NHẪN ĐỔI MÀU THEO CẢM XÚC

Năm 1975, hai nhà phát minh Maris Ambats và Josh Reynolds ở New York đã sản xuất chiếc nhẫn tâm trạng đầu tiên. Những chiếc vòng này thay đổi màu sắc theo nhiệt độ, có khả năng phản ánh sự thay đổi nhiệt độ cơ thể liên quan đến cảm xúc của người đeo. Những chiếc nhẫn là một cảm giác ngay lập tức, mặc dù thẻ giá cao. Một chiếc nhẫn màu bạc (mạ, không phải bạc ) được bán lẻ với giá 45 đô la, mặc dù một chiếc nhẫn vàng được bán với giá 250 đô la.

Bạn đang xem: Nhẫn đổi màu theo cảm xúc

Dù những chiếc nhẫn có chính xác hay không, người ta vẫn bị mê hoặc bởi màu sắc được tạo ra bởi các tinh thể lỏng nhiệt sắc. Thành phần của nhẫn tâm trạng đã thay đổi kể từ những năm 1970, nhưng nhẫn tâm trạng (và vòng cổ và vòng tay) vẫn được làm cho đến ngày nay.


Vòng tâm trạng chứa các tinh thể lỏng nhiệt sắc. Khi nhiệt độ thay đổi, hướng của các tinh thể cũng thay đổi, làm thay đổi màu sắc của chúng.Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể đi kèm với các tâm trạng khác nhau, nhưng trang sức không phải là một chỉ số đáng tin cậy về cảm xúc. Màu sắc có thể dễ dàng do sự thay đổi của môi trường bên ngoài.Trong khi các vòng tâm trạng cũ có điện tích màu đồng nhất, các sắc tố hiện đại không nhất thiết phải theo khuôn mẫu cũ. Trên thực tế, một số vòng hiện đại xoay vòng qua màu sắc.
*

Biểu đồ này cho thấy màu sắc và ý nghĩa của kiểu nhẫn tâm trạng thông thường của những năm 1970. Một số vòng tâm trạng sử dụng các tinh thể lỏng khác nhau, có màu sắc khác và phản ứng khác nhau với sức nóng của da bạn. Todd Helmenstine

Biểu đồ này cho thấy màu sắc của vòng tâm trạng điển hình của những năm 1970 và ý nghĩa liên quan đến màu của vòng tâm trạng:

Amber: Lo lắng, không vui, lạnh lùngMàu xanh lá cây: Trung bình, bình tĩnhMàu xanh lam: Cảm xúc được sạc, năng động, thoải máiViolet: Đam mê, hào hứng, rất hạnh phúcĐen: Căng thẳng, lo lắng (hoặc pha lê vỡ)Gray: Căng thẳng, lo lắng

Màu của nhiệt độ ấm nhất là tím hoặc tím. Màu của nhiệt độ lạnh nhất là đen hoặc xám.


Cách thức hoạt động của những chiếc nhẫn tâm trạng

 Một chiếc nhẫn tâm trạng chứa tinh thể lỏng mà thay đổi màu sắc để đáp ứng với nhỏ thay đổi về nhiệt độ. Lượng máu đến da của bạn phụ thuộc vào cả nhiệt độ và tâm trạng của bạn, vì vậy có một số cơ sở khoa học cho hoạt động của vòng tâm trạng. Ví dụ, nếu bạn đang bị căng thẳng, cơ thể sẽ hướng máu về các cơ quan nội tạng, với lượng máu đến ngón tay sẽ ít hơn. Nhiệt độ mát hơn của các ngón tay của bạn sẽ ghi trên nhẫn tâm trạng dưới dạng màu xám hoặc màu hổ phách. Khi bạn bị kích thích, máu chảy đến các đầu chi nhiều hơn, làm tăng nhiệt độ của ngón tay. Điều này thúc đẩy màu của vòng tâm trạng về phía cuối màu xanh lam hoặc tím trong dải màu của nó.

Xem thêm: Mù Tạt Làm Từ Cây Gì ? Phân Biệt Các Loại Mù Tạt Và Những Lưu Ý Khi Ăn Mù Tạt


*

Bản in tay trên giấy nhiệt sắc. THƯ VIỆN ẢNH KHOA HỌC / Getty Images

Các vòng tâm trạng hiện đại sử dụng nhiều loại sắc tố nhiệt sắc. Trong khi nhiều vòng có thể được đặt thành màu xanh lục hoặc xanh lam dễ chịu ở nhiệt độ cơ thể ngoại vi bình thường, có những sắc tố khác hoạt động ở một phạm vi nhiệt độ khác. Vì vậy, trong khi một vòng tâm trạng có thể có màu xanh lam ở nhiệt độ cơ thể bình thường (bình thường) , một vòng khác chứa chất liệu khác có thể có màu đỏ, vàng, tím, v.v.

Một số sắc tố sắc tố nhiệt hiện đại lặp lại hoặc luân chuyển qua các màu, vì vậy khi một vòng có màu tím, nhiệt độ tăng lên có thể khiến nó chuyển sang màu nâu (ví dụ). Các sắc tố khác chỉ hiển thị hai hoặc ba màu. Ví dụ, thuốc nhuộm Leuco có xu hướng không màu, có màu và ở trạng thái trung gian.


*

Đồ trang sức màu đen có thể lạnh hoặc có thể bị hỏng. Cindy Chou Photography / Getty Images

Vì màu sắc của đồ trang sức theo tâm trạng phụ thuộc vào nhiệt độ , nó sẽ cho các kết quả khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đeo nó. Một chiếc nhẫn tâm trạng có thể hiển thị màu sắc từ phạm vi lạnh của nó, trong khi cùng một viên đá có thể chuyển sang màu ấm hơn như một chiếc vòng cổ chạm vào da. Tâm trạng của người mặc có thay đổi không? Không, chỉ là lồng ngực ấm hơn ngón tay!

Những chiếc nhẫn tâm trạng cũ nổi tiếng là dễ bị hư hại vĩnh viễn. Nếu chiếc nhẫn bị ướt hoặc thậm chí tiếp xúc với độ ẩm cao, các sắc tố sẽ phản ứng với nước và mất khả năng đổi màu. Chiếc nhẫn sẽ chuyển sang màu đen. Trang sức tâm trạng hiện đại vẫn bị ảnh hưởng bởi nước và có thể chuyển sang màu nâu hoặc đen vĩnh viễn khi bị ướt. "Đá" tâm trạng được sử dụng cho hạt thường được phủ một lớp polymer để bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Các hạt này rất thú vị vì một hạt đơn lẻ có thể hiển thị toàn bộ cầu vồng màu sắc, với màu ấm nhất hướng lên da và màu lạnh nhất (đen hoặc nâu) cách xa cơ thể. Vì nhiều màu có thể được hiển thị trên một hạt, nên có thể nói rằng không thể sử dụng các màu để dự đoán tâm trạng của người mặc.

Cuối cùng, màu sắc của vòng tâm trạng có thể được thay đổi bằng cách đặt một mái vòm bằng thủy tinh , thạch anh hoặc nhựa màu lên trên các tinh thể nhiệt sắc. Ví dụ, đặt một mái vòm màu vàng trên một sắc tố xanh lam sẽ làm cho nó có màu xanh lục. Mặc dù sự thay đổi màu sắc sẽ tuân theo một mô hình có thể dự đoán được, nhưng cách duy nhất để biết tâm trạng nào có thể liên quan đến một màu sắc là thử nghiệm .


Người giới thiệu