BỨC TRANH CÔ GÁI ĐEO KHUYÊN TAI NGỌC TRAI

Giới thiệu Hoạt động chăm môn, nghiệp vụCông tác trưng bàyTin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đềNghiên cứu vãn Khảo cổ họcẤn phẩmDự án BTLSQG Thông tin có ích Hỗ trợ
Dù đều phân tích khoa học mới đã đem lại nhiều thông tin cụ thể hơn về bức tranh “Cô gái đeo hoa tai ngọc trai” của họa sĩ Hà Lan Vermeer tuy thế bức tranh vẫn tồn tại lưu giữ nhiều bí mật cần được thăm khám phá.

Bạn đang xem: Bức tranh cô gái đeo khuyên tai ngọc trai


*


Đó là hiệu quả của “The Girl in the Spotlight” (Cô gái trong địa chỉ nổi bật), một dự án nghiên cứu lớn mở đầu vào năm 2018 trên bảo tàng nghệ thuật và thẩm mỹ Mauritshuis ngơi nghỉ The Hague, Hà Lan – nơi mua và rao bán 854 item nghệ thuật, phần nhiều của các họa sỹ Thời đại đá quý của Hà Lan như Jan Vermeer, Rembrandt van Rijn, Jan Steen, Paulus Potter, Frans Hals, Jacob van Ruisdael, Hans Holbein the Younger… trong số này “Cô gái đeo hoa tai ngọc trai” là báu vật và năm 2006, tình nhân tranh Hà Lan đã bầu chọn đấy là bức họa đẹp nhất quốc gia. khi qua đời, họa sỹ Jan Vermeer (1632-1675) để lại khoảng tầm hơn 36 bức tranh cùng nhiều nghi ngờ về một số bức chưa phải do ông vẽ. Dù bán được tranh với giá cao dẫu vậy ông lại chết trong nợ nần với người vk Catharina Bolnes sau đó phải tuyên cha phá sản. Trong những nét thu hút lớn nhất của ông là “chất thơ của đời thường”, vẽ cảnh thao tác làm việc của đều người đàn bà cầm chiếc bình nâu sẫm, ống tay áo xắn lên rót sữa trước bức tường chắn loang lổ, như lời nhấn xét trong phòng phê bình nghệ thuật Pháp Théophile Thoré. “Cô gái treo hoa tai ngọc trai” cũng là 1 trong những tác phẩm do vậy của Jan Vermeer. Bức tranh được cho là vẽ vào thời điểm năm 1665. Đáng chú ý là nhiều bức tranh vẽ chân dung thanh nữ vào cầm kỷ 17 hồ hết gắn nhân vật của mình với các thú vui như gọi sách, viết lách hay đùa nhạc, đông đảo thói quen thuộc của người thanh nữ ở lứa tuổi trên thì ngược lại, “Cô gái treo hoa tai ngọc trai” tự khắc họa một cô bé trẻ vô danh sáng chóe như một dải ánh sáng bạc vào tăm tối, ngoái đầu qua vai và quan sát thẳng. Trong khi cô vẫn trôi nổi, bị bóc khỏi phần đông vật thể quanh mình, với cũng bóc tách khỏi những người dân khác... Đó là vấn đề thu hút số 1 của bức họa.

