Nhiệt kế thủy ngân dùng để đo gì

Cùng nhau tìm hiểu về cấu chế tạo ra nhiệt kế thủy ngân gồm những gì rồi cũng như tính năng của nó là gì nhé. Trong cuộc sống, bọn họ sử dụng nhiệt độ kế tương đối nhiều đấy. Thế cho nên việc tò mò nó là vô cùng cần thiết. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Bạn đang xem: Nhiệt kế thủy ngân dùng để đo gì

Ai trong họ chắc dĩ nhiên cũng đã từng có lần sử dụng sức nóng kế thủy ngân để đo thân nhiệt hoặc đun nấu ăn,... Nhiệt độ kế được ứng dụng không ít song ko phải ai ai cũng biết mang đến cấu tạo nhiệt kế thủy ngân. Cùng coi qua nội dung bài viết để tìm hiểu về chủ đề này nhé.

1. Nhiệt độ kế thủy ngân là gì?

Nhiệt kế thủy ngân là 1 trong những loại nhiệt độ kế dùng để đo ánh nắng mặt trời cơ thể, ánh sáng nước, bầu không khí và những dung dịch,...

*

Sự ra đời của nhiệt độ kế thủy ngân

Nhà công nghệ Thụy Điển Anders Celsius vào khoảng thời gian 1742 vẫn gán 0 độ là vấn đề nước đá rã chảy với nước sôi là vấn đề 100 độ. Hai số lượng này sau cuối đã được chuyển đổi, tạo ra thang đo mà chúng ta biết thời nay với 0 độ là điểm đóng băng của nước với 100 độ là vấn đề sôi. Việc áp dụng thang đo này mau lẹ lan rộng lớn qua Thụy Điển và sang Pháp. Vào hai cụ kỷ, nó được biết đến với tên thường gọi là thang độ bách phân. Thương hiệu được đổi vào khoảng thời gian 1948 thành Celsius để vinh danh người phát minh ra nó.

Xem thêm: Ha Kim Anh On Twitter: "Ảnh Sex Cô Giáo Hà Thị Hải Yến, Cô Giáo Bắc Giang Hà Thị Hải Yến

Năm 1848, một nhà công nghệ khác, Lord Kelvin (William Thomson), đã khuyến nghị một thang đo không giống dựa trên các nguyên tắc tương tự như như nhiệt kế độ C cùng với điểm thắt chặt và cố định của độ không hoàn hảo và tuyệt vời nhất được đặt tương đương -273,15 độ C (các đơn vị được áp dụng trên thang đo này được call là Kelvin ). Điểm đóng băng và điểm sôi của nước lần lượt là 273 K và 373 K. Thang đo Kelvin hay được áp dụng nhiều nhất trong các nghiên cứu khoa học.

3. Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân

Cấu chế tạo ra của nhiệt độ kế thủy ngân bao gồm 3 phần:

3.1. Phần tử cảm dấn nhiệt độ

Là bầu chứa thuỷ ngân, nó hấp thụ nhiệt từ môi trường thiên nhiên cần đo, chịu chức năng của nguyên lý co và giãn của vật hóa học (đặc biệt là thủy ngân). Tùy trực thuộc vào nhiệt độ, độ co giãn của thủy ngân không giống nhau, vì thế đo được nhiệt độ môi trường thiên nhiên xung quanh.

*

Cấu sinh sản nhiệt kế thủy ngân

3.2. Ống mao dẫn

Cấu chế tạo ra nhiệt kế thủy ngân có phần ống mao dẫn, là cột thủy ngân nở ra lúc tiếp xúc với môi trường từ đó hoàn toàn có thể đo được ánh nắng mặt trời của môi trường.

3.3. Hiển thị kết quả

Là các vạch số, dựa vào nguyên lý co giãn của thủy ngân, mỗi chiều cao ống mao dẫn được vun ra các mức ánh sáng tương ứng.