TẤT CẢ NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào, từ tiếng Việt cho đến tiếng Anh, thì ngữ pháp đóng vai trò như chiếc chìa khóa quan trọng đánh dấu sự thông thạo của người học, khi nó là nền tảng để các bạn xây dựng nên cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Với bài viết dưới đây, Vietop xin giới thiệu đến các bạn tổng quát về ngữ pháp tiếng Anh, từ cấu trúc câu căn bản, các thì, các từ loại và cả phương pháp giúp các bạn có thể học ngữ pháp tốt hơn. Cùng nhau xem qua nhé!


*
*
ngữ pháp tiếng Anh

Các loại từ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, ta có 8 từ loại căn bản

1. Danh từ (noun): từ chỉ tên người, đồ vật, sự việc hay nơi chốn.

Bạn đang xem: Tất cả ngữ pháp tiếng anh

E.g.: teacher, student, family, book, event, city, etc.

2. Đại từ (pronoun): từ dùng thay thế thay thế cho danh từ trong câu, để tránh khỏi lặp những từ ngữ ấy nhiều lần.

E.g.: I, your, theirs, who, this, yourself, etc.

3. Tính từ (adjective): từ chỉ tính chất cho danh từ, bổ nghĩa cho danh từ thêm chính xác và đầy đủ hơn.

E.g.: A nice hat, a pretty girl, etc.

4. Động từ (verb): từ diễn tả hành động.

E.g.: She goes to work. (Cô ấy đi làm.)

I drink coffee. (Tôi uống cà phê.)

5. Trạng từ / phó từ (adverb): từ bổ sung ý nghĩa cho động từ, tính từ hoặc trạng từ khác, giúp các loại từ này được bổ nghĩa rõ ràng, đầy đủ và chính xác hơn.

Xem thêm: Top 1 Shop Đàn Guitar Hà Nội Chính Hãng, Giá Rẻ Cho Người Mới Học

E.g.: They often get up at 6. (Họ thường dậy lúc 6 giờ.)

The teacher speaks too quickly. (Giáo viên nói nhanh quá.)

6. Giới từ (preposition): từ loại chỉ sự liên quan giữa các từ loại trong cụm từ, trong câu.

E.g.: He is not angry with you. (Anh ta không có tức giận với bạn.)

The book is on the table. (Quyển sách nằm trên bàn.)

7. Liên từ (conjunction): từ dùng để liên kết các từ, ngữ, câu hay mệnh đề.

E.g.: He works quickly but accurately. (Anh ấy làm việc nhanh chóng nhưng chính xác.)

I do morning exercise every day to keep fit and relax. (Tôi tập thể dục buổi sáng mỗi ngày để giữ dáng và thư giãn.)

8. Thán từ (interjection): Là từ diễn tả tình cảm hay cảm xúc đột ngột, không ngờ. Các từ loại này không can thiệp vào cú pháp của câu, thường đứng một mình và đôi khi theo sau bởi một dấu chấm than (!) khi viết.

E.g.: Alas, she’s gone! (Than ôi, bà ấy đã ra đi rồi!)

Hey! What a good idea! (Này! Đó là một ý kiến hay đấy!)

Bạn cần lưu ý rằng trong quá trình học tiếng Anh thì ta sẽ bắt gặp các trường hợp có rất nhiều từ đảm nhiệm nhiều loại chức năng khác nhau. Chúng do đó có thể được xếp vào nhiều từ loại khác nhau.


KHUNG GIỜ VÀNG - ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 30%


Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cấu trúc căn bản của một câu tiếng Anh

Cũng như tiếng Việt và các ngôn ngữ khác, tiếng Anh có vô số các loại câu, “thiên biến vạn hóa”, tuy nhiên tóm gọn lại thì chúng sẽ đều được cấu thành từ chủ ngữ, vị ngữ và có thể có thêm thông tin khác.

Cụ thể hơn, trong một câu tiếng Anh căn bản bao gồm các thành phần sau:

Trước khi đến với các câu có cấu trúc phức tạp, bạn nên nắm vững cấu trúc tổng quát của một câu tiếng Anh căn bản đã nhé!

