Các chòm sao trên trời

Các chòm sao ngày hè là các chòm sao quan sát rất tốt trên khung trời buổi buổi tối từ cuối tháng 6 mang lại tháng 9 sinh hoạt Bắc phân phối cầu, và từ thời điểm tháng 12 đến thời điểm cuối tháng 3 làm việc Nam chào bán cầu.

Bạn đang xem: Các chòm sao trên trời

Đối với người quan sát ở Bắc bán cầu, các chòm sao vẫn ngự trị bầu trời mùa hè bao gồm ba chòm sao sở hữu cha sao hết sức sáng, hình thành nên Tam giác Mùa hè– Thiên Ưng, Thiên Nga cùng Thiên Cầm, cùng rất chòm sao Hoàng đạo Cung Thủ, Thiên Yết cùng Xà Phu.

Thiên Ưng, Thiên cố gắng và Thiên Nga

Thiên Ưng (Aquila) cùng Thiên Nga (Cygnus), chim đại bàng với chim thiên nga trên bầu trời, lên vô cùng cao trong số buổi tối ngày hè và trong khi đang quan sát về phía nhau. Thiên Ưng cất sao Altair, một trong những sao nằm gần Trái Đất nhất có thể thấy bởi mắt thường, cách họ chỉ 17 năm ánh sáng. Altair, với sao Deneb của chòm Thiên Nga và Vega của chòm Thiên Cầm, hình thành cần Tam giác Mùa hè, một mảng sao hết sức sáng.

*
Tam giác mùa hè trên khung trời Nhật Bản. Ảnh: Shingo Takei

Thiên Nga là giữa những chòm sao nổi bật nhất trong thời điểm hè. Các ngôi sao sáng sáng độc nhất của chòm sản xuất thành một mảng sao được call là Bắc thập tự, rất đơn giản nhận diện trong số buổi tối mùa hè. Deneb, ngôi sao sáng độc nhất vô nhị của chòm và cũng là trong số những sao sáng tuyệt nhất trên bán thiên mong Bắc, ghi lại đuôi của Thiên Nga. Đó là sao cung cấp I nằm tại xa Trái Đất nhất, cách chúng ta khoảng 3550 năm ánh sáng.

*
Chòm sao Thiên Nga. Ảnh: Stellarium

Thiên Nga cũng sở hữu những sao khá nổi bật khác. Albireo, hay Beta Cygni, là 1 trong những hệ sao đôi rất được các nhà thiên văn nghiệp dư yêu mến do có màu sắc tương phản. Sao này lưu lại đầu Thiên Nga và thỉnh thoảng được call là “ngôi sao mỏ chim”. Tiếp đến, sao Sadr, giỏi Gamma Cygni, nằm ở trung tâm của Thập từ bỏ bắc và ghi lại ngực nhỏ chim Thiên Nga. Ngôi sao 5 cánh này được vây quanh vì một tinh vân khuếch tán với số hiệu IC 1318, thường xuyên được điện thoại tư vấn là vùng Sadr (vùng Gamma Cygni).

*
Sao song Albireo. Ảnh: Syfy

Các trang bị thể sâu đầy thú vị phía bên trong chòm Thiên Nga bao hàm nguồn phát tia X Thiên Nga X-1, hai nhiều sao mở Messier 29 và Messier 30, ngoài trái đất Pháo hoa, và một số trong những tinh vân nổi bật khác: Tinh vân nhân tình nông, Tinh vân Lưỡi liềm và Tinh vân Mạng che.

Thiên Cầm, là chòm sao nhỏ dại tọa lạc giữa những chòm Thiên Nga, Vũ Tiên (Hercules) với Thiên Long (Draco). Chòm này rất đơn giản nhận dạng nhờ bề ngoài giống hình bình hành.

*
Chòm sao Thiên Cầm. Ảnh: Stellarium

Chòm sao này là nhà đất của sao Vega, ngôi sao sáng sáng đồ vật 5 trên bầu trời đêm, với cũng là nhà đất của hai ngôi sao sáng nổi giờ khác. Sheliak, hay Beta Lyrae, là ngôi sao thứ nhất thuộc chiếc các ngôi sao sáng biến quang phong cách Beta Lyrae, một tấm các ngôi sao nhị phân nằm gần nhau tới cả vật hóa học từ sao này tan sang sao cơ và những sao đều phát triển thành những đồ gia dụng thể có mẫu mã giống trái trứng. Epsilon Lyrae, với biệt danh là sao Đôi Đôi, bao hàm hai hệ sao nhị phân xoay quanh nhau. Nằm ngay gần sao Vega, hệ này là mục tiêu quan sát thịnh hành với những nhà thiên văn nghiệp dư.

Tinh vân chiếc nhẫn, chụp qua kính thiên văn nghiệp dư. Ảnh: Cloudy Nights

Các thiên thể sâu danh tiếng nhất vào chòm Thiên vắt là nhiều sao mong Messier 56, Tinh vân cái nhẫn trứ danh (Messier 57), cỗ ba ngoài hành tinh đang sáp nhập NGC 6745, và nhiều sao mở NGC 6791.