Chất liệu ló mặt bức tranh dịch vụ thương mại thế kỷ 17

Dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Abbie Vandivere (Phòng bảo tồn bảo tàng Mauritshuis), bạn phụ trách dự án, nhóm phân tích đã có hai năm để chất vấn về kỹ thuật vẽ của Vermeer và không gian gian buổi tối màu ông tạo nên sau phía sau dòng đầu của cô ấy gái. Chúng ta mới ra mắt kết quả nghiên cứu “Fading into the background: the dark space surrounding Vermeer’s Girl with a Pearl Earring” (Sự phai color trong size nền: không gian tối xung quanh cô bé đeo hoa tai ngọc trai của Vermeer) trên Heritage Science, một tạp chí truy vấn mở thuộc đứng đầu Q1 ở trong phòng xuất bạn dạng Springer. Họ không hẳn là phần nhiều người đầu tiên nghiên cứu về không gian gian buổi tối phía sau cô gái của Vermeer. Ví dụ vào khoảng thời gian 1968, Kühn và cộng sự là phần nhiều người đầu tiên tập trung vào sự cấu thành của vật liệu vẽ khoảng tầm tối này, từ bỏ đó lộ diện nhiều nghiên cứu khác. Đặc biệt vào năm 1994, những người bảo tồn tranh đã dùng tia X để bình chọn và phân tích các mẫu bé bỏng xíu bằng xác suất cái ghim giấy được trích từ bỏ rìa mép bức tranh. Tác dụng cho thấy, phần nền được cấu tạo bằng một tờ lót màu black và được vẽ bồi lên trên bằng một lớp xanh lá cây sẫm trong mờ. Bởi thế, các nhà bảo tồn đã đến rằng, nền tranh về thực chất là một “màu xanh tối, trong mờ, mịn mượt, được tạo thành để rước lại màu sắc tối rộng và mang về chiều sâu”. tiếng đây, Vandivere và tập sự đã so với lại những mẫu đó bởi những kỹ thuật tiến bộ hơn, mới được trở nên tân tiến trong thập kỷ này: đối chiếu tia X phân tán bên trên kính hiển vi điện tử quét (SEM–EDX), kính hiển vi điện tử truyền chùm tia ion quét (FIB–STEM), sản phẩm công nghệ sắc cam kết khí nối khối phổ sức nóng phân methyl hóa thủy phân hỗ trợ nhiệt (THM-Py-GC/MS), máy dò huỳnh quang…


*

Sự cung cấp của những kỹ thuật hình ảnh mới cho thấy, phần nền của cô bé với hoa tai ngọc trai tất cả một kết cấu gồm những lớp đơn giản. Phía trên lớp nền màu xám nóng sáng, Vermeer đang vẽ lên một tấm sơn color đen bao gồm chiều dày xê dịch 10 mang lại 25 µm. Mặt phân cách giữa lớp nền dưới với trên gợi mở một điều là Vermeer đã để chúng tự khô trước lúc vẽ thêm một phần bên trong mờ và bóng lên trên, dày khoảng tầm 20 mang lại 25 µm. Họ cũng thấy, có mở ra của ánh xanh nhạt trong một chủng loại được trích từ mặt rìa trái tranh ảnh và màu vàng – nâu trong rìa dưới bên phải. Lúc được tia nắng chiếu vào, “ma trận” của lớp vẽ ánh lên màu rubi vàng, vài chỗ phảng phất những điểm xanh mặt trong. Vậy chúng được sinh sản thành trường đoản cú những vật tư nào? Nhiều nghiên cứu trước đó cũng đi tìm câu hỏi này nhưng công dụng lại rất là mâu thuẫn. Ví dụ như màu black hết trường đoản cú than củi (charcoal black) đến than xương (bone black). Rốt cục, Vandivere phát hiện nay ra mặc dù trong color đen bao gồm than củi nhưng không thể có than xương. Phía bên trong lớp nền giàu than củi, các kết quả phân tích kiếm được các hạt chứa can - xi, tín hiệu của đá phấn (chalk), hoặc cả can - xi với sun - phua theo một tỷ lệ chỉ gồm ở thạch cao. Khía cạnh khác, dẫu bao gồm một lượng bé dại phosphorus (P) trong lớp nền black nhưng không hạt nào đựng sự phối kết hợp của can - xi, phốt pho cùng ma - giê, được cho phép loại trừ than xương từ ngà voi. Một trong những mẫu khác tất cả phèn (alum), bao gồm nhôm, kali và sun - phua. Kết hợp các phân tích, hoàn toàn có thể thấy lớp nền được tạo nên chủ yếu trường đoản cú than củi và chứa một lượng nhỏ vừa đề xuất đá phấn, thạch cao, một hóa học màu trường đoản cú đất, và có lẽ rằng là phèn.

