Chuyên Đề Nghị Luận Xã Hội

Khái niệm:Nghị luận về một sự việc, hiện tượng lạ đời sống là bàn về những sự việc, hiện tượng có chân thành và ý nghĩa với XH, xứng đáng khen,đáng chê hay xứng đáng suy nghĩYêu cầu: mong muốn làm tốt bài văn nghị luận về một sự việc, hiện tượng lạ đời sống cần tò mò kĩ đề bài, so sánh sự việc, hiện tượng kỳ lạ đó để tìm ý, lập dàn ý, viết và sửa chữa sau thời điểm viếtKĩ năng khám phá đềBài văn nghị luận phải thỏa mãn nhu cầu những yêu cầu vì đề bài bác đặt ra. Vì vậy trong quá trình tạo lập văn bản, việc khám phá nội dung của vấn đề đưa ra và nắm bắt yêu mong của đề là công việc quan trọng để làm bàiĐề bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng lạ đời sống thường xuyên nêu trực tiếp sự việc cần nghị luận ( ví dụ: Em hãy viết bài nghị luận ( khoảng tầm 300 từ) bày tỏ quan tâm đến về hiện tượng học sinh ham mê trò đùa điện tử nhưng mà sao nhãng câu hỏi học hành) chính vì thế người viết sẽ dễ dãi xác định vấn đề và phạm vi của bài bác nghị luậnTuy nhiên có một số trong những đề nghị luận không nêu thẳng nội dung phải nghị luận nhưng mà yêu cầu fan viết phải xác minh rõ yêu mong của đề (ví dụ: tai nạn đáng tiếc giao thông, bạo lực học đường….. ) hoặc giới thiệu một câu chuyện…..

Bạn đang xem: Chuyên đề nghị luận xã hội

4. Tài năng lập dàn ý:

a. Tầm đặc biệt của bài toán lập dàn ý

- Lập dàn ý là hình thành các nội dung cơ phiên bản định triển khai. Đó đó là khung ý của tổng thể bài làm

- mục đích của câu hỏi lập dàn ý là bao gồm những nội dung chủ yếu, luận điểm, luận cứ, phạm vi, mức độ nghị luận….

b ) quá trình lập dàn ý

– bước 1 : tra cứu ý

 Tìm ý là xác minh xem cần được huy rượu cồn những kỹ năng nào nhằm lập ý đúng và trúng với yêu ước của đề . Trong khi tìm ý , nên khẳng định các vấn đề , luận cứ thật rõ ràng . - bước 2 : Lập dàn ý sơ lược:

-  Khi đã tìm được các ý , ta phải thu xếp chúng thành dàn ý qua loa . Việc bố trí các vấn đề sẽ chế tạo thành dàn ý sơ lược .

- chuẩn bị xếp vấn đề là hết sức quan trọng đặc biệt , quyết định sự thành công của nội dung bài viết . Gồm trường vừa lòng các luận điểm được sắp xếp một cách thoải mái , ý làm sao trước , ý như thế nào sau không bị quy định nghiêm ngặt . Tuy nhiên thường vật dụng tự trước sau giữa những ý là đề xuất , cũng chính vì đôi khi có giải quyết kết thúc ý này mới không hề thiếu điều khiếu nại để chuyển sang ý cơ , mới tránh khỏi sự đụng hàng .

 - cách 3 : Lập dàn ý đưa ra tiết

 + khi lập dàn ý cụ thể , các vấn đề sẽ được thường xuyên phát triển thành các luận cứ , các lí lẽ . . .

+ lúc phát triển không thiếu thốn các ý nhỏ cho những ý phệ , ta chiếm được một dàn ý bỏ ra tiết. Sau khi xác minh được yêu cầu của đề bài bác , câu chữ của luận đề , rất cần phải có chức lập luận , lập dàn ý nhất trí yêu mong của đề bài bác . Khâu này phụ thuộc rất những vào hiệu quả phân tích đề. Dàn ý càng chi tiết thì càng thuận tiện cho việc viết bài.

 c ) kĩ năng lập dàn ý cho bài nghị luận về một sự việc , hiện tượng đời sống

 Các câu hỏi và nội dung trả lời cũng có thể sắp xếp theo bốn bước :

 - ra mắt thực trạng , nêu bộc lộ .

