Mẫu Phiếu Thu Theo Thông Tư 107

Nội dung nội dung bài viết được nỗ lực vấn trình độ chuyên môn bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung trọng điểm Lê Ánh - Giảng viên khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại kế toán tài chính Lê Ánh.

Bạn đang xem: Mẫu phiếu thu theo thông tư 107

Mẫu phiếu thu là thuật ngữ sẽ quá rất gần gũi với tương đối nhiều người sinh hoạt vai trò fan đi thiết lập hàng, đối tác, nhà cung cấp lẻ,... Trong những giao dịch tiền tệ hay ngày. Đồng thời, đấy là một hội chứng từ quan trọng đặc biệt do kế toán tài chính lập ra nhằm quản lý, theo dõi bài toán nhập quỹ tiền tệ của bạn và cũng đó là chứng từ kế toán hợp pháp của doanh nghiệp đó.

Vậy chủng loại phiếu thu là gì? với giá trị pháp lý của phiếu thu như thế nào? ngôn từ của phiếu này gồm những văn bản gì? cùng đâu là mẫu phiếu thu chuẩn nhất cùng với thông tứ mà doanh nghiệp của người tiêu dùng áp dụng?

Hãy cùng Kế Toán Lê Ánh đi sâu vào tìm kiếm hiểu, phân tích cụ thể về mẫu phiếu thu vào nội dung nội dung bài viết dưới đây


Nội dung bài bác viết:

VII. Tổng Hợp những Mẫu Phiếu Thu Theo những Thông tứ Hiện Hành

I. Mẫu Phiếu Thu Là Gì?


*

Mẫu phiếu thu (tiếng anh: Receipts) được hiểu là một trong biểu mẫu, mẫu hóa đơn, hội chứng từ kế toán vừa lòng pháp dùng để lưu lại giao dịch thu tiền, nhập quỹ với khách hàng, đối tác doanh nghiệp hay trong các nghiệp vụ kế toán khác của công ty đã xong xuôi việc thanh khoán khi bán sản phẩm hóa, đáp ứng dịch vụ,...


Đồng thời Phiếu thu là 1 trong chứng trường đoản cú rất đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với kế toán tài chính tiền mặt, thủ quỹ, công ty lớn trong vấn đề giám sát, thống trị nguồn thu quỹ và nguồn chi phí trong két khi phát sinh thanh toán tiền mặt với ngoại tệ.

Căn cứ vào phiếu thu, công ty hay phòng ban thẩm quyền xác định và quản lý các nguồn tiền nội tệ cùng ngoại tệ được nhập vào theo từng kỳ kế toán, từng giai đoạn.

⇒ vì chưng đó, phiếu thu ko được thực hiện riêng lẻ từng tờ mà sẽ tiến hành đóng thành quyển tựa như như quyển phiếu chi, từng quyển tương ứng với một kỳ kế toán tùy thuộc theo cách thức hoạt động vui chơi của đơn vị, doanh nghiệp.

»»» Khóa học tập Kế Toán Online - liên quan Trực Tiếp thuộc Kế Toán Trưởng bên trên 15 Năm ghê Nghiệm

II. Mục Đích khi Lập Phiếu Thu

Phiếu thu là trong những biểu mẫu rất là quan trọng so với tổ chức, công ty và không thể thiếu trong nhiệm vụ kế toán thông thường sát bên mẫu phiếu chi, mẫu phiếu xuất kho - xuất kho.

Với mục đích ban đầu khi lập phiếu thu là để xác định số tiền được nhập vào quỹ chi phí là tiền việt nam đồng tuyệt là tiền nước ngoài tệ thì cạnh bên đó, mẫu mã phiếu thu còn được coi là mẫu biên nhận để thủ quỹ, kế toán tiền khía cạnh làm địa thế căn cứ thu tiền, nhập tiền, ghi sổ quỹ và kế toán ghi dìm vào sổ có những khoản thu liên quan.

Đồng thời, khi thực hiện phiếu thu sẽ giúp đỡ cho thủ quỹ, kế toán, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức, con số nhân viên kế toán tài chính khi ghi sổ, tìm kiếm tin tức cần tiết. Trong trường đúng theo kế toán, thủ quỹ nhập thiếu thốn vào sổ thì khi ấy phiếu thu đang là căn cứ, cơ sở để bổ sung, kiểm soát và điều chỉnh sai sót đó.

