Bài thơ đôi dép bác hồ

Hình tượng quản trị Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn xúc cảm lớn cho văn chương nghệ thuật cách mạng Việt Nam. Vị lẽ, từ phần nhiều điều bình dị của cuộc đời Người nhưng mà đã mang về một vẻ đẹp tiêu biểu cho phẩm chất cộng đồng, kết tinh thành giá trị văn hóa truyền thống và sức khỏe của cả dân tộc. Hình tượng đôi dép cao su mà chưng Hồ có suốt cuộc trường chinh gian khổ qua hai cuộc loạn lạc chống Pháp và kháng Mỹ cho đến ngày tạ thế đã trở thành hình tượng cho vẻ đẹp mắt giản dị, thanh cao, dẫn chứng hùng hồn cho sự hiến dâng bởi Tổ quốc cùng lý tưởng phương pháp mạng của Người.

Bạn đang xem: Bài thơ đôi dép bác hồ

Thấu hiểu thâm thúy nỗi lòng của Bác, nhà thơ Hải Như trong bài xích Đâu chỉ vì giản dị và đơn giản đã khái quát tình cảm cao đẹp của fan trước cuộc đời còn lắm những trẻ nhỏ “chưa tất cả đủ giày đi”. Xung quanh phẩm chất giản dị và đơn giản vốn trở thành đặc trưng ở trung khu hồn, bác còn thể hiện nỗi nhức đời trước hầu như bất công, luôn luôn cúi xuống đỡ nâng phần lớn mảnh đời bất hạnh:

Bác hồ nước đi dép cao suĐâu chỉ vị giản dịMà vì lẽ cao hơnTa lười nghĩ về chẳng tìm kiếm thêmKhi trái đất này còn rất nhiều trẻ emChưa gồm đủ giày điNgười không vấn đề gì sống khác.(Đâu chỉ vì giản dị và đơn giản – Hải Như)

“Người không sao sống khác” là 1 thái độ và hành động xong khoát. Chủ yếu điều tưởng chừng 1-1 sơ và đơn giản và giản dị ấy đã chuyển Người tìm tới với công ty nghĩa Mác – Lênin để tìm ra con phố giải phóng mang đến tầng lớp phải lao. Trong veo năm mon can trường đau đớn đấu tranh cho đất nước độc lập, thống nhất, đôi dép cao su thiên nhiên đã theo Bác trải qua bao nẻo đường đất nước hành quân:

Đôi dép của tín đồ mòn vẹt gótNgười đã từng đi khắp ngả đường đất nước hành quân.(Mặt mặt đường khát vọng – Nguyễn Khoa Điềm)

*
Bác Hồ trở về viếng thăm quê Kim Liên, Nghệ An năm 1961 (Ảnh bốn liệu).

Cảm rượu cồn hơn, có một bài xích thơ mà sau này đã phổ thành ca khúc được quần chúng ta hát suốt bao nhiêu năm qua đó là thi phẩm Đôi dép bác bỏ Hồ. Bài thơ không phần nhiều kể lại hình mẫu đôi dép cao su đã theo chân bác suốt nhị cuộc trường chinh cứu vãn nước, đi thăm đều ruộng đồng, công ty máy, làng mạc làng, phố thị mà lại nó nâng lên thành bốn tưởng dẫn đường cho cả dân tộc theo đi. Lời thơ sẽ hay, âm thanh càng da diết, nhờ kia Đôi dép bác Hồ sẽ ám hình ảnh vào trung khu trí người đọc, fan nghe với niềm xúc động rất là thiêng liêng:

Dép Bác, song dép cao suBác đi từ sinh hoạt chiến khu bác vềPhố phường, trận địa, nhà máy, đồng quêĐều in lốt dép bác bỏ về chưng ơiDép này chưng trải đường dàiĐã cùng bác bỏ vượt chông gaiXây giang sơn nhàĐường đi đại chiến gần xaĐôi dép phụ vương già dẫn lối con đi.(Đôi dép bác Hồ – Tạ Hữu Yên)

“Đôi dép cha già dẫn lối con đi” từ con phố trên phương diện đất phải lao đến con phố của tứ tưởng cứu nước cứu vãn dân, con đường của cảm xúc thiết tha và luôn luôn yêu quý gần như người. Cùng với Bác, sinh sống khiêm nhường, tận hiến là trách nhiệm, là chân thành và ý nghĩa đích thực nhưng mà mỗi bọn họ cần luôn luôn vươn đến. Vẻ đẹp chổ chính giữa hồn “nâng niu tất cả chỉ quên mình” ấy càng biểu thị sâu lắng rộng qua từng bước chân của người trên chính đôi dép cao su đặc suốt hơn hai mươi năm theo mình dạt dẹo việc nước. Ngọt ngào và lắng đọng tâm tình, nhà thơ Hải Như vọng tưởng trường đoản cú trái tim mình qua music đôi dép chưng Hồ như kể rõ với bọn họ về công ơn trời biển:

Đôi dép lốp như cùng ta nói rõNgười quên tín đồ dành hết thảy mang lại ta.

