HÌNH ẢNH CÂY NÊU NGÀY TẾT

(myphamlilywhite.com) - Trồng (dựng) cây nêu ngày Tết là một trong phong tục rất độc đáo của người việt Nam. Không giống hệt như tục đánh chuông, đi chùa đầu xuân năm mới thường thấy ở tín đồ Nhật, tuyệt lì xì cũng rất được thấy ngơi nghỉ ngày đầu năm của tín đồ Trung Quốc, bên cạnh đó đây là một trong tục lệ mà lại chỉ riêng người việt mới có. Không chỉ có là nét sệt trưng rất dị của Tết truyền thống người Việt, cơ mà tục lệ trồng nêu còn với những ý nghĩa sâu sắc sâu xa mà không thua kém phần quánh sắc, lý thú.
*
Cây nêu - một hình tượng của văn hóa Việt. Ảnh bốn liệu: Huy Thư

Tục lệ kết nối khá nghiêm ngặt với các chuyển động khác của người Việt giữa những ngày Tết nhằm trừ tà mong an. đều ngày trước Tết, bà bé thường làm những lễ cúng: tiễn ông táo về Trời, bái thần Thổ Địa, Hàn Khiển... Trồng đào, nghịch đào cũng vậy, ngoài làm cho đẹp thì còn để trừ tà. Cùng vì gỗ đào được dùng để trừ tà, hình hình ảnh đạo gia, thầy pháp thường gắn sát với quả đào nguyên nhân là vậy.

Bạn đang xem: Hình ảnh cây nêu ngày tết

Từ 23 mon Chạp, những ông táo apple vốn tất cả nhiệm vụ đảm bảo nhà cửa khỏi ma quỷ làm hại, không thể ở lại bảo vệ gia chủ, nên cần phải có các hoạt động khác nhau nhằm xua xua ma quỷ. Vào truyền thuyết, nhằm tránh ác quỷ làm hại người, Phật vẫn giao hứa rằng, áo cà sa của fan tỏa mang lại đâu thì ngũ quỷ phải né khỏi địa điểm đó, cùng cây nêu đó là cái giá treo góp bóng áo cà sa được tỏa rộng khắp, nhờ này mà ma quỷ đề xuất tránh xa nhỏ người.Cây nêuvì vậy cũng mang ý nghĩa sâu sắc xua xua đuổi ma quỷ, giữ an lành cho con người trong số những ngày ông táo chầu trời còn quỷ tìm tới trong nhân gian.

Ngay các vật dụng treo bên trên nêu cũng với chứa ý nghĩa sâu sắc này: bùa cầu an lành và cành đa (hoặc lá dứa) dọa quỷ trong giỏ tre, khánh có tác dụng bằng đất nung có tiếng hễ phát ra khi gió rung để kể nhở bầy quỷ nghe nhưng mà tránh xa...

Tuy nhiên, không chỉ là treo đầy đủ đồ cầu may, bạn ta vẫn có thể treo thêm những thứ đồ trang trí như: đèn lồng, thiết bị thêu, khánh đất, dải cờ nheo đầy đủ màu… thêm vào đó với chiều cao vượt trội của cây tre trồng nêu khiến cây nêu trở thành những hình tượng nổi bật, long lanh nhất giữa những ngày Tết, xứng đáng là 1 trong trong những biểu tượng ngày đầu năm mới Nguyên đán trong văn hóa Việt.


*
Những năm cách đây không lâu người dân trở về với phong tục dựng cây nêu ngày Tết. Ảnh tư liệu: Huy Thư

Vậy cây nêu là gì? Nó bao gồm xuất xứ như thế nào? nguyên nhân nó lại mang ý nghĩa trừ tà cầu may? Ta rất có thể tìm thấy câu vấn đáp trong mẩu truyện "Sự tích cây nêu ngày Tết" theo Nguyễn Đổng bỏ ra trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam:

"Ngày xưa quỷ chiếm tổng thể đất, còn người chỉ có tác dụng thuê cùng nộp nhiều phần lúa thu hoạch mang lại quỷ. Quỷ ngày càng bóc lột tín đồ quá tay và cuối cùng quỷ tự cho chính mình hưởng quyền "ăn ngọn mang đến gốc". Bạn chỉ thừa kế rạ, tuyệt mặt đường sinh nhai yêu cầu cầu cứu Đức Phật góp đỡ. Phật bảo fan đừng trồng lúa cơ mà trồng khoai lang. Mùa thu hoạch ấy, bạn được hưởng phân vân bao nhiêu củ khoai, còn quỷ chỉ tận hưởng lá và dây khoai, đúng theo cách làm "ăn ngọn mang đến gốc".

