Mỹ linh chat với mozart

Gần đây, vào giới âm nhạc việt nam nổi lên vụ kiện tụng liên quan đến đĩa nhạc “Chat với Mozart”. Rứa thể, ông tảo Huy Hà đã tố giác nhạc sĩ Dương Thụ với ca sĩ Mỹ Linh vi phạm phiên bản quyền cài đặt trí tuệ khi tạo ra đĩa nhạc “Chat với Mozart” cùng với những bạn dạng nhạc cổ xưa do Dương Thụ phổ lời Việt. Ông quay Huy Vũ ý kiến đề xuất sở văn hóa Thông tin hà nội thu hồi CD này cùng hủy bỏ show diễn của ca sĩ Mỹ Linh.

Bạn đang xem: Mỹ linh chat với mozart

Chat cùng với Mozart

Chat cùng với Mozart là album chống thu của ca sĩ Mỹ Linh được phát hành vào ngày 10 tháng 9 năm 2005. Đây là sản phẩm từ một dự án táo bạo mà lại Mỹ Linh vẫn hát nhạc cổ xưa theo phong thái R&B cùng với phần lời được viết bởi nhạc sĩ Dương Thụ. Phần hòa âm được 2 nhạc sĩ minh chủ và Huy Tuấn phụ trách. Album cũng mời đến việc cộng tác của các nghệ sĩ trẻ con hát thính phòng hàng đầu Việt phái mạnh như Trọng Tấn, Khánh Linh, mạnh Dũng để hát bè cũng như cố vấn chuyên môn cho những ca khúc.


Tuy nhiên, vào năm 2006, ông Vũ khởi kiện kiện album “Chat cùng với Mozart” của ca sĩ Mỹ Linh vì cho rằng “vi phạm quyền nhân thân” những tác trả nhạc cổ xưa khi để tên với lời giờ Việt cho những tác phẩm của họ trong album này. Theo ông: “Nhạc người ta dường như không lời, bản thân cải biên thành tất cả lời là ko được”, và nhạc của Mozart “là đỉnh điểm của âm nhạc. Tín đồ ta vẫn ở “cao”, bản thân kéo xuống “bình dân” là phá hủy văn hóa”.

Cuộc tranh luận dựa trên pháp luật

Để rất có thể hiểu rõ rộng về vụ kiện, bạn có thể tưởng tượng đó là một cuộc debate giữa hai bên. Với bên A là ông xoay Huy Hà, mặt B là ca sĩ Mỹ Linh với ekip của mình. Cuộc debate bắt đầu với lời kết tội của ông Hà:

A: bên bạn rõ ràng đã phạm luật quyền nhân thân lúc viết lời với phổ nhạc cho các bài nhạc trong CD của mình.

B: bên tôi xin được bác bỏ bỏ chủ kiến này. Công ước Berne cũng như Luật cài trí tuệ nước ta chỉ bảo vệ quyền tác giả cho tới 50 năm sau ngày tín đồ đó qua đời. Trong lúc đó, người sáng tác những bạn dạng nhạc trong CD của tôi đã mất từ thời điểm cách đó mấy trăm năm rồi. Như vậy, rõ ràng là nhạc của mình không còn phiên bản quyền gì nữa; mà đã trở thành các vật phẩm thuộc về công chúng. Hoặc hoàn toàn có thể gọi là “hết phiên bản quyền”.

A: tuy thế bên bạn đã chẳng chú ý một điều. Ko kể quyền kinh tế (Luật vn gọi là quyền tài sản), hình thức Berne còn tồn tại quyền tinh thần (moral right) hay có cách gọi khác là quyền nhân thân theo phép tắc Việt Nam. Tôi xin trích một phần Luật Berne “the tác giả shall have the right to lớn claim authorship of the work & to object to lớn any distortion, mutilation or other modification of, or other derogatory action in relation to, the said work, which would be prejudicial to his honor or reputation.”

