GAMESHOW VẪN “CHUỘNG” DIỄN VIÊN HÀI

Game show hài từng đậy sóng truyền hình giờ đồng hồ vàng. Mặc dù nhiên, sau thời hạn bùng nổ, những chương trình đang dừng thêm vào hoặc sút sức hút.

Bạn đang xem: Gameshow vẫn “chuộng” diễn viên hài


*

Những cuộc chơi hài từng được yêu thương thích Sau mùa đầu tiên của Ơn giời, cậu phía trên rồi, game show về hài ban đầu bùng nổ trên sóng truyền hình. Hiện các chương trình mất dần sức hút.

Từ năm 2010, sau thành công vang dội của Vietnam Idol, lịch trình truyền hình thực tế, cuộc chơi giải trí bùng phát trên sóng tiếng vàng. Trong năm đầu phần lớn cuộc chơi gây giờ vang nằm trong về nghành nghề âm nhạc cùng với Vietnam Idol, cặp đôi bạn trẻ hoàn hảo, Giọng hát Việt, khuôn mặt thân quen, Giọng hát Việt nhí…

Song, sau thành công của Sing My tuy nhiên (2016), những cuộc thi nhạc pop bớt dần mức độ hút, trong những khi dòng bolero lên ngôi trên các kênh. Đồng thời, tiến trình này cũng đánh dấu sự bùng phát của cuộc chơi hài kịch. Những chương trình, hội thi hài nối liền nhau ra mắt.

Dù vậy, sau “những tháng năm rực rỡ”, thời hạn gần đây, cuộc chơi hài đã sút nhiệt, thậm chí lụi tàn.

*

Game show hài từng đậy sóng tiếng vàng.

Game show hài từng phủ sóng như thế nào?

Ơn giời, cậu phía trên rồi - phiên bản Việt của chương trình chạy khách Thank God, You’re here - lên sóng mùa trước tiên vào tháng 10/2014. Ở thời gian đó, trên đây là trò chơi hài đơn nhất trên sóng giờ xoàn cuối tuần. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 năm sau, vào thời điểm năm 2016, cục diện đã nắm đổi.

Tổng kết năm 2016, những kênh truyền họa Việt phạt sóng khoảng chừng 30 trò chơi có yếu đuối tố vui nhộn liên quan đến thử thách, trò chơi vui chơi và hài kịch. Trong đó, hài kịch được biết áp hòn đảo hơn cả.

Hàng loạt công tác hài kịch lên sóng như Ơn giời, cậu đây rồi, chết cười, mỉm cười là thua, mỉm cười xuyên Việt, Danh hài đất Việt, Đấu ngôi trường tiếu lâm, mỉm cười để ngẫm, chạm chán nhau nhằm cười, hội ngộ danh hài, thách thức danh hài, Hội tiệm tiếu lâm…

Đến cuối năm năm 2016 và bước sang 2017, những chương trình new nối đuôi lên sóng như truyện cười tứ trụ, học viện danh hài… Với số lượng nổi bật, cuộc chơi hài trở cần áp đảo hoàn toàn cuộc chơi tài năng music vốn được ưa chuộng trước đó.

Game show hài nở nộ cũng giúp không ít nghệ sĩ hài mắc show truyền hình. Vào đó, danh hài Hoài Linh từng giữ vị trí số một bên trên sóng tiếng vàng, xuất hiện thêm trong nhiều cuộc chơi khác nhau từ vai trò giám khảo đến fan dẫn chương trình.

Sau khi Hoài Linh vắng ngắt bóng dần dần ở chiến trận game show, Trấn Thành, trường Giang, Việt Hương, Hồng Vân, Lâm Vỹ Dạ… vươn lên là những nghệ sĩ được nhiều chương trình ưa chuộng.

Những gương mặt hài khác như Minh Nhí, Xuân Bắc, từ Long, Thu Trang, Tiến Luật… tuy mở ra với gia tốc ít hơn nhưng mà cũng nằm trong list nghệ sĩ góp mặt trong thời kỳ nở rộ hài bên trên truyền hình. Ngoài ra còn có những diễn viên hài trẻ con như Xuân Nghị, BB Trần, Hải Triều, Mạc Văn Khoa, Huỳnh Lập…

Trong thời kỳ phủ sóng, cuộc chơi hài thậm chí từng được ví như “đế chế” bên trên truyền hình.

Nhiều người nghệ sỹ hài xuất hiện thêm thường xuyên trong tiến trình bùng nổ cuộc chơi hài.

Một thời rating cao, giá quảng cáo nổi bật

Trong bối cảnh trò chơi âm nhạc không hề sức lôi cuốn như thuở ban đầu, sự lộ diện của công tác hài trên sóng truyền họa từng là món ăn uống mới, được nhiều khán mang ưa chuộng.

