Cách học tiếng trung dễ nhớ

Để học giỏi chữ Hán yếu hèn tố ra quyết định nhất là chúng ta cần chuyên chỉ, kiên trì, độc nhất là thời hạn đầu. Bên cạnh đó học đúng phương pháp và vắt được một trong những mẹo bé dại trong quy trình học cũng giúp các bạn tiến tới thành công nhanh rộng trong việc học giờ Trung.

Bạn đang xem: Cách học tiếng trung dễ nhớ

1. Một vài bí gấp rút nhớ tiếng hán hiệu quả

Bước 1. Học các nét cơ bản và phép tắc viết chữ Hán

Các các bạn xem cụ thể hướng dẫn ở bài bác viết: Qui tắc viết tiếng hán đẹp 

Cố nỗ lực ghi ghi nhớ tên và chân thành và ý nghĩa của các bộ thủ thường lộ diện trong giờ Hán, vày nhớ được chúng, các các bạn sẽ nhanh chóng học trực thuộc được những chữ Hán khác.

Ví dụ: khi học chữ 妈妈 (Māmā: Mẹ) ta nhớ được bộ nữ 女:dùng để chì con gái, phụ nữ. Như vậy khi học các chữ như: 妹妹 (Mèimei: em gái), 姐姐 (Jiě Jie: chị gái) …sẽ nhớ nhanh hơn, vì những chữ này đều lộ diện bộ女, đều tương quan tới bé gái, phụ nữ.

Khi học chữ thời xưa bạn cố gắng tưởng tượng theo cách của chính bản thân mình sao mang lại dễ ghi nhớ nhất. Ví dụ chữ “ 吃” có nghĩa là ăn, chúng ta cũng có thể tưởng tượng bộ Khẩu 口 là cái miệng , thức ăn uống đưa vào miệng cùng xuống dạ dày bao gồm hình thù giống bộ Ất 乙

Bước 2. Tập hợp và ghi nhớ những bộ thủ phổ biến

Đa số chữ nôm đều cấu trúc từ nhiều cỗ thủ, tiếng Trung có toàn bộ 214 bộ thủ, mỗi cỗ thủ đa số mang một ý nghĩa sâu sắc riêng, việc nắm vững được những bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học với ghi ghi nhớ chữ Hán. Bộ thủ có thể thể hiện chân thành và ý nghĩa (biểu nghĩa) của chữ hoặc biểu thị âm hiểu (biểu âm) cuả chữ, chính vì thế có thể phụ thuộc vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc.

Ví dụ biểu nghĩa:

– đông đảo chữ gồm bộ thuỷ (水) thì thường liên quan đến nước, sông, hồ như: 江 sông,河 sông,海 biển…

– phần đông chữ tất cả bộ mộc (木) thường liên quan đến cây cối, gỗ như: 树 cây,林 rừng,桥 cây cầu…

Ví dụ biểu âm:

– số đông chữ bao gồm bộ 生 như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 số đông được gọi là “shēng”.

– phần lớn chữ gồm bộ 青 như 清, 请, 情, 晴 đều mang cùng thanh mẫu mã vận mẫu mã “qing”, chỉ khác nhau thanh điệu.

Không độc nhất vô nhị thiết bạn phải học thuộc 214 cỗ thủ, bạn chỉ việc ghi nhớ một số các bộ thủ cơ phiên bản thường gặp. Sai lầm của tương đối nhiều bạn mới học là cố gắng học thuộc hết 214 bộ thủ 1 lúc. Như vậy các bạn sẽ tương đối dễ quên. Phương pháp hữu hiệu hơn chính là học qua việc phân tích chữ Hán. Khi chạm mặt một tiếng hán mới, đừng cắm đầu cắn cổ luyện viết vào vô thức ngay, bạn cần tra cứu vớt xem gồm có nét gì, cỗ thủ gì, bộ thủ đó sở hữu ý như vậy nào, có liên quan gì mang lại nghĩa cùng âm phát âm của chữ hán việt đó hay không. Học so với sâu các chữ như này vừa góp nhớ tiếng hán vừa khiến cho bạn học cỗ thủ, sẽ kết quả cao hơn những lần so với bài toán học chay 214 bộ thủ.

Bước 3: luyện tập hàng ngày

Đối với chúng ta mới bắt đầu học giờ đồng hồ Trung, học từ mới đến đâu các bạn phải luyện viết từ mới tới đó. Đồng thời, vừa viết vừa phải để ý đến trong đầu về nét, về bộ mình đang viết, đừng chuyển ngòi cây viết trong vô thức mà yêu cầu tư duy theo kết cấu của chữ Hán theo phong cách phân tích mặt trên.

2. Một số phương pháp nhớ chữ Hán

1. Cách thức chiết tự

Có nghĩa là “tách chữ để nhớ chữ”. Tách tự chính là phân tích chữ một cách linh hoạt và trí tuệ sáng tạo theo một tư duy súc tích nhất định giúp họ nhớ chữ thọ hơn. Ví dụ:

– Chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép tự chữ 人(người) và chữ 木(cây), vì thế chữ 休 tức là người phụ thuộc vào gốc cây ngồi nghỉ.