Quyền nhân thân

Ngoài ra, Luật việt nam cũng viết “Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây:

1. Đặt tên mang đến tác phẩm

2. Đứng thương hiệu thật hoặc cây viết danh trên tòa tháp được nêu tên thật hoặc cây bút danh khi thắng lợi được công bố, sử dụng

3. Chào làng tác phẩm hoặc có thể chấp nhận được người khác công bố tác phẩm

4. đảm bảo an toàn sự trọn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, giảm xén hoặc xuyên tạc vật phẩm dưới ngẫu nhiên hình thức nào gây phương hại mang lại danh dự và uy tín của tác giả.”

Mặc mặc dù Berne lý lẽ quyền ý thức có thời hạn bằng quyền kinh tế, tức 50 năm sau khoản thời gian tác trả qua đời; cơ mà Berne lại cho phép mỗi nước thành viên bảo vệ bạn dạng quyền lâu dài nếu muốn. Cơ mà theo pháp luật Việt Nam: “Quyền nhân thân được bảo lãnh vô thời hạn” (Luật VN, điều 27, khoản 1).

Như vậy, theo Luật vn quyền nhân thân cần được tôn kính mãi mãi. Ko một người việt nam nào được sửa đổi phóng tác, cải biên tác phẩm của không ít tác giả đang mất.

Xem thêm: Nội Dung Bên Nhau Trọn Đời (Nguyên Tác Cố Mạn) Của Chung Hán Lương Và Đường Yên

Lời bội nghịch biện

B: Theo hình thức Berne, thời hạn bảo hộ bạn dạng quyền phải tùy theo quy định của khu vực đang xẩy ra việc đòi bảo hộ. Tuy nhiên, nếu lao lý của nước đó không tồn tại những khí cụ khác thì thời hạn bảo hộ sẽ không vượt thừa thời hạn được lao lý ở đất nước gốc của tác phẩm. Những bạn dạng nhạc vào CD của tôi chắc chắn rằng không bắt buộc là tác phẩm cội Việt; cho nên vì thế không thể áp dụng luật quyền nhân thân vô thời hạn của Việt Nam.

Thêm vào đó, Luật việt nam có ý rằng trong trường hòa hợp điều ước nước ngoài có nguyên lý khác với lý lẽ của Luật vn thì áp dụng quy định của điều ước nước ngoài đó. Trong trường đúng theo này, giữa quyền nhân thân được bảo hộ vô thời hạn (Luật Việt Nam) với quyền niềm tin được bảo hộ cho tới 50 năm tiếp theo ngày tác từ trần (theo quy định Berne); thì ta bắt buộc theo quy định Berne cùng gạt bỏ lao lý Việt Nam.

A: Berne chất nhận được Berne được cho phép mỗi nước thành viên bảo lãnh quyền tác giả lâu dài hơn nữa là Berne (tức là rộng 50 năm), ví như muốn. Vậy bài toán luật VN bảo lãnh quyền ý thức vô thời hạn không tồn tại gì là trái Berne cả! cho nên vì vậy ta nên theo lao lý VN, không được sản xuất các phiên bản nhạc của bạn đã mất.

Cú huých cuối cùng

Bên A – ông con quay Huy Hà không thể đưa ra thêm lời bội phản biện như thế nào nữa. Cuộc debate đi đến hồi kết với phần thắng cố thuộc trở về bên cạnh B – ca sĩ Mỹ Linh thuộc ê-kíp của mình.

Kết luận


*
Ca sĩ Mỹ Linh thuộc ê-kíp Chat cùng với Mozart. Ảnh: Mylinh.me

Như vậy rất có thể thấy, ca sĩ Mỹ Linh với ê-kíp của chính bản thân mình đã không làm sai trình tự cùng pháp luật. Việc ra CD này trọn vẹn tích cực về ý nghĩa sâu sắc nghề nghiệp tương tự như góp phần vào việc giới thiệu âm nhạc bom tấn của trái đất với giới trẻ.

Qua vụ bài toán này, một số bất cập về Quyền nhân thân trong lý lẽ SHTT vn được lộ rõ. Dụng cụ quy định không cho phép những biến đổi “gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả”. Mặc dù nhiên, ra làm sao là tạo phương hại mang đến tác phẩm thì lại là môt điều khá khó để xác định.