 - Phân tích lý do .

 - Đánh giá ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đối với đời sinh sống .

- Đề xuất chủ ý (giải pháp ) .

5 . Thực hành thực tế lập dàn ý

 Đề 1 . Em hãy viết bài nghị luận ngắn ( khoảng tầm 300 từ bỏ ) bày tỏ xem xét của bản thân về hiện tượng lạ học lệch trong học tập sinh bây giờ .

Hướng dẫn :

a ) Mở bài

 Hiện nay , do mục đích của cuộc sống thường ngày , tín đồ học ước ao đốt cháy giai đoạn , hoặc đuổi theo những môn học thời thượng . . . , trong giới học sinh có hiện tượng học lệch .

 b ) Thân bài xích

- học tập lệch là câu hỏi học không bằng vận , ko đều những môn học , chú trọng vào hồ hết môn học tập nào kia ( hầu như môn cao cấp , rất nhiều môn thuộc khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội . . . ) .

– nguyên nhân của hiện tượng này : vị học theo năng khiếu , theo sở thích , hoặc theo khối thi vào các trường đại học ,

- Hậu quả:" Dẫn tới việc hổng loài kiến thức những môn sót lại , tác dụng các môn thấp , nh hưởng . . . ; kiến thức và kỹ năng không trọn vẹn , hiểu biết tiêu giảm chán học những môn sót lại , chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng u biết tinh giảm , quan trọng đủ học tập vấn nhằm hoà cùng sự phát triển cả thế giới , ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế tài chính của khu đất nước.

 - Đề xuất : kiên quyết không học lệch , nếu có bàn sinh hoạt theo cách đó thì phân tích nhằm bạn biến đổi .

c ) Kết bài

- Là hiện nay tượng bất cập , khiến sự chú ý của toàn làng mạc hội . . .

 - cần phải có kế hoạch ví dụ , bằng phẳng giữa những môn học .

Đề 2:

Em hãy viết bài nghị luận ngắn ( khoảng tầm 300 từ bỏ ) bày tỏ xem xét của mình về hiện nay tượng học sinh quay cóp trong soát sổ , thi cử .

Hướng dẫn :

 a ) Mở bài

 - bây chừ , vị ý thức tiếp thu kiến thức , quy chế kiểm tra , thi cử không được học viên nghiêm túc thực hiện .

 - vào giới học tập sinh có không ít hiện tượng vi phạm luật quy chế thi tuyển . . .

b ) Thân bài .

 - cù cóp là việc người học tập không chấp hành đúng quy chế trong kiểm tra , thi cử . Trong những lúc làm bài bác kiểm tra , thi , HS gian lận sử dụng tài liệu để làm bài . . .

- nguyên nhân : vì chưng không lành mạnh và tích cực ôn tập , áp dụng tài liệu để bài làm được đúng chuẩn hơn , để có kết quả tốt rộng ; công tác coi thi còn nhàn nhã , giám thị chưa làm đúng chức trách . . .

- kết quả là dẫn đến bằng cấp không đánh giá được thực chất học vấn , trí thông minh ; unique giáo dục bị ảnh hưởng hiểu biết tinh giảm , nhân cách gián trá , cần thiết đủ học vấn nhằm hoà cùng sự phát triển của thế giới , tác động tới sự phân phát triển kinh tế tài chính của non sông . . .

- Đề xuất : kiên quyết không vi phạm quy chế thi , giả dụ có các bạn học vi phạm thì nhất quyết đấu tranh . . .

c ) Kết bài bác

- Là hiện tại tượng không ổn , gây sự để ý của toàn xóm hội . . .

- cần phải có ý thức học tập , thi cử tráng lệ , tự giác

B. Đề bài xích tự học

Đề 1: Một hiện tượng kỳ lạ khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra công cộng. Em hãy viết bài nêu suy nghĩ của bản thân về hiện tượng lạ trên

Đề 2: Hiện tượng nói tục trong học sinh hiện nay

Đề 3:

Trong học viên chúng ta hiện thời ngày càng xuất hiện nhiều hiện tượng học vẹt, học tập tủ.

