CÁCH GIẢI RUBIK 5X5 TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT

» cách chơi Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» phía dẫn giải pháp giải Rubik 2x2 cho những người mới» Rubik 4x4 và phương pháp giải cho những người mới

Rubik 4x4 (hay nói một cách khác là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là phiên bản nâng cung cấp của Rubik 3x3. Cái rubik này cũng khá được sáng chế vị một fan Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng có thể được dùng như cái rubik 2x2, hoặc dùng như rubik 3x3 nếu như chỉ xoay những tầng mặt ngoài. Có khoảng 7.4x10^45 trạng thái rất có thể xảy ra với loại rubik này.Trong nội dung bài viết này, ta sẽ triệu tập vào bài toán học giải rubik 4x4 một cách dễ dàng và đơn giản nhất với CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : mày mò chung về Rubik 4x4

a. Cấu tạo và quy tắc màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu trúc từ các mảnh trung khu (1 màu), cạnh (2 màu) và góc (3 màu). Cả hai đều sở hữu 8 viên góc, mà lại 4x4 lại có tận 24 viên cạnh, với 24 viên tâm. Y hệt như rubik 3x3, khi giải hoàn thành cube sẽ có MÀU TRẮNG đối diện MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG với MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 5x5 trường hợp đặc biệt

*

b. Quy cầu kí hiệu những mặt, các tầng

Bạn hãy thử cụ cube theo phong cách sau: phương diện trước màu xanh da trời lá, khía cạnh trên color vàng. Vì thế ta sẽ sở hữu các kí hiệu mang lại từng khía cạnh như sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - bên phải) : da camL (Left - mặt trái) : ĐỏB (Back - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - bên trên) : VàngD (Down - bên dưới): Trắng

*

Chữ in hoa tương ứng với tầng bên ngoài, chữ in thường khớp ứng với tầng bên phía trong cùng bên.

*

c. Kí hiệu bí quyết xoay

Mỗi chữ tương ứng với từng mặt và hướng luân chuyển của chúng.

Nếu là chữthì luân phiên theo chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ.Chữ bao gồm dấu " thì luân phiên ngược chiều kim đồng hồ 90 độ.Chữ gồm số 2 đằng sau có nghĩa là xoay nhị lần khớp ứng 180 độ.Đặc biệt trường hợp xoay cả hai tầng trong với ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng ngoài mặt Front chuyển phiên 90 độ theo chiều kim đồng hồ.U"– Tầng ngoại hình Up chuyển phiên 90 độ trái hướng kim đồng hồL2– Xoay mặt Left 180 độ (2x90 độ)Fw– cả hai tầng trong và mẫu mã Front luân chuyển 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Bạn có thể đọc thêm về kí hiệu rubik nâng cao để khám phá sâu hơn.2Rw". Xoay nhì tầng trong và làm nên R 180 độ (2x90 độ). Một số trong những tài liệu viết số 2 đằng sau, nhưng chúng ta cũng không cần thân thiện lắm đâu. Chỉ việc hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ và số vào kí hiệu, còn địa chỉ không quan trọng lắm bởi đằng nào trong công thức chúng cũng khá được viết rất rõ ràng ràng.

*

Như vậy, ta đã có tác dụng quen với biết sơ qua những kí hiệu được sử dụng trong bài xích hướng dẫn. Trường đoản cú nay sau này mỗi lần gọi công thức chúng ta cứ để cái bảng hướng dẫn kí hiệu ở bên cạnh để làm cho dễ nhé!

Bước 2 : kết thúc phần tâm Rubik 4x4 - Ghép tâm

a. Quy tắc màu

Ta rất có thể dễ dàng thấy rằng, phần trung khu rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không phải chỉ 4x4 mà toàn bộ các rubik chẵn tầng rất nhiều như thế. Vậy, điều trước tiên để làm được phần chổ chính giữa này là bạn phải biết được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi giỏi nhớ quy tắc color như sau:

Theo color đối diện: white đối vàng, xanh lá đối xanh biển (hai màu xanh lá cây - lạnh), Đỏ đối cam (hai color nóng)Theo địa chỉ tương đối: nếu trắng mặt dưới, xanh lá trước mặt thì bên đề xuất là color cam. Phía bên trái là màu đỏ.

