CÁC LOẠI ỚT Ở VIỆT NAM

Có hơn 3000 giống ớt khác nhau từ ớt chuông ngọt đến loại ớt cay “xé lưỡi” habanero. Dưới đây là các loại ớt phổ biến giúp bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Các loại ớt ở việt nam

Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Các Giống Ớt

Nói đến ớt chắc chắn là gia vị giúp món ăn đậm đà, trang trí. Vị cay độ ớt có nhiều kiểu khác nhau, màu sắc cũng phong phú có thể dùng làm cây cảnh. Nhiều người không biết, trong ớt lượng vitamin A, C rất nhiều gấp 10 lần so với cà rốt, cà chua.

Trong Đông Y, ớt được sử dụng để chữa nhiều chứng bệnh. Bạn có thể ngâm rượu với ớt tươi để trị bệnh nhức mỏi cơ, sưng,… Rễ ớt hiểm còn dùng để uống trị bệnh sốt rét. Sử dụng phổ biến mà lại không có tác dụng phụ. Chất cay Capsaicin tác dụng thần kinh, giúp giảm đau và hưng phấn.

Xem thêm: Biến Chứng Viêm Xoang Mãn Tính Có Nguy Hiểm Không, Biến Chứng Của Viêm Xoang

Ngoài màu đỏ thông thường, bạn có thể thấy hiện nay có đa dạng màu sắc từ tím, đỏ, vàng, cam,… Nhiều gia đình tận dụng cây ớt làm cảnh đẹp mắt, mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống.

Giống Ớt Phổ Biến Ở Việt Nam

1. Ớt Thóc Siêu Cay (Ớt Chỉ Thiên)
*
Giống ớt khi trưởng thành cho trái ” mọc lên trời” độc lạ

Đặc điểm:

Thông thường ớt mọc rủ xuống, riêng với ớt chỉ thiên thì quả mọc ngược lên trời. Trong Đông Y, rễ, thân, lá của ớt chỉ thiên còn được sử dụng làm thuốc.Trái ớt nhỏ, vị khá cay nồng. Cây dễ trồng, không kén đất, chiều cao trung bình khoảng 30-50cm. Cây chịu nhiệt khá tốt từ 18-30oC.Do màu sắc đẹp mắt, nhiều màu nên thường được trồng làm cảnh.Thời điểm gieo hạt: Quanh năm, thu hoạch sau 80 ngày trồng. Xuất xứ: Việt Nam.

Liên quan: DEAL 1K – Gói 5 hạt giống ớt chỉ thiên – Dự án Học làm vườn cùng Tạ Gia Trang

2. Ớt Hoa Hồng
*
Kiểu dáng độc đáo như những bông hoa đang nở đẹp mắt

Đặc điểm:

Đây là giống ớt có nguồn gốc ở Nam Mỹ, mới được du nhập vào Việt Nam.So với các loài ớt khác, hình dáng của ớt hoa hồng khá độc đáo, kì lạ. Với hình dáng đẹp mắt này mà ớt hoa hồng thường được trồng làm cảnh.Cây trưởng thành có chiều cao từ 3-5 m, năng suất ra quả khá cao. Thích hợp trồng làm giá trị kinh tế cho người trồng.Thời điểm gieo hạt: Thích nghi với điều kiện khí hậu nhiều vùng, Thường được gieo hạt vào tháng 3 – 4. Thu hoạch chỉ sau 4 tháng.3. Ớt Xiêm Xanh Rừng (Ớt Sẻ, Ớt Rừng)
*
Ớt xiêm nhỏ nhưng “có võ” độ cay xè lưỡi

Đặc điểm:

Ra quả to, hương vị ngon hơn so với ớt thông thường. Thường mọc ở những khu vực đồi núi nên số lượng bán ớt xiêm rừng này khá ít.Cây mọc cao đến 1m5, ra trái quanh năm, sử dụng để trồng làm kinh tế rất hiệu quả. Tuổi thọ cây ớt xiêm xanh cao từ 2-3 năm.Cây sinh trưởng nhanh, ra trái nhiều, có mùi thơm, vị cay thanh.Thời điểm gieo hạt: Gieo trồng quanh năm, thu hoạch chỉ sau 45 ngày.4. Ớt Chỉ Địa Hàn Quốc
*
Ớt dài Hàn Quốc thích hợp trồng làm kinh tế với năng suất cao

Đặc điểm:

Giống ớt được biết đến cho lượng năng suất mỗi lần thu hoạch tới 20-21 tấn/ha. Nhờ đặc điểm tán lá dày và rộng, nên tỉ lệ sai trái rất cao.Với chiều dài trung bình từ 14-18cm, thịt quả dày. Sức kháng sâu bệnh của ớt chỉ địa rất tốt.Tốc độ sinh trưởng nhanh, khi chín có màu đỏ đậm.Thích hợp trồng nơi có nhiệt độ từ 25-30oC, ớt không kén đất trồng.Thời điểm gieo hạt: Trồng được quanh năm, thu hoạch sau 90-100 ngày.5. Ớt Sừng Trâu
*
Ớt sừng trâu cho ra trái to và nặng

Đặc điểm:

Giống ớt này chưa được nhiều người trồng nên giá bán khá cao. Cây dễ trồng, khả năng thích nghi tốt với nhiều đất trồng.Trái rất to, nhưng đây lại là giống ớt không cay, ngọt. Thường được ăn sống hoặc trang trí món ăn.Ra trái màu xanh, khi chín sẽ chuyển thành màu đỏ đậm. Trái thường chín rộ, đồng loạt nên thuận lợi khi thu hoạch.Đây cũng là loại ớt khi làm trồng kinh tế sẽ cho năng suất rất cao.Thời điểm gieo hạt: Khoảng trung tuần tháng 6, ớt thu hoạch vào tháng 9. Khoảng 90-120 ngày cây bắt đầu cho ra trái.