Kỹ Thuật Trồng Chuối Tiêu Hồng

Thời vụ phù hợp trồng chuối tiêu hồng vào ngày xuân (tháng 2 - 4) và mùa thu (tháng 8 - 10). Mật độ trồng: Hàng cách hàng 2,2 m, cây biện pháp cây 2,5 m, tương đương 60 - 70 cây/sào (sào phía bắc 360 m2).
quan sát và theo dõi trên
*

Cây giống

- loài cây nuôi cấy mô: Là tương tự được nhân vào phòng nghiên cứu đạt khá đầy đủ các tiêu chuẩn chỉnh quy định là sạch mát bệnh, độ đồng phần lớn cao, nhân nhanh với số lượng lớn.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng chuối tiêu hồng

- tương đương được tách từ cây mẹ: Cây có độ cao từ 70 cm - 1,2 m, thân thẳng, không bẩn sâu bệnh và được xử lý kỹ thuật.

Chuẩn bị khu đất trồng

- Chuối tiêu hồng thích phù hợp với nhiều các loại đất, cực tốt nhất trên khu đất phù sa, bao gồm tầng đất mặt dày, tơi xốp, các mùn, giàu dinh dưỡng, giữ độ ẩm và thoát nước tốt, độ pH trong đất khoảng chừng 5 - 7.

- Đào hố: kích cỡ 40 x 40 x 40 cm, khoảng cách giữa những hố 2 - 2,5 m.

Bón phân

- Bón lót (tính cho một hố): Phân cơ học (phân chuồng hoai mục) 10 - 15 kg, phân lân Supe 0,3 - 0,5 kg, vôi bột 0,3 - 0,5 kg.

- Bón thúc: 1 kg đạm urê + 1 kilogam kali.

+ Bón thúc lần 1: sau khi trồng 1 - 1,5 tháng, kết phù hợp với làm cỏ, xới xáo xung quanh gốc. Bón 0,5 kilogam đạm urê + 0,3 kg kali, giải pháp gốc 30 - 40 cm.

+ Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ bỏ 1,5 - 2 tháng. Bón 0,2 kilogam đạm urê + 0,3 kg kali, phương pháp gốc 1m.

+ Bón thúc lần 3 với lượng đạm với kali còn sót lại khi cây trổ buồng, bón phương pháp gốc 1,5 - 2 m. Yêu cầu đào 4 hốc bao quanh gốc, lấp phân sâu 7 - 10 cm, thực hiện bón khi đất có nhiệt độ 70 - 80%.

Trồng, âu yếm

Sau lúc bón lót phân đậy đất, triển khai xé túi bầu, để cây tức thì ngắn giữa hố, giữ mang lại cây đứng thẳng, bao phủ đất cho kín đáo gốc. Phần xung quanh vùng rễ cây bắt buộc lấp bằng đất nhỏ.

Tưới nước đàng hoàng kết hợp với lắc dịu cây chuối cho đất trôi theo nước lèn chặt nơi bắt đầu cây và tiếp xúc cùng với rễ. Sau đó, phủ rơm rạ xung quanh hốc, tưới nước giữ ẩm (tránh làm vỡ tung bầu cây). Lúc trồng tránh để cây tiếp xúc với phân lót.

Sau trồng 30 - 45 ngày thì có tác dụng cỏ, có tác dụng cỏ là bài toán làm xung quanh năm nhìn trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây. Chuối là cây chịu nóng kém, nhưng lại lại cần không hề ít nước. Vày vậy, cần được thường xuyên tưới nước, giữ độ ẩm cho cây.

Thiếu nước lá vẫn ra chậm rãi và trổ phòng chậm, buồng nhỏ dại năng suất kém. Có thể tăng tác dụng sử dụng nước tưới bằng phương pháp che tủ rơm rạ, đậy bạt nilon hoặc tưới nhỏ tuổi giọt bởi thiết bị siêng biệt.

Đánh tỉa chồi, giảm tỉa lá

- 1 cây chuối rất có thể sản sinh 5 - 10 chồi bên. Thông thường chỉ nhằm 1 - 2 chồi cho vụ sau. Những chồi khác đề xuất bỏ đi để tránh đối đầu và cạnh tranh về dinh dưỡng. Đánh tỉa chồi là chuyên môn lựa chọn đầy đủ chồi trẻ trung và tràn đầy năng lượng nhất, ở gần như vị trí thích hợp nhất.

