Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh

Ngoài những vật phẩm đồ thờ cúng quen thuộc thường thấy trên bàn thờ như bát hương đồng, bình hoa, hay hạc thờ,… thì nhiều gia đình lựa chọn những bộ hoành phi câu đối để trang trí tạo cho không gian thờ tự thêm phần sang trọng, ấm cúng cùng theo đó là những ý nghĩa sâu sắc và linh thiêng hơn cả. Bởi mỗi bộ hoành phi câu đối sẽ mang trong mình những ý nghĩa nhất định, thể hiện nét tao nhã trong chí hướng, gia phong tâm tư tình cảm với tiền nhân là tôn chỉ cho đời sau. Trong đó bức hoành phi “ Đức Lưu Quang” cùng bộ đôi câu đối “ Tổ tông công đức thiên niên thịnh tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” luôn được các gia chủ ưa chuộng và lựa chọn hơn cả. Cùng Đồ Đồng Dung Quang Hà tìm hiểu ý nghĩa cũng như cách treo bộ hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy mà không phải ai cũng biết này nhé! 


Mục lục

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang – tinh hoa văn hoa Việt

Ý nghĩa của bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang – tinh hoa văn hoa Việt

Từ bao đời nay, thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành một phong tục là chuẩn mực của đạo đức và nguyên tắc làm người, đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Người Việt trọng tình trọng nghĩa hiếu thảo với cha mẹ, có hiếu với ông bà tổ tiên với nguồn gốc của chính mình. Bộ hoành phi câu đối lúc này chính là tín vật, là cầu nối linh thiêng gửi gắm tình cảm của thế hệ trước đến ngàn đời sau.

Bạn đang xem: Tổ tông công đức thiên niên thịnh


*

Bộ đồ thờ bằng đồng

Bộ hoành phi câu đối gồm 1 bức hoành phi vế đối nằm đối xứng nhau tạo thành một bộ câu đối, một chỉnh thể đi liền không tách rời nhau. Vượt qua năm tháng, thói đời trở thành một trong những nét đặc trưng trong văn hóa thờ cúng của dân tộc Việt. Hiện nay hoành phi câu đối được chế tác dưới 2 dạng chính là cuốn thư câu đối và đại tự câu đối vừa thể hiện giá trị lễ nghi vừa mang đậm tính nghệ thuật độc đáo. Mỗi bức hoành phi câu đối đều được chạm khắc những đường nét hoa văn tinh xảo, sắc nét qua đó làm nổi bật lên bề thế của chủ sở hữu. Từng câu từng chữ trên mỗi bức hoành phi lại ẩn chứa trong mình những ý nghĩa riêng, là lời cầu chúc cho gia đình luôn được may mắn, bình an bên cạnh đó nó còn được xem là một vật phẩm phong thủy tốt lành. Theo đó, việc treo hoành phi câu đối đúng chuẩn phong thủy sẽ kích hoạt vượng khí, mang lại tài lộc phú quý, con cháu đỗ đạt muôn đời hiển vinh.


*

Bộ hoành phi Đức Lưu Quang

Cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của bộ hoành phi “ Đức Lưu Quang” cùng bộ vế đối “ Tổ tông công đức thiên niên thịnh tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” được các gia chủ săn lùng nhiều nhất hiện nay, dưới đây nhé!

Ý nghĩa bức hoành phi “Đức Lưu Quang”

Theo cách hiểu thông thường:

“Đức”là cái tâm hướng thiện của con người hay của cả một thế hệ dân tộc. Cái đức của con người trong xã hội là quan trọng nhất, quyết định lên cốt cách của một người trong xã hội và có tác động ảnh hưởng vô cùng sâu sắc đến việc đời sau có được hưởng phúc hay không. Tốt đời đẹp đạo nằm cả ở chữ Đức này.“Lưu” có nghĩa là giữ, ở lại với thời gian lâu dài, luôn được cố gắng duy trì để tránh mai một đi cho muôn đời sau.“Quang” hiểu đơn giản là ánh sáng, sự tỏa sáng chiếu rọi khắp mọi nơi.

