Cảm Biến Đo Tốc Độ Xe

Tiếp tục chuỗi nội dung bài viết về cảm biến hóa ô tô của myphamlilywhite.com.COM, hôm nay, họ cùng mang lại với bài viết phân tích về cảm biến tốc độ xe xe hơi VSS – Vehicle speed Sensor. Với những bạn nào chưa kịp theo dõi các bài viết về cảm biến ở những phần trước rất có thể đi vào links trực tiếp tổng hợp các nội dung bài viết về cảm biến ô tô bên dưới đây:

Chúng ta hãy cùng cho với bài viết ngay dưới đây.

Bạn đang xem: Cảm biến đo tốc độ xe

*

Tìm Hiểu cảm ứng Tốc Độ xe cộ – Vehicle speed Sensor

1. Tính năng và nhiệm vụ của cảm biến tốc độ xe

Cảm biến vận tốc xe nhận thấy tốc độ thực tiễn mà xe đang chạy. Nó phân phát ra một biểu hiện xung gởi lên đồng hồ taplo để báo cho tất cả những người tài xế nhận ra được tốc độ thực tiễn xe đang chạy và đo số km xe sẽ chạy.

Ngoài ra các ECU tinh chỉnh và điều khiển còn thực hiện tín hiệu cảm ứng tốc độ xe cộ để triển khai điều khiển các chức năng khác nhau, ví dụ:

ECU tinh chỉnh và điều khiển động cơ sử dụng tín hiệu cảm ứng tốc độ xe nhằm điều khiển khối hệ thống ISC, với điều khiển tỷ lệ hỗn đúng theo không khí – nhiên liệu trong quá trình giảm tốc cùng tăng tốc, v.v…ECU điều khiển hộp số tự động sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe cộ để điều khiển và tinh chỉnh thời điểm gửi số.ECU điều khiển trợ lực lái năng lượng điện tử thực hiện tín hiệu cảm biến tốc độ xe để tinh chỉnh và điều khiển mô tơ trợ lực theo các tốc độ khác nhau.ECU năng lượng điện thân xe thực hiện tín hiệu cảm biến tốc độ xe cộ để tinh chỉnh lock cửa tự động hóa khi xe chạy, điều khiển và tinh chỉnh mô tơ gạt mưa nhanh chậm theo tốc độ xe…ECU khối hệ thống Nâng gầm năng lượng điện tử (ECS) sử dụng tín hiệu cảm biến tốc độ xe pháo để tự động điều khiển độ cao gầm xe khi xe chạy…

2. Cấu tạo và phân loại cảm biến tốc độ bánh xe

Có 4 loại cảm ứng tốc độ bánh xe bao gồm đó là:

– Loại công tắc nguồn lưỡi gà– Loại cảm ứng quang– Loại cảm biến từ– loại MRE (Phần tử năng lượng điện trở từ)

a. Cảm ứng tốc độ xe loại công tắc nguồn lưỡi gà

Cảm đổi thay này là các loại đời cũ, vẫn áp dụng dây cáp truyền hễ từ hộp số lên đồng hồ taplo, cảm biến được thêm trong bảng đồng hồ thời trang loại kim. Nó bao gồm 1 nam châm quay bởi cáp đồng hồ đeo tay tốc độ, hoạt động quay làm cho công tắc đóng cùng mở. Công tắc lưỡi gà đóng 4 lần khi cáp cù một vòng.

*

Nam châm được phân cực như trong hình vẽ mặt dưới. Lực sóng ngắn tại 4 vùng nối tiếp cực N và S của nam châm từ sẽ đóng với mở tiếp điểm của công tắc lưỡi kê khi nam châm quay.

b. Cảm ứng tốc độ xe cộ loại cảm biến quang học

Cảm biến này được thêm trong bảng đồng hồ. Nó gồm một cảm trở nên quang học tập làm xuất phát điểm từ 1 đèn LED, chiếu vào trong 1 transistor quang quẻ học. Một bánh xe tất cả xẻ rãnh đặt giữa đèn LED với transitor quang học được dẫn động bởi cáp đồng hồ thời trang tốc độ.

*

Các rãnh bên trên bánh xe sẽ tạo nên ra xung tia nắng khi bánh xe cộ quay, ánh sáng do led chiếu ra được phân thành 20 xung vào mỗi vòng xoay của cáp. đôi mươi xung này đưa thành 4 xung nhờ cỗ đếm số, sau đó gửi mang đến ECU.

*

Sơ thiết bị mạch năng lượng điện của cảm ứng tốc độ loại quang

c. Cảm ứng tốc độ xe loại điện từ

Cảm thay đổi này được gắn trong hộp số và nhận thấy tốc độ quay của hộp trục thứ cấp hộp số. Nó gồm 1 nam châm vĩnh cửu, một cuộn dây và một lõi. Một roto có 4 răng được lắp trên trục thứ cung cấp của hộp số.

*

*

Hoạt đụng của cảm biến vận tốc xe một số loại điện từ

Khi trục thứ cấp cho của hộp số quay, khoảng cách giữa lõi của cuộn dây và roto tăng hay bớt bởi những răng. Con số đường sức từ đi qua lõi tăng hay bớt tương ứng, tạo thành một năng lượng điện áp xoay chiều AC vào cuộn dây.

