KỂ CHUYỆN TẤM CÁM CHO BÉ

Ngày xửa ngày xưa, bao gồm hai bà mẹ cùng phụ vương khác mẹ. Tín đồ chị tên là Tấm còn em là Cám. Chị em của Tấm đã không còn từ sớm, còn phụ vương cũng qua đời tiếp nối mấy năm. Để lại Tấm nghỉ ngơi với dì ghẻ là người mẹ Cám.


Bà mẹ kế vô cùng thâm nho và độc ác. Bà ta bắt Tấm cần làm không còn những quá trình nặng nhọc trong nhà. Ngược lại, Cám lại cực kỳ được chiều chuộng, không phải làm bất kể việc gì.

Bạn đang xem: Kể chuyện tấm cám cho bé*

Một hôm, người mẹ đưa mang đến hai chị em, mọi người một chiếc giỏ nhằm ra đồng xúc tép cùng hứa rằng: “Nếu đứa như thế nào bắt được đầy giỏ tép thì sẽ tiến hành thưởng một chiếc yếm đỏ”. Nghe lời của mẹ, Tấm chăm chỉ siêng năng nên chẳng mấy chốc nhưng đã được một giỏ đầy vừa cá vừa tép. Còn Cám thì mải chơi, dạo hết từ bỏ ruộng nọ sang ruộng kia, hái hoa bắt bướm đề xuất mãi mà chẳng bắt được gì.

Thấy Tấm sẽ bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị:

- Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về bà mẹ mắng.

Nghe Cám nói vậy, Tấm tin là thật đề xuất liền xuống ao rửa mặt rửa cho sạch. Nhân cơ hội đó, Cám tức tốc trút không còn tép của Tấm vào giỏ của chính bản thân mình rồi chạy nhanh về nhà. Khi lên bờ thấy chỉ còn lại mẫu giỏ trống trơn, Tấm ngồi xuống cùng bưng phương diện khóc. Nghe thấy giờ đồng hồ khóc của Tấm, ông Bụt hiện lên với hỏi:

- nguyên nhân con khóc?Tấm lấy hết sự tình nói lại mang đến Bụt nghe. Nghe xong, Bụt bảo rằng:

- Thôi nhỏ hãy nín đi! Bây giờ, nhỏ hãy thử quan sát vào giỏ xem còn tồn tại gì nữa không?

Tấm liền nhìn vào giỏ và phát hiển thị trong giỏ còn sót lại một con cá bống. Bụt lại cất lời tiếp:

- con hãy đem con cá bống ấy về rồi thả nuôi vào giếng. Từng bữa bé chừa lại một dĩa cơm cho bống ăn. Mỗi lần cho ăn, nhỏ nhớ gọi thế này:


Bống bống, bang bang

Lên ăn cơm kim cương cơm bội bạc nhà ta

Chớ ăn uống cơm hẩm cháo hoa đơn vị người

Nói hoàn thành thì Bụt trở nên mất. Cầm cố là tự đó, nghe theo lời dặn của Bụt, Tấm thả cá bống xuống giếng và cho ăn hằng ngày. Mỗi khi nghe tiếng Tấm gọi, bống liền bơi lội lên khía cạnh nước và ăn những hạt cơm của Tấm ném xuống. Chẳng mấy chốc nhưng bống lớn nhanh như thổi.

Ngày nào thì cũng thấy Tấm cứ sau bữa tiệc đều mang cơm ra giếng đề xuất mụ mẹ ghẻ sinh nghi đề nghị bảo Cám đi rình. Cám sau khoản thời gian nghe thấy Tấm call bống thì nhắc lại không còn cho bà mẹ nghe. Tối hôm ấy, mụ dì ghẻ ngọt ngào bảo với Tấm rằng:

- bé ơi con! xã đã bước đầu cấm đồng rồi đấy. Mai bé đi chăn trâu, đề nghị chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, thôn bắt mất trâu.

Nghe theo lời dặn, ngày bữa sau Tấm gửi trâu đi nạp năng lượng thật xa. Ở nhà, mẹ con Cám đem cơm ra giếng và hotline bống lên ăn giống như Tấm gọi. Khi bống vừa ngoi lên phương diện nước, người mẹ con Cám ngay tắp lự bắt đem bống rồi đem đến nhà làm thịt.