Xem thêm: Khối A00 (Khối A) Thi Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào? Danh Sách Các Trường Đại Học Khối A Ở Tphcm

Vũ Tiên

*
Chòm sao Vũ Tiên. Ảnh: Thoughtco

Vũ Tiên (Hercules) là chòm sao béo thứ 5 trên khung trời nhưng lại không tồn tại bất kì sao sáng cấp cho I hoặc cấp II nào. Khá dễ dàng nhận dạng được chòm sao này bởi một số sao của chòm phù hợp thành hình Đá đỉnh vòm (Keystone), một mảng sao sáng sủa của mùa hè, thay mặt đại diện cho thân bạn của chàng dũng sĩ Hercules. Chòm sao khắc họa hình hình ảnh Hercules đứng bên trên đầu của Ladon, bé rồng thần thoại đã trở nên chàng vượt mặt trong loạt 12 chiến công. Con rồng này đó là chòm sao Thiên Long (Draco) nằm ngay bên cạnh.

Vũ Tiên cài hai thiên thể Messier: thứ nhất là cụm sao mong Hercules (Messier 13) và Messier 92 nhỏ hơn, xum xê hơn và về tối hơn chút xíu – giữa những cụm sao già độc nhất được biết đến trong Ngân Hà. Chòm sao này cũng đựng Cụm ngoài hành tinh Hercules, với mức 200 thành viên, trong số đó có cặp thiên hà tương tác Arp 272 (NGC 6050 và IC 1179), cùng với thiên hà vận động Hercules A.

Cụm sao ước Messier 13. Ảnh: PBase.com

Cung Thủ cùng Thiên Yết

Hai chòm sao Hoàng đạo Thiên Yết Cung Thủ rất có thể thấy ở bên trên đường chân mây phía phái nam vào mùa hè.

*
Mảng sao Ấm trà của chòm Cung Thủ. Ảnh: ESA/Hubble

Cung Thủ (Sagittarius) nằm trong những những chòm sao nổi bật nhất của khung trời mùa hè. Thuận lợi nhận dạng được nó dựa vào mảng sao Ấm trà (Teapot), có mặt từ những vì chưng sao sáng tốt nhất của chòm. Phía trong Dải Ngân hà, chòm sao này là bến đỗ cho không hề ít thiên thể sâu tiêu biểu. Đầu tiên là mối cung cấp phát sóng vô tuyến đường Sagittarius A, được đến là đánh dấu vùng trung trung ương của Ngân Hà. Tiếp theo là ngoài trái đất lùn Elip Sagittarius, vũ trụ Barnard, nhiều sao Quintuplet, Tinh vân Pistol cùng với sao sáng Pistol, nhiều sao Arches, và tổng số 15 thiên thể Messier, trong những đó tất cả Tinh vân Đầm nước (M8), Tinh vân Chẽ ba (M20), Tinh vân Omega (M17), Đám mây sao Sagittarius (M24), và nhiều sao Sagittarius (M22).

*
Messier 20. Ảnh: Lorand Fenyes

Chòm sao láng giềng Thiên Yết (Scorpius – con bọ cạp) là nhà của nhiều sao cùng thiên thể sâu thú vị. Hai ngôi sao sáng sáng nhất của chòm, Antares cùng Shaula, nằm trong những những sao sáng tốt nhất trên thai trời. Antares ghi lại trái tim của bé bọ cạp, trong những khi đó Shaula là 1 trong những trong nhị sao nằm ở chóp đuôi.

*
Chòm sao Bọ Cạp. Ảnh: ESA/Hubble

Có 4 thiên thể Messier vào chòm sao này, bao gồm Cụm sao ước Messier 4 và Messier 80, nhiều sao mở Messier 6 (Cụm sao Cánh bướm) cùng Messier 7 (Cụm sao Ptolemy). Chòm sao này còn đựng Tinh vân Bướm (hay Tinh vân bé bọ, NGC 6302), Tinh vân Chân mèo (NGC 6334), nhiều sao hộp châu báu phương Bắc (NGC 6231) và Tinh vân cuộc chiến tranh & chủ quyền (NGC 6357).

*
Cụm sao Messier 6. Ảnh: Astrofotografia.eu

Xà Phu

Xà Phu (Ophiuchus – bạn cầm rắn) là chòm sao khủng thứ 11 trên thai trời. Xung khắc họa hình ảnh vị thần y học Asclepius đang nắm dữ một bé rắn (chòm sao Cự Xà-Serpens), Xà Phu cũng là nơi cư ngụ của đa số sao với thiên thể sâu thú vị.

*
Chòm sao Xà Phu. Ảnh: Stellarium

Rasalhague, ngôi sao sáng duy nhất của chòm, khắc ghi đầu của vị thần. Ngôi sao Barnard, đứng vị trí thứ tư trong các các sao nằm sát Mặt Trời nhất, chỉ với sau ba vì chưng sao trong hệ Alpha Centauri. Ngôi sao sáng này chỉ cách chúng ta 5,96 năm ánh sáng, dẫu vậy quá mờ để xem được bằng mắt thường. Khôn xiết tân tinh của Kepler (SN 1604) là tàn dư của vô cùng tân tinh nổi tiếng đã được quan lại sát vào khoảng thời gian 1604; vào thời kì rất điểm, nó mở ra như một ngôi sao 5 cánh sáng độc nhất trên thai trời.

*
Tinh vân Luồng khí tuy vậy sinh. Ảnh: Hubble

Xà Phu gồm chứa Tinh vân Luồng khí đôi (hay nói một cách khác là Cánh bướm của Minkowski) và tinh vân tối to Barnard 68, cùng rất Tinh vân ngựa chiến tối (Dark Horse), trong những số ấy có đựng Tinh vân Đường ống và Tinh vân Rắn bé dại hơn. Chòm sao này còn sở hữu nhiều nhiều sao ước sáng được Charles Messier gửi vào danh mục: Messier 9, Messier 10, Messier 12, Messier 14, Messier 19, Messier 62 và Messier 107.