Nghệ sĩ cải lương ngọc đáng qua đời do hậu covid

Theo chia sẻ của nghệ sỹ Trang Bích Liễu, ông xã của bà là nghệ sĩ thư nhàn đã tạ thế ở tuổi 84 vào 10h15" sáng nay (23-2) tại nhà riêng.

Bạn đang xem: Nghệ sĩ cải lương ngọc đáng qua đời do hậu covid

*
Nghệ sĩ Thanh Tú và bà xã- nghệ sỹ Trang Bích Liễu. Ảnh: TL

Trước đó, vào thời điểm năm 2008, người nghệ sỹ Thanh Tú đã trở nên tai biến. Vì ảnh hưởng của hội chứng tai biến, ông đi lại khó khăn, khả năng tiếp xúc chậm với chỉ hoàn toàn có thể ra dấu.

Vợ ông chồng nghệ sĩ chậm trễ sống thuộc người con trai duy nhất. Do bé bận công việc, cả nhì thường tự dữ thế chủ động sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Từ nạp năng lượng uống, lau chùi và vệ sinh và ngủ ngủ của phái nam nghệ sĩ cũng một tay bà xã ông- nghệ sỹ Trang Bích Liễu lo lắng.

Tuy nhiên, mặc dù mắc tình trạng bệnh nhũn óc suốt 13 năm qua, song tinh thần nghệ sĩ Thanh Tú vô cùng minh mẫn. Ông lưu giữ kỹ thương hiệu từng vở tuồng, nghêu nghêu hát vài câu hát của các vai diễn thời trẻ. Các lần giở album xem lại ảnh cũ, ông tan nước mắt vày nhớ nghề và phần đông đồng nghiệp một thời.

Sự ra đi của phái mạnh nghệ sĩ đã để lại nhiều tiếc mến cho bằng hữu đồng nghiệp cũng như những người theo dõi yêu mến sảnh khấu cải lương.

*
Nghệ sĩ Thanh Tú hội ngộ nghệ sĩ Ngọc Giàu, Thanh Nga... Năm 2018. Ảnh: TL

Nghệ sĩ chậm trễ tên thật Mai Văn Tú, sinh vào năm 1939. Ông là môn sinh của nhạc sĩ Út Trong, được thầy ra mắt gia nhập đoàn hát đãi đằng Thanh Nga năm 1961.

Lúc còn trẻ, nam giới nghệ sĩ sở hữu vẻ ngoài vạm vỡ, điển trai thuộc giọng hát truyền cảm.

Xem thêm: Viên Sữa Ong Chúa Bị Đổi Màu, Tại Sao Sữa Ong Chúa Bị Đổi Màu


Thanh Tú cũng là 1 trong những trong ít đông đảo kép được đóng góp cặp với Thanh Nga - "Nữ hoàng sảnh khấu cải lương" qua những vở Nửa đời mùi hương phấn, Đôi mắt tín đồ xưa, xẻ rẽ trung ương tình, con gái chị Hằng, Đoạn tuyệt, Phấn những vết bụi phù hoa... Vào đó, vai diễn Nhuận Điền vào tuồng "Bên mong dệt lụa"để lại nhiều dấu ấn tuyệt nhất với khán giả.

*
Nghệ sĩ thảnh thơi thuở còn trẻ. Ảnh: T.T.

Năm 1963, người nghệ sỹ Thanh Tú đoạt được huy chương xoàn giải Thanh tâm qua vai lưu lại Kiến Xuân vào tuồng "Khói Sóng Tiêu Tương". Đây là vai kép thứ ba trong tuồng, sau nhị vai Hoàng Hoa Lử và vai Chu Vĩnh Tuyên vì Hữu Phước với Việt Hùng thủ diễn.

Hữu Phước cùng Việt Hùng ko dự tranh giải Thanh Tâm vị hai anh sẽ quá tuổi tranh giải. Thong dong vào vai kép tía nhưng anh ca với diễn vượt xuất sắc đề xuất được chấm giải.

Năm 1963, có đến 6 nghệ sỹ được tặng kèm thưởng huy chương quà giải Thanh Tâm: bố nữ người nghệ sỹ Bạch Tuyết, Kim Loan (tức Mộng Tuyền), Trương Ánh Loan, và bố nam nghệ sĩ Tấn Tài, Diệp Lang, Thanh Tú.

Khi sảnh khấu cải lương xuống dốc, thanh nhàn cùng vợ về Bến xe pháo miền Tây (TP.HCM) mở quán bia kiếm sống. Mặc dù nhiên, do không có kinh nghiệm, quán các tháng chiến bại lỗ khiến đôi nghệ sĩ phải đóng cửa và bán nhà trả nợ.

*
nghệ sĩ cải lương "Thạch Sanh" vương Cảnh từ trần
(myphamlilywhite.com)- Sự ra đi của nghệ sỹ cải lương vương Cảnh đang để lại nhiều tiếc thương cho mình bè, đồng nghiệp...
HÀ KIỀU