Đến chiều sau thời điểm dắt trâu về, Tấm ăn xong vẫn mang bát cơm để dành ra giếng nhưng gọi mãi ko thấy bống ngoi lên như hồ hết khi. Cuối cùng, chỉ thấy cục máu nổi lên trên mặt nước. Thấy vậy, Tấm lại òa lên khóc nức nở. Bụt lại hiện lên với hỏi:

- Con làm thế nào lại khóc?

Tấm lấy sự tình kể lại. Nghe xong, Bụt bảo:

- Cá bống đã bị người ta nạp năng lượng thịt mất rồi. Thôi, con đừng khóc nữa! Về nhà, con nhặt xương cá, bỏ vô bốn mẫu lọ rồi rước chôn xuống dưới tư chân giường bé nằm.

Tấm quay trở lại và đi tìm xương bống theo lời Bụt. Nhưng mà tìm khắp các nơi nhưng mà không thấy đâu cả. Thốt nhiên con gà chỗ nào chạy ra cùng bảo Tấm:

- cục ta cục tác! mang lại ta nỗ lực thóc, ta bươi xương cho!

Sau lúc được Tấm ném thóc cho, con kê chạy vào phòng bếp bới một thời điểm thì thấy xương ngay. Tấm nhặt lấy, bỏ vào lọ cùng đem chôn dưới chân giường giống hệt như lời Bụt dặn.

Không thọ sau đó, đơn vị vua mở hội trong mấy tối ngày. Già trẻ, trai gái đa số xúng xính xống áo mới nô nức đi coi hội. Hai chị em con Cám cũng chọn sửa quần áo đẹp để đi trẩy hội. Tấm xin được đi cùng thì mụ mẹ ghẻ nguýt dài rồi mang một đấu gạo trộn lẫn với một đấu thóc, bảo Tấm:

- bao giờ nhặt được riêng rẽ gạo và thóc ra nhị đấu thì mới được đi coi hội.

Nói xong, hai bà mẹ con Cám lên lối đi hội. Cảm thấy tủi thân, Tấm khóc nức nở. Bụt lại hiện lên với hỏi:

- làm sao con khóc?

Tấm chỉ vào dòng thúng cùng thưa với Bụt:

- Dì bắt con phải nhặt riêng rẽ thóc ra thóc, gạo ra gạo rồi new được đi xem hội. Nhưng lúc con nhặt ngừng thì hội đã tan rồi, không còn điều gì mà xem nữa ạ.

Bụt nghe hoàn thành thì liền không nên một bọn chim sẻ xuống sảnh nhặt thóc cùng gạo giúp Tấm, có một loáng là xong. Nhưng tấm lại nức nở khóc vì không có quần áo đẹp để đi hội. Bụt lại bảo rằng:

- bé hãy đào những cái lọ xương bống vẫn chôn từ lâu lên thì sẽ có được đủ đồ vật cho nhỏ trẩy hội.

Tấm vâng lời và đào những lọ lên. Lọ trước tiên mở ra là một trong bộ váy áo tốt đẹp, lọ thứ hai là một trong đôi hài thêu, lọ thiết bị ba là 1 trong những con ngựa nhỏ xíu, tuy vậy khi vừa để xuống đất, con con ngữa bỗng chốc biến thành ngựa thật. Lọ sau cuối là một yên cương vững chắc. Tấm phấn kích không xiết, lập cập thay vật dụng rồi xuất xứ vào kinh.

Ngựa phóng một chốc đã đến kinh đô. Thế nhưng, thời điểm đi qua 1 cây cầu đá, Tấm lỡ đánh rơi một mẫu hài xuống nước, không làm biện pháp nào lấy lên được.

Khi đoàn trong phòng vua đi qua cầu, hai con voi dẫn đầu đoàn lại kêu rống lên và khăng khăng không chịu đi tiếp. Thấy lạ, vua bèn không đúng quân lính xuống bên dưới xem xét. Sau đó 1 hồi, bọn họ mò được một chiếc hài thêu. Bên vua ngắm nghía chiếc hài tường tận rồi hạ lệnh thông tin tất cả đàn bà đàn bà đi trẩy hội ướm thử, giả dụ ai đi vừa dòng hài này thì vua đã lấy có tác dụng vợ.