Sang mùa khác, quỷ lại chuyển hẳn sang phương thức "ăn gốc đến ngọn". Phật bảo bạn lại chuyển sang trồng lúa. Tác dụng quỷ lại hư ăn. Quỷ tức lộn ruột bắt buộc mùa sau chúng nó tuyên ba "ăn cả cội lẫn ngọn". Phật trao cho những người giống cây ngô (bắp) để gieo mọi nơi. Quỷ lại không được gì, còn người thì thu hoạch cơ man là ngô. ở đầu cuối quỷ một mực bắt người phải trả lại toàn bộ ruộng đất không cho làm rẽ nữa.

Xem thêm: Dịch Tên Tiếng Việt Sang Tiếng Trung, Web App Online 2021*

Phật bàn với người, xin miếng đất bằng bóng mẫu áo cà sa treo bên trên ngọn cây tre. Quỷ thấy không thiệt sợ gì đề nghị đồng ý. Lúc ấy Phật dùng phép thuật để bóng loại áo cà sa đó che phủ tổng thể đất đai khiến quỷ mất đất đề nghị chạy ra đại dương Đông.

Do mất khu đất sống đề nghị quỷ huy động quân vào giật lại. Cuộc chiến này mặt quỷ bị thua sau khoản thời gian bị bên tín đồ tấn công bằng máu chó, lá dứa, tỏi, vôi bột,... Và quỷ lại bị Phật đày ra biển. Trước khi đi, quỷ xin Phật yêu thương tình chất nhận được một năm được vài tía ngày vào lục địa viếng thăm phần chiêu mộ của tổ tiên phụ thân ông. Phật yêu đương hại cần hứa cho.


Do đó, mặt hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán là số đông ngày quỷ vào thăm lục địa thì tín đồ ta theo tục cũ trồng cây nêu để quỷ không bén mảng đến chỗ tín đồ cư ngụ. Bên trên nêu gồm treo khánh đất, bao gồm tiếng hễ phát ra khi gió rung để kể nhở bầy quỷ nghe cơ mà tránh. Trên ngọn cây nêu còn buộc một bó lá dứa hoặc cành nhiều mỏ hái để cho quỷ sợ.


Ngoài ra, người ta còn vẽ hình cung tên phía mũi nhọn về phía Đông với rắc vôi bột xuống đất trước cửa ngõ ra vào trong những ngày Tết nhằm cấm cửa quỷ".


*
Người dân bạn dạng Cửa Rào, làng Xá Lượng (Tương Dương) dựng cây nêu đón Tết. Ảnh tứ liệu: Đình Tuân

Vào thời kỳ hiện nay đại, độc nhất là thời kỳ bao cung cấp và đổi mới, do sự trở ngại về gớm tế cũng tương tự việc quốc gia vừa trải qua những trận đánh vệ quốc khốc liệt, khiến cho các hoạt động, nghi thức truyền thống trở cần mai một, tục trồng cây nêu cũng dần dần bị trở thành mất. Đã có thời kỳ lâu năm mấy chục năm, phần đông cây nêu không thể bóng dáng trên nước ta trong những ngày Tết, và vấn đề nhắc nhớ mang lại tục lệ này cũng dần trở nên dĩ vãng.

Thật may mắn thay, thuộc với sự tiến lên của khu đất nước, với những hoạt động khôi phục văn hóa, tôn vinh nét xin xắn cổ phong dân tộc của những con bạn tha thiết yêu truyền thống cuội nguồn của dân tộc, cơ mà tục trồng cây nêu cũng dần dần được phục hồi. Đặc biệt, trong tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, tục này đang thực sự trở thành phong trào rộng khắp. Cũng tương tự nhiều người, tôi sẽ đặc biệt tuyệt hảo vì khắp một vùng to lớn trên quê hương Nghệ An yêu dấu, đâu đâu cũng vút cao hình ảnh những ngọn nêu cùng với dải cờ, đèn lồng, đèn điện giăng mắc cầu kỳ mà vẫn đượm hồn xưa vốn cổ!

Nhìn thấy cảnh tượng tín đồ dân náo nức khôi phục nét xin xắn tinh hoa xưa cũ tưởng đã mất đi từ khóa lâu như vậy, tôi dâng tràn một cảm giác mãnh liệt, niềm xúc hễ vô bờ, vì hiểu rằng rằng, những nét xin xắn tinh hoa của phụ thân ông bản thân sẽ luôn còn mãi, quê hương chưa lúc nào đẹp mang lại thế.


*
Những dòng đèn lồng gắn thêm lên những cây nêu đầu năm mới tại thị trấn Kim Sơn, thị trấn Quế Phong. Ảnh tứ liệu: quang quẻ An

Lê Phan