Mục đích đặc trưng nhất của mẫu phiếu thu đó là bằng chứng, đại lý để bệnh minh, nắm rõ ràng, rẽ ròi mọi nghiệp vụ về thu tiền, nhập quỹ tiền khía cạnh trong thanh toán để phòng trường vừa lòng khi cuộc giao dịch thanh toán xảy ra tranh chấp sau này này.

III. Giá Trị pháp luật Của Phiếu Thu

Như vẫn nêu ngơi nghỉ trên, hiện nay, đối với mỗi đối chọi vị, công ty lớn thì phiếu thu đóng vai trò đặc biệt quan trọng nên đối với mọi giao dịch, những khoản tiền khía cạnh hoặc ngoại tệ cùng với đối tác, khách hàng hàng của công ty đều gồm Phiếu thu. Với kế toán cần lưu duy trì phiếu thu đó vày giá trị pháp lý của nó như sau:

- vấn đề lập phiếu thu giúp doanh nghiệp triển khai công tác report với cơ sở nhà nước tất cả thẩm quyền liên quan đến thuế, kiểm toán, thanh tra khi bao gồm khoản thu ở trong diện "được nghi ngờ" với thể hiện cụ thể số tiền phải kê khai thuế GTGT là bao nhiêu.

Đồng thời, mẫu phiếu thu đã là các đại lý để xác minh tính minh bạch và chân thực của thủ quỹ, nhân viên cấp dưới kế toán chi phí trong trường hợp khảo sát về vấn đề biển thủ công bằng tay quỹ, thất bay ngân sách. Cung cấp đó, công ty lớn cũng tránh khỏi việc thất thoát, biển thủ công quỹ hoàn toàn có thể đến từ bỏ những nhân viên cấp dưới cấp dưới trong phần tử thu chi dòng vốn khi đã gồm phiếu thu.

IV. Các Nội Dung cần phải có Trong Phiếu Thu

Soạn thảo mẫu phiếu thu tùy trực thuộc vào nghành và các loại hình buổi giao lưu của tổ chức, doanh nghiệp mà lại nội dung sẽ sở hữu được đôi chút không giống biệt. Mặc dù nhiên, dù có đôi chút sự biệt lập nhưng căn bản, một mẫu mã phiếu thu chuẩn chỉnh sẽ bao gồm đầy đủ nội dung chính sau đây:

- Tên đối kháng vị, doanh nghiệp; địa chỉ cửa hàng cụ thể của doanh nghiệp; đơn vị lập phiếu thu

- Số quyển của phiếu thu và số hiệu của từng tờ phiếu thu (trong kia số phiếu thu bắt buộc đánh số liên tiếp và lần lượt trong một kỳ kế toán)

- tên của biểu mẫu mã (đa số phần nhiều thống độc nhất vô nhị đặt tầm thường là: PHIẾU THU)

- thông tin của bạn nộp tiền: họ và tên đầy đủ, địa chỉ, số năng lượng điện thoại, email (nếu cần) cụ thể của cá nhân, đối tác... Đây là thông tin đặc biệt nên rất cần phải được ghi một cách đúng chuẩn để khi có bất cứ vấn đề gì phạt sinh xảy ra sẽ thuận tiện trao đổi.

- Lý do nộp tiền: ghi cụ thể và ngắn gọn câu chữ nguồn chi phí nhập quỹ

- Số chi phí thu và đơn vị chức năng tiền: ghi ngay số và bằng chữ số tiền nhập quỹ, đặc biệt quan trọng kế toán buộc phải ghi rõ đơn vị tiền tệ là VND, USD, EUR,...

- Chứng từ cội (nếu có): ghi số lượng chứng từ, hóa đối chọi gốc dĩ nhiên Phiếu thu này

- Ký tên với đóng dấu của không ít bên liên quan: từng phiếu nhận được lập thành 03 liên, chỉ có giá trị khi có không hề thiếu chữ ký của không ít người liên quan trong từng liên.

V. Quá trình Lập cùng Lưu chuyển Phiếu Thu

Tương trường đoản cú như các bước lưu đưa và lập phiếu thu

Bước 1: lúc có tín đồ nộp tiền, kế toán tài chính tiền mặt hoặc thủ quỹ lập phiếu thu thành 03 liên với điền tương đối đầy đủ thông tin theo mẫu.

Đi kèm với chủng loại phiếu thu tiền là hội chứng từ như: Biên lai thu tiền; Hóa đơn bán hàng; phù hợp đồng bán hàng,...