Xem thêm: Các Mốc Siêu Âm Thai Phụ Cần Nhớ, Gravidity And Parity

– Chữ 好 tức là “tốt”, được ghép vày chữ 女 (phụ nữ) với chữ 子 (con trai), theo ý niệm phong con kiến của Trung Quốc, thanh nữ sinh được nam nhi mới là tốt.

*
*
*
*
*

2. Cách thức nhớ chữ hán việt qua thơ

Người Việt sẽ sáng làm cho những câu thơ, câu văn vần thể hiện chữ nhằm ghi nhớ chữ hán việt lâu hơn. Ví dụ:

Chữ 德 gồm: cỗ chim chích tuyệt nhân kép (彳), thập (十), tứ (四), nhất (一) và tâm (心), được miêu tả qua nhị câu thơ:

Chim chích (彳) mà lại đậu cành tre

Thập (十) bên trên tứ (四) dưới độc nhất vô nhị (一) kề liền trọng tâm (心).

*

VD : “Chim chích nhưng đậu cành tre

Thập bên trên tứ dưới duy nhất đè chữ tâm” => (Chữ Đức) 德

“Cô kia team nón ngóng ai

Hay cô im phận đứng hoài cầm cô” => (Chữ An (an toàn) 安

*

“Hai fan núp một gốc cây

Tao chẳng thấy mày, ngươi chẳng thấy tao” => (Chữ Đến) 来

3. Nhớ tiếng hán qua chữ Hình thanh (Hài thanh)

Trong chữ Hán có khoảng gần 80% là chữ Hình thanh, chữ hình thanh là chữ mà trong đó có một cỗ thủ đại diện cho nghĩa, một bộ thủ thay mặt cho âm đọc. Khi ta nuốm được ý nghĩa sâu sắc các cỗ thủ với âm đọc của chính nó thì ta rất có thể dễ dàng suy luận và ghi ghi nhớ được các chữ Hán khác.

Ví dụ:

Ta sẽ học được chữ “马 mă” nghĩa là bé ngựa. Thì lúc ta học chữ “妈妈 Māma” cấp tốc hơn, vì người mẹ là con gái, nên tất cả bộ 女, giải pháp phát âm tự 妈妈 cũng gần giống “ma”, do vậy chữ 妈 là chữ Hình thanh, trong số đó bộ “女nữ” đại diện thay mặt cho nghĩa chỉ nhỏ gái, cỗ “马 mã” đại diện cho thanh vì bao gồm âm đọc gần giống nhau

Tương từ ta có: 吧、爸、把…đều là chữ Hình thanh. Chữ “爸 bà” gồm bộ Phụ nói tới bố, và chữ 巴 chỉ biện pháp phát âm là “ba”

4. áp dụng giấy nhớ

Trong nhà bạn trang bị những hình hình ảnh chữ Hán thường gặp mặt khổ A7 hoặc A6, dán kèm lên tường, lúc thanh nhàn ta tranh thủ dìm đọc lại các chữ vẫn học.

5. Đi học tập tại trung tâm

Tiếng Trung Thượng Hải luôn luôn được học viên review là điạ chỉ học tiếng Trung đáng tin tưởng và chất lượng tại Hà Nội. Với cách thức dạy và luyện tập, học là thực hành luôn, với lịch trình học riêng đến từng lever từ các lớp Hán ngữ cơ bạn dạng tới nâng cao. Đội ngũ thầy giáo dày khiếp nghiệm, tận tâm với nghề luôn sẵn sàng giúp đỡ, cung cấp học viên, gợi ý học đưa ra tiết, dễ hiểu, truyền dạy các cách thức học hay, khiến cho bạn thêm tự tín trong việc học giờ đồng hồ Trung.

*

6. Học chữ nôm qua đam mê thư Pháp

Nếu bạn ái mộ thư pháp với luyện viết chữ hàng ngày , bạn không những có thể viết đẹp mà còn mau lẹ viết cùng nhận đọc được không ít chữ Hán hơn.

Cuối cùng là ở chính bản thân những bạn, hãy kiên nhẫn, và chăm chỉ. Hằng ngày dành một chút thời gian để luyện viết với đọc chữ Hán, sau 1 thời gian siêng năng học, bạn sẽ phát hiển thị chữ Hán càng học càng dễ.

Trên đây là một số lý giải và share kinh nghiệm về cách viết đẹp chữ hán việt cũng như phương pháp để nhớ được chữ Hán, hy vọng đây vẫn là bài bác học bổ ích của tiếng Trung Thượng Hải mang tới cho những bạn. Ngoài ra Trung vai trung phong Tiếng Trung Thượng Hải cũng đã tổng hợp những Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả  và Cách giao tiếp tiếng Trung giữ loát , chúng ta hãy liên tục theo dõi trang web trung trọng tâm để update kiến thức cho chính mình nhé! Chúc chúng ta học xuất sắc tiếng Trung. Cám ơn chúng ta đã kẹ thăm website của chúng tôi.