Khối Lượng Riêng Của Dầu Nhớt

Kg và lít là đơn vị đo được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta. Vậy bạn có từng thắc mắc 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg hay quy đổi bất cứ thứ gì từ lít sang kg không? Hãy cùng tìm hiểu sự chênh lệch thú vị khi đổi từ đơn vị lít sang kg của dầu nhớt và một số chất lỏng khác nhé!

Bạn có thắc mắc cách quy đổi dầu từ lít sang kg không?


Dầu nhớt là gì?

Dầu nhớt hay dầu nhờn là loại dầu này có nhiệm vụ bôi trơn, làm mát và bảo vệ cho động cơ hoạt động. Thành phần của chúng gồm dầu gốc và một số chất phụ gia như: Chất chống gỉ, chống ăn mòn, chất giảm bọt khí,…

Các dòng xe khác nhau sẽ sử dụng các loại dầu nhờn khác nhau. Thêm vào đó, đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các thiết bị máy khi hoạt động.

Bạn đang xem: Khối lượng riêng của dầu nhớt

Dầu nhớt có vai trò quan trọng không thể thiếu cho mỗi động cơ

1 lít dầu nhớt bằng bao nhiêu kg?

Mỗi loại dầu nhớt có khối lượng riêng khác nhau bởi chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Chủng loại, nhiệt độ, các chất phụ gia,… Do đó, ta có thể ước lượng được gần đúng cân nặng của dầu nhờn công nghiệp ở 15 độ C.

Ví dụ ta có:

HD 30 = 0.89 kg/lHD 40 = 0.894 kg/lHD 50 = 0.898 kg/l

Qua đó, ta có thể suy ra khối lượng riêng của dầu nhớt khoảng 0.89 kg/l.

Cùng với đó, trọng lượng riêng của các loại dầu cũng có sự thay đổi không cố định. 

Ví dụ ta có: Trọng lượng riêng của dầu khoảng 8000 kg/m2 khi ở 20 độ C. Còn ở nhiệt độ 15 độ C, trọng lượng riêng của chúng chỉ khoảng 7900 kg/m2.

Do đó, ta có thể thấy môi trường có ảnh hưởng khá lớn đến khối lượng và trọng lượng của dầu nhớt. Đặc biệt, các chỉ số đó sẽ tăng lên trong điều kiện nhiệt độ cao. 

Từ những nhận định trên, ta có thể ước lượng được 1 lít dầu nhớt là khoảng 0.8 kg. Vì dầu nhẹ hơn nước nên khi trộn 2 dung dịch này với nhau, bạn sẽ thấy dầu nổi lên bên trên và nước nặng hơn nên chìm xuống dưới.

1 lít dầu Fo bằng bao nhiêu kg?

Dầu Fo còn được gọi là dầu Mazut

Dầu Fo (dầu mazut) là một trong những là một trong những nhiên liệu được sử dụng để đốt lò. Đây cũng là một sản phẩm được làm từ dầu mỏ. Tuy nhiên, điểm khác biệt của chúng với dầu nhớt là loại dầu này không dùng để bôi trơn cho các thiết bị máy móc được. Đặc điểm nổi bật của chúng là kết cấu nhẹ và rất dễ cháy, do đó đây là loại dầu quan trọng được ứng dụng nhiều các ngành công nghiệp.

Xem thêm: Nguyên Liệu Chính Để Làm Món Tào Phớ Lạnh Là Gì, Cách Làm Tào Phớ

Khối lượng riêng của dầu Fo khoảng 0.87 kg/m3, tức là 1 lít dầu Fo có thể quy đổi thành 0.87 kg.

1 lít dầu Diezen bằng bao nhiêu kg?

Dầu Do còn được gọi là dầu Diesel

Dầu Do (diesel) này cũng là một sản phẩm từ dầu mỏ. Cũng giống như dầu Fo, loại dầu này không dùng để bôi trơn cho máy móc. Chúng có đặc tính sinh lực lớn, hạn chế chất thải ra môi trường. Nhờ đó, dầu Do được ứng dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là làm nhiên liệu đốt trong cho động cơ.

Tùy vào thời tiết và nhiệt độ xung quanh mà khối lượng riêng của loại dầu này nằm trong khoảng từ 0.79 – 0.87 kg/m3. Nghĩa là 1 lít dầu Do có thể quy đổi thành 0.79 – 0.87 kg.

XăngBơm xăng cho xe máy

Hiện nay, xăng có thể xem như là một trong những nhiên liệu quan trọng và thông dụng nhất. Nhờ vào đặc điểm nhẹ, dễ cháy và sinh lực lớn mà chúng được ứng dụng vô cùng phổ biến trong đời sống.

Khối lượng riêng của xăng chỉ rơi vào khoảng 0.7 kg/ m3. Điều đó có nghĩa là 1 lít xăng có thể quy đổi thành 0.7 kg. Nếu chia nước thành 10 phần thì xăng nhẹ hơn 3 phần so với nước. Nhờ dấu hiệu này, bạn có thể dễ dàng nhận biết được xăng có bị pha tạp hay không.

Một số loại dung dịch khác

Dưới đây là bảng quy đổi lít sang kg của một số dung dịch quen thuộc trong cuộc sống thường ngày:

LoạiLítKg
Nước1 lít1 kg
Xăng1 lít0,7 kg
Sơn1 lít1,25 kg
Mật ong1 lít1,36 kg
Rượu1 lít0,79 kg
Cồn1 lít0,79 kg
Sữa1 lít1.03 kg
Dầu ăn1 lít0.9 kg

Hẳn là các bạn không còn thắc mắc 1 lít dầu bằng bao nhiêu kg nữa phải không? Không chỉ thế, trong bài viết trên, chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn đọc thông tin về những dung dịch quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày. Chúc bạn có một ngày ý nghĩa!