Em hãy giải thích để chúng ta hiểu được hiểm họa của bài toán học đó và biến hóa cách học của chính bản thân mình cho gồm hiệu quả

Đề 4:

Đại dịch Côvid 19 đang bùng nổ ở việt nam trong mấy ngày qua khiến cho mọi người hoang mang, lo sợ. Bảm thân em đang hiểu biết cùng làm hồ hết gì nhằm phòng bệnh. Em hãy viết một bài xích văn nghị luận khoảng tầm 300 từ bỏ nêu chủ kiến của em về vụ việc trên

 

Phần 2. Nghị luận về một vấn đề tư tưởng đạo lí

A/ Lí thuyết:

 1 . Khái niệm : Nghị luận về một vụ việc tư tưởng , đạo lí là bàn một vấn đề thuộc lĩnh vực tư tưởng , đạo đức nghề nghiệp , lối sinh sống , . . . Của con bạn .

 2 . Yêu cầu : bài bác nghị luận dạng này yêu mong nội dung cần làm sáng tỏ những vấn đề tư tưởng , đạo lí bằng phương pháp giải say mê , minh chứng , so sánh , so sánh , phân tích , . . . để chỉ ra rằng chỗ đúng ( hay địa điểm sai ) của một tứ tưởng nào kia nhằm xác định tư tưởng của tín đồ viết .

- Về vẻ ngoài , nội dung bài viết phải có bố cục tổng quan ba phần ; bao gồm luận điểm đúng chuẩn , minh bạch , lời văn đúng đắn , tấp nập .

 3 . Kỹ năng tìm hiểu đề bài nghị luận về một bốn tưởng , đạo lí

– Đọc kĩ đề , chú ý những từ đặc biệt , phần nhiều khái niệm cạnh tranh , nghĩa đen , nghĩa trơn của trường đoản cú ngữ nghĩa tường minh , nghĩa hàm ẩn của câu , đoạn . Phân chia vế , phân chia đoạn , mày mò mối đối sánh giữa các vết tuy nhiên song , thiết yếu phụ , nhân trái , tăng tiến hay trái lập . . .

– Phần đối chiếu đề phải khẳng định được tía yêu cầu sau đây :

 + vấn đề cần nghị luận là gì ? có bao nhiêu ý cần triển khai ? mối quan hệ giữa những ý thế nào ?

 + Sử dụng làm việc lập luận gì là chính ?

 + Phạm vi tư liệu của bài viết : thuộc nghành nghề xã hội làm sao , phạm vi , ảnh hưởng . . . Đây là một thao tác đặc biệt và cần thiết giúp người đọc phát chỉ ra vấn kiến nghị luận vào yêu cầu của đề bài và thực hiện đúng theo yêu mong của đề . Làm việc này có ý nghĩa sâu sắc quyết định đến hóa học lượng bài viết .

Ví dụ : Đề bài xích : những người dân không chịu thua trận số phận .

* Yêu ước về vấn ý kiến đề nghị luận : nghị lực thừa qua gần như trở xấu hổ , khó khăn , quá qua những xấu số của cá nhân để vươn lên trong cuộc sống đời thường .

* Yêu mong về thao tác làm việc nghị luận : sử dụng kết hợp nhiều thao tác : so sánh , chứng tỏ , phản hồi .

* Phạm vi con kiến thức: trong cuộc sống đời thường , trong giấy tờ .

 4 . Năng lực lập dàn ý bài xích nghị luận về một bốn tưởng , đạo lí

 Đối với dạng kiến nghị luận về một tứ tưởng , đạo lí , để xử lý vấn đề ta cần chú ý xem xét nó từ không ít góc độ . Cách dễ dàng nhất là thử đề ra và vấn đáp những câu hỏi ( Là gì ? thế nào ? vị sao ? như vậy thì có ý nghĩa gì cùng với con bạn , cuộc sống thường ngày , với bản thân . . . ) . Tự việc đề ra và trả lời các câu hỏi , có thể hình dung một bài bác văn nghị luận về một tứ tưởng , đạo lí thường xuyên được tiến hành theo tía bước cơ bản sau :

- phân tích và lý giải khái niệm , từ ngữ , hình hình ảnh trong đó al niệm , tự ngữ , hình ảnh trong đề bài xích ; tiếp nối giải thích ý nghĩa của cả câu để gia công rõ sự việc tư tưởng , đạo lí nêu sống đề bài xích . - đối chiếu và minh chứng vấn đề đúng hay sai để bạn đọc hiểu với tin ( cần có dẫn chứng rõ ràng trong cuộc sống xã hội , trong lịch sử dân tộc , trong sách vở để gia công sáng tỏ vụ việc ) . – phản hồi , review , nêu bài học .