Vậy là các bà, những cô chen nhau mang đến chỗ thử giầy làm mang lại đám hội càng thêm náo nhiệt. Mà lại chẳng ai đi vừa cả. Bà mẹ con Cám cũng qua thử dẫu vậy không được. Thấy Tấm cũng đến, Cám nói cùng với mẹ:

- bà bầu ơi, ai như chị Tấm cũng đi test hài kìa!

Mụ mẹ kế tỏ ý coi thường nói:

- Chuông khánh còn chẳng ăn ai, nữa là mảnh chĩnh vứt ko kể bờ tre!

Thế nhưng lại khi Tấm đặt chân vào hài thì vừa như in. Công ty vua vô cùng vui lòng và mau lẹ rước thiếu nữ vào cung.

Xem thêm: Ảnh Cúc Tịnh Y Cổ Trang Điểm Cầu Kỳ Để Che Lấp Diễn Xuất Kém?

Mặc dù sống vào hoàng cung rất vui mừng nhưng Tấm vẫn không bao giờ quên ngày giỗ cha. Cho tới ngày giỗ cha, đàn bà xin phép vua trở về nhà. Vốn đã đố né với cuộc sống thường ngày an thảnh thơi của Tấm, nay thấy Tấm về thì chị em con Cám lại bùng lên lòng tị ghét, bày mưu thịt Tấm.

Mụ mẹ ghẻ bảo Tấm:

- trước đây con quen thuộc trèo cau, nhỏ hãy trèo lên xé mang một buồng cau nhằm cúng bố.

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, mụ dì ghẻ ở dưới vậy dao đốn gốc. Thấy cây rung chuyển, Tấm hỏi :

- Dì làm gì dưới gốc nạm ?

- nơi bắt đầu cau lắm kiến, dì xua đuổi kiến mang lại nó ngoài lên đốt con.

Cây cau sẽ đổ, Tấm xẻ xuống ao chết. Mụ mẹ kế cho nhỏ mình mặc áo quần của Tấm vào cung, giả dối với vua rằng Tấm không may bị rơi xuống ao chết đuối, nay đưa em vào để cố kỉnh chị. đơn vị vua vô cùng khó tính nhưng ko nói lời nào.

Tấm bị tiêu diệt thì hòa thành chim rubi Anh, cất cánh đến sân vườn thượng uyển. Một lần Cám sẽ giặt áo cho vua, chim ngay thức thì đậu trên cành cây và hót:

“Giặt áo ck tao thì giặt cho sạch

Phơi áo chồng tao phơi lao phơi sào

Chớ phơi bờ rào rách nát áo chồng tao”

Rồi chim rubi Anh lại cất cánh vào cung vua hót líu lo khôn xiết vui tai. Vua đi đâu, chim bay đến đó. Đang dịp nhớ nhung Tấm ko nguôi, thấy chim quyến luyến theo mình, vua bảo:

- Vàng ảnh vàng anh, bao gồm phải vợ anh, chui vào tay áo

Thấy thế, chim kim cương Anh cất cánh lại rúc vào tay áo trong phòng vua. Từ bỏ đó, vua chỉ mải mê thương mến Vàng Anh, còn không nên làm một chiếc lồng bằng vàng mang đến chim. Cám tức tối về mách mẹ. Mụ mẹ ghẻ bảo Cám bắt chim làm cho thịt rồi lấy vì sao nói dối vua. Triển khai theo lời mẹ, Cám có tác dụng thịt chim nhân cơ hội vua đi vắng ngắt rồi đem lông chim chôn ở ko kể vườn.

Nơi chôn lông chim rubi Anh lại mọc ra nhị cây xoan đào, cây cỏ xum xuê, đẹp rợp bóng đề nghị nhà vua sai quân nhân mắc võng ở đó nằm chơi. Ngày nào vua cũng ra nằm hóng mát ở nhị cây xoan đào.

