VIDEO: ĐÁ PHẠT

Những người yêu bóng đá chắc hẳn sẽ vẫn ghi nhớ mãi cú sút phạt tưởng chừng như không thể xảy ra của Roberto Carlos, cầu thủ bóng đá fan Brazil. Giờ đây các nhà kỹ thuật tìm ra những túng thiếu ẩn bên trong cú bớt phạt siêu đẳng ấy.
theo dõi trên

Roberto Carlos triển khai cú đá phạt khiến bóng bay theo quỹ đạo bắt buộc tưởng tượng vào size thành đội Pháp năm 1997. (Ảnh: theda.co.uk)

Sciencemag mang lại biết, để lý giải bàn thắng này, các nhà khoa học thuộc Đại học Bách Khoa trên Pháp đã mở rộng nghiên cứu về tính chất của các vật thể đang lao đi trong chất lỏng, vào đó có những trái bóng trong thể thao. Họ sử dụng một thiết bị bắn để đẩy bóng đi vào nước. Lý vày là bởi tác động của nước lên một vật thể đã chuyển động giống cơ chế không khí tác động lên những trái bóng lớn hơn.

Bạn đang xem: Video: đá phạt

Sử dụng máy tính và máy ảnh tốc độ cao, nhóm nghiên cứu nhận thấy đặc điểm của những trái bóng vào thí nghiệm giống hệt trái bóng vào cú sút khó tin của Carlos. Ban đầu khi mới được bắn ra, chúng lao đi trong nước theo một đường thẳng. Tuy thế chúng lập tức đổi hướng chỉ vào 1/1000 giây.Hình minh họa quỹ đạo bay của trái trơn sau cú giảm của Roberto Carlos. Đường red color liền mạch là hành trình của bóng. Nó sẽ đổi hướng bất ngờ khi sẽ bay. Hai tuyến phố gạch đứt là quỹ đạo nhưng mà mọi bạn nghĩ rằng trái bóng đã đi qua một trong những trường hòa hợp thông thường. (Ảnh: Wikimedia.)

Hiện tượng trên xảy ra một phần là do hiệu ứng Magnus. Trái bóng lao về phía trước tuy vậy đồng thời cũng xoay tròn bên trên một trục vuông góc với hướng của chuyển động. Điều đó có nghĩa là trong môi trường nước, một bên của trái bóng chuyển động nhanh hơn so với mặt còn lại tạo ra lực Magnus. Lực này làm đến đường đi của trái bóng tương đối cong về phía chuyển động cấp tốc hơn.

Tuy nhiên, lực cản của môi trường bao phủ cũng làm giảm vận tốc trái bóng mà không tác động nhiều đến chuyển động xoáy tốt hiệu ứng Magnus. Do vậy, đường bóng càng cong và cuối cùng tạo ra một đường xoắn ốc, chứ ko phải là đường cong từ bên trên xuống dưới như bình thường.

Xem thêm: 3 Cách Lấy Lại Tài Khoản Facebook Bị Hack Phải Làm Sao, Hướng Dẫn Lấy Lại Tài Khoản Facebook Bị Hack

Với cú sút của Carlos, nghiên cứu chỉ ra rằng anh chỉ có thể thực hiện cú sút hoàn hảo này khi đứng ở một khoảng cách thích hợp. Cả khoảng cách và lực sút mạnh – khoảng 130 km/giờ – cung cấp mang đến trái bóng vận tốc cần thiết để lao về phía khung thành trước lúc hiệu ứng Magnus tác động và khiến trái bóng xoáy rồi bay vào lưới.

Dựa vào các thí nghiệm trong môi trường nước, các nhà khoa học đã lập một phương trình mô tả chính xác chuyển động của những trái bóng nhựa. Bằng cách thêm vào các dữ liệu như hướng ban đầu, tỉ trọng và vận tốc, họ có thể dự đoán chính xác quỹ đạo của các vật thể hình cầu lao đi trong nước.

"Ý nghĩa lớn nhất của nghiên cứu đó là hiện tượng bóng xoáy có thể được áp dụng để điều khiển quỹ đạo của một vật thể đang bay theo một hướng xác định", nhà vật lý học David Quéré của trường Đại học Bách Khoa tại Pháp dìm xét.