THỔ DÂN DA ĐỎ Ở MỸ

cuộc sống thường ngày quý trọng thiên nhiên của tín đồ da đỏ mang lại ta thấy biện pháp sống mà con fan thời văn minh đáng bắt buộc học tập.


Vào năm 1906, nhiếp ảnh gia người Mỹ - Edward S. Curtis đã thực hiện một bộ ảnh về những bộ tộc người da đỏ của nước Mỹ cùng văn hóa của họ. Kết thúc chuyến hành trình của mình, ông đã tạo ra đời một bộ tác phẩm gồm 20 tập với hơn 1.500 bức ảnh và tài liệu ghi lại lịch sử, cuộc sống, phong tục tập quán của gần 80 bộ tộc người da đỏ không giống nhau trên khắp nước Mỹ.

Bạn đang xem: Thổ dân da đỏ ở mỹ


Chúng ta hãy thuộc tìm hiểu thêm về những bộ tộc người da đỏ của Mỹ trải qua một phần bộ ảnh của ông.
*

Người da đỏ là cộng đồng người dân bản địa sống tại Hoa Kỳ từ hàng ngàn thậm chí sản phẩm triệu năm trước. Họ là những người dân du mục được cho là đến từ châu Á khoảng hơn 12.000 năm trước đây, thông qua “cầu nối” là vùng đất Alaska hiện nay. Theo thống kê vào đầu thế kỉ XX, có khoảng gần 80 bộ tộc người da đỏ khác nhau sinh sống bên trên khắp nước Mỹ.
*

Trên thực tế, nhiều học giả ước tính rằng, vào thời điểm nhưng những nhà thám hiểm châu Âu tìm thấy lục địa Châu Mỹ, tại đây đã tất cả trên 50 triệu người bản địa sinh sống.
Trong số đó, khoảng 10 triệu người sống tại vùng đất sau đây được đặt tên là Hoa Kỳ. Đó đó là những bộ tộc người domain authority đỏ đầu tiên. Sau sản phẩm thế kỉ sinh sống thành các bộ tộc nhỏ, những người domain authority đỏ đã có mặt cộng đồng riêng, họ sống bằng nghề săn bắt hái lượm với sống hòa hợp với thiên nhiên.
*

Tuy sau này đều được gọi bằng cái tên chung là “người da đỏ” nhưng từng bộ tộc lại có các nét văn hóa, phong tục tập quán, ngôn ngữ với trang phục không giống nhau. Mặt cạnh những điểm không giống biệt, các bộ tộc này cũng phân chia sẻ một số đặc điểm tầm thường như cấu trúc xã hội và nét văn hoá đặc trưng.
*

Văn hóa của những người Mỹ bản địa có lịch sử đến sản phẩm trăm năm với được phạt triển cùng với thiên nhiên. Mọi yếu tố trong cuộc sống người dân domain authority đỏ đều được dựa bên trên sự phạt triển của Trái đất.
Các bộ tộc người domain authority đỏ tôn thờ linh hồn của các loài động vật như những vị thần. Mặc dù họ vẫn giết thịt chúng để làm cho thực phẩm cùng quần áo. Họ sẽ không bao giờ bỏ phí tổn bất cứ phần làm sao của các loài động vật, họ ăn thịt, dùng lông làm áo, sử dụng da làm trống và xương để chế tạo nên các công cụ, vũ khí.
*

Những người da đỏ tin rằng, linh hồn các loài động vật sẽ sống mãi cùng linh hồn bộ lạc. Họ chạm khắc những "totem" hình mặt thú bên trên khúc gỗ để biểu trưng mang đến linh hồn người thân vào gia đình hay nhân vật quan trọng vào bộ tộc.
Trong nền văn hoá của người Mỹ bản địa, người ta tin rằng mỗi người đều với linh hồn của một chủng loại động vật nhất định. Lúc họ chết đi, linh hồn của họ sẽ sống trong con vật đó.
Sống bằng săn bắt và hái lượm đơn thuần, những người dân da đỏ rất tôn trọng tự nhiên. Họ coi vạn vật thiên nhiên là một món xoàn của thượng đế và luôn quan niệm rằng, cần phải tôn kính với quý trọng thiên nhiên.
Cuộc sống của họ thường xoay quanh gia đình. Họ sống một cuộc sống hài hòa, yên bình cẩn thận, hạn chế tối đa việc đổ chất thải ra môi trường.
Cuộc sống lặng bình của những người domain authority đỏ kết thúc khi những nhà thám hiểm châu Âu đi đầu là Columbus phạt hiện ra “vùng đất mới” này. Những “nhà thám hiểm” này đuổi những người bản địa ra khỏi nơi ở của họ và chiếm đất để xây nhiều khu đô thị mới.
Nhiều cuộc chiến đẫm tiết đã xảy ra nhưng kết quả là, diện tích sống của các bộ tộc người da đỏ càng ngày bị thu hẹp, nhiều bộ tộc thậm chí đã biến mất.
Sau nhiều năm đấu tranh, cuối cùng thiết yếu phủ Mỹ cũng nhận ra tầm quan tiền trọng của những bộ tộc người da đỏ. Nhiều bảo tàng được dựng lên với hệ thống giáo dục cũng đưa lịch sử về các bộ tộc người Mỹ bản địa vào giảng dạy như một bí quyết để bày tỏ sự tôn trọng đến những người dân bản địa này.