Nhiều công tác hài như Ơn giời, cậu phía trên rồi, thách thức danh hài, mỉm cười xuyên Việt… từng tất cả rating cao. Vào đó, Ơn giời, cậu đây rồi thậm chí còn từng là chương trình tất cả rating tối đa trên sóng VTV3 vào thời điểm năm 2016.

Theo số liệu tự Hệ thống giám sát và đo lường và định lượng khán giả truyền hình Vietnam-Tam, mon 1/2016, Ơn giời, cậu trên đây rồi chiếm phần trăm rating tối đa trong toàn bộ chương trình được phạt sóng trên kênh VTV3.

Xem thêm: Tạm Biệt Nhé - Stream Tam Biet Nhe

Cụ thể ở Hà Nội, rating Ơn giời, cậu trên đây rồi đạt 9,8%, chiếm thị phần 32,3% trên tổng số những chương trình phân phát sóng cùng thời điểm, với 573.000 bạn theo dõi, rating cao vội 2,45 lần so với quanh vùng TP.HCM.

“Song tại TP.HCM, lịch trình cũng vẫn đạt thành công xuất sắc cao với sự lôi kéo 548.000 tín đồ xem cùng lúc và chiếm thị phần 14,4%”, report của Vietnam-Tam dấn mạnh.

Rating cùng giá quảng cáo luôn luôn có quan hệ mật thiết. Với rating cao, giá quảng cáo của Ơn giời, cậu phía trên rồi cũng đạt tới kỷ lục vào năm 2016.

Cuối năm 2016, theo niêm yết công khai minh bạch của VTV, giá bán quảng cáo cáo của Ơn giời, cậu phía trên rồi lên tới 370 triệu đồng cho TVC 30 giây, tương đương với 740 triệu vnd cho một phút. Mức giá thuộc nhóm cao nhất của game show truyền hình, tương đương với khuôn mặt thân quen 2014 (năm Hoài Lâm vươn lên là quán quân).

Tuy nhiên, sau rất nhiều mùa lên sóng, Ơn giời, cậu trên đây rồi không còn đạt được nút rating cùng giá pr như 4 năm trước.

*

Ơn giời, cậu đây rồi giảm sức hút sau nhiều mùa lên sóng.

Giảm dần sức hút, nhiều trò chơi hài dừng sản xuất

Ơn giời, cậu phía trên rồi bắt đầu giảm sức hút từ năm 2018. Game show hài gồm format từ bỏ Australia không còn nằm vào top phần lớn chương trình vui chơi giải trí được thương yêu nhất trên sóng tiếng vàng.

Rating sút và giá quảng cáo cũng giảm dần. Trong nhì mùa ngay gần đây, 2019 cùng 2020, giá chỉ quảng cáo của Ơn giời, cậu phía trên rồi xuống tới mức 200 triệu đồng cho TVC 30 giây, theo làm giá của VTV. Mức giá này bớt tới 170 triệu đồng/30s đối với thời kỳ đỉnh điểm của chương trình vào thời điểm năm 2016.

Ơn giời, cậu trên đây rồi năm nay cũng không có tương đối nhiều tiểu phẩm lan tỏa. Xung quanh rating, lượt xem trên mạng của chương trình cũng giảm. Vào khi, sức trí tuệ sáng tạo của trưởng phòng cũng đã chững lại khi nhiều tiểu phẩm bị nhận xét là tái diễn về ý tứ, đường nét diễn, demo thách cho người chơi.

Song, Ơn giời, cậu đây rồi không phải game show hài duy nhất bớt nhiệt. Sản phẩm loạt trò chơi hài khác cũng không còn sức lôi kéo với khán giả truyền dường như trước. Rộng thế, các chương trình cũng đã quyết định dừng sản xuất.

Từ đầu năm mới đến nay, VTV chỉ lên sóng một trò chơi hài vào giờ vàng vào ngày cuối tuần là Ơn giời, cậu đây rồi. đều chương trình như học viện danh hài, nhà cười... Từng lên sóng đã hết được thực hiện.

Trên HTV và THVL (Đài phân phát thanh - tivi Vĩnh Long), cuộc chơi hài cũng vắng ngắt bóng dần trong quá trình lên ngôi của trò chơi hẹn hò, tình yêu, gia đình… Một số trò chơi hài đã dừng sản xuất và không cho thấy dấu hiệu trở lại như cười xuyên Việt, Danh hài đất Việt, Hội tiệm tiếu lâm...

Năm 2020, một số cuộc chơi hài riêng lẻ còn lên sóng là hội ngộ danh hài, Lò võ tiếu lâm. Mặc dù nhiên, cả hai trò chơi này đều không rộng phủ như thời kỳ “làm mưa làm gió” của hài bên trên truyền hình.

Một trò chơi được mang lại vẫn chạy khách là thử thách danh hài sắp lên sóng. Tuy nhiên, sau những rầm rĩ ở mọi mùa trước, chương trình cũng khá được kỳ vọng sẽ đổi mới và thu hút hơn trong đợt trở lại này.