PHIM HỒNG KÔNG TRƯỚC 1975

Trước 1975 tại sử dụng Gòn, phim kiếm hiệp Hồng Kông đang lấn át những dòng phim khác, tuyệt nhất là phim nước ta vốn còn lạc hậu. Dù rằng điện ảnh VN xuất hiện thêm giữa những năm 1950 cơ mà hiếm tất cả một bộ phim nào ăn khách. Những bộ phim Việt thời đó còn sơ khai về văn bản lẫn diễn xuất. Trong khi đó Phim Hồng như tìm hiệp, võ thuật nhập cảng với gần như màn cảnh hành động gay cấn thu hút khán giả từ trẻ cho già.Bạn đã xem: Phim hồng kông trước 1975


*

Bên cạnh phim Mỹ, phim kiếm hiệp Hồng Kông bắt đầu chiếm lĩnh những rạp ở tp sài thành (Ảnh: Internet) 

Xét ra lịch sử dân tộc ngành điện ảnh VN trước năm 1975 cải cách và phát triển rất chậm, mặc dù năm 1957 được coi là năm chuyển động mạnh mẽ độc nhất tại miền Nam. Chỉ riêng trong thời gian này, các hãng phim bốn nhân đã phân phối gần 40 phim. Một số hãng phim đã xuất hiện với các tên như: Cosunam, Tân Việt, Việt Thanh, Mỹ Vân, Văn Thế, ngôi trường Sơn, Ðông Phương, Liên Hiệp, Viễn Ðông, Alpha, hương Bình… cuối năm 1957, thương hiệu Mỹ Vân tung ra bộ phim truyền hình Người đẹp tỉnh bình dương được chiếu vào dịp Noel và năm mới tết đến 1958 với một chiến lược quảng cáo rầm rộ. Cuốn phim vẫn thu hút được sự hưởng trọn ứng của phần đông khán giả với đồng thời giới thiệu một gương mặt mới của nền điện ảnh miền nam giới là Thẩm Thúy Hằng.

Bạn đang xem: Phim hồng kông trước 1975

Trước đó, bộ phim truyện Lục Vân Tiên của đạo diễn Tống Ngọc Hạp cũng khá được xem sôi sục lắm. Phim chiếu đi chiếu lại cả chục năm tại những rạp hát sử dụng Gòn. Ðây là lần đầu tiên tôi được bà chị phệ trong nhà đưa ra rạp Thanh Vân xem. Nhân vật dụng trong phim nói năng vượt từ tốn, diễn xuất lờ lững không tấp nập như kế bên đời. Kỳ lạ một điều là bà chị tôi lại say mê xem phim Việt Nam, như thế nào là Phạm Công – Cúc Hoa, Lâm sinh – Xuân Nương, Kiếp Hoa… toàn các phim không có những cảnh cam go như phim tìm hiệp Hồng Kông đã bước đầu tràn ngập sống các rạp chiếu phim bóng, rồi tiếp sau đó là nhiều loại phim võ thuật của hãng sản xuất phim Thiệu Thị, Gia Hoà lần lượt được người theo dõi Sài Gòn yêu thích. Vớ nhiên đây là những phim nhập cảng kề bên phim của Pháp, Mỹ, Ấn Ðộ nhoài vào miền Nam. Tuy thế phim Hồng Kông vẫn luôn là số 1, chiếm lĩnh 3/4 thị phần phim hình ảnh tại những rạp nhất là ở sử dụng Gòn.

Vì sao phim Hồng Kông lại sở hữu sức hút mang đến vậy? Sau này, tôi gọi được đâu đó bài xích phân tích comment về những dòng phim điện hình ảnh như vầy: Phim Hồng Kông mang tính động hơn những phim khác. Cứ khoảng tầm mười phút lại sở hữu một trộn chiến đấu. Ðây là ưu thế của các phim ngoại quốc không riêng gì của phim Hồng Kông. Khía cạnh khác bao gồm dàn tài tử chăm nghiệp, đạo diễn chuyên nghiệp hơn là phim VN. Trước năm 1975 đạo diễn bao gồm nghề cũng tương đối ít ỏi, tài tử chủ yếu thống lại càng hiếm hoi với nhiều khuôn mặt xuất thân từ kịch nói hoặc cải lương.


