Chiến binh samurai cuối cùng

Sinh ra trong mái ấm gia đình Samurai làm việc Kagoshima, vùng Satsuma, Saigo Takamori đã được truyền dạy hồ hết đức tính của một võ sĩ đạo chân chính. Dù xuất thân từ Samurai cấp thấp nhưng ông đã trở thành vị Samurai to đùng có công phệ trong việc ra đời Triều đại Minh Trị. 

Bối cảnh có mặt vị Samura cuối cùng

Ông là con cả trong mái ấm gia đình 7 tín đồ con. Phụ vương ông – Saigo Kichibei được xếp vào hạng Samurai cấp rẻ làm quá trình thuế chỉ đầy đủ sống qua ngày. Vày vậy, Takamori và các người em của mình phải trải qua cuộc sống thường ngày khốn cực nhọc như phải share một mẫu chăn vào đêm, tuy nhiên một số tín đồ họ gồm thân hình cao lớn đến 1,8 mét. Phụ huynh của Takamori cũng yêu cầu vay tiền mua đất trồng trọt để đủ cái ăn cho gia đình. Gia cảnh bần hàn cùng cách dạy dỗ của phụ huynh đã góp Takamori – một Samurai trẻ thấm nhuần quý giá của lòng tự trọng, tính tiết kiệm và lòng từ bỏ hào. 

*

Bạn đang xem: Chiến binh samurai cuối cùng

Chân dung của vị samurai sau cùng (trái) cùng tượng của ông tại khu vui chơi công viên Ueno, Tokyo (phải). 

Năm 6 tuổi, Takamori bắt đầu theo học tập tại ngôi trường địa phương goju, hay nói một cách khác là trường tè học giành cho Samurai và lần trước tiên được sử dụng thanh tìm ngắn được các chiến binh Samurai dùng – wakizashi (脇差). Lúc còn học làm việc trường, ông đọc rất nhiều sách nên được xem như một học đưa hơn là một trong những chiến binh. Ông xuất sắc nghiệp vào năm 1842. Ba năm sau đó, Takamori bước đầu làm việc tại máy bộ quan lại địa phương với chức vụ cố gắng vấn nông nghiệp. Năm 1852, lúc 24 tuổi, ông trải qua cuộc hôn phối thu xếp với Ijuin Suga yếu ông 1 tuổi nhưng không có mụn con nào. Ko lâu sau đám cưới, bố mẹ của Takamori số đông qua đời và còn lại trên vai ông nhiệm vụ của một mái ấm gia đình đông người. Năm 1854, dịp 26 tuổi, ông đã được cử đến Edo để trợ hỗ trợ cho lãnh chúa phiên bang Satsuma – Shimazu Nariakira. 

Trở thành trợ thủ tâm đắc của lãnh chúa Shimazu Nariakira

Trong thời gian Takamori vươn lên là "cánh tay phải" mang lại lãnh chúa Shimazu Nariakira thì rất nhiều biến ráng ập tới. Sự kiện ghi lại mốc sẽ là năm 1854, Phó đề đốc hải quân Hoa Kỳ Matthew C. Perry đưa hạm quân tàu chiến vào Vịnh Edo buộc Nhật bạn dạng phải mở cửa, kết thúc thời kỳ bế quan tiền tỏa cảng. Tổ chức chính quyền Mạc tủ Tokugawa vẫn triệu tập tất cả các lãnh chúa lại để bàn luận cách đối phó với quân Mỹ. Lãnh chúa Nariakira là một trong số những người dân ủng hộ khỏe mạnh Nhật cản lại quân xâm lược châu âu với khuyến nghị táo bạo là lấy toàn cục tài sản của gia tộc giao cho cơ quan ban ngành Tokugawa để củng cố sức khỏe quân sự. Lãnh chúa Nariakira thúc giục Takamori lập những kế hoạch quân sự cho phương châm chống Tây. *

Xem thêm: Tiết Lộ 6 Cách Làm Xịt Kích Mọc Tóc Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Chân dung vị Samurai cuối cùng. Ảnh: brooklynmuseum.