Xem thêm: Vespa 946 Giá Vespa 946 Tại Việt Nam Chính Thức Ra Mắt Phiên Bản Vespa 946


Ngày nay, một số bộ tộc người da đỏ vẫn còn sinh sống ở một số vùng nhất định của Mỹ. Mặc dù số lượng không nhiều nhưng những người dân domain authority đỏ vẫn có trên bản thân niềm tự hào về nguồn gốc với sức sống của bộ tộc mình.
Năm 1854, Tổng thống thứ 14 của nước Mỹ là Franklin Pierce muốn người domain authority đỏ nhượng bớt đất cho người domain authority trắng. Tù đọng trưởng Xi-át-tơn (Seattle) của bộ lạc domain authority đỏ Duwamish và Supuamish đã trả lời với người đại diện của Tổng thống Hoa Kì. Bài bác trả lời được Tiến sĩ Henry A.Smith ghi với dịch ra tiếng Anh.
Bức thư được xem như là văn kiện tốt nhất xưa nay nói về mối quan hệ thiêng liêng của những tộc người thiểu số đối với đất đai quê hương nghìn đời của họ với quan niệm thâm nám thúy của họ về môi trường sống của con người cũng như tham vọng thôn tính của một đế quốc.
"Bầu trời này, nguồn sưởi ấm đất đai của cửa hàng chúng tôi làm sao Ngài tất cả thể mua bán nổi? Ý nghĩ sao nhưng lạ lùng đối với bọn chúng tôi. Nếu chúng tôi không tất cả bầu không khí trong lành này và mặt nước long lanh, thì làm thế nào Ngài gồm thể cài đặt nổi?
Đối với đồng bào tôi, mỗi tấc đất là thiêng liêng, mỗi lá thông óng ánh, mỗi bờ cát, mỗi hạt sương long lanh trong những cánh rừng rậm rạp, mỗi kho bãi đất hoang cùng tiếng thì thầm của côn trùng là những điều thiêng liêng trong ký kết ức với kinh nghiệm của đồng bào tôi. Những loại nhựa chảy trong cây cối cũng sở hữu trong đó cam kết ức của người domain authority đỏ.
Khi người domain authority trắng chết đi, họ thường dạo chơi giữa các vì sao với quên đi đất nước họ sinh ra. Còn bọn chúng tôi, cửa hàng chúng tôi chẳng thể quên được mảnh đất tươi đẹp này. Bởi lẽ mảnh đất này là bà mẹ của người domain authority đỏ. Công ty chúng tôi là một phần của mẹ và mẹ cũng là một phần của bọn chúng tôi. Những nhành hoa ngát hương là người chị, người em của chúng tôi. Những mỏm đá, những vũng nước trên đồng cỏ, hơi ấm của chú ngựa bé và của nhỏ người, tất cả đều cùng phổ biến một gia đình.
Ấy thế cơ mà vị thủ lĩnh vĩ đại ở Washington lại ngỏ ý muốn tải mảnh đất này của chúng tôi. Họ đòi hỏi quá nhiều và hứa hẹn dành cho chúng tôi một nơi sống thoải mái, và rồi họ sẽ là người phụ vương chăn dắt và chúng tôi sẽ trở thành những đứa nhỏ của họ. Vậy, chúng tôi phải cân nhắc ý muốn đất đai của họ. Nhưng, quả ko phải việc giản đơn, bởi lẽ mảnh đất này đối với cửa hàng chúng tôi là thiêng liêng.
Dòng nước óng ánh, êm ả trôi dưới những cái sông, bé suối đâu chỉ là những giọt nước, mà còn là máu của tổ tiên bọn chúng tôi. Nếu công ty chúng tôi bán mảnh đất này mang lại Ngài, Ngài phải nhớ rằng, Ngài phải dạy bảo con cháu rằng, mảnh đất này là thiêng liêng và những tia sáng chói chang phản chiếu từ mặt hồ vào vắt sẽ nói lên cái gì đó về ký ức của người domain authority đỏ. Tiếng thì thầm của loại nước chính là tiếng nói của cha ông chúng tôi.
