Số 0 Là Số Chẵn Hay Số Lẻ

Số 0 vốn được xem là một nhỏ số thần thánh với gây rất nhiều tranh cãi xung đột về bản chất cũng như tính chất của nó.

Thử dạo một vòng hỏi mọi người thôi, rất nhiều người không biết và còn "chí chóe biện hộ nhau" xem số 0 là chẵn giỏi lẻ nữa. Không tin tưởng ư, bạn thử xem clip dưới đây đi!


Số 0 là chẵn xuất xắc lẻ sẽ được xét bên trên những yếu tố sau đây:

1. Khái niệm của một số chẵn

Một số n được gọi là “số chẵn” nếu số đó bao gồm thể được biểu diễn bằng công thức n = i x 2 với i là một số nguyên bất kỳ.

Ví dụ, 10 là số chẵn bởi 10 có thể được so sánh ra thành 10 = 5 x 2, với 5 là một số nguyên. Còn số 0 thì bằng 0 x 2 = 0, vậy buộc phải 0 phải là số chẵn.

Bạn đang xem: Số 0 là số chẵn hay số lẻ

2. Phân tách cho 2

Số chẵn chia hết cho 2, số lẻ chia cho 2 sẽ dư 1. Ví dụ như 5 là số lẻ bởi vì chia mang lại 2 sẽ dư 1. Tương tự, 4 là số chẵn do chia hết được đến 2.

Xem thêm: Bàn Tay Có Chữ M Tay Phải Và Tay Trái, Bàn Tay Chữ M Ở Nữ Giới Nói Lên Điều Gì

Xét bên trên khái niệm này, 0 phân chia 2 cũng bằng 0, vậy kết luận 0 là số chẵn.


*

*

4. Dựa vào phản chứng

Nếu học giỏi toán, gồm lẽ bạn đã quá quen thuộc với phương pháp chứng minh kinh điển này rồi. Hiểu nôm na, đây là phương pháp chứng minh "ngược", đi từ giả thiết không đúng để chứng minh giả thiết ngược lại là đúng.

Giả sử 0 là một số lẻ, mà bọn họ đều biết mọi số lẻ n đều được biểu diễn ở dạng n = 2k + 1 với k là một số nguyên bất kỳ.

Tuy nhiên lúc xét n = 0, việc này cho ra kết quả là k = -0,5, tức không phải số nguyên. Điều này có nghĩa số 0 ko phải là số lẻ, nhưng mà không phải lẻ thì chỉ tất cả chẵn thôi đúng không?