Hành trình 3 năm lưu lại vong

Tiếp tục bị tổ chức chính quyền Mạc lấp truy sát, Takamori vẫn lưu vong trên một nhỏ đảo nhỏ tuổi tên Amami Oshima và thay tên thành Saigo Sasuke. Hầu hết vị quan liêu trong triều đình phản bội đối chế độ của Mạc tủ vẫn viết thư đến ông nhằm xin lời khuyên về thiết yếu trị, mặc dù Mạc phủ thông báo ông vẫn chết. Vị vậy mà lại sức tác động của ông vẫn được gia hạn tại Kyoto. Ông cũng kết giao với một thanh nữ địa phương thương hiệu là Aigana và bao gồm một người con trai.

Sau 3 năm sống lưu vong, Takamori được phép xoay trở về quê hương Kagoshima, nhưng vk con ông lại là dân thường phải không thể đi cùng ông. Mạc phủ hôm nay đã trở đề nghị yếu kém, bất lực vị sự xuất hiện của những hạm nhóm Mỹ, cùng rất nhiều quốc gia như Anh, Hà Lan, Pháp, Nga,... Buộc Mạc phủ mở cửa đất nước. Nhiều gia tộc Samurai bất mãn với chính quyền Mạc phủ, trong số đó có phiên Satsuma, sẽ hợp lực với mọi người trong nhà để tổ chức trào lưu cần vương với mục tiêu lật đổ chủ yếu quyền, chuyển Thiên hoàng trở thành bạn lãnh đạo giang sơn thật sự. 

Lúc này em trai của lãnh chúa Shimazu Nariakira thương hiệu Hisamitsu sẽ kích cồn cuộc nổi loạn với tổ chức trào lưu cần vương. Takamori vẫn khuyên chống họ bởi hiện tại chưa hẳn thời cơ chín muồi, nếu hành động thì chỉ dẫn đến cuộc tàn sát bắt buộc ông đã đi trước một bước. Ông triển khai thương lượng với chính quyền Mạc đậy để duy trì quan hệ hòa bình giữa nhì bên. Tuy nhiên, Mạc lấp một lần nữa hiểu lầm, cho rằng ông phản bội và đày ông ra đảo Tokunoshima vào 4 tháng. 

Cuộc cách tân Minh Trị Duy Tân

Năm 1866, khi cuộc tiến công của phiên Choshu nổ súng vào dinh thự của Thiên Hoàng, Takamori đã nhanh chóng liên minh với lực lượng của phiên Aizu nhằm dập tắt binh lửa và giữ mang đến Thiên hoàng an toàn, tương tự như đàm phán thành công xuất sắc với phiên Choshu đổi thay chiến sự thành hòa bình. Năm 1868, chiến tranh Boshin với 5.000 quân của Takamori liên kết với phiên Choshu tiến đánh tổ chức chính quyền Mạc che Tokugawa. Mạc phủ phân biệt tình ráng nguy cấp cho với nhiều quân thù bao vây nên đã trả lại tổ chức chính quyền cho Thiên hoàng. Mạc che sụp đổ từ đây. 

Sau đó, Takamori đã trở thành cố vấn chủ yếu trị cho Thiên hoàng Minh Trị cùng đóng vai trò chủ quản trong cuộc cách tân Minh Trị. Ông vẫn thuyết phục Thiên hoàng thành lập và hoạt động quân team Nhật theo phong cách phương Tây. Năm 1871, tổ chức chính quyền Minh Trị phái sứ thần sang Hoa Kỳ với châu Âu. Takamori đang ở lại Nhật phiên bản và được giao trọng trách quản lý triều đình.