Xem thêm: Gợi Ý Mix Đồ Đẹp Với Quần Sooc Dạ Mùa Đông Cực Chất, 1001 Cách Mặc Shorts Mùa Lạnh

Cũng theo phong cách đó, những nhà phân tích đã phát chỉ ra màu vàng cơ mà Vermeer cần sử dụng từ luteolin - một hóa học sinh học thường xuyên được chiết xuất từ thực vật, ở đây là cây rau xanh rocket (Reseda luteola L., một cây bọn họ mộc tê) nhiều luteolin và mang lại màu rubi sáng, cùng thuốc nhuộm màu xanh lá cây (indigotin) từ bỏ cây chàm. Có lẽ các hóa chất trong màu vẽ được gắn kết bằng luteolin. Phương diện khác, các màu vẽ đựng đồng và chì tương tự như các chất trong trường đoản cú nhiên làm cho màu vẽ khô nhanh hơn, tuy vậy do quá ít nên những nhà nghiên cứu và phân tích chưa phát hiện được bắt đầu của đồng (họ chỉ mong đoán là Vermeer đã bỏ thêm một không nhiều xỉ đồng vào màu).


*

Với hầu như phân tích riêng biệt rẽ, họ còn phát hiện tại thêm là họa sỹ đã sử dụng dầu phân tử lanh, bổ sung cập nhật thêm ít dầu phân tử nho, đã được thiết kế nóng nhằm pha những màu sáng. Bởi vì đó, cô gái của Vermeer đã mặc một chiếc cái áo màu rubi hợp thời trang, khăn đội đầu pha màu xanh lục với vàng. “Thật kinh ngạc biết bao lúc thấy màu xanh da trời biển (ultramarine) cực kỳ đẹp mà lại Vermeer đã sử dụng pha color khăn đội đầu của cô gái. Ở gắng kỷ 17, màu vẽ này thậm chí còn còn giá cao hơn vàng”, Vandivere nói với hãng sản xuất thông tấn AP. “Câu hỏi ‘những vật tư nào được Vermeer sử dụng và chúng tới từ đâu?’ không chỉ có nói cho chúng tôi biết bắt đầu các màu sắc vẽ bên cạnh đó cả thực trạng thương mại của Hà Lan và nhân loại thế kỷ 17”, Vandivere nói tới điều thú vị nhưng mà bà đã thu được trong quy trình nghiên cứu. Lấy ví dụ như thuốc nhuộm màu chàm (indigo) tự lá cây chàm được ủ lên men. Về xuất phát thì trường đoản cú ‘indigo’ tức là “đến tự Ấn Độ”, dẫu nơi này chỉ là 1 trong những trong số các chỗ có cây chàm mọc. Vào vào đầu thế kỷ 17, công ty Đông Ấn Hà Lan (VOC) vẫn được hiện ra và dẫn đến sự việc một lượng chàm nhập khẩu từ Ấn Độ vào Hà Lan. Vào thời gian vẽ cô gái đeo hoa tai ngọc trai thì cây chàm đã có các con thuyền Hà Lan chở trường đoản cú Tây Ấn với thuốc lá, tiêu, trà, nhục đậu khấu, mặt đường và gừng. Vandivere nhớ tiếc nuối: “Thật ko may, công ty chúng tôi không thân xác quyết về mặt khoa học là liệu chàm của bức tranh từ mối cung cấp Ấn Độ giỏi không. Chàm ở trong về một họ lớn với 800 loài không giống nhau và thật khó để phân minh chúng về mặt hóa học”. blue color biển ultramarine mắc đỏ nhưng mà Vandivere nhắc tới cũng độc đáo không kém. Nó được tạo ra từ lazurite - một loại khoáng hóa học xanh sáng gồm sunfat, lưu huỳnh và clorua, được tìm thấy trong loại đá quý lapis lazuli. “Thật kỳ quái là đa số tất cả màu xanh da trời biển được áp dụng trong lịch sử vẻ vang nghệ thuật đều tới từ một nơi trên Trái đất: chỉ bao gồm một vài mỏ dưỡng chất này ở Đông Bắc Afghanistan. Cái brand name ‘ultramarine’ còn tức là ‘vượt qua hải dương cả’ bởi một trong những đá lapis sẽ được đưa từ tới châu Âu từ Trung Á bên trên thuyền, mặc dù nhiên chúng ta biết là đa số chúng đầy đủ trên một tuyến phố cổ xưa: con phố Tơ lụa”, Vandivere lưu giữ ý. vấn đề trộn các gia công bằng chất liệu làm nên màu vẽ ko phải không tồn tại giới hạn. Theo thời gian, việc phơi lộ trước ánh sáng khiến các màu sắc vẽ phai đi. Các kỹ thuật hình hình ảnh hiện đại đã bật mý điều đó. Rất có thể về lâu dài, nó sẽ làm cho hư hại tranh ảnh và sút sức hút của nó. Vermeer là bậc thầy về sử dụng ánh sáng: ánh nắng phản chiếu một cách biệt lập trên làn da, môi, bộ đồ và hoa tai cô gái. Vị vậy, hồ hết phát hiện nay từ nghiên cứu này sẽ giúp đỡ bảo tàng phương án gìn giữ siêu phẩm của mình.

