14 bí ẩn mà khoa học chưa thể tìm ra lời giải thích

“Hiểu biết là hiểu được bạn lừng khừng gì hết” là lời nói nổi tiếng của nhà hiền triết Hy Lạp cổ truyền Socrates. Vào khi chúng ta biết tương đối nhiều nhờ vào khoa học, vẫn còn không hề ít điều mà chúng ta vẫn chưa giải thích được. Những bí mật dưới phía trên đã khiến các nhà khoa học bối rối suốt những thập kỷ và sẽ khiến bạn vò đầu, bứt tóc.

Bạn đang xem: 14 bí ẩn mà khoa học chưa thể tìm ra lời giải thích

Vũ trụ được hình thành như thế nào?

*

Một vài điều bọn họ biết về vũ trụ: dải ngân hà là vô tận, đầy rẫy gần như hố đen, cùng nghĩ về nó hoàn toàn có thể làm mang đến não của khách hàng tổn thương. Và trong những điều bọn họ không biết về vũ trụ là nó đã bắt đầu như vậy nào. Ngay cả một nhà bác bỏ học tất cả kiến thức uyên thâm như Stephen William Hawking, nhà vật lý định hướng và chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ kim chỉ nan ở Cambridge (Anh) cũng không chắc chắn chắn.

Một số cỗ óc thông minh tự hỏi liệu nó thậm chí là có một bắt đầu hay không, giỏi nó đã có tự bao đời ni rồi?

Điều gì xảy ra phía bên trong hố đen?

*

Lỗ black là các nơi trong không gian có lực lôi cuốn mạnh cho mức ngay cả ánh sáng cũng cấp thiết thoát ra; vày vậy, không ai hoàn toàn có thể đoán được điều gì xảy ra bên trong lỗ đen.

Stephen Hawking đã đưa ra giả thuyết rằng thay bởi được lưu giữ trữ trong những hố sâu của lỗ đen, thông tin từ “bên trong” của lỗ đen thực tiễn lại nằm bên ngoài nó (như vào sự vậy đường chân trời, “horizon event”) và vì thế về lý thuyết có thể truy cập được. Vớ nhiên, vị sự chũm đường chân trời nằm ko kể hố đen, nên triết lý này là 1 trong nghịch lý.

Vũ trụ rồi sẽ ra sao?

*

Các nhà khoa học chưa tìm ra vũ trụ bước đầu như rứa nào cùng cũng đắn đo nó sẽ hoàn thành ra sao. Chúng ta biết rằng cuộc sống thường ngày trên trái đất cấp thiết nào liên tục mãi mãi chính vì sự sinh sống trên trái đất được cung cấp bởi phương diện trời, và y như tất cả những ngôi sao cuối cùng rồi cũng sẽ chết, khía cạnh trời cũng vậy. Với họ biết vũ trụ đã kết thúc, nhưng điều đó sẽ ra mắt như gắng nào còn phụ thuộc vào vào những ẩn số (bao gồm hình trạng của vũ trụ, tỷ lệ của nó và lượng đồ vật chất black trong nó).

Vật hóa học đen

*

Các nhà công nghệ tin rằng đa phần vũ trụ được tạo thành từ “vật chất đen” mà bạn dạng than nó ko không phát ra ánh nắng hay năng lượng. Tuy nhiên các nhà khoa học có thể cho chính mình biết vật hóa học đen không hẳn là hóa học gì, cơ mà họ không thể cho mình biết thực tiễn nó là gì hay nó được kết cấu từ dòng gì.

Sean Caroll, nhà vũ trụ học thuộc Viện technology California, nói với tạp chí Smithsonian: “Chúng tôi bao gồm cả một kho tàng trữ dữ liệu vũ trụ hoàn chỉnh, vậy nhưng nó cũng chẳng thấm thía hay có ý nghĩa sâu sắc gì”. Và cho tới khi những nhà khoa học có thể làm cho nó có nghĩa, số phận của ngoài hành tinh vẫn đang mãi mãi không được phát âm biết thấu đáo.

Cuộc sinh sống đã ban đầu như vậy nào?

*

Chúng ta đang nói tới cuộc sống, cùng ở đây không chỉ có là cuộc sống đời thường của con người. Vừa đủ những suy luận khoa học, và đều phát hiện new luôn mở ra về cách các khối gây ra cơ bạn dạng của sự sống hoàn toàn có thể được tạo thành trong điều kiện nguyên thủy hoặc được mang đến trái khu đất từ quanh đó vũ trụ. Với nó thậm chí còn không giống như các đơn vị khoa học bao gồm thể gật đầu về lãnh vực kỹ thuật nào sẽ cung cấp câu trả lời, tuyệt nếu kỹ thuật là nơi họ nên nghiên cứu, tra cứu kiếm.