Từ đó Đức Lưu Quang có thể hiểu là đức độ tỏa sáng muôn đời, đức chan hòa ánh sáng hay đức tốt giữ mãi muôn đời,… dù được hiểu theo cách nào đi nữa thì “ Đức Lưu Quang” chính là sự ngợi ca Đức, lưu truyền chữ Đức đến muôn đời sau, con cháu cùng được hưởng Phúc Đức của tổ tiên mà hưng thịnh.


*

Cuốn thư câu đối

Việc sử dụng bộ Đức Lưu Quang trong nhà còn là sự ngợi ca phúc đức của ông cha, hướng con cháu thế hệ sau phải lấy chữ Đức làm đầu, làm việc gì cũng cần phải cân nhắc xem xét đúng với lễ nghi, đạo hiếu ở đời để Đức độ tỏa sáng muôn đời.

Xem thêm: Trả 2 Con Cù Lần Giá Bao Nhiêu, Trả 2 Con Culi Về Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Ý nghĩa câu đối “ Tổ Tông Công Đức Thiên Niên Thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh”

Để tạo ra một bộ hoành phi câu đối Đức Lưu Quang hoàn chỉnh thì không thể bộ đôi câu đối với nội dung:

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Dịch ra có nghĩa là:

Tổ tiên công đức ngàn năm thịnh

Con cháu thảo hiền muôn đời vinh


*

Bộ đồ thờ đầy đủ

Bên cạnh tác dụng để trang trí cho không gian thờ tự thêm phần ấm áp và linh thiêng, câu đối còn là những lời răn dạy, chỉ bảo về các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp ngàn đời của ông cha để lại. Trong đó, tổ tông công đức với tử hiếu tôn hiền có nghĩa là tổ tiên có đức thì con cháu sẽ hiếu hiền nhằm truyền tải thông điệp khi ông bà tổ tiên còn sống trên cõi đời, sống tích đức để lại cho con sau các thế hệ sau được hưởng. Người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của người đi trước, vì vậy công đức tổ tông sẽ làm cho tử hiếu sau này được vinh hoa phú quý hưng thịnh, phát triển đến ngàn năm. Từ đó răn dạy con cháu phải sống trọn đạo hiếu, lễ nghĩa ở đời, thành kính với ông bà, cha mẹ những người lớn tuổi từ đó tổ tiên sẽ luôn bên cạnh phù hộ che chở ban phước lành cho ta.

Kỹ thuật treo hoành phi câu đối đẹp chuẩn phong thủy

Là một trong những vật phẩm phong thủy vì vậy cách treo hoành phi câu đối cũng ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh gia trạch của gia chủ. Vì vậy một cách treo chuẩn đúng sẽ góp phần gia tăng vượng khí, mang lại may mắn tài lộc cho gia đình.


*

Hoành phi câu đối

Đầu tiên để treo hoành phi câu đối được đúng được đẹp gia chủ nên chọn bộ hoành phi câu đối có kích thước tương ứng phù hợp với kích gian thờ, đảm bảo tiêu chí vừa phải, cân xứng. Nếu quá nhỏ sẽ không thể hiện được hệ vẻ trang nghiêm, ngược lại to quá sẽ khiến bàn thờ bị lọt thỏm, gây phản cảm, chiếm diện tích.

Đối với phòng thờ có không gian rộng, gia chủ có thể treo hoành phi ở phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng bằng đồng, bên trong có thể treo thêm cuốn thư câu đối hoặc đại tự câu đối.


Treo hoành phi câu đối chuẩn nhất

Với lối kiến trúc thiết kế như ngày nay, hoành phi sẽ được treo cố định chính giữa ban thờ và hướng ra cửa chính. Ngoài ra khi treo bức hoành phi gia chủ nên treo nghiêng 1 góc 20 -30 độ để nhìn thấy hoành phi rõ và đẹp nhất. Hai vế câu đối treo ở 2 bên đối xứng và đặt thấp hơn hoành phi là được.

——-

gmail.com