Các thì trong tiếng Anh

Các thì (tenses) là những yếu tố “chủ chốt” không thể thiếu để cấu tạo thành câu trong tiếng Anh. Ta có 12 thì cơ bản theo 3 mốc thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai. Những bài viết chi tiết về các thì sẽ được cập nhật liên tục, các bạn hãy theo dõi và đón đọc nhé!

Thì quá khứ

Thì quá khứ đơn – Past simple tenseThì quá khứ tiếp diễn – Past continuous tenseThì quá khứ hoàn thành – Past perfect tenseThì quá khứ hoàn thành tiếp diễn – Past perfect continuous tense

Thì hiện tại

Thì hiện tại đơn – Present simpleThì hiện tại tiếp diễn – Present continuous tenseThì hiện tại hoàn thành – Present perfect tenseThì hiện tại hoàn thành tiếp diễn – Present perfect continuous tense

Thì tương lai

Thì tương lai đơn – Simple future tenseThì tương lai tiếp diễn – Future continuous tenseThì tương lai hoàn thành – Future perfect tenseThì tương lai hoàn thành tiếp diễn – Future perfect continuous tense

Ngoài việc thường xuyên làm bài tập, thì dưới đây là 3 mẹo nhỏ giúp bạn ghi nhớ 12 thì tiếng Anh dễ dàng:

Ghi nhớ tên và cách chia động từ cơ bản nhất của thì

Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất, 12 thì tiếng Anh chia ra 3 mốc thời gian là quá khứ, hiện tại và tương lai. Với mỗi mốc thời gian đó, mỗi mốc bạn sẽ áp dụng 4 thể là đơn, tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn là có tên 4 thì tương ứng.

Học dấu hiệu nhận biết

Các thì trong tiếng Anh có một cấu trúc riêng, trong mỗi cấu trúc đó có các dấu hiệu nhận biết riêng biệt, việc học các dấu hiệu này sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong việc sử dụng các thì.

Học cách sử dụng của các thì trong mỗi trường hợp

Bạn cần học cách sử dụng các thì trong mỗi trường hợp. Cách sử dụng tuy dài nhưng nếu học theo từng ví dụ cụ thể thì việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn nhiều!

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Để giúp các bạn cải thiện kỹ năng ngữ pháp tiếng Anh, Trung tâm luyện thi IELTS Vietop gửi đến các bạn một số lời khuyên:

Đặt mục tiêu rõ ràng và kiên định với mục tiêu

Với lượng kiến thức ngữ pháp khổng lồ của tiếng Anh, nếu như không đặt cho bản thân một mục tiêu học rõ ràng thì bạn sẽ rất dễ bị nhàm chán và dễ nản. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như “Mình học ngữ pháp để làm gì?”, “Mình cần học kiến thức nào trước?”,… để có thể tạo động lực cho bản thân, và đừng quên chia nhỏ mục tiêu học tập để tránh bị “ngộp” bạn nhé!

Sử dụng tài liệu học tập phù hợp

Hiện nay trên thị trường và trên mạng Internet đều có rất nhiều tài liệu học tiếng Anh, khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn khi không biết phải bắt đầu từ đâu. IELTS Vietop đề cử một số tài liệu nổi bật giúp các bạn học tiếng Anh hiệu quả như sau:

Sách

English Grammar in Use – Raymond Murphy;The Blue Book of Grammar and Punctuation – Jane Straus & Lester Kaufman;High School English Grammar & Composition – H. Martin & P. C. Wren;Collins Grammar for IELTS – Fiona Aish & Jo Tomlinson;Cambridge English Grammar for IELTS with answer – Diana Hopkins & Pauline Cullen.

Trang web:

Luyện tập thường xuyên

Ngoài việc nắm vững lý thuyết về các thì thì áp dụng kiến thức đã học vào thực tế hoặc làm các bài tập thực hành cũng là rất quan trọng. Càng làm nhiều bài tập ứng dụng, bạn sẽ càng “quen tay” nhanh chóng!

Hy vọng với phần tổng quát về ngữ pháp và một số lời khuyên nhỏ, Vietop đã có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngữ pháp tiếng Anh, cũng như tham khảo thêm được những phương pháp, tài liệu học hiệu quả hơn. Chúc các bạn học thật tốt và hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo từ IELTS Vietop nhé!