PHỐ ĐỘI CẤN HÀ NỘI

Phố Đội Cấn dài 3km, từ vấp ngã tư Lê Hồng Phong - Ngọc Hà mang lại ngã cha đường Bưởi đi qua các phố: Giang Văn Minh, Vạn Bảo, Liễu Giai, Văn Cao, Đốc Ngữ, Linh Lang. Ni thuộc: các phường Đội Cấn, Liễu Giai, Vĩnh Phúc, Cống Vị, Q. Bố Đình, TP Hà Nội. Biện pháp BĐX Bờ Hồ: 2,6m (hướng 9h). Trạm bus lấn cận: 18A Lê Hồng Phong (xe 09, 18), vấp ngã 4 Liễu Giai - Đội Cấn (09, 90), 290 đường bưởi (25, 55a, 55b)

Lược sử

Về vẻ đẹp thanh tao trên khu đất Thăng Long - Đông Đô, đo đắn từ bao giờ các cố gắng đã có câu “Đông Hòe, Tây Liễu”. Đó chưa hẳn chỉ là mỗi sự xếp thứ hạng của fan xưa mà còn nhấn mạnh điểm lưu ý của hai nhỏ phố danh tiếng trong lịch sử dân tộc ở khu vực vực phía bên ngoài hoàng cung.

Bạn đang xem: Phố đội cấn hà nội

“Tây Liễu” ý nói phố Liễu Giai chạy qua những dinh thự quý tộc bên cạnh cổng thành phía tây với đầy đủ rặng liễu thướt tha dìu dặt tài tử giai nhân. “Đông Hòe” là phố Hòe Nhai, nơi bao gồm lệ mỗi đoàn sứ thần lúc được vua tiễn ra khỏi cổng thành phía đông thì trồng một cây hòe để làm kỷ niệm. Tuyến phố này từng tỏa nắng rực rỡ sắc điệp quà nở vào đầu mùa hè và chắc rằng vì nuốm mà lối đi sứ gian truân lại được hotline là “đường hoa”.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Bánh Sinh Nhật Ngộ Nghĩnh Nhất, 70+ Hình Ảnh Sinh Nhật Vui Nhộn Lầy Hết Chỗ Nói

*

*

17 năm đánh đấm xe đi làm qua phố Đội Cấn, tôi lưu giữ đoạn từ buôn bản Ngọc Hà cho hai làng Đại im và Liễu Giai vào nhị thập niên 1970, 1980 vẫn thấp thoáng bên gạch xen lẫn bên gianh và các ruộng rau, sân vườn thuốc, luống hoa, ao bèo, v.v.. Đoạn cuối phố thì không nhiều dân hơn, không tính làng Cống Vị chỉ thấy có tín đồ vào ra khu căn bệnh viện, công ty xe, doanh trại của quân đội và sân tải Quần chiến mã rộng lớn chẳng còn bóng con ngữa đua.

*
Trước đình Đại YênHai bên đường phố nhiều năm này đã có lần là ruộng sân vườn của Thập Tam Trại được lập ra bởi vì vị thái giám họ Hoàng cùng với dân thiên di từ quê nhà ngài. Vì chưng tìm ra xác đàn bà Lý Thánh Tông chết đuối khi đi dạo trên sông Thiên Đức, ngài được vua cho phép lập 13 trại khai hoang. Sau khoản thời gian chết lại được tôn là Thành hoàng tại 17 làng. Cho đến bây giờ vào cơ hội giỗ ngài sản phẩm năm, dân những nơi đó lại cử đoàn với lễ về đình Lệ Mật và tham dự chính hội vào ngày 23 tháng 3 Âm lịch.

*

*