BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH LÀ GÌ

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Phú - bác sĩ Hồi sức tích cực và lành mạnh - Khoa Hồi sức tích cực và lành mạnh - cơ sở y tế Đa khoa thế giới myphamlilywhite.com Times City


Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một trong những bệnh viêm phổi mạn tính được tạo ra luồng khí bị ùn tắc từ phổi. Những triệu chứng bao gồm khó thở, ho, tiết chất nhầy nhớt và thở khò khè. Những bệnh nhân mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay có nguy cơ mắc bệnh dịch tim, ung thư phổi với nhiều bệnh dịch lý nguy hiểm khác.

Bạn đang xem: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì


Bệnh phổi ùn tắc mãn tính (COPD) là 1 bệnh viêm phổi kinh niên được tạo ra luồng khí bị ùn tắc từ phổi. Các triệu chứng bao hàm khó thở, ho, tiết chất nhầy (đờm) và thở khò khè. Lý do gây bệnh là vì tiếp xúc lâu dài với các chất khí hoặc phân tử vật hóa học kích thích, thường là từ sương thuốc lá. Những người bị COPD có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi và một loạt những tình trạng khác.

Bệnh phổi ùn tắc mạn tính bao gồm:

Viêm phế quản mãn tính: Đặc trưng vì sự tăng tiết những đờm nhầy trong truất phế quản cùng có biểu thị ho khạc đờm về tối thiểu 3 tháng thường xuyên trong năm, kéo dãn 2 năm liên tiếp.

COPD là 1 trong tình trạng phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến bạn trung niên hoặc bạn cao tuổi hút thuốc. Tuy nhiên, có nhiều người không nhận ra mình bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Những vấn đề về thở có xu thế trở phải tồi tệ dần theo thời gian và hoàn toàn có thể hạn chế các vận động bình thường, tuy vậy điều trị có thể giúp điều hành và kiểm soát tình trạng này.


Những thăm dò đặc biệt giúp phát hiện và hỗ trợ điều trị căn bệnh phổi ùn tắc mãn tính
Cơ chế hình thành căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

2. Tại sao của COPD là gì?


COPD xẩy ra khi phổi bị viêm, tổn thương với hẹp băng thông khí. Nguyên nhân chính là do hút thuốc, tuy nhiên tình trạng này đôi khi rất có thể xảy ra ở những người chưa lúc nào hút thuốc, ví dụ như các bệnh nhân mắc bệnh giãn phế truất quản, hen, di triệu chứng lao phổi...)

Thực tế, việc hút thuốc lá càng những và thời hạn càng dài thì tài năng mắc bệnh phổi ùn tắc càng cao. Một số trường thích hợp COPD là do tiếp xúc lâu dài với sương hoặc bụi tất cả hại. Những người dân khác là công dụng của một vấn đề di truyền hiếm gặp, tức là phổi dễ bị tổn yêu đương hơn.


3. Triệu bệnh của COPD


Các triệu chứng chủ yếu của COPD là:

Tăng nặng nề thở, nhất là khi fan bệnh hoạt độngNhiễm trùng ngực thường xuyênKhò khè liên tục

Nếu không điều trị, các triệu bệnh của bệnh dịch thường tiến triển nặng trĩu hơn. Cũng có thể có những quá trình khi bọn chúng trở nên tồi tệ hơn, được điện thoại tư vấn là đợt cung cấp hoặc đợt bùng phát.


Ho kéo dài
Ho khan dai dẳng bao gồm đờm là triệu bệnh của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

4. Bao giờ người căn bệnh phổi ùn tắc mãn tính cần hỗ trợ tư vấn bác sĩ?


Người căn bệnh nên gặp mặt hoặc điện thoại tư vấn điện cho bác bỏ sĩ siêng khoa giả dụ có những triệu hội chứng COPD dẻo dẳng, đặc biệt nếu bạn bệnh trên 35 tuổi với hút dung dịch hoặc đã từng hút dung dịch trong thời hạn dài với số lượng lớn. Tín đồ bệnh tránh việc bỏ qua các triệu chứng. Ví như chúng vày COPD tạo ra thì nên điều trị càng sớm càng tốt, trước khi phổi bị tổn thương đáng kể.

Khi thăm khám những bác sĩ đang hỏi tín đồ bệnh về các triệu hội chứng và hiện tại có hút thuốc lá hoặc đã bao gồm tiền sử thuốc lá không? Họ hoàn toàn có thể chỉ định cho những người bệnh đo tính năng hô hấp, chụp X quang ngực để giúp chẩn đoán COPD và thải trừ các chứng trạng phổi khác, ví dụ như hen suyễn.