Xem thêm: Đốm Đen Trên Móng Tay Có Chăm Đen Nhỏ Là Bệnh Gì, Just A Moment

(Chúng con canh giấc ngủ, Bác hồ nước ơi! – Hải Như)

Chính tình yêu cao đẹp, phẩm hóa học giản dị, suốt cuộc sống mình chỉ có một ham ao ước là tạo nên nhân dân bao gồm cơm nạp năng lượng áo mặc, được học tập như là mục đích sống duy nhất, bác Hồ đã vướng lại trong thẳm sâu trung tâm hồn bao gắng hệ những xúc cảm suy tứ sâu lắng. Nhà thơ Tố Hữu rưng rưng xúc động khi nghĩ về song dép cao su thiên nhiên bình dị đính bó với cuộc sống đời thường của Người:

Còn đôi dép cũ mòn xoay gótBác vẫn thường đi giữa thế gian.(Theo chân chưng – Tố Hữu)

Chính tấm lòng cao quý và đơn giản và giản dị hết mực của bác đã khiến cho cả dân tộc việt nam đời đời tôn kính, yêu thương cùng nguyện theo mãi bước đi Người:

Nhớ đôi dép cũ nặng công ơnYêu chưng lòng ta trong sáng hơnXin nguyện cùng tín đồ đi cho tới mãiVững như muôn ngọn dải trường Sơn.(Bác ơi! – Tố Hữu)

Nhà thơ Thu bể nghẹn ngào tưởng niệm trong khoảng thời gian ngắn suy tư khi nghĩ về Bác. Từ “đôi dép mỏng tanh đã lì chông gai”, người sáng tác thấy được tuyến đường tương lai vùng phía đằng trước với một hành trang sâu nặng nghĩa tình. Vẫn biểu tượng đôi dép ấy thôi, đơn giản đơn sơ là thế, nhưng mà khi soi vào ta thấy công ơn của bác bỏ như trời đại dương bao la:

Hành trang bác chẳng có gìMột đôi dép mỏng đã lì chông gaiCho con tháng rộng lớn ngày dàiCho con lưỡi kiếm vẫn mài ngàn năm.(Gởi lòng con đến cùng phụ vương – Thu Bồn)

Không những những nhà thơ trong nước xúc rượu cồn trước “hành trang” hết sức khiêm nhịn nhường và giản dị và đơn giản của Người, bằng một tấm lòng thành kính thiêng liêng trước biểu tượng vị quản trị một non sông nhưng đi dép cao su thiên nhiên bình dị, nhà thơ Kateb Yacine củaAn-giê-ri trong bài xích “Người đi dép cao su” đang viết:

Người đi dép cao suNgười cùng khổ gồm vầng trán cao caoNgười là người nào cũng gọi là chưng HồHồ Chí Minh, tín đồ soi sángNgười mà lại cả dân tộc bản địa nhắc tên.(Người đi dép cao su – Kateb Yacine)

Không quá lặp lại hình tượng và suy tưởng của các nhà thơ đi trước, Nguyễn Hưng Hải có rất nhiều bài thơ viết về bác Hồ, trong các số ấy Đôi dép chưng Hồ đã tiềm ẩn một triết lý sinh sống sâu sắc. Từ đôi dép theo bước đi Người qua nhị cuộc trường chinh của dân tộc, nó sẽ vạch con đường cách mạng cho chúng ta đi. Ví như trước kia Tổ quốc chìm trong bùn lầy, tăm tối, thì nay đã “soi thành đường” cho cả dân tộc tiến bước vinh quang. Cao rất đẹp và hạnh phúc lắm thay biểu tượng đôi dép cao su, đôi dép bác Hồ đã đem lại cho dân tộc ta một niềm tin, một lẽ sinh sống trường tồn, bất diệt:

Tôi nhìn đôi dép rưng rưngNhững đêm sương gió đường rừng mưa rơi

Soi vào song dép ta tìmBóng ta cách nay đã lâu nổi chìm ngập trong mưaThiêng liêng song dép chưng HồSoi thành con đường để hiện giờ ta đi.(Đôi dép bác bỏ Hồ – Nguyễn Hưng Hải)

Trong nền thi ca phương pháp mạng Việt Nam, còn không ít bài thơ khác nữa viết về song dép cao su giản dị của bác bỏ Hồ, nhưng với điều kiện một bài viết nhỏ, tôi chưa thể nêu ra và phân tích không còn được. Cùng với chừng ấy thơ trích từ những thi phẩm tiêu biểu, mẫu Hồ quản trị cũng đã có được dựng lên với cùng một vẻ rất đẹp sáng ngời, cao cả. Đôi dép vừa là nét bình dân đời thường, vừa trở thành biểu tượng của niềm tin về tuyến đường tương lai phía trước của phương pháp mạng. Đó là con đường mà suốt cuộc đời Bác hồ nước đã lựa chọn và dìu dắt cả dân tộc bản địa ta vững cách tiến lên giành hết chiến thắng này đến thắng lợi khác.