*

Đông hòn đảo dân thành phố sài thành đi xem phim Tần Thuỷ Hoàng khi phim tìm hiệp Hồng Kông ban đầu xuất hiện tại tại những rạp vào giữa thập niên 1960 (Ảnh Internet)

Chính vì chưng vậy mà những chủ thương hiệu phim khai thác phim nhập cảng nhiều hơn thế nữa sản xuất phim trong nước. Kế bên Cosuman film của bà Nguyễn Thị Lợi, Alpha film của ông Thái Thúc Nha hoặc hãng Mỹ Vân thêm vào phim việt nam nhưng cũng chỉ cố chừng. Cả một thời hạn hai mươi năm, những hãng phim này thêm vào được chừng 100 phim và về sau mới vài ba ba tập phim có chút lôi cuốn qua các tập phim Hè muộn, ngôi trường tôi, vết thù trên lưng ngựa hoang, Loan mắt nhung, chân trời tím… những chủ thương hiệu phim còn sót lại như ông bà Ưng Thi (chủ cụm rạp Rex, văn vẻ Ða Kao, Văn Hoa dùng Gòn) xuất xắc Trương Vĩ Nhiên chủ hãng phim Viễn Ðông kinh doanh từ các thể các loại phim nhập cảng. Ông bà Ưng Thi chuyên nhập cảng phim Mỹ, Pháp, thương hiệu phim Liên Hiệp, Ðông Phương chăm phim Ấn Ðộ thì riêng rẽ ông Trương Vĩ Nhiên chuyên nhập cảng phim của Hồng Kông.

Ít ai kế bên ngành biết phương diện ông Trương Vĩ Nhiên (còn một tên không giống là Trương Vĩ Tài). Lúc ấy ông là nhà hãng phim du nhập trẻ tuổi nhất trong những những tên tuổi của những hãng phim bao gồm tiếng. Ông gốc fan Hoa mà lại nói tiếng Việt rặt như tín đồ Nam. Sinh trưởng trong một mái ấm gia đình giàu có, định cư sống Chợ phệ mấy đời. Trương Vĩ Nhiên có người anh cả là Trương Vĩ Hùng, cũng là 1 trong tài phiệt Chợ Lớn. Cùng em trai út ít là Trương Vĩ Trí, dân biểu quốc hội. Mấy anh em ông được thừa kế một gia tài khá béo do bố mẹ để lại. Trương Vĩ Nhiên tất cả lối sống giản dị, không xa hoa và hưởng thụ như nhiều nhà tỉ phú khác, mặc dù ông thành công xuất sắc rất sớm, khi new tròn 30 tuổi. Nếu như nhìn bề ngoài Trương Vĩ Nhiên cạnh tranh mà nhận ra đó là một tỷ phú fan Hoa trên khu đất Sài Gòn. Dáng dấp nhỏ tuổi con, nói năng hoạt bát, ăn uống vận bình thường.

Xem thêm:

Từ đầu những năm 1960, thương hiệu phim của ông nhập các dòng phim của Mỹ, Pháp, Ấn, Hồng Kông, Ðài Loan tuy nhiên năm sáu năm tiếp theo đó, mẫu phim Hồng Kông đăng quang với các loại phim võ thuật hiện đại hơn đối với phim cổ trang. Không ít những bậc trung niên xuất xắc lão niên thời buổi này vẫn còn nhớ tên tuổi của Ðịch Long, Khương Ðại Vệ, La Liệt, vương vãi Vũ, trần Tinh, Kim Cang, Lý tè Long, Trịnh Phối Phối, Hà Lợi Lợi, Lăng Ba, Lý Thanh… thậm chí ông vương vãi Ðại Nghĩa công ty hãng kem đánh răng Hynos còn nhờ người cháu điện thoại tư vấn ông bởi chú, là tài tử vương Vũ trong lượt sang tp sài thành ghé thăm ông, thực hiện đoạn clip quảng cáo. “Thần đao đại hiệp” trong một lượt theo đoàn bảo tiêu, cửa nhà quý giá chỉ bị đánh tặc cướp phá. Cuộc chiến kinh hoàng tiết me, toàn bộ đều chết, duy chỉ còn mỗi Thần đao tiến đến chiếc xe hàng, mở thùng bảo tiêu thì ôi thôi, bên trong đó là một trong những lô kem tấn công răng Hynos.


