Kỹ thuật làm chuồng nuôi cút

Chuồng nuôi đóng sứ mệnh rất quan tiền trọng đối với quy mô chăn nuôi gia cầm gia cầm nói chung và chim cút nói riêng. Chuồng nuôi giúp tếch tránh được những ảnh hưởng của nuốm đổi thời tiết, hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh, đồng thời góp bà nhỏ quản lý tốt đàn vật nuôi của mình với góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi. Vậy làm cho chuồng nuôi cút như thế nào là đúng? Mời bà nhỏ cùng theo dõi bài bác viết về kỹ thuật có tác dụng chuồng nuôi chim cút thịt và chim cút sinh sản dưới đây!


*

Các yêu thương cầu của chuồng nuôi chim cút

Chuồng nuôi cun cút đúng tiêu chuẩn phải đáp ứng được những nhu cầu sinh lý của chim cũng như đảm bảo những yêu cầu vệ sinh môi trường. Một số yếu tố cần tuân thủ lúc xây dựng chuồng nuôi chim cút như sau:

Nhiệt độ thích hợp với ổn định

Nhiệt độ của chuồng nuôi quá nóng hoặc thừa lạnh sẽ khiến bọn chúng bị rối loạn trao đổi chất, giảm tốc độ sinh trưởng và chất lượng thịt cũng như khả năng đẻ trứng cùng chất lượng trứng của chim. Đối với phắn non, mức nhiệt độ ưa thích hợp là từ 24 – 35C, còn với cút đẻ, mức nhiệt là 18 – 25C.

Bạn đang xem: Kỹ thuật làm chuồng nuôi cút

Thoáng khí

Môi trường bên phía trong chuồng nuôi cun cút cần phải loáng mát, thông gió tốt để bầu không khí sạch được lưu thông, hạn chế tích tụ những loại khí độc hại có mặt từ chất thải của chim. Trong khi chuồng nuôi phải cao ráo, kiêng ẩm thấp dễ tạo bệnh cho chim.


Vệ sinh sạch sẽ

Chuồng cun cút cần được thiết kế thế nào cho dễ dọn rửa chuồng, máng ăn máng uống được thay và cọ rửa thường xuyên, các chất thải cần được thu lượm xử lý để không gây ô nhiễm môi trường.

Không gian yên tĩnh

Tổ tiên của cút vốn gồm nguồn gốc là chim hoang dã bắt buộc loài chim này còn có bản tính hơi nhút nhát. Với thính giác cùng thị giác nhạy bén, chúng dễ bị kích động bởi tiếng ồn. Vậy buộc phải chuồng chim cút đề nghị đặt ở nơi im tĩnh, không bị xới trộn, có ít người lạ cũng như động vật qua lại.

Chống các động vật khiến hại

Chim cút bao gồm kích thước tương đối nhỏ nhỏ bé nên chúng dễ bị những loài động vật gặm nhấm như chuột, hoặc các động vật săn mồi như mèo tấn công và gây tổn thương. Vì thế, lúc thiết kế chuồng, bà nhỏ đừng quên lưu tâm đến vấn đề này.

Kỹ thuật làm cho chuồng nuôi chim cút thịt

Kỹ thuật có tác dụng chuồng nuôi phắn để lấy thịt hơi đơn giản so với nuôi chim cút sinh sản. Dưới đây là các kỹ thuật quan trọng bà nhỏ cần tuân theo khi thiết kế với xây dựng chuồng.


– Kích thước chuồng 1×0.5x2m với mật độ trăng tròn – 25 con/chuồng.

– Chuồng bao gồm thể là các lồng nuôi có tác dụng bằng thép mạ kẽm được thiết kế thành nhiều tầng tiết kiệm diện tích hoặc là chuồng bên trên nền đất gồm quây lưới thép 1x1cm xung quanh để chống chuột.

Xem thêm: Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh (2017), Bất Phụ Như Lai Bất Phụ Khanh


– Nóc chuồng lót vật liệu mềm để khi cút giật mình nhảy lên cao thì ko bị tổn thương phần đầu.

– Máng ăn, máng uống của chim bao gồm dạng lâu năm khoảng 0.5m, kích thước 5x5cm và có tác dụng từ vật liệu dẻo như nhựa để tránh khiến tổn thương mang đến chim, lại vừa dễ chùi rửa.

*

Kỹ thuật có tác dụng chuồng nuôi chim cút sinh sản

Mô hình nuôi chim cút sinh sản đòi hỏi phải thiết kế 3 loại chuồng nuôi không giống nhau, bao gồm lồng úm, lồng hậu bị cùng lồng phới đẻ. 3 kiểu chuồng này dành riêng cho 3 giai đoạn phạt triển riêng rẽ biệt từ lúc chim còn non mang đến tới khi chim gồm khả năng sinh sản.

Lồng úm

Lồng úm là khu vực vực dành riêng cho chim non mới đẻ dưới 10 ngày tuổi. Kích thước phổ biến của lồng úm là khoảng 1.5x1x0.5m gồm thể nuôi được 200 bé chim non. Tuy nhiên kích thước này còn có thể vậy đổi tùy thuộc vào đồ sộ của từng hộ chăn nuôi. Lồng úm không nên đặt trên nền đất mà đề xuất đặt cao hơn mặt đất khoảng 50cm để tránh những loài gặm nhấm gây hại. Lồng được quây bằng lưới thép ko rỉ loại 0.8×0.8cm, được trang bị thêm trơn đèn vừa sưởi vừa thắp sáng để duy trì thân nhiệt đến chim non.

Lồng hậu bị

Đây là khu vực dành riêng cho chim từ 11 – 30 ngày tuổi đang trong giai đoạn vạc triển. Kích thước của lồng hậu bị tương tự như lồng úm, khoảng 1.5×1.0.5m nhưng mật độ thưa hơn, khoảng 100 – 120 con/chuồng. Lồng hậu bị tất cả cấu tạo không thực sự khác biệt so với lồng úm, vẫn được đặt bên trên cao với trang bị trơn đèn sưởi.


Lồng phới đẻ

Những chú phới trên 25 ngày tuổi, bao gồm khả năng sinh sản và đạt tiêu chuẩn nuôi lấy trứng thì sẽ được chuyển sang lồng cút đẻ. Kích thước của loại chuồng này khoảng 1×1.5×0.5m, mật độ 25 – 30 bé mái/chuồng, có vật liệu cùng cấu tạo tương tự như lồng nuôi chim cút thịt.

*

Tuy nhiên gồm một điểm không giống biệt chính là nền chuồng được xây nghiêng với độ dốc khoảng 3 – 5 để trứng lăn ra máng hứng nhẹ nhàng, dễ dàng thu hoạch trứng mà lại không bị vỡ. Bên cạnh máng ăn và máng uống, lồng phắn đẻ còn được trang bị thêm máng hứng trứng thường đặt ở phần chân dốc của đáy chuồng. Máng hứng trứng có kích thước 5×1.5x3cm, được lót thêm vải để hạn chế tối đa trứng bị nứt vỡ lúc lăn xuống máng.