QUẢ CỌ CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG

Ở dòng đoạn sông Hồng tung qua Phú thọ ấy, cây rửa đã tỏa bóng và che mát đến bao thay hệ nhỏ người. Nhắc tới cọ, bạn ta nhớ ngay sông Thao (Phú Thọ) tuy vậy cây này cũng mọc sinh sống Ninh Bình, Hải Phòng, im Bái, Thái Nguyên…

Từ cây rửa “xòe ô bịt nắng” cho tới lá cọ lợp nhà, có tác dụng nón bố tầm và gói thành thế cơm lá cọ trứ danh, tất cả đều cho biết món quà thực lòng mà thiên nhiên đã dành riêng cho miền sơn nước.

Bạn đang xem: Quả cọ có ăn được không

Nhớ lại tuổi thơ, từng buổi gồm chiếu bóng, đi coi trốn vé được 5 xu mua ngay lúc này một chén cọ ỏm cả bọn ngồi ăn uống vừa ngon vừa bự vừa bùi, rồi phần đa ngày đến lớp về, mùa cọ chín, thì nhau ném mang lại cọ rơi, nhặt ăn, vừa bùi vừa chát, miệng đứa nào cũng tìm ngắt màu cọ tươi… thay mà bây giờ có ý muốn tìm một quả tươi cũng khó.

Cây cọ cũng có tương đối nhiều loại. Có loại cọ dầu, bao gồm loại cọ gai, bao gồm loại cọ ta làm cảnh… vào đó, quả cọ mà tín đồ miền núi hay dùng làm thức ăn uống là quả rửa gai, lúc già chín có blue color tím sẫm, black bóng. Đặc biệt, lớp giết của quả cọ gai gồm màu rubi và hoàn toàn có thể ăn được (với hương thơm vị khủng béo, bùi bùi, ngầy ngậy và bao gồm chút chát của vỏ).

Xem thêm: Bộ 12 Dụng Cụ Đục Gỗ Mỹ Nghệ Cao Cấp Ht29212, Đục Gỗ Chuyên Nghiệp Dành Cho Thợ Mộc


*
*
*
*
*

Cây rửa gai


Cây cọ gai ra hoa vào mùa xuân và mùa đông thì quả chín. Trái cọ gai dài khoảng tầm 1, 5 – 2 cm (loại quả ngon, khổng lồ thì nhiều năm chừng 2 lóng tay).


Tham khảo: Thốt nốt giúp nhuận tràng, dễ tiêu, điều trị viêm gan và bức tốc sinh lý


Lưu ý

Khi luộc trái cọ, không nên luộc cùng với lửa quá to vì sẽ làm cho hỏng quả rửa (thịt quả không mềm nhưng mà sần cứng lại, ko ngon).Với phần đông quả cọ sau khoản thời gian luộc hoàn thành mà thịt gồm có đường chân chim màu nâu hay màu đỏ là đã biết thành sâu, tránh việc ăn.Phụ người vợ mang thai không nên ăn nhiều các món ăn từ trái cọ. Ngoài ra, những người bị cạnh tranh tiêu, bụng trướng cũng không nên ăn cọ.
Nguồn tham khảo
Nhiều tác giả, Chữa dịch bằng cây lá quanh nhà, NXB văn hóa truyền thống dân tộc, trang 85.