Bước 2: Trình lên kế toán trưởng ký duyệt phiếu thu cùng với 03 liên đã lập

Sau khi đối chiếu chứng từ đi kèm theo để bảo đảm tính hòa hợp lệ, hòa hợp pháp như thông tin bên nộp, chữ ký kết và phê để ý của các bộ phận phụ trách liên quan, thông bốn doanh nghiệp áp dụng, công cụ pháp luật.

Bước 3: kế toán tài chính trưởng gửi trả lại 03 liên phiếu thu cho kế toán chi phí mặt. Kế toán tiền mặt lưu lại liên 1 và đưa liên 2, liên 3 đến thủ quỹ.

Bước 4: Thủ quỹ thực hiện thu chi phí và ký kết nhận vào phiếu thu của liên 2 cùng liên 3.

Bước 5: gửi phiếu thu cho người nộp tiền ký kết nhận (2 liên). Fan nộp tiền giữ lại liên 3 và đưa trả liên 2 cho thủ quỹ tiền. Thủ quỹ ghi dấn vào sổ quỹ chi phí mặt.

Bước 6: kế toán tiền khía cạnh ghi thừa nhận vào sổ kế toán chi tiết quỹ tiền mặt.

Bước 7: gửi phiếu thu cho phần tử liên quan tiền ghi sổ (bộ phận kho, thành phần bán hàng,...), tiếp đến chuyển trả phiếu thu kia về mang lại kế toán chi phí mặt.

Bước 8: kế toán tài chính tiền mặt hoặc thủ quỹ lưu lại phiếu thu và chấm dứt quy trình lập và vận chuyển mẫu phiếu thu.

»»» Khóa học Kế Toán Tổng Hợp - học tập THỰC CHIẾN thuộc Kế Toán Trưởng bên trên 15 Năm tởm Nghiệm

VI. Biện pháp Lập mẫu Phiếu Thu đúng mực Nhất

Để rất có thể lập được chủng loại phiếu thu một cách đúng chuẩn để tránh số đông tranh chấp, xích míc tài chính có thể xảy ra sau này, giải pháp lập chủng loại phiếu thu như sau:

- Đơn vị và địa chỉ: tại góc bên trên cùng mặt trái, lúc lập đề xuất ghi rõ ràng tên của 1-1 vị, doanh nghiệp và showroom của doanh nghiệp lớn lập phiếu thu.

- Số quyển cùng số hiệu: tại góc trên thuộc bên đề nghị hãy ghi đúng số quyển, số hiệu của từng phiếu thu.

- Ngày … mon … năm … (dưới Phiếu thu): thời hạn lập phiếu thu

- tên biểu mẫu: tất nhiên đó, tên biểu mẫu tùy ở trong vào từng lĩnh vực, mô hình doanh nghiệp sẽ mang tên khác nhau nhưng quan sát chung sẽ có được cụm “PHIẾU THU” nghỉ ngơi đầu thương hiệu biểu mẫu.

- Họ cùng tên bạn nộp tiền: Ở cái này nên ghi đúng đắn họ và tên fan có nhiệm vụ nộp tiền (giống như tin tức trên hội chứng từ bán hàng)

- "Lý vị nộp tiền": cần ghi rõ khoản chi phí nhập quỹ nguyên nhân lại có, lấy ví dụ như: Thu tiền lâm thời ứng còn thừa, Thu tiền chiết khấu giao dịch thanh toán của khách hàng hàng,...

- "Số tiền": ở kề bên việc ghi thông qua số thì bạn lập phải để ý ghi cả ngay số tiền thực tiễn nhập quỹ, ghi rõ đơn vị tính tiền đang thu (nếu là ngoại tệ thì ghi thêm tỷ giá dịp lập phiếu thu).

- dòng cuối ghi con số chứng từ gốc kèm theo có tương quan tới Phiếu chi.

Phiếu bỏ ra được lập thành 03 liên và bắt buộc có đầy đủ chữ ký (ký theo từng liên đã lập) của các bên liên quan thì new được nhập quỹ. Trong đó:

Liên 1 lưu giữ ở kế toán tiền mặt.Liên 2 thủ quỹ dùng để làm ghi nhận vào sổ quỹ chi phí mặt cùng chuyển đến kế toán cùng với triệu chứng từ gốc để ghi nhận sổ kế toán.Liên 3 giao cho tất cả những người nộp tiền.

Người nộp chi phí ghi số tiền đã nhận bằng chữ nhằm mang tính chất đã xác thực, đã so sánh phiếu thu này.

