ĂN KHẾ TRẢ VÀNG

Truyện cổ tích Cây khế – bài học về đạo đức

Truyện cổ tích Cây khế (hay còn được gọi truyện Ăn khế trả vàng) là bài học về tình yêu gia đình, khuyên răn nhủ bọn họ tránh xa đa số thói xấu tham lam, ích kỷ.

Bạn đang xem: Ăn khế trả vàng

Hãy chuyên cần làm câu hỏi để có cuộc sống tốt đẹp lên từ chính sức lao đụng chân bao gồm của mình.

Tục ngữ bao gồm câu “tham thì thâm” đó là như vậy.

Truyện này có khá nhiều vùng đề cập khác nhau, ở miền nam bộ có thêm chi tiết chim tham ăn, phải chim cũng chết, giống như truyện Trung Quốc.

Theo Nguyễn Văn Ngọc vào “Truyện cổ nước Nam”, chim ko đưa bạn em ra hải đảo, mà lại nhả ngay lập tức từ vào mồm ra thành hoa bạc, trái vàng. Truyện Sự tích cây khế sau đây dựa theo chuyện kể thịnh hành ở miền bắc bộ và miền Trung.

1. Hai bằng hữu phân chia tài sản

Ngày xưa, gồm hai bạn bè nhà kia phụ huynh đều bị tiêu diệt sớm. Bọn họ ở tầm thường với nhau một nhà. Fan anh tính tình tham lam, còn em đang ít tuổi có phần khờ dại. Được không nhiều lâu, tín đồ anh rước vợ. Chị vợ chẳng đầy đủ cũng tham lam như ông xã mà lại còn tồn tại độc ác. Không thích cho em ở phổ biến với mình, hai vợ ông xã quyết định chia gia tài, lấy gồm rằng để ai lo phận nấy.

Khi chia của, họ chỉ chiếm hết gia tài quý giá chỉ mà bố mẹ để lại, chỉ đến em một gian nhà nhỏ tuổi và một mảnh vườn, trong những số đó cây khế ngọt. Tín đồ em vẫn ko chút phàn nàn, siêng năng làm thuê có tác dụng mướn nuôi thân.

Xem thêm: Cách Xóa Dung Lượng Ảo Trên Iphone, Giải Phóng Bộ Nhớ Iphone

*
Ăn khế trả vàng

2. Bạn em và nhỏ chim lạ trong truyện cổ tích Cây khế

Cây khế trong vườn cửa anh mỗi ngày một cao lớn, cành cây sum sê, rợp cả một góc vườn. Mùa ấy khế bỗng nhiên trĩu quả, anh càng chú tâm bón gốc mang lại khế.

Một hôm, thoải mái và tự nhiên có một bé chim phượng hoàng<2> mang lại đậu trên cây khế, ăn hết quả này sang quả khác. Anh thấy vậy, ra ngồi dưới cội cây vừa khóc vừa nói cùng với chim rằng:

– Cơ nghiệp tôi chỉ gồm mỗi cây khế kia thôi, chim ăn hết tôi biết trông cậy vào đâu?

Chim phượng hoàng nghe nói bảo rằng:

Ăn một quả,Trả cục vàng,May túi ba gang,Mang đi nhưng đựng.

Mấy hôm sau, chim lại đến ăn; anh không bi thương rầu nữa mà yên chổ chính giữa chờ đợi. Đến ngày nọ lúc anh đã may túi sẵn sàng, chim phượng hoàng liền bay xuống xòe cánh, đỡ anh lên sườn lưng và vút một cái, cất cánh ra đại dương lớn, qua bao quãng đường bát ngát bao la, gửi anh mang lại một địa điểm hải đảo<1> xa xăm, đầy bạc đãi vàng châu báu. Anh sững sờ như lạc vào đụng tiên, cái gì rồi cũng đẹp. Nghe lời chim dặn, anh chỉ bỏ bội bạc vàng vừa đầy túi cha gang, rồi lại lên lưng chim để trở về sân vườn cũ.

Từ đó, bạn em trở nên ấm no và có phần dư dật.

*
Truyện cổ tích Cây khế

3. Mẫu kết mang lại kẻ tham lam vào truyện cổ tích Cây khế

Người anh hỏi biết sự tình, bèn nài nỉ với em xin đổi tất cả gia sản của bản thân mình để lấy mảnh vườn tất cả cây khế ngọt. Tín đồ em yêu đương anh yêu cầu cũng thích hợp đổi. Đến mùa khế bao gồm quả, chim phụng hoàng lại mang lại ăn. Bạn anh xua xua đuổi ầm ĩ, chim bèn nói như lúc trước rằng:

Ăn một quả,Trả cục vàng,May túi bố gang,Mang đi mà lại đựng.

Được lời, fan anh may giấu một cái túi sáu gang. Rồi chim cũng chở anh đi mang đến nơi hải đảo đầy bạc đãi vàng châu báu. Tuy vậy tính tham lam làm mắt anh hoa lên khi thấy hải đảo có không ít của quý giá. Anh ta loay hoay mãi lừng chừng nên đem thứ gì, bỏ thứ gì. Lúc nghe chim giục chở về, anh vơ bạc đãi vàng con cháu báu đầy ắp cái túi sáu gang, quấn vào ngang lưng, bên cạnh đó còn giắt thêm khắp người. Anh ta leo lên sườn lưng chim, chim phải đập cánh bố lần mới lên nổi. Chim rứa sức bay, mang lại giữa biển khơi cả, do nạng quá, suýt đâm nhào xuống nước mấy lần.

Khi gần mang đến đất liền, chim lảo đảo, nghiêng cánh, người anh mang cả túi vàng bạc rơi tõm xuống đại dương sâu và bị sóng cuốn đi mất tích.


Chú yêu thích trong truyện Cây khế

Phượng hoàng: (có sách chép là chim đại bàng) là một trong thứ chim quý trong tứ loài thứ quý (tứ linh) là : long (rồng), li (lân), quy (rùa) và phượng. Đây là thiết bị chim có tính chất thần thoại tiêu biểu cho việc tốt lành.Hải đảo: ngoài biển