Kim từ tháp vĩ đại của ai Cập

*

Được xây dựng từ thời điểm năm 2589 đến 2504 trước Công nguyên, các kim trường đoản cú tháp Ai Cập đã là hầu như kỳ quan lại của kỹ thuật cùng vật lý, ngay cả khi bọn chúng được gây ra ngày nay. Vậy làm cố gắng nào mà những người thời cổ xưa sống vào sa mạc xa xưa cai quản nó?

Các công ty khoa học chính thống tin rằng gồm sự địa chỉ của người tới từ hành tinh khác với câu vấn đáp nằm ở những đường dốc, mèo ướt với ròng rọc. Hồ hết gì bọn họ biết thiệt ra là chúng ta không biết gì hết.

Có cuộc sống thông minh ngoài trái đất?

*

Kim từ tháp vĩ đại. Stonehenge: phần đông tảng đá dựng đứng đồng trọng tâm ở khu vực miền nam nước Anh. Crop circles: những hình trụ hay hình thù phức tạp mở ra trên những cánh đồng. Làm cố gắng nào mà những công trình này có mặt mà không tồn tại sự giúp sức từ cuộc sống đời thường thông minh từ một nơi nào đó bên phía ngoài hành tinh của chúng ta?

Mặc dù bọn họ không tra cứu thấy vết hiệu của sự việc sống thông minh quanh đó trái đất, nhưng xác suất cơ bạn dạng sẽ dẫn đến tóm lại rằng nơi đâu đó ngoài kia bao gồm sinh vật dụng ít ra là có trí sáng dạ như bé người. Tuy vậy hãy nhận định rằng có một loại sự sống thông minh ngoài trái đất mà bọn chúng ta, người trần tục của trái đất, thậm chí rất có thể nhận ra bằng những giác quan. Vậy mà cho tới hiện nay, toàn bộ vẫn còn là 1 trong bí ẩn.

Xem thêm: Đơn Giản Cách Đọc Hạn Sử Dụng Của Hàn Quốc Chuẩn Nhất!, Cách Đọc Hạn Sử Dụng & Cách Bảo Quản Mỹ Phẩm

Những vụ nổ sóng vô tuyến lạ từ không gian là gì?

*

Ở đâu đó “ngoài kia”, một sự việc nào đó đang tạo thành tiếng nổ. Những nhà công nghệ đã quan liêu sát những vụ nổ sóng vô tuyến khổng lồ cách xa 3 tỷ năm tia nắng (dựa trên những tính toán cực kỳ phức tạp). “Mọi bạn thích tin tưởng rằng họ đến từ một nền văn minh tiên tiến ngoài trái đất, và các nhà nghiên cứu thuộc Breakthrough Listen, một chương trình nghiên cứu khoa học chuyên tìm kiếm bởi chứng về sự việc sống tuyệt vời trong vũ trụ, vẫn không hoàn toàn bác quăng quật giả thuyết này”, theo CNN. Nhưng không một ai biết, với còn có nhiều giả thuyết không giống nữa, bao gồm cả đông đảo giả thuyết liên quan đến các hố black và các ngôi sao sáng đang chết.

Những nhỏ tardigrade bên trên trái đất là gì?

*

Bạn hoàn toàn có thể đã nghe nói tới tardigrade, có cách gọi khác là vi sinh đồ dùng 8 chân thường được kiếm tìm thấy phổ biến quanh những cây phủ nhiều rong rêu. Chúng rất có thể sống nhưng không đề nghị nước, chịu đựng được ánh sáng từ -328 mang đến 304 độ F với thậm chí có thể tồn tại quanh đó vũ trụ.

Kỷ năng sinh tồn đáng kinh ngạc của chủng loại vi sinh thứ 8 chân này khiến một số bạn suy đoán chúng thật sự tới từ ngoài vũ trụ, nhưng những nhà kỹ thuật lại tin rằng bọn chúng có bắt đầu từ trái đất. Điều này cho biết thêm ngay cả cùng với trình tự gien phức hợp nhất, các nhà khoa học vẫn không tìm ra đúng đắn tardigrade là gì, giỏi thậm chí hợp lý chúng trực thuộc về một chủng các loại nào đó?á Chúng rất có thể là côn trùng? Giun? Động vật liền kề xác?

Tại sao họ ngủ?

*

Như bọn họ biết, khung hình con bạn được điều hòa bởi chu kỳ luân hồi ngủ – thức. Chúng ta dành ngay sát 1/3 cuộc đời để ngủ. Bọn họ biết khung hình tự sửa chữa, hồi phục trong khi ngủ. Họ có rất nhiều giấc mơ trong những lúc ngủ. Giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến cơ thể của họ bằng các cách.Nhưng ko phải tất cả sinh trang bị đều bắt buộc ngủ. Vậy trên sao chúng ta ngủ?