VII. Tổng Hợp các Mẫu Phiếu Thu Theo các Thông bốn Hiện Hành

Theo từng thời kỳ mà quy định sẽ tất cả sự nạm đổi, điều chỉnh để mang ra các mẫu phiếu thu tương xứng với các điểm lưu ý của nền kinh tế tài chính quốc dân trong từng tiến độ và thuận tiện cho đơn vị, doanh nghiệp có thể dễ dàng cai quản và theo dõi.

Từ khi ban hành mẫu phiếu thu theo các điều lệ cùng thông tư, vẫn có những đời mẫu mã phiếu thu được ban hành như mẫu phiếu thu phát hành kèm theo Thông bốn 48, Thông tư 133 và vừa mới đây nhất rất có thể kể đến Thông tứ 200.

Kế Toán Lê Ánh giới thiệu cho các bạn các mẫu mã phiếu thu được sử dụng thông dụng độc nhất vô nhị hiện nay.

Xem thêm: Tra Cứu Điểm Thi Kỳ Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt Năm 2021, Điểm Thi Tuyển Sinh Vào Lớp 10 Thpt, Năm Học 2020

Mẫu 1: Phiếu thu ban hành kèm theo Thông bốn 133/2014/TT-BTC

Đơn vị: .............

Mẫu số 01 - TT

(Ban hành theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC

 

PHIẾU THU 

Ngày.....tháng.......năm.... 

Quyển số: ......

Số: ............

Nợ: ..............

Có: ..............

Họ và tên người nộp tiền:

Lý vì chưng nộp:

Số tiền:............................................ (Viết bằng chữ):

Kèm theo:............................................... Bệnh từ gốc:

Ngày....tháng....năm...

Giám đốc

(Ký, bọn họ tên, đóng dấu)

Kế toán trưởng

(Ký, họ tên)

Người nộp tiền

(Ký, bọn họ tên)

Người lập phiếu

(Ký, bọn họ tên)

Thủ quỹ

(Ký, chúng ta tên)

Đã dấn đủ số chi phí (viết bằng chữ):

+ Tỷ giá bán ngoại tệ:

+ Số chi phí quy đổi:

(Liên gửi ra ngoài phải đóng góp dấu)

Mẫu 2: Phiếu thu phát hành kèm theo Thông bốn 200/2014/TT-BTC

Đơn vị:...................

Mẫu số 01 - TT

(Ban hành theo Thông tứ số 200/2014/TT-BTC

 

PHIẾU THU

Ngày .......tháng .......năm ......

 

 

Quyển số: ................

Số: ...........................

Nợ: ..........................

Có: ...........................

Họ với tên bạn nộp tiền:

Lý vì nộp:

Số tiền: (Viết bởi chữ):

Kèm theo: chứng từ gốc.

Ngày .....tháng .....năm ......

Giám đốc

(Ký, chúng ta tên, đóng dấu)

Kế toán trưởng 

(Ký, họ tên)

Người nộp tiền

(Ký, bọn họ tên)

Người lập phiếu

(Ký, bọn họ tên)

Thủ quỹ

(Ký, chúng ta tên)

Đã dấn đủ số tiền (viết bằng chữ):

+ Tỷ giá bán ngoại tệ (vàng bạc, đá quý):

+ Số chi phí quy đổi:

(Liên gửi ra phía bên ngoài phải đóng góp dấu)

Mẫu 3: Phiếu thu phát hành kèm theo ra quyết định 48/2006/QĐ-BTC

Đơn vi:………...

Bộ phận:……….

 

Mẫu số: 01 - TT

(Ban hành theo QĐ số: 48/2006/QĐ- BTC

 

PHIẾU THU 

Ngày ...tháng ...năm ... 

 

 

Quyển số: ..............

Số: .........................

Nợ: ........................

Có: .........................

Họ và tên người nôp tiền:

Lý bởi nộp:

Số tiền: (Viết bằng chữ):

Kèm theo: hội chứng từ gốc.

Ngày ....... Tháng ....... Năm ........

Giám đốc

(Ký, họ tên, đóng dấu)

Kế toán trưởng

(Ký, bọn họ tên)

Người nộp tiền

(Ký, họ tên)

Người lập phiếu

(Ký, họ tên)

Thủ quỹ

(Ký, họ tên)

Đã nhận đủ số tiền (viết bằng chữ):

+ Tỷ giá chỉ ngoại tệ (vàng, bạc, đá quý):

+ Số tiền quy đổi:

Mẫu 4: Phiếu thu phát hành kèm theo Thông tứ 107/2017/TT-BTC

Đơn vị: ……………

Mã QHNS: ………………..