Bí ẩn còn lại

Các nhà phân tích cảm thấy niềm hạnh phúc về hồ hết phát hiện mới của bản thân mình nhưng những người mê tranh thông thường thì còn hiếu kỳ hơn, họ có nhu cầu biết cô nàng ấy là ai. Nhóm nghiên cứu cũng nhận ra điều đó. “Chúng tôi đã có tác dụng tìm ra nhiều thông tin về cấu tạo từ chất và nghệ thuật vẽ của Vermeer nhưng công ty chúng tôi vẫn không biết đích xác cô ấy là ai”, Vandivere trả lời The Guardian. “Những tìm hiểu của cửa hàng chúng tôi đặt cô ấy vào một trong những không gian xác định và mang chúng ta gần hơn với cô ấy”. Được truyền cảm xúc từ cô gái bí ẩn, bên văn Tracy Chevalier viết cuốn tiểu thuyết thuộc tên, sau được gửi thể thành phim, khi tưởng tượng ra cô gái là một hầu gái trong ngôi nhà của họa sĩ và giữ lại một vị trí quan trọng với ông. có thể, cô gái có một vị trí đặc biệt thực sự và Vermeer sẽ dụng công để làm nổi nhảy cô lên. Đôi hoa tai ngọc trai cô treo tự nó như 1 ảo ảnh “không hề tất cả đường viền rõ ràng và cũng không có móc cài đặt vào tai”, Vandivere chỉ ra. Bà cũng tìm kiếm thấy là Vermeer đã xem xét và chuyển đổi rất những vị trí của nó, phần đỉnh của khăn quấn đầu cùng cả phần sau của cổ. Ai khiến cho Vermeer nên suy nghĩ? trước đây có nhà lịch sử hào hùng đưa ra mang thiết kia là con gái lớn của họa sĩ, Maria, nhưng không tồn tại chứng cứ rõ ràng. tuy chưa xác định được cô nàng đó là ai nhưng tranh ảnh cho thấy, Vermeer có lẽ rằng đã quan sát và vẽ một cách trung thực một con tín đồ sống cồn trong một không khí thực. Người ta rất có thể hình dung một cô nàng trẻ sẽ ngồi xuống trước mặt họa sỹ làm mẫu, không thể e dè hoặc hại hãi. Cô ấy là phàm nhân? những học giả trước đây từng phán đoán cô ấy không có thật với Vermeer đã vẽ một khuôn mặt ưng ý hoặc phi thực bởi cô bé không có hàng ngươi trên mắt. Nay nghệ thuật quét huỳnh quang tia X macro mà lại Vandivere vận dụng đã kiếm tìm thấy hồ hết hàng ngươi tí xíu quanh đôi mắt của cô gái. Cụ thể này gợi mở một phán đoán, dù còn là bí mật thì cô gái cũng một bạn phàm như họ và vày đó, đậm chất “cá nhân” hơn. Dẫu sao câu hỏi lưu giữ lại những bí ẩn không nên là vô ích. “Cũng xuất sắc khi một số bí ẩn về nhân vật cô gái vẫn không được khám phá hết, cho nên vì thế mọi fan đều bị cô ấy hấp dẫn mạnh hơn. Điều đó có thể chấp nhận được mọi người dân có những liên tưởng cá nhân với cô gái; mỗi người đều cảm thấy kết nối của mình với giải pháp mà cô ấy gặp ánh nhìn mọi người”. Với bảo tàng Mauritshuis, phân tích về cô nàng với hoa tai ngọc trai còn không bị “đóng gói”. Martine Gosselink, chủ tịch bảo tàng, nói “Cô gái vẫn chưa tiết lộ thêm bí mật về nhân thân của mình nhưng chúng tôi đã biết thêm một chút ít về cô ấy. Với đây chưa phải là điểm hoàn thành trong nghiên cứu và phân tích của bọn chúng tôi”. □