Nguồn Gốc Tết Trung Thu Ở Việt Nam

(myphamlilywhite.com) - Hàng năm, cứ vào trong ngày rằm tháng tám âm lịch, toàn quốc lại tổ chức triển khai vui tết Trung Thu. đầu năm Trung Thu là 1 trong ngày đầu năm mới riêng giành cho trẻ em, có cách gọi khác là Tết Trông Trăng. Trẻ nhỏ rất mong đợi được đón tết này và đây cũng là lúc để bạn lớn thể hiện tình yêu thương với con trẻ.

Bạn đang xem: Nguồn gốc tết trung thu ở việt nam


Theo các nhà khảo cổ học tập thì đầu năm mới Trung Thu ở nước ta có từ thời xa xưa, đã được in cùng bề mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì trường đoản cú đời công ty Lý, tết Trung Thu sẽ được chủ yếu thức tổ chức triển khai ở tởm thành Thăng Long với những hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê - Trịnh thì đầu năm Trung Thu đã có được tổ chức rất là xa hoa trong che Chúa.
Tết Trung Thu có nguồn gốc văn minh nông nghiệp trồng trọt của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời đuối mẻ, mùa màng đang đợi thu hoạch, fan ta mở hội mong mùa, ca hát vui chơi.
Tết Trung thu trong tranh dân gian
Đối với người Việt, tối rằm tháng 8, đêm rằm Trung Thu mọi tín đồ vừa ăn uống cỗ vừa đề cập chuyện về trăng. Trăng là Thái Âm, là nơi mát lạnh với tương đối nhiều điều tốt đẹp, theo sự tích dân gian còn tồn tại thỏ ngọc, cây đa, chú Cuội, chị Hằng.
Theo phong tục tín đồ Việt, vào thời gian Tết Trung Thu, ban ngày làm cỗ gia tiên, về tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Đầu cỗ là bánh phương diện trăng, và dùng các thứ bánh trái hoa quả, nhuộm đủ những màu sắc, sặc sỡ, xanh, đỏ, trắng, vàng. Con gái hàng phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành hình các bông hoa, nặn bột làm nhỏ tôm, con cá ...
Đồ con nít chơi trong tết này toàn là các thứ bồi bởi giấy như là: voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm cá, bươm bướm, bọ ngựa, cành hoa, giàn mướp, đèn cù, ông nghè đất, con thiềm thừ... đầy đủ năm gần đây còn có không ít đồ chơi bởi nhựa, bằng sắt...
Trẻ em buổi tối đêm rằm dìu dắt nhau từng bầy từng lũ, đám thì dancing ô, đám thì kéo co, đám thì rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la tiến công vang cả đường, giờ reo hò, tiếng chơi rầm rĩ…
Trong dân gian, đầu năm mới Trung Thu ngoài vấn đề cúng gia tiên, phá cỗ, nghe chuyện về trăng, còn có chơi đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép, đèn cầy... Các trò như múa sư tử, hát đúm, hát trống quân... đã trở thành ngày hội không gần như của trẻ em mà còn của người dân cả nước.
Người Việt tổ chức Múa Lân trong mùa Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho hầu như nhà.
Đám múa Lân thường xuyên gồm có một bạn đội mẫu đầu Lân bởi giấy với múa phần lớn điệu cỗ của con vật này theo nhịp trống. Đầu Lân gồm một đuôi dài bằng vải màu bởi một tín đồ cầm phất phất theo nhịp múa của Lân. Trong khi còn có thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc, có fan cầm côn đi hộ vệ đầu Lân... Đám múa lân đi trước, bạn lớn con nít đi theo sau.

Bánh trung thu tượng trưng cho việc đoàn viên, là thứ luôn luôn phải có để bái trăng và những người thân đã tắt thở vào mỗi mùa trung thu.
Ăn bánh trung thu cũng chính là nội dung quan trọng của đầu năm Trung Thu. Thường thì bánh trung thu bao gồm hai loại, bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng thông thường sẽ có vị mặn, làm bằng nhân lạp xưởng cùng lòng đỏ trứng gà. Còn bánh dẻo gồm vị ngọt làm bởi nhân đỗ xanh hay đậu đỏ được nấu nhừ cùng đánh nhuyễn như bột.