5. Điều trị COPD như vậy nào?


Tổn thương phổi do COPD gây ra là vĩnh viễn, tuy vậy điều trị hoàn toàn có thể giúp làm đủng đỉnh tiến triển của triệu chứng này. Cách thức điều trị bao gồm:

Ngừng hút thuốc: hút thuốc lá lá là lý do chính tạo ra bệnh COPD, nên dứt hút thuốc chính là điều quan trọng nhất fan bệnh cần thực hiện để điều trị căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.Các thuốc hỗ trợ: Long đờm, dinh dưỡng, điều trị những bệnh đồng mắc giúp người bệnh nhanh cải thiện triệu hội chứng hơn.Phục hồi chức năng phổi: Một chương trình chuyên biệt về bọn dục, tập thở, tập ho hiệu quả, vỗ rung và giáo dục sức khoẻ.

Xem thêm: Bản Đồ Thời Tam Quốc Diễn Nghĩa Tiếng Việt Nam Thời Tam Quốc

Phẫu thuật hoặc ghép phổi: tuy vậy đây chỉ là 1 lựa lựa chọn cho một vài rất không nhiều người. Những trường hợp bóng khí lớn, biến hội chứng tràn khí màng phổi.


Bệnh nhân đề xuất uống thuốc rất nhiều đặn
Người bệnh rất có thể được điều trị bằng thuốc phòng sinh

6. Tiến triển và tiên lượng của COPD ra sao?


Tiến triển của COPD thay đổi khác nhau ngơi nghỉ mỗi người. Một số ở tình trạng cần thiết chữa ngoài hoặc nâng cấp triệu chứng, nhưng đối với nhiều người, việc điều trị có thể giúp điều hành và kiểm soát bệnh nhằm không tiêu giảm nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày.

Nhưng ở một trong những người, COPD hoàn toàn có thể tiếp tục trở buộc phải tồi tệ hơn tuy nhiên được điều trị, và sau cùng nó sẽ tác động đáng kể đến quality cuộc sống, cũng tương tự nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.


7. Chống ngừa và quản lý COPD như thế nào?


COPD đa phần là một bệnh rất có thể phòng đề phòng được. Bạn bệnh có thể giảm xứng đáng kể nguy hại mắc COPD ví như tránh hút thuốc lá (thuốc lá, thuốc lào). Vì thế nếu bạn đang hút dung dịch thì nên tạm dừng để hoàn toàn có thể ngăn dự phòng tổn thương thêm vào cho phổi trước lúc nó ban đầu gây ra các triệu triệu chứng trầm trọng.

Quản lý COPD: tín đồ bệnh sẽ tiến hành theo dõi định kỳ mỗi tháng tại những phòng quản lý Hen, COPD. Tại đây những bác sĩ sẽ kiểm tra tác dụng hô hấp, tư vấn và cấp thuốc chữa bệnh dự phòng cho những người bệnh.

Ngoài ra, việc tiêm dự phòng vắc-xin Cúm thường niên và vắc-xin truất phế cầu giúp bạn giảm nguy mắc những đợt nở rộ COPD hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa quốc tế myphamlilywhite.com là showroom thăm khám, phòng phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh tật hô hấp, trong những số ấy có căn bệnh phổi ùn tắc mãn tính. Việc triển khai thăm khám, chẩn đoán và điều trị dịch đều được những bác sĩ có trình độ chuyên môn và được đào tạo bài bản cùng với trang trang bị y tế văn minh sẽ đem lại công dụng điều trị buổi tối ưu cho người bệnh.

Để cải thiện chất lượng dịch vụ cũng tương tự phục vụ yêu thương cầu chăm sóc sức khỏe khoắn toàn diện, bây giờ myphamlilywhite.com còn triển khai các dịch vụ y tế luôn thể ích đi kèm theo như gói tầm kiểm tra ung thư phổi, đặc trưng hữu ích với những người bệnh liên tiếp hút và tiếp xúc với thuốc lá hoặc có tiền sử mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cùng rất nhiều bệnh thở khác.

Khách hàng rất có thể trực tiếp đến khối hệ thống Y tế myphamlilywhite.com trên cả nước để xét nghiệm hoặc liên hệ hotline tại đây sẽ được hỗ trợ.