5 . Thực hành thực tế lập dàn ý

 Đề 1 . Ca dao có câu :

Công phụ thân như núi Thái đánh ,

Nghĩa chị em như nước trong mối cung cấp chảy ra .

Một lòng thờ mẹ kính phụ thân ,

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo nhỏ .

Xem thêm: Giá Thịt Bò Khô Hà Nội - Giá Thịt Bò Khô Bao Nhiêu 1Kg

Em hiểu ra làm sao về lời dạy của bạn xưa ?

 Gợi ý :

 a ) Mở bài

- công lao sinh thành , nuôi chăm sóc của cha mẹ đối với con cháu như trời biển khơi .

- nhỏ cái phải biết ơn , kính trọng , yêu thương cha mẹ như lời dạy của fan xưa . . .

 b ) Thân bài

- giải thích :

+ Nghĩa đen : “ Núi Thái tô ” là ngọn núi cao ở trung hoa , “ nước trong nguồn ” không bao giờ cạn .

+ Nghĩa trơn : Qua nhị hình hình ảnh so sánh độc đáo và khác biệt , bạn xưa dạy dỗ con cháu cần ghi nhớ công lao sinh thành và nuôi chăm sóc của phụ huynh đối với con cháu to béo , vững chắc và kiên cố như thiên hà , vĩnh hằng như thiên nhiên , khu đất trời . . . Nhỏ cháu phải biết ơn , thương yêu , kính trọng bố mẹ . . .

- Bình : trọn vẹn đúng ở hầu như thời đại .

 + thời xưa , mọi tấm gương hiếu thuận được văn chương lưu lại như nhân đồ vật Vũ Nương , Thuý Kiều , Kiều Nguyệt Nga . . .

+ ngày nay , đa số người con ngọt ngào , kính trọng phụ huynh , phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu . . .

+ Vẫn có những người dân con đối xử vô ơn , VÔ ơn cần lao sinh thành , nuôi dưỡng của cha mẹ như ôm đồm lại , ko nghe lời , đánh lại . . . Đó là những người dân con bất hiếu ,

- bình luận :

+ Lòng mến thương , biết ơn bố mẹ không chỉ là trách nhiệm của đạo làm bé , nhiều hơn thể hiện tại đạo làm bạn . Một công dân xuất sắc trước không còn phải tốt với những thành viên trong mái ấm gia đình ; mái ấm gia đình là tế bào của buôn bản hội , mái ấm gia đình hạnh phúc giang sơn sẽ tân tiến , sung túc . . .

+ Là bài xích học truyền thống lâu đời đạo lí của người nước ta .

 c ) Kết bài

 – Là bài học kinh nghiệm đạo lí làm tín đồ , làm con vô cùng thấm thía , sâu sắc . . .

– nên học tập , giữ lại gìn với phát huy .

Đề 2 . Em có quan tâm đến gì về câu phương ngôn : không thầy đố mày làm nên .

 Gợi ý :

 a ) Mở bài

 - Bất cứ ai ai cũng vậy , để nên tín đồ thì công trạng của fan thầy dạy mình là vô cùng bự . . .

- người học rất cần được kính trọng , biết ơn bạn thầy . . .

b ) Thân bài xích

- giải thích : trường đoản cú việc đơn giản và dễ dàng đến việc phức tạp , nếu chúng ta không được chỉ dẫn thì đang rất lo sợ , tác dụng sẽ ko được may mắn muốn . Đối với tri thức , học vấn thì đề nghị được tín đồ đi trước truyền thụ lại với dìu dắt , gợi ý . . .

 – phản hồi : Câu tục ngữ trọn vẹn đúng ở phần lớn thời đại .