Xem thêm: Trạch Thiên Ký Phim Lộc Hàm, Lộc Hàm Trong Phim Trạch Thiên Kí


Ban đầu, bánh trung thu có hình dáng tròn, tượng trưng cho việc đoàn kết với hoàn chỉnh. Dần dần, bánh được biến tấu thành hình vuông, chắc rằng vì mỹ thuật và dễ xếp trong vỏ hộp vuông, vừa đủ tư chiếc một hộp. Bên phía ngoài bánh, trên mặt vẽ một vòng tròn ngay trung tâm sử dụng rộng rãi đỏ trứng gà, trông như vầng trăng chiếu sáng...
Bánh Trung thu
Có tích kể lại rằng: vào một trong những đêm Rằm mon Tám trăng sáng như gương, thai trời bát ngát huyền ảo, nhà vua nhìn lên trời và nảy ra ý muốn lên thăm Cung Trăng.
Pháp sư theo nhà vua liền ném mẫu gậy đang phòng lên không trung, loại gậy liền trở thành một loại cầu bằng bạc bẽo đưa bên vua cùng pháp sư lên Cung Trăng.
Vào mang lại “Phủ thanh lỗi Quảng Hàn” nhà vua và pháp môn sư được tiên phái nữ Hằng Nga đón chào nồng hậu. Hằng Nga sai tiên thiếu phụ mang bánh Tiên đến mời nhì vị cùng lệnh cho các tiên phái nữ múa hát nhằm nhà vua xem.
Sau lúc trở về trần gian, đế tưởng nhớ ngày này, thường niên vào Rằm Trung thu, bên vua sai làm cho “Bánh Tiên”- bánh có hình tròn như mặt Trăng nên có cách gọi khác là ”Bánh Trăng”. Lúc trăng Rằm toả sáng đơn vị vua thuộc quần thần ngắm trăng ăn uống bánh. Trường đoản cú đó ra đời tục ăn Tết Trung Thu.
Tết Trung nhận được tổ chức vào trong ngày rằm mon 8. Hôm nay là thiết yếu thu, khung trời trong xanh, huyết trời mát mẻ, không gian trong lành.
Mâm cỗ Trung thu
Vào thời điểm Tết Trung Thu, phụ huynh bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, sở hữu và có tác dụng nhiều nhiều loại lồng đèn thắp bởi nến, treo vào nhà với hoặc tổ chức cho trẻ em rước đèn. Cỗ mừng Trung Thu tất cả bánh Trung Thu, kẹo, mía, bòng và những thứ củ quả khác. Đây là thời gian để các bậc phụ vương mẹ, các cụ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình yêu dấu con cháu. Đây cũng chính là dịp để tình yêu mái ấm gia đình thêm khăng khít, gắn bó.
Cũng trong dịp này, mọi người tiêu dùng bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, chúng ta bè, họ sản phẩm và những ân nhân khác.
Ngoài ý nghĩa sâu sắc vui đùa cho trẻ nhỏ và fan lớn, tết Trung Thu còn là dịp để bạn dân ngắm trăng tiên lượng mùa màng với vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu tiến thưởng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh da trời hay lục thì năm đó sẽ có được thiên tai, với nếu trăng thu màu cam trong trắng thì đất nước sẽ thịnh trị.
*

Cúng gia tiên ngày Rằm tháng Tám - đầu năm mới Trung Thu


Tết Trung Thu là đầu năm được cử hành vào tối Rằm tháng Tám, có cách gọi khác là "Tết Trông Trăng". Trung Thu năm 2018rơi vào trang bị 2, ngày 24//2018dương lịch.

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO & VĂN HÓA - TTXVN