Cám lại về bên mách mẹ. Mụ dì ghẻ mách nước mang lại Cám là chặt cây có tác dụng khung cửi. Về mang lại cung, trong một hôm gió bão, Cám đã sai thợ đốn cây, lấy gỗ đóng khung cửi. Khi vua hỏi thì Cám trả lời rằng:

- Cây bị đổ là do bão. Thiếp sai thợ chặt làm khung cửi nhằm dệt áo mang lại bệ hạ.

Thế cơ mà khi Cám ngồi vô trong dệt thì lúc nào cũng nghe thấy tiếng size cửi như đang rủa mình:

Cót ca cót két

Lấy tranh ông xã chị.

Chị khoét mắt ra

Cám sợ hãi, sau thời điểm về bên mách bà mẹ thì mang đốt khung cửi, đem tro vẫn đốt lấy đổ ở lề đường bí quyết xa hoàng cung. Tự đồng tro lại mọc lên một cây thị. Đến mùa ra trái, cây thị chỉ đậu được đúng một quả tuy nhiên lại tỏa mùi mùi thơm ngát. Một bà lão bán sản phẩm nước sát gần đó khi đi qua ngửi thấy mùi thơm và thấy được quả thị bên trên cành cao bèn giơ bị ra và nói lẩm bẩm:

- Thị ơi thị rụng bị bà. Bà để bà ngửi chứ bà không ăn.

Khi bà lão vừa nói kết thúc lời thì quả thị rơi ngay lập tức xuống bị. Về nhà, bà lão cât vào buồng, thỉnh thoảng lại vào nhìn nghía, ngửi mùi thơm. Cứ từng ngày khi bà lão đi chợ về thì vẫn thấy công ty cửa nhỏ gọn tinh tươm, cơm trắng ngon canh ngọt dọn ra sẵn bắt buộc lấy làm lạ lắm. Vì chưng thế, một hôm bà lão giả vờ đi chợ, cho nửa con đường thì trở về, lén rình ở bụi cây sau nhà. Bà thấy Tấm chui ra từ trái thị, thế chổi thu vén nhà cửa, vo gạo thổi cơm, hái rau nấu bếp canh. Thấy vậy bà lão mừng quá, xô cửa ngõ vào bao phủ lấy Tấm, xé vụn vỏ thị.

Từ đó, Tấm ngơi nghỉ với bà lão hàng nước và giúp những việc nhà đến bà bán hàng. Trong một lần đơn vị vua đi vi hành liền kẹ vào quán nước của bà lão. Bà lão sở hữu trầu nước dâng lên vua. Khi nhìn thấy miếng trầu têm cánh phượng, vua lại ghi nhớ tới ngày trước vợ mình têm trầu cũng hệt nhau như vậy, tức thì hỏi:

- Bà ơi, trầu này ai têm mà lại khéo vậy?

- Trầu này là do phụ nữ bà têm - Bà lão ngay thật đáp.

Nhà vua bèn ngỏ ý muốn gặp con gái bà lão. Lúc Tấm vừa xuất hiện, vua nhận biết vợ mình cách đây không lâu thì vui tươi lắm, nghe bà lão đề cập lại sự tình rồi chuyển kiệu rước Tấm về trong cung.

Cám thấy Tấm trở về và được vua thân thương như xưa thì ko khỏi hại hãi. Một hôm, Cám hỏi chị:

- Chị Tấm ơi chị Tấm, chị làm nắm nào cơ mà đẹp thế?

Tấm ko đáp, chỉ hỏi lại:

- cũng muốn đẹp không nhằm chị giúp?

Cám chấp nhận ngay. Tấm không đúng quân hầu đào một cái hố sâu và đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi không nên quân hầu giội nước sôi vào hố. Cám chết. Mụ mẹ kế thấy vậy cũng lăn đùng ra chết...

Bài học đúc rút từ truyện cổ tích Tấm cám

- mẫu thiện luôn có một sức sinh sống mãnh liệt, không lúc nào chịu từ trần phục cùng đầu mặt hàng trước chiếc ác.

- làng mạc hội luôn công bình và công lý sẽ tiến hành thực hiện. Những người lao động chăm chỉ, hiền lành lành, xuất sắc bụng sẽ được hưởng hạnh phúc; kẻ tham lam, độc ác sẽ bị trừng trị. Điều này đúng với triết lý: “Ở hiền gặp gỡ lành, sống ác gặp ác”.