Cuộc cải tân Minh Trị Duy Tân là chuỗi các cải tân lớn về cấu trúc chính trị, thôn hội của Nhật phiên bản từ một nước nông nghiệp & trồng trọt sang nước công nghiệp. Lúc này, Samurai không hề là lứa tuổi trên cùng của thôn hội nữa mà vắt vào kia là những nhà cung cấp vải công nghiệp nhiều có. Năm 1877, chính quyền Minh Trị tiến hành xong xuôi các đặc quyền của thế hệ Samurai. Tuy nhiên, các vấn đề phát sinh với Samurai lại ko trở thành sự không tương đồng then chốt khiến Takamori tự quan. 

Từ quan vì chưng bức quốc thư gửi cho Triều Tiên

Sau khi chính quyền Minh Trị lên núm quyền, Thiên hoàng vẫn nối lại quan hệ ngoại giao cùng với Triều Tiên. Năm 1869, chính phủ nước nhà Minh Trị cử phái viên đến hàn quốc mang theo một lá thư đề nghị thiết lập cấu hình quan hệ thiện chí thân hai nước. Tuy nhiên, bức thư bao gồm con vết của chính phủ Minh Trị chứ không hẳn là bé dấu bởi Triều Tiên chất nhận được gia tộc So sử dụng. Nó cũng áp dụng ký từ bỏ "皇 - ko" thay vày "大君 - taikun" nhằm chỉ hoàng đế Nhật Bản. Người nước hàn chỉ áp dụng "皇" nhằm chỉ hoàng đế Trung Hoa, nên hành động này so với Hàn Quốc là ngụ ý về sự việc vượt trội về phương diện nghi lễ của Nhật bản so với bên vua Hàn Quốc. Vì chưng đó, nước hàn không đồng ý thư này. Takamori thiệt sự nổi giận và khuyến nghị khai chiến cùng với Triều Tiên nhằm trừng phát họ. Tổ chức chính quyền Minh Trị nhận ra Nhật phiên bản hiện tại không đủ lực lượng chiến đấu, tương tự như không nhận được sự ủng hộ từ quốc tế nên đã khước từ kế hoạch của Takamori. Ông vẫn phản đối bằng phương pháp từ chức và trở về quê nhà Kagoshima. 

Cuộc nội chiến sau cuối ở Satsuma và sự ra đi của Saigo Takamori

Takamori trở về quê hương và xuất hiện thêm học viện quân sự mang tên là Shi-gakko. Các Samurai bất mãn với triều đình sẽ gửi bé theo học ở ngôi trường này. Học viện của ông không ngừng mở rộng chi nhánh khắp Kagoshima và biến mối lo của chính quyền Minh Trị. Khiếp sợ cuộc nổi lên từ phía Takamori, triều đình sẽ cử một tàu chiến mang đến Kagoshima để dỡ vũ khí trường đoản cú kho súng Kagoshima. Các học trò gần gũi của Takamori lại nhìn nhận cuộc đại chiến sắp đến gần nên đã tiến công kho súng để giật vũ khí với phát hiện tại ra chính quyền Minh Trị không nên người ám sát Takamori. Trường đoản cú đây, trận chiến Shiroyama (hay còn gọi là cuộc nổi loạn Satsuma) đã có được châm ngòi. Mục đích ban đầu của Takamori là không thích nổi loạn vì ông vẫn duy trì lòng trung thành với chủ với Thiên hoàng, rứa vào đó, ông ước ao đến "chất vấn" cơ quan ban ngành Minh Trị. Sau cùng, nhận biết lòng trung thành của chính bản thân mình không được đánh giá trọng cũng giống như quyền lợi của giới Samurai bị bắt nạt doạ, ông đang tập đúng theo quân nhóm để triển khai cuộc nổi loạn Satsuma. 


*

Cuộc nổi loạn Satsuma thân quân của Saigo Takamori cùng quân team Thiên hoàng Minh Trị. Ảnh: artelino.com