Một lý thuyết đầy có tương lai là giấc ngủ nhập vai trò chính trong sự dẻo dẻo của não. Các nhà khoa học đang liên tục theo dõi phân tích theo hướng này.

Tại sao bạch tuộc rời khỏi biển khơi cả?

*

Đây ko phải là 1 trong những câu đố mà là điều đã thiệt sự xảy ra. Năm 2017, hàng chục con bạch tuộc đã lộ diện từ biển cả và trườn dọc theo bờ hải dương của một thị trấn ven bờ biển của xứ Wales để dịch chuyển đến một nơi không có bất kì ai biết là đâu cùng tại sao?

Tạp chí National Geographic đã tìm tới một số chuyên gia cung cấp nhiều triết lý khác nhau như: bạch tuộc mất trí nhớ, sự di trú của quần thể bạch tuộc bởi bão, với sự bùng nổ dân số bạch tuộc khiến chúng đề nghị tìm kiếm thức nạp năng lượng từ biển và bên trên bờ. Nhưng không ai lý giải được lý do tại sao cuộc di cư bỗng nhiên ngột tạm dừng 3 ngày tiếp theo đó.

Chuyện gì đã xẩy ra với Amelia Earhart?

*

Amelia Earhart là người thiếu phụ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương với là người trước tiên bay 1 mình từ Hawaii đến lục địa Hoa Kỳ. Tuy thế một nỗ lực thực hiện chuyến bay vòng quanh rứa giới vào tháng 7 năm 1937, Amelia Earhart đã biến mất trên Đại Tây Dương với không một mảnh đổ vỡ máy bay nào của cô ý được tìm kiếm thấy. Theo trang web History.com, sự mất tích của chị vẫn là 1 trong những bí ẩn chưa được phân tích và lý giải lớn tốt nhất trong vắt kỷ 20.

Máy bay của cô rơi với chìm xuống biển lớn hay cô trôi diạt vào một hòn đảo xa xôi? tốt cô bị tín đồ Nhật bắt và cụ tù? các nhà kỹ thuật đã thua trong việc phá vỡ bí hiểm này.

Nếu một cây ngả đỗ và không có một ai ở đó nhằm nghe thấy

*

Nếu một cây ngả đỗ và không có bất kì ai ở đó nhằm nghe thấy, nó có thật sự phát ra tiếng cồn nào không? Câu trả lời tùy ở trong vào tư tưởng “tiếng động” là gì?

Nếu tiếng động được có mang là tần số phạt thanh bị nhiễu vày sự vận động gây ra, bạn cũng có thể trả lời là có, tiếng động đó là gồm thật ngay cả khi không có ai nghe nó.

Nhưng kim chỉ nan lượng tử nhận định rằng nếu không có thiết bị đo để lưu lại thì âm thanh không tồn tại. Khi các nhà khoa học xác minh cách tư tưởng tiếng động, chúng tôi hứa sẽ cho bạn biết.

Con con gà và quả trứng, chiếc nào có trước?

*

Mặc dù những nhà nghiên cứu và phân tích Anh phát hiển thị rằng sự ra đời vỏ trứng không thể xẩy ra nếu không có protein bên trong trứng gà. Nhưng fan ta đã chấp nhận rằng bao hàm loại trứng đẻ khác đã tồn tại trên trái đất trước nhỏ gà. Điều này có nghĩa là trứng vẫn tiến hóa trước gà. Vì chưng vậy, họ trở lại với điểm xuất phát. Thực tế là một khi chúng ta có yếu hèn tố say mê nghi tiến hóa, phần đông không thể truy tìm mẫu nào đến trước.

Có cuộc sống sau lúc chết?

*

Bất cứ ai đã chết và sống lại để kể về nó hầu hết chưa hề thật sự trải qua loại chết. Họ bao gồm chết thiệt không? chắc hẳn rằng họ đang không trải nghiệm sự chết trong thời hạn lâu dài. Bởi vậy thắc mắc sẽ là: sau khoản thời gian chết liệu có sự sinh sống từ fan không sống lại?

Thật nặng nề để truy search vì bạn ta ko thể trở về từ cái chết mà không tồn tại sự trở lại. Tuy nhiên, một vài nhà khoa học khẳng định rằng cuộc sống đời thường sau khi chết là một thực tế khoa học đang được hội chứng minh. Nhưng nhiều người khác nhấn mạnh vấn đề rằng sự sống sau khoản thời gian chết là quan yếu theo cách nhìn vật lý lượng tử.