Úm Ma Ni Bát Minh Hồng

Om Mani Padme Hum là một trong câu thần chú tiếng Phạn, được coi là thần chú mong Quán nạm Âm tình nhân Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú đặc biệt quan trọng và lâu lăm nhất của Phật giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục từ Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao hàm sáu chữ”.

Bạn đang xem: Úm ma ni bát minh hồng

Om: Quy mệnh

Mani: Viên ngọc như ý

Padme: Bên trong hoa sen

Hum: Tự vấp ngã thành tựu

Có thể dịch câu này là Om, ngọc quý vào hoa sen, Hum. (Om, khổng lồ the Jewel in the Lotus, hum). Theo âm Hán-Việt, câu này được đọc là Úm ma ni bát ni/ di hồng hoặc Án ma ni chén mê hồng.

Thông thường, tín đồ ta ko giảng nghĩa thần chú, nhưng tại đây cần nói thêm là: “Ngọc quý” biểu lộ cho Bồ-đề trung tâm (bodhicitta), “hoa sen” chỉ trung tâm thức con người, ý nghĩa là vai trung phong Bồ-đề nở trong lòng người. Tuy vậy , thần chú có những âm thanh lẻ tẻ và phần đa tác dụng bí mật theo cách trình bày của Kim cưng cửng thừa. Đối cùng với Phật giáo Tây Tạng thì Om Mani Padme Hum đó là lòng tự bi rộng lớn, ước ao đạt niết bàn vì tác dụng của chúng sinh. Vày vậy, sáu âm máu của thần chú này cũng được xem là tương ứng cùng với sáu cõi tái sinh của dục giới.

*

Ý nghĩa câu chú OM MANI PADME HUM

Tam Tạng pháp môn sư Tuyên Hóa Thượng Nhân giảng vào khoảng thời gian 1971(1)

“Khi tôi đến, tôi không có gì cả; lúc tôi đi, tôi vẫn không tồn tại gì cả. Tôi không muốn để lại vết tích gì trên chũm gian. Tôi từ hỏng không đến. Tôi đã trở về lỗi không”. Giữa những lời di huấn của Sư là: “Hãy quyét sạch tất cả các Pháp, ly khai tất cả các Tướng”.(2)

Nếu quý vị rất có thể thường xuyên trì tụng Chú Lục tự Đại Minh thì vẫn chiêu cảm được sáu đạo ánh sáng có công năng biến đổi sự mờ ám của sáu nẻo luân hồi trở yêu cầu sáng lạn.

Sáu chữ này điện thoại tư vấn là “Chú Lục từ Đại Minh”, mỗi chữ đều có thể phóng ra một luồng ánh sáng.

Mật tông chuyên nghiên cứu về lời và ý nghĩa sâu sắc của thần chú. Phật giáo tạo thành năm tông phái là: Thiền tông, Giáo tông, giải pháp tông, Mật tông với Tịnh Độ tông. Thiền tông chuyên về tham thiền tĩnh tọa; Giáo tông chăm về giảng khiếp thuyết pháp; Luật tông thì tu trì, nghiêm tịnh giới luật, làm mô phạm trong tía cõi. Về Mật tông, thì “mật” là túng bấn mật, là “không biết lẫn nhau” (hỗ bất tương tri). Tịnh Độ tông thì chuyên trì danh hiệu, niệm sáu chữ hồng danh “Nam tế bào A Di Đà Phật”.

Trong năm tông phái này, tất cả người cho rằng Thiền tông là hơn hết; có người lại mang lại Giáo tông xuất xắc nhất; lại có người cho quy định tông là đứng đầu; người tu theo Mật tông thì nói Mật tông của chính bản thân mình là cao thâm nhất; fan tu theo pháp môn Tịnh Độ thì nói pháp môn Tịnh Độ là số một, ko gì sánh bằng. Bên trên thực tế, các pháp hầu hết bình đẳng, không tồn tại cao tốt - “thị pháp bình đẳng, vô hữu cao hạ”. Cho rằng một pháp nào đó tối thắng, chẳng qua chỉ là loại thấy của cá nhân, mình thích tông làm sao thì mang lại tông chính là nhất.

