lực dâng cao.


*

Sách về những cô gái lãnh đạo quyền lực trên thế giới

0 2

Cuộc đời và hành trình dài đến thành công của rất nhiều nữ chủ yếu trị gia như Margaret Thatcher, Michelle Obama... đang trở thành những câu chuyện truyền cảm xúc cho cầm cố hệ trẻ.

*

Sách xem thêm cho hội thi Viết thư quốc tế UPU

0

"Vì một Trái Đất an lành" và "Các bức thư giỏi nhất cố gắng giới"... Là một vài cuốn sách cho học viên thêm bốn liệu lúc tham gia cuộc thi Viết thư thế giới UPU.

*

"Hoàng tử bé" thành "Công chúa bé"

0 4

Sáng loài kiến của NXB Stimatsky mang lại ngày thanh nữ được thực hiện với mục tiêu thúc đẩy hình tượng nữ anh hùng.