Phương pháp chung đánh tỉa chồi là cần sử dụng dao cắt ngang hoặc bên dưới mặt đất. Làm vì vậy chồi vẫn mọc lại cùng lại liên tục cắt.

Muốn mang đến chồi không mọc lại nữa cần phải áp dụng những biện pháp: Khoét vứt đỉnh phát triển hoặc bóc chồi ngoài cây mẹ.

Xem thêm: Khách Sạn Bông Hồng Đà Lạt Giá Rẻ Nhất, Khách Sạn Bông Hồng Đà Lạt (De Roes Hotel Dalat)

Để tránh lây nhiễm bệnh tật từ cây này sang cây kia, dụng cụ cần được được diệt trùng sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch formaldehit 10% vào 10 giây hoặc 5% vào 30 giây.

- đầy đủ lá già với lá bị bệnh sẽ bị chết cùng treo bên trên cây. Đây là địa điểm cư trú của không ít loài sâu bệnh hại. Nên cắt bỏ những lá này bởi dao sắc, hay là cùng lúc với đánh tỉa chồi.

Như vậy sẽ làm giảm các bệnh về đốm lá và sâu căn bệnh khác. Đồng thời có tác dụng tăng tài năng sinh trưởng của chồi bên.

Cắt bỏ toàn bộ những lá bị treo bên trên cây cùng cả mọi lá chỉ từ dưới 1/2 diện tích lá mạnh khỏe và để giữa những hàng chuối.

Nếu diện tích lá trẻ khỏe còn trên 1/2 thì tránh việc cắt bỏ mà chỉ việc làm vệ sinh. Cơ chế cắt tỉa lá cũng cần phải xử lý giống hệt như dụng gắng đánh tỉa chồi.

Ngắt hoa đực cùng bao buồng

- Hoa đực hay nói một cách khác là bắp chuối, thường được giảm bỏ tại phần khoảng 10 cm dưới nải quả sau cùng và mặt khác với bao buồng quả.

Ngắt vứt hoa đực có xu thế làm tăng form size của các nải phía bên dưới và trọng lượng buồng quả. Rất có thể bẻ hoa đực bằng tay nhưng tốt nhất là dùng dao sắc với cũng rất cần được xử lý như thể như đối với cắt tỉa lá và đánh tỉa chồi.

- phòng chuối hay được bao vì túi nilon. Một số loại túi bao phòng này có tác dụng giữ đến quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và tương tác quả phát triển, duy nhất là trong điều kiện lạnh.

Bao phòng quả thường làm tăng kích cỡ quả cùng rút ngắn thời gian từ ra phòng đến thu hoạch.

Buồng chuối rất cần phải bao sớm ngay sau khoản thời gian quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như ống tay áo. Nhiều loại túi bao phổ biến nhất bây chừ màu xanh, có đục lỗ.

Thu hoạch

Tùy trực thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối hoàn toàn có thể thu hoạch ở gần như độ chín khác nhau. Để tiêu thụ làm việc chợ địa phương, chỉ việc thu trước khi chín vài ba ngày. Để vận động xa nên thu hoạch nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, để giữ lại được vị ngọt trường đoản cú nhiên, quan trọng phải thu hoạch chuối ở tiến trình chín. Thu hoạch chuối làm nguyên vật liệu chế biến hóa thường sớm hơn so cùng với để ăn tươi.

Độ chín rất có thể xác định bởi màu sắc hoặc độ đẫy quả. Tiêu thụ tại chỗ, đề nghị thu hoạch lúc quả đạt độ tròn căng cùng màu quả chuyển từ xanh sang hanh vàng. Tiêu hao xa bắt buộc thu sớm hơn khi quả vẫn còn xanh và không tròn đầy.

Độ chín cũng rất có thể xác định theo thời hạn trỗ buồng. Tùy mùa vụ, khoảng thời hạn từ trỗ phòng đến thu hoạch dao động trong vòng 3 - 4 tháng.

- cần sử dụng cho xuất khẩu tươi: Độ chín từ 75 - 80% biểu lộ của quả khá tròn cạnh, vỏ blue color nhạt, ruột white ngà.

- dùng để làm tiêu thụ nội địa hoặc chế biến: Độ chín 90%, vỏ quả blue color vàng, quả tròn cạnh, ruột color vàng. Khi phòng chuối có quả nứt là chuối vẫn già, cần thu hoặch ngay, để lâu sẽ có rất nhiều quả nứt với quả nứt dễ dàng thối.