Bạn có thể tua lên bước 1a để thấy lại quy tắc màu nhé!

b. Bí quyết giải phần trọng điểm rubik 4x4

Đầu tiên họ sẽ cần giải 6 mẫu tâm của cục rubik. Ta sẽ ban đầu với màu trắng nhé. Bài toán giải trung ương màu trắng đầu tiên khá 1-1 giản. Bạn chỉ việc đưa chúng về một mặt nhưng thôi ^^

*

Để gửi viên màu trắng còn lại vào vị trí, ta sử dụng công thức:Dw" Rw" Dw

Khi đã làm xong mặt white color này, ta sẽ bước đầu làm trọng tâm màu vàng ở phương diện đối diện. Ta cần để phương diện trắng đã ngừng xuống mặt đáy để quan gần cạnh mặt đá quý dễ hơn.

Xem thêm: Cập Nhật 5+ Cửa Hàng Bán Giường Cũi Trẻ Em Tại Tphcm Tốt Nhất

*

Hai cách làm ứng với nhị trường hợp này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy để ý quan tiếp giáp cách hoạt động của hai cách làm trên, ta có thể áp dụng tốt nhất có thể ở 4 vai trung phong còn lại. đùa Rubik cũng cần phải hiểu một chút ^^

Tiếp theo ta sẽ làm cho nốt 4 trọng điểm còn lại. Ta đã để phương diện trắng cùng vàng đã ngừng sang bên trái phải kê tránh bị hòn đảo lộn. Bạn liên tục lần lượt làm những tâm còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU ko là các bạn sẽ ghép tâm sai đấy ^^

*

Nếu rơi vào trường hợp này, các bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống mặt trên)

Đến đây, các bạn đã làm dứt phần chổ chính giữa của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghép cạnh

Phần trọng điểm đã xong, chúng ta chuyển lịch sự bước tiếp theo đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu trúc từ hai mảnh rời. Nếu như chúng chưa được ghép, các bạn phải đưa chúng về một mặt. Sẽ có ba ngôi trường hợp có thể xảy ra.

Lưu ý: những công thức này tuy cực kỳ ngắn mà lại lại có thể gây ra xới trộn ở 1 cạnh khác. Khi có tác dụng cần lưu ý di chuyển những cạnh vẫn ghép quý phái vùng khác an toàn.

*

Ba bí quyết lần lượt cho cha trường phù hợp này theo thứ tự là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh cuối cùng, bạn sẽ không thể sử dụng công thức nào trên nữa vì toàn bộ các cạnh còn sót lại đã được ghép hoàn chỉnh. Bọn họ sẽ thực hiện công thức sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt như phương pháp xoay 3x3:

Đến bước này chúng ta cũng có thể giải rubik 4x4 y hệt như một dòng rubik 3x3, chỉ xoay những cạnh kế bên thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì bao gồm 2 viên vẫn ghép. Nếu khách hàng cần thêm sự giúp sức hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất.

*

Đến ở đầu cuối nếu giải vẫn không ra, hoặc gặp mặt một số trường hợp kì lạ không có trong giải pháp giải 3x3 thì các bạn phải xem ngay bước số 5 này nhé.

Bước 5: ngôi trường hợp sệt biệt: OLL Parity cùng PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường thích hợp một cặp cạnh rubik 4x4 cần thiết quay mặt rubi lên trên hệt như các cạnh khác. Nếu khách hàng để ý, các cạnh màu quà quay lên trênở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì đặc trưng hơn, chúng hoàn toàn có thể có 3 cặp cạnh màu kim cương quay lên vị trí tầng 3, và một cặp cạnh màu sắc vàng hướng ra bên ngoài.

*

Đối cùng với trường hợp này, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đã làm cho được OLL (toàn cỗ tầng 3 sẽ thành màu xoàn - cơ mà vị trí thì không đúng), bạn sẽ dùng những công thức PLL để triển khai xong nốt. Mặc dù thế vẫn có những trường hợp đặc biệt quan trọng mà cấp thiết giải bằng những công thức rubik 3x3

Toàn bộ cục rubik vẫn giải chấm dứt trừ nhị góc chéo nhau.Toàn cỗ cục rubik đã giải dứt trừ hai cặp cạnh đối điện hoặc nhị cặp cạnh lập tức kề.

*

Lúc này, ta lại phải thực hiện công thức PLL Parity như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm dứt công thức này ta rất có thể giải bình thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, chúng ta đã hoàn thành cục rubik 4x4.

Đó là cục bộ hướng dẫn bí quyết giải Rubik 4x4 cơ bản nhất. Tôi hi vọng sau nội dung bài viết này các các bạn sẽ giải được cái rubik 4x4. Hình như còn gọi thêm về cách hoạt động vui chơi của các rubik 4x4, cách chúng dịch rời và tráo thay đổi ra sao. Nếu liệu có còn gì khác thắc mắc, hãy cứ dễ chịu và thoải mái để lại bình luận hoặc hỏi thẳng trên fanpage của H2 Rubik cửa hàng nhé!