Những cái sông là người bằng hữu của chúng tôi, làm shop chúng tôi nguôi đi những cơn khát. Những dòng sông chuyên chở những con thuyền với nuôi lớn con cháu bọn chúng tôi... Nếu có xuất bán cho Ngài mảnh đất này, Ngài phải nhớ dạy bảo nhỏ cháu Ngài những mẫu sông là người anh, người em của chúng tôi và các Ngài từ nay trở đi phải đối xử tử tế với những cái sông như Ngài đã đối xử với bằng hữu Ngài.
Tôi biết người da trắng ko hiểu biện pháp sống của bọn chúng tôi. Đối với họ, mảnh đất này cũng như mảnh đất khác, bởi lẽ họ là kẻ xa lạ, và trong đêm tối, họ lấy đi từ lòng đất những gì họ cần. Mảnh đất này đâu phải là những người bằng hữu của họ, mảnh đất này là kẻ thù của họ cùng khi đã chinh phục được, thì họ sẽ lấn tới. Mồ mả tổ tiên của họ, họ còn quên với họ cũng chẳng cần tới chiếc tộc của họ. Họ cư xử với mẹ đất và bằng hữu bầu trời như những vật cài được, tước đoạt được, rồi chào bán đi như những nhỏ cừu và những hạt kim cương sáng ngời. Lòng thèm khát của họ sẽ ngấu nghiến đất đai, rồi để lại đằng sau những kho bãi hoang mạc.
Tôi biết, bí quyết sống của chúng tôi khác với biện pháp sống của Ngài. Cảnh đẹp nơi thành phố của Ngài có tác dụng nhức nhối nhỏ mắt người da đỏ. Có lẽ, người da đỏ hoang dã với tăm tối chăng?
Ở thành phố của người da trắng, chẳng có nơi nào yên ổn tĩnh cả, chẳng bao gồm nơi như thế nào là nghe được tiếng lá cây lay động vào ngày xuân hay tiếng vỗ cánh của côn trùng. Nếu bao gồm nghe thấy thì đó cũng chỉ là những tiếng ồn ào lăng mạ vào tai. Và vật gì sẽ xảy ra đối với cuộc sống, nếu con người không nghe được music lẻ loi của chú chim đớp mồi giỏi tiếng bất đồng quan điểm của những chú ếch ban đêm bên hồ? Tôi là người da đỏ, tôi thật ko hiểu nổi điều đó. Người Anh-điêng công ty chúng tôi ưa những âm thanh êm ái của những cơn gió thoảng qua trên mặt hồ, được nước mưa gội rửa và thấm đượm hương thơm của phấn thông.
Không khí quả là quý quá đối với người da đỏ, bởi lẽ bầu bầu không khí này là của chung, muông thú, cây cối và con người cùng nhau hít thở. Người domain authority trắng cũng cùng phân chia sẻ, hít thở bầu không gian đó. Nhưng hình như người da trắng chẳng để ý gì đến nó. Nếu chúng tôi bán cho Ngài mảnh đất này, Ngài phải nhớ rằng không gian đối với chúng tôi là vô cùng quý giá và phải phân tách sẻ linh hồn với tất cả cuộc sống mà lại không khí ban cho. Ngọn gió sở hữu lại hơi thở đầu tiên của thân phụ ông cửa hàng chúng tôi và cũng nhận lại hơi thở cuối cùng của họ. Nếu có bán cho Ngài mảnh đất này, Ngài phải giữ gìn và tạo nên nó thành một nơi thiêng liêng cho ngay cả người domain authority trắng cũng tất cả thể thưởng thức được những làn gió thấm đượm hương hoa đồng cỏ.
Như vậy, công ty chúng tôi mới cân nặng nhắc những ý muốn tải mảnh đất này của Ngài. Nếu gồm quyết định chấp nhận yêu cầu của Ngài, công ty chúng tôi phải đưa ra một điều kiện - đó là, người da trắng phải đối xử với các muông thú sống trên mảnh đất này như những người anh em.
Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu bất cứ một cách sống nào khác. Tôi đã chứng kiến cả ngàn con trâu rừng bị chết dần chết mòn trên những cánh đồng trơ trọi vì bị người domain authority trắng bắn mỗi khi gồm đoàn tàu chạy qua. Tôi là kẻ hoang dã, tôi không hiểu nổi tại sao một nhỏ ngựa sắt nhả khói lại quan liêu trọng hơn nhiều nhỏ trâu rừng mà shop chúng tôi chỉ giết để duy trì cuộc sống. Nhỏ người là gì, nếu cuộc sống thiếu những bé thú? cùng nếu bọn chúng ra đi, thì nhỏ người cũng sẽ chết dần chết mòn vày nỗi buồn cô đơn về tinh thần, bởi lẽ điều gì sẽ xảy đến với con thú thì cũng bao gồm xảy ra đối với con người. Mọi vật bên trên đời đều bao gồm sự ràng buộc.
Ngài phải dạy cho nhỏ cháu rằng mảnh đất dưới chân chúng là những nắm tro tàn của phụ vương ông chúng tôi, và vày thế, bọn chúng phải kính trọng đất đai. Ngài phải bảo chúng rằng đất đai phú quý được là vì nhiều mạng sống của chủng tộc chúng tôi bồi đắp nên. Hãy khuyên răn bảo chúng như cửa hàng chúng tôi thường dạy con cháu mình: Đất là Mẹ. Điều gì xảy ra với đất đai tức là xảy ra đối với những đứa nhỏ của đất. Bé người chưa biết có tác dụng tổ để sống, nhỏ người giản đơn là một sợi tơ trong dòng tổ sống đó nhưng thôi. Điều gì nhỏ người tạo cho tổ sống đó, tức là tạo nên chính mình.
Ngay cả đối với người da trắng, họ được đi thuộc và nói chuyện với chúng như người bạn đối với người bạn, cũng không thể nào né khỏi số phận tầm thường của con người. Sau hết bọn họ có thể trở thành bằng hữu và hãy chờ xem. Nhưng điều mà công ty chúng tôi biết trước được là đến một ngày như thế nào đó người domain authority trắng sẽ hiểu là bọn họ có thuộc một Chúa, có thể hôm nay Ngài nghĩ Ngài bao gồm Người (Chúa) phải Ngài muốn gồm mảnh đất này của bọn chúng tôi. Nhưng Ngài sẽ không thể nào bao gồm được. Người là vị chúa của bé người với tình cảm của Người sẽ được phân tách sẻ công bằng đến người domain authority đỏ cũng như người domain authority trắng. Mảnh đất này đối với Người là cực hiếm và có tác dụng tổn hại đến mảnh đất là khinh thường rẻ Đấng tạo thế. Người da trắng cũng vậy, rồi sẽ qua đi và còn sớm hơn tất cả những bộ lạc khác. Có tác dụng ô uế nấm mồ của Ngài, thì một đêm làm sao đó Ngài sẽ chết vì ngạt thở bên trên đất hoang mạc của Ngài.
Nhưng trước khoảng thời gian ngắn tàn lụi, ở vào Ngài sẽ lóe sáng sủa lên sức mạnh của Chúa, Người đã sở hữu Ngài tới mảnh đất này là vì nguyên nhân đặc biệt nào đó đã cho Ngài quyền thống trị người domain authority đỏ rồi bị thiêu cháy. Đối với công ty chúng tôi vận số đó thật là huyền bí. Bởi vì, cửa hàng chúng tôi không hiểu nổi khi những con trâu rừng bị tàn sát, khi những chú ngựa sắt hoang ngự trị, lúc những góc rừng bí mật đáo nặng mùi nhỏ người, khi quang cảnh của những vùng rừng xanh mướt bị những sợi dây biết nói xóa sạch. Đâu còn những cánh rừng rậm rạp? Tất cả đã qua đi và đâu còn những chú đại bàng vĩ đại? Tất cả đã qua đi."
* bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Native, Indians, MyModernMet...
Chuyện về người da đỏ Yahi cuối cùng và cuộc đời sóng gió
*
Người lùn bị trưng bày ở sở thú - bi kịch đầu thế kỷ 20