Do tần số của điện áp chuyển phiên chiều này tỷ lệ với tốc độ quay của roto, nó có thể được dùng để nhận biết vận tốc xe.

*

Sơ trang bị mạch năng lượng điện của cảm biến tốc độ xe các loại điện từ

*

Sơ đồ dùng mạch năng lượng điện của cảm biến tốc độ các loại điện từ

d. Cảm ứng tốc độ bánh xe một số loại MRE (phần tử trường đoản cú trở)

Cảm biến này được đính trên hộp số tuyệt hộp số phụ và được dẫn động bằng bánh răng trục đồ vật cấp. Nó gồm 1 HIC (mạch tích hợp) với cùng 1 MRE (phần tử từ trở) cùng một vành từ.

*

*

Hoạt hễ của cảm biến tốc độ bánh xe một số loại MRE

Giá trị năng lượng điện trở của MRE đổi khác phụ ở trong vào hướng của đường mức độ từ công dụng lên nó.

Do vậy, nếu vị trí hướng của đường mức độ từ biến đổi theo vận động quay của nam châm lắp trên vành từ đang dẫn đến tác dụng là điện áp ra của MRE tất cả dạng sóng luân phiên chiều như hình bên dưới.

Xem thêm: Cuộc Đua Kỳ Thú 2013 Tập 8 2022, Cuộc Đua Kỳ Thú 2013

Bộ đối chiếu trong cảm biến tốc độ xe sẽ chuyển hóa sóng xoay chiều thành biểu hiện số, bộc lộ này tiếp đến được đổi khác bằng transistor trước khi đưa đến bảng đồng hồ.

Tần số của sóng này phụ thuộc vào vào con số trên vành từ. Tất cả hai các loại vành từ bỏ (tùy theo xe). Một loại gồm 12 rất từ, một số loại kia tất cả 4 cực từ. Loại đôi mươi cực tạo nên 20 xung dạng sóng vào một vòng xoay của vành từ, còn nhiều loại 4 cực tạo ra xung.

*

Trong loại trăng tròn cực, tần số của biểu đạt số được đưa từ 24 xung vào mỗi vòng quay của vành tự thành 4 xung bằng mạch thay đổi xung vào bảng đồng hồ, sau đó gửi bộc lộ này mang lại ECU hễ cơ.

Trong nhiều loại 4 cực, có hai nhiều loại khác nhau: một loại bộc lộ từ cảm ứng tốc độ được truyền qua bảng đồng hồ đeo tay trước lúc đến ECU; loại kia, biểu đạt trực tiếp đến ECU bộ động cơ mà không qua bảng đồng hồ.

Mạch đầu ra output của cảm biến tốc độ xe khác biệt tùy theo một số loại xe. Tác dụng là, biểu đạt phát ra cũng khác nhau: một một số loại phát ra điện áp, còn các loại kia tất cả điện trở thế đổi.

Mạch năng lượng điện cảm biến tốc độ bánh xe một số loại MRE

– Loại trăng tròn cực – năng lượng điện áp ra

*

– nhiều loại 4 cực – phát triển thành trở

*

3. Thông số kỹ thuật của cảm ứng tốc độ xe

– Là loại cảm ứng tạo ra xung khi làm cho việc.

4. Phương thức kiểm tra với đo kiểm cảm biến tốc độ xe

– Đo biểu thị xung của cảm biến phát ra khi làm việc bằng những loại đồng hồ đeo tay chuyên dụng.

5. Vị trí lắp ráp của cảm ứng tốc độ xe

– hầu như xe đời cũ vẫn sử dụng dây cáp xoắn truyền động từ hộp số lên đồng hồ thời trang tap lô, cảm biến tốc độ xe pháo là loại công tắc nguồn lưỡi con gà hoặc một số loại quang, cảm ứng nằm ngay lập tức tại đồng hồ kim báo Km

– một số trong những xe sử dụng cảm biến tốc độ xe loại MRE để ở đầu ra của hộp số với được dẫn động bởi bánh răng của trục lắp thêm cấp.

– Một số xe sử dụng tích hợp với cảm biến tốc độ áp ra output của hộp số (output sensor).

*

– các dòng xe cộ đời mới hiện thời sử dụng biểu đạt từ 4 cảm ứng tốc độ bánh xe giữ hộ về ECU ABS cùng hộp ECU ABS sẽ đo lường và thống kê đưa ra tín hiệu tốc độ xe và gửi lên đồng hồ táp lô cũng tương tự tới các ECU khác thông qua mạng giao tiếp CAN.

6. Chẩn đoán và những lỗi hư hư trên cảm biến tốc độ xe

Khi cảm biến tốc độ xe cộ hỏng, xe sẽ sở hữu được những triệu chứng:

Mất đồng hồ báo Km khi xe chạy.Sáng đèn check ENGINE báo lỗi cảm ứng tốc độ xe.Sáng một vài đèn báo trục trệu của một số khối hệ thống khác trên xe có thực hiện tín hiệu cảm biến tốc độ xe. (tùy vào từng mẫu xe).

7. Kinh nghiệm thay thế thực tế cảm biến tốc độ xe

*

– với loại cảm biến tốc độ xe pháo gắn ở chỗ đuôi vỏ hộp số khi bị mất tín hiệu nên kiểm tra phần bánh răng nhựa truyền đụng (con sâu km) hay bị nứt phần này.