+ Xưa nay , đa số người học đông đảo được tín đồ thầy truyền mang đến lí thuyết , chỉ ra cách thức thực hành sẽ giúp đỡ người học có tác dụng được mọi vấn đề từ nhỏ dại đến phệ . Từ cái cầm tay uốn nắn số đông nét chữ đầu tiên , từ phần lớn phép tính đơn giản cộng trừ . . Mang đến giải đông đảo phương trình một ẩn , nhì ẩn . . . Từ phần đông lời đối thoại bằng ngày . . . Tín đồ thầy gần như hướng dẫn , chỉ bảo thiện chí để tín đồ học không những rèn luyện nhân bí quyết và trình độ học vấn mà còn tồn tại kĩ năng sinh sống và có tác dụng việc giỏi hơn .

 + mặc dù , cũng có ít bạn , qua câu hỏi học hỏi bạn bè , người cùng cơ quan mà bao gồm kinh nghiệm làm việc , mà lại không thể khước từ vai trò của fan thầy . . .

– phản hồi : vai trò của người thầy là cực kỳ to bự , đó cũng đó là trách nhiệm của bạn thầy đối với nhân dân , với làng mạc hội , tổ quốc .

 c ) Kết bài bác

- người thầy gồm vị trí đặc biệt quan trọng trong bài toán truyền đạt học thức , tay nghề cho thế hệ con trẻ . . .

Đề 3 .

Non sông nước ta có trở đề nghị tươi giỏi không, dân tộc nước ta có bước đến đài vinh quang nhằm sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không , đó là nhờ một phần lớn vào công học tập tập của những em . ( Trích thư chưng Hồ nhờ cất hộ học sinh toàn nước nhân ngày khai trường 2 – 9 – 1945 )

Em có xem xét gì về lời dạy của quản trị Hồ Chí Minh ?

 Gợi ý :

a ) Mở bài xích

– dân chúng ta có truyền thống hiếu học , học để làm người , học sẽ giúp đời giúp nước . - cách mạng tháng Tám thành công , nước nhà tự do , việc học càng có chân thành và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đặc biệt , chính vì vậy trong thư gửi học viên nhân ngày khai trường thứ nhất của nước việt nam dân chủ cộng hoà , quản trị Hồ Chí Minh đã căn dặn : " giang sơn Việt Nam có trở cần tươi đẹp hay không , dân tộc nước ta có bước tới đài vinh quang nhằm sánh vai với các cường quốc năm châu được hay là không , chính là nhờ 1 phần lớn vào công học tập của những em " .

b ) Thân bài bác

* cố nào là một tổ quốc tươi đẹp mắt ?

- Đó là 1 trong những đất nước hòa bình , giàu mạnh khỏe . Mong thế phải gồm một nền kinh tế giàu mạnh bạo , nền văn hoá kĩ thuật tiên tiến , văn minh . Đó là cái đích phải đạt tới mức mà quản trị Hồ Chí Minh đã đưa ra cho dân chúng ta sau ngày đất nước hòa bình .

* vày sao tất cả những điều đó lại chính là nhờ một phần lớn vào công học tập của những em " ?

- Đất nước việt nam ta đã trải qua hàng ngàn năm dưới cơ chế phong kiến và gần trăm năm trực thuộc địa rồi tiếp tục chiến tranh . Fan dân ta đứng trước một đất nước bần hàn lạc hậu . So với những nước tiên tiến và phát triển , ta đi chậm hơn hết trăm năm .

– Muốn theo kịp họ ta không thể cách nào không giống ngoài tuyến phố học tập để tinh giảm dần khoảng cách giữa ta và họ .

- Muốn giang sơn giàu dạn dĩ , ước ao nắm được khoa học kĩ thuật thì đề nghị có kiến thức và kỹ năng ,

 - cố hệ học tập sinh lúc này sẽ là lực lượng chủ yếu để xây dựng giang sơn , vạc triển kinh tế và mở sở hữu văn hoá . Chính vì như thế , trách nhiệm của mỗi học viên đang ngồi bên trên ghế nhà trường cũng trở nên quan trọng . Tp hcm đã nhấn mạnh vấn đề đến vai trò sau đây của ráng hệ thanh thiếu hụt niên .

* làm cái gi để tiến hành lời dạy của hồ chí minh ?