 

Mẫu số: C40-BB

(Ban hành tất nhiên Thông bốn số 107/2017/TT-BTC

PHIẾU THU

Ngày…..tháng ……năm………

Số: ……………..

Quyển số: ……..

Nợ: …………….

Có: …………….

Họ và tên bạn nộp tiền:

Nội dung:

Số tiền: (loại tiền)

(viết bởi chữ):

Kèm theo:

THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ

(Ký, chúng ta tên, đóng góp dấu)

KẾ TOÁN TRƯỞNG

(Ký, họ tên)

NGƯỜI LẬP

(Ký, họ tên)

Đã dấn đủ số tiền: - bằng số:

- bằng chữ:

Ngày …..tháng……năm …..

NGƯỜI NỘP

(Ký, chúng ta tên)

THỦ QUỸ

(Ký, bọn họ tên)

+ Tỷ giá ngoại tệ:

+ Số tiền quy đổi:

VIII. Số đông Lưu Ý lúc Lập Phiếu Thu Mà bạn phải Biết

Việc lập phiếu thu là câu hỏi xảy ra liên tục và thông dụng ở những đơn vị, doanh nghiệp lớn và là nhiệm vụ quen thuộc so với thủ quỹ, kế toán tiền mặt. Tuy nhiên so với những chúng ta kế toán mới ra ngôi trường và không quen với công việc thực tế thì sẽ gặp một chút lúng túng và thiếu sót.

Dưới đó là một số để ý khi lập phiếu thu như:

- khi lập phiếu thu, fan lập rất cần được ghi rõ số hiệu của phiếu cùng ngày, tháng, năm lập phiếu; họ cùng tên người nộp tiền; địa chỉ, số điện thoại cảm ứng thông minh của người nộp tiền; lý do nộp tiền…Càng ghi rõ ràng, cụ thể bao nhiêu, càng vạc huy kết quả cao cho phiếu thu bấy nhiêu.

- dùng quyển sổ Phiếu thu làm sao thì dùng quyển đó cho tới khi hết những tờ phiếu thu. Đặc biệt không viết tùy hứng các lần nhập tiền sinh sống mỗi quyển phiếu thu khác nhau. Như vậy sẽ khá khó trong bài toán quản lý, đo lường và tính toán và ghi nhấn trong sổ kế toán.

- Số tiền miêu tả trong phiếu thu: cần được thể hiện tại cả hai bề ngoài ghi số tiền: ghi số tiền ngay số và ghi số tiền bằng văn bản (nhớ buộc phải ghi rõ đơn vị chức năng tiền tệ)

- Cần để ý trong việc kèm theo triệu chứng từ gốc và ghi rõ số lượng là bao nhiêu. Cực hiếm của phiếu thu chỉ có giá trị hiệu lực pháp lý khi sẽ có đầy đủ dấu cùng chữ ký của những bên thâm nhập giao dịch.

- để ý tỷ giá bán ngoại tệ giao dịch thực tế tại thời điểm phát sinh giao dịch. Nếu khi tỷ giá trung bình kỳ kế toán dao động với tỷ giá thực tiễn tại thời khắc phát sinh giao dịch, tức là chênh lệch ko được vượt vượt 3% thì hoàn toàn có thể áp dụng theo tỷ giá chỉ bình quân.

- Đồng tiền nước ta được xem là đơn vị chi phí tệ thiết yếu được áp dụng trong kế toán và được ký hiệu là “đ”, ký kết hiệu thế giới là “VND”. Thỉnh thoảng kế toán quên ghi đơn vị tiền tệ, tỷ giá bán và điều này gây tác động đến bệnh từ, các thành phần liên quan liêu và nhiều lúc là tác dụng của doanh nghiệp.

Kết Luận

Vậy là Kế Toán Lê Ánh đã phân chia sẻ chi tiết cho chúng ta về mẫu mã phiếu thu như biện pháp lập phiếu thu, tiến trình lập và lưu đưa phiếu, một số chú ý thường gặp mặt phải trong bài viết này. Cùng với lượng thông tin như bên trên các bạn đã có thể lập thu chính xác và chuẩn chỉnh theo đúng Thông bốn mà doanh nghiệp, đơn vị chức năng bạn sẽ áp dụng.

Hy vọng nội dung bài viết này giúp bạn xử lý thành thạo, tự tin vào khả năng chuyên môn và chuyên nghiệp hơn trong đôi mắt đồng nghiệp, cấp trên của bạn. Chúc các bạn luôn thành công!