*

Phim Hồng Kông tràn ngập, chiếu ở các rạp hát tại thành phố sài gòn (Ảnh: Internet)

Những năm đó, các phim của rất nhiều hãng phim béo như Hollywood, 20th Century Fox, Paramount, Goldwyn Mayer… đã hết hấp dẫn. Bạn xem phim Hồng Kông ngày càng đông. Tất nhiên là Trương Vĩ Nhiên giàu lên vô cùng nhanh. Theo một vài ba số liệu của Liên cỗ Tài thiết yếu – Tổng nha Thuế vụ của tổ chức chính quyền Sài Gòn, trong năm đầu những năm 60, lợi nhuận hàng năm mà Trương Vĩ Nhiên thu vào trường đoản cú 100 mang đến 200 triệu đồng. Từ thời điểm năm 1965 – 1968, tạo thêm 500 triệu đồng, rồi 1 tỉ. Hồ hết năm sau đó lại tạo thêm ở mức xấp xỉ 2.5 tỉ.

Trương Vĩ Nhiên tất cả đầu óc nhạy bén của người làm ăn kinh doanh lâu dài. Ông tập trung khai quật các phim Hồng Kông và Ðài Loan, giá nhập một số loại phim này phải chăng hơn nhiều so cùng với phim Âu Mỹ và luôn luôn có sức thu hút đối với thị hiếu người xem dài dài. Ông cử bạn em rể là Hang vay Tche quý phái tận hãng sản xuất phim Thiệu Thị, Gia Hoà thảo luận để ký kết độc quyền nhập phim của nhị hãng này vào thị trường VN. Thời gian đầu những năm 1970, phim quyền cước lên ngôi. Những bộ phim truyền hình mới ra lò Ðường đánh đại huynh, Long tranh Hổ đấu, Thập tứ cô gái anh hào… tại phiên bản quốc hàng loạt được chiếu tại những rạp của Trương Vĩ Nhiên tại sử dụng Gòn. Cạnh bên đó, ông còn thâu tóm về những rạp hát cũ kỹ, làm ăn uống không hiệu quả cho tân trang lại ghế ngồi, âm thanh, thứ lạnh, quầy giải khát ở lối đi ra vào rạp để lấy vào khai thác. Chi phí vào như nước.

Từ đó lừng danh ông “vua” ciné tp sài gòn của ông phất như cồn, ông còn thao bí được cả kiểm chuẩn y của cục Ðiện Ảnh. Những tập phim quyền cước đầy tính bạo lực được xét chăm chút trình chiếu nhanh lẹ không một ít khó khăn. Cứ thế tiền lại đưa ông lên nấc thang danh vọng.

Có fan còn tính một bài xích toán đối chọi giản. Chỉ rước mỗi rạp Ðại phái nam ra làm mẫu mã để tính toán, tín đồ ta tiện lợi nhận ra ngay. Rạp gồm 1,200 ghế, hàng ngày chiếu 5 suất, bước đầu từ 8 giờ đồng hồ 30 phút, cho 23 giờ. Vào thời gian đó, giá chỉ mỗi vé dưới công ty là 170 đồng, trên lầu 300 đồng. Tính trung bình cả trên lầu cùng dưới nhà, giá chỉ mỗi vé là 200 đồng chẵn. Từng suất 1,000 vé thì từng ngày Trương Vĩ Nhiên thu vào 1 triệu đồng, hàng tháng 30 triệu, và một năm là 360 triệu. Trong những khi đó, ông ta ráng trong tay một loạt rạp như thế, thì đủ biết Trương Vĩ Nhiên phong phú đến kích thước nào.