Những Tác Dụng Của Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Chị Em Cần Biết

Những đổi khác về hooc môn trong chu kì tởm nguyệt

Lúc bắt đầu mỗi chu kì khiếp nguyệt, lượng hormon sinh dục đang giảm thấp từ lúc cuối giai đoạn hoàng thể của chu kì trước.Với sự thoái hóa của hoàng thể, FSH bắt đầu tăng kích say mê nang noãn phân phát triển, từng nang noãn máu estrogen, lượng hormon này kích mê thích niêm mạc tử cung tăng trưởng.

Bạn đang xem: Những tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày chị em cần biết

Lượng estrogen sẽ tăng tạo qui định kích thích điều hòa ngược âm thế lên sự tiết FSH của con đường yên. FSH bắt đầu giảm vào giữa quá trình nang noãn. Trái lại, LH được kích thích do số lượng estrogen được máu ra vào suốt quy trình tiến độ nang noãn.Cuối tiến trình nang noãn, trước khi rụng trứng, các thụ thể của LH hiện hữu ở lớp tế bào phân tử để kiểm soát và điều chỉnh sự ngày tiết progesteron.

Đỉnh LH lộ diện sau một mức độ kích mê say vừa đầy đủ cùa estrogen. Đây là tại sao cơ phiên bản của sự phóng noãn. Sự phóng noãn là mốc mang lại sự dịch chuyển tiếp từ giai đoạn nang noãn sang quy trình hoàng thể.

Lượng estrogen bắt đầu giảm ngay trước phóng noãn, tiếp tục giảm trong tiến độ hoàng thể sớm. Cho tới giữa quy trình hoàng thể, estrogen bắt đầu tăng lại vì hoàng thể huyết ra.Lượng progesteron tăng mau lẹ sau phóng noãn và hoàn toàn có thể xem như là một trong những dấu hiệu của việc phóng noãn.

Cả estrogen cùng progesteron vẫn tăng trong thời hạn tồn tại hoàng thể. Tiếp đến hàm lượng giảm đi khi hoàng thể thoái hóa, chế tạo một chu kì kế tiếp.

Các loại thuốc chính

Thuốc né thai phối hợp

Phối vừa lòng estrogen cùng progesteron tổng hợp. Các loại dung dịch này phần lớn dùng estrogen là ethinylestradiol. Những thuốc gồm chứa 50 µg ethinyl estradiol đa số được call là “chuẩn” (“standard”) để sáng tỏ với các loại “liều thấp” (“minidosage”) chỉ chứa ethinyl 30 - 40 µg estradiol. Các chất và thực chất của progesteron phối hợp thì thay đổi theo từng loại, đa số là 19 nortestosteron.

Xem thêm: 10 Gợi Ý Mua Túi Xách Nữ Hàng Hiệu Giảm Giá Đẹp Giá Tốt 2022

Cơ tạo nên dụng:Tác dụng trung ương: theo vẻ ngoài điều hòa ngược chiều, estrogen ức chế bài trừ FSH-RH cùng LH-RH, tuyến đường yên sẽ sút tiết FSH cùng LH, cho nên vì vậy không giành được nồng độ và phần trăm thích hợp cho sự phóng noãn, các nang bào yếu phát triển.Tác dụng ngoại biên: làm chuyển đổi dịch nhày của cổ tử cung, tinh trùng khó khăn hoạt động, đồng thời có tác dụng niêm mạc nội mạc tử cung hèn phát triển, trứng không làm cho tổ được.Tác dụng của estrogen với đầy đủ liều từ 50 - 100 µg cho từ ngày thứ 5 của chu lỳ gớm là đủ để ức chế phóng noãn. Trên buồng trứng, làm xong xuôi phát triển nang trứng: bên trên nội mạc tử cung, làm cho quá sản niêm mạc vì thế là lý do của rong kinh: trên tử cung, có tác dụng tăng tiết các tuyến: bên trên âm đạo, làm dầy thành và tróc vẩy. Những đổi khác này có tác dụng dễ lây nhiễm candida với trichomonas.

Tác dụng của progesteron: trên phòng trứng làm hoàn thành phát triển, sút thể tích: bên trên nội mạc tử cung, có tác dụng teo: tử cung mềm, cổ tử cung ít bài xích tiết, làm dịch huyết nhầy hơn, tinh trùng khó chuyển động. Tạo mọc lông, tăng cân.

Do những có hại của từng hormon, nên thường dùng phối phù hợp hai thứ cùng một lúc, hoặc tiếp nối nhau, cả hai đông đảo được sút liều. Sự phối hợp bảo đảm cho tử cung, chỗ kín ít biến đổi so với bình thường.

Sau hoàn thành thuốc, chu kỳ thông thường trở lại cho tới 98% ngôi trường hợp.

**Chế phẩm

Có không ít loại.

Marvelon 21: viên bao gồm Desogestrel 150 mcg + Ethinylestradiol 30 mcg. Mỗi vỉ có 21 viên dung dịch + 7 viên không thuốc.Nordette: mỗi viên gồm Levonorgestrel 1 50 mcg + Ethinylestradiol 30 mcg.Rigevidon 21 + 7 cùng Rigevidon 21 + 7 “Fe” (sắt: fe fumarat 25 mg): từng viên tất cả Levonnorgestrel 150 mcg + Ethinylestradiol 30 mcg.Tri- regol:Từ ngày trang bị 5 sau kinh, viên xoàn uống trước, sau mang lại viên màu sắc mơ chín rồi viên trắng. Nếu khoảng cách giữa nhì viên trên 36 tiếng thì ko an toàn.Thuốc thường đóng góp thành vỉ 21 viên có hoạt hóa học + 7 viên không có hoạt chất để uống theo máy tự, hằng ngày uống 1 viên vào buổi chiều sau bữa ăn. Ngày ban đầu thấy kinh, tính là ngày thứ nhất, nếu như vòng gớm là 28 ngày.Nếu ngày hôm trước quên, thì hôm sau uống bù. Nếu gián đoạn quá 36 giờ, chức năng không đảm bảo.

*

Thuốc kiêng thai tất cả progesteron đơn thuần

Cơ chế:Do chỉ tất cả progesteron, nên tác dụng chủ yếu là sinh sống ngoại biên: biến đổi dịch nhày cổ tử cung và làm kém cải tiến và phát triển niêm mạc nội mạc tử cung. Hiệu quả tránh thai không bởi thuốc phối hợp.Hiệu lực chỉ gồm sau 15 ngày sử dụng thuốc, cùng chỉ bảo đảm nếu uống đều, không quên.