 - đề nghị xác định đúng đắn mục đích và hộp động cơ học tập .

 - phải phấn đấu kiên trì vượt qua các trở xấu hổ , hạn chế và khắc phục mọi trở ngại để tiếp thu kiến thức đạt tác dụng tốt .

- phải có phương pháp học tập giỏi , kết hợp nghiêm ngặt học với hành .

 - nên học trọn vẹn , chưa phải chỉ biết học tập chữ nhưng còn cần học làm fan .

c ) Kết bài

 Chúng ta yêu cầu gắng sức học tập để xây dựng đất nước trở đề nghị giàu mạnh bạo , sánh vai với những cường quốc năm châu như lời bác bỏ hằng mong muốn .

Đề 4: lòng tin tự học

1/MB:- GT về lòng tin tự học

KĐ tinh thần tự học tập là bé đường đặc trưng của quy trình học tập

2/ TB:

GT niềm tin tự học là gì:Học là gì? Là hoạt động thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng của nhỏ ngườiTự học là gì? Là thái độ học tập một biện pháp tự giác công ty động, bé người luôn có ý thức mừng đón tri thức một biện pháp chủ động. Đó là bài toán học cơ mà con tín đồ cảm thấy thoải mái và dễ chịu không cần sự áp chế của đối tượng khácKhẳng định: Tự học là thái độ chính xác tích rất nhất trong vấn đề học tập vị khi con người chủ động chào đón kiến thức thì kiến thức sẽ được khắc sâu. Từ bỏ học tạo thành niềm say mê đem đến những hiểu biết lành mạnh

b) chân thành và ý nghĩa của niềm tin tự học:

- Đó là phương thức quan trọng để câu hỏi học đạt kết quả cao nhất

- lúc có lòng tin tự học tập thì vận động học tập ra mắt ở đông đảo lúc các nơi

- lúc có ý thức tự học tập thì con người luôn luôn luôn trong quá trình tự thay đổi chính bốn duy với trí tuệ của mình

c) bình luận mở rộng lớn vấn đề:

- do sao phải tự học:Để có kiến thức và kỹ năng thì bắt buộc phải thay đổi lại giải pháp học và phương thức học khác nhau

- mỗi người cần có tinh thần tự học tập ntn?

+ lên đường từ yêu cầu của bản thân:

+ hình thành ý thức si học

Tác dụng của từ bỏ học:Kích say mê niềm tê mê tự học tập của mỗi người Nếu có tinh thần tự học thì vẫn đạt hiệu quả cao

3/KB:

-KĐ vụ việc của tự học tập XH hiện tại nay

- Đề cao ích lợi của tự học

 

B) Đề bài xích tự học:

Đề 1: Suy suy nghĩ về câu tục ngữ “ Ăn quả lưu giữ kẻ trồng cây”

Đề 2: Ca dao xưa bao gồm câu:

Công thân phụ như núi Thái Sơn….

mang đến tròn chữ hiếu new là đạo con

Bài ca dao bên trên ông cha ta sẽ nhắc bé cháu về chữ hiếu. Em hãy cho thấy ngày nay ý niệm về chữ hiếu ntn?

Đề 3: Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về về mục đích của thầy cô với mỗi người trong cuộc sống

Đề 4:

“Sống giản dị và đơn giản là một lối sinh sống đẹp.”

Em hãy viết đoạn văn khoảng tầm 20 mẫu bàn về chủ ý trên.

Đề 5: Em hãy viết một quãng văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về tính tự giác trong học tập của tín đồ học sinh.

Đề 6: Trong cuộc sống, người nào cũng cần có tình bạn. Nếu không có tình bạn cuộc sống thường ngày thật buồn chán biết bao. Hãy viết đoạn văn (khoảng đôi mươi dòng) phát biểu để ý đến của em về tình bạn.

Đề 7: Viết đoạn văn ngắn ( khoảng tầm 200 chữ) trình bày lưu ý đến của em về đức tính trung thực.

Đề 8: Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày cân nhắc về tính khiêm tốn.

Đề 9: Em hãy viết một quãng văn (khoảng 200 chữ) trình bày cân nhắc về lời cảm ơn vào cuộc sống.

Đề 10: Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày cân nhắc về về sự tự tin trong cuộc sống đời thường