Bây giờ, họ đang nói về Mật tông. Theo phong cách hiểu thông thường của mọi tín đồ thì Mật tông là Lạt Ma giáo. Kỳ thực, Mật tông không hẳn là chiếc gì túng mật. Vào Hiển giáo thì Hiển-Mật viên thông - trong Hiển giáo cũng có Mật giáo; như Chú Đại Bi, Chú Lục từ Đại Minh phần lớn là “mật” cả. Chú Lăng Nghiêm lại càng “mật” rộng nữa. Cần nói “mật” chủ yếu là, do dự lẫn nhau.

Xem thêm: Súc Miệng Bằng Nước Muối Sinh Lý Súc Miệng Bằng Nước Muối Sinh Lý

Người không hiểu biết thì cho rằng cái gì kín mới giỏi nhất, vì nó ko được lan truyền công khai. Có một trong những người thiếu hiểu biết nhiều Phật pháp, lại càng tạo nên sự vẻ thần bí, bảo: “Cái này sẽ không thể giảng mang đến ông nghe được. Mật tông của tớ ấy à, tất yêu giảng mang đến ông nghe được đâu!”. Quý vị quan trọng giảng cho những người khác nghe, thì nguyên nhân quý vị lại đề cập cho nó chứ? vì sao quý vị lại nói: “Tôi cần yếu giảng cho ông nghe”? nếu thật sự là Mật tông thì đề xuất không nói gì cả mới đúng, lý do quý vị còn nói: “Tôi cần thiết giảng đến ông nghe”? Quý vị bảo rằng mình cần thiết giảng, song, như thế có cần là quý vị sẽ giảng rồi không? Đó đó là quý vị đã giảng rồi đấy! Thế nguyên nhân còn nói là không thể giảng được? bởi vì không nắm rõ Phật pháp, căn phiên bản không hiểu được cái gì gọi là “Mật tông”!

Bây giờ, tôi vẫn nói mang lại quý vị nghe về Mật tông. Lời chú, thiệt ra không có gì kín cả. Chính vì được điện thoại tư vấn là Mật tông, bởi vì khi khách hàng trì tụng lời chú, phiên bản thân quý vị sẽ nhận được sự linh cảm mà tôi bắt buộc biết được; khi tôi trì tụng lời chú, thì bạn dạng thân tôi sẽ có được được sự khám phá mà quý vị quan yếu biết được. Vì họ không thể biết được công năng và sức mạnh của lời chú so với mỗi người, cho nên được gọi là Mật tông; chứ bạn dạng thân bài xích chú tuyệt vời và hoàn hảo nhất không bắt buộc là Mật tông. Chính năng lực của chú mới là “mật”. Đó là ý nghĩa của Mật tông vậy.

Nếu lời chú là túng bấn mật, thì quý vị tránh việc truyền cho tất cả những người khác; một lúc quý vị đem truyền cho những người khác thì nó không thể là kín đáo nữa. Cũng thế, Lục Tổ với Huệ Minh có một đoạn đối đáp như sau:

Huệ Minh hỏi: “Ngoài mật ngữ mật ý Ngài vừa giảng, còn mật ý làm sao nữa chăng?”

Lục Tổ đáp: “Điều tôi nói với ông đó chẳng buộc phải là mật. Ví như ông làm phản chiếu, thì mật ấy nghỉ ngơi ngay địa điểm ông."

Quý vị thấy không, đoạn đối đáp trên đang nói rất rõ ràng ràng: Điều mà quý vị có thể nói rằng ra thì chẳng còn là bí mật nữa. Hầu hết gì có thể trao truyền cho quý vị cũng tương tự thế. Nếu như là bí mật thì tránh việc truyền. Sự bí mật vốn sinh sống ngay nơi quý vị, sát sát bên quý vị. Đây mới đó là cái được call là túng thiếu mật.

Bài chú nào thì cũng đều có thể trao truyền cho gần như người, lời chú nào cũng đều có thể nói ra; không tồn tại bài chú như thế nào là chẳng thể nói ra cả! nếu không được nói ra thì chúng ta sẽ không có cách nào để truyền đến quý vị, tất cả đúng vậy không nào? chúng ta giảng chân lý nầy nguyên nhân là nó hoàn toàn có thể được truyền đạt mang đến quý vị, chưa phải là kín đáo - đây chưa hẳn là Mật tông!

“Mật” thì không có cách gì nhằm truyền đạt. Điều kín đáo chính là năng lượng của bài chú. Không ai có thể nói rằng cho khách hàng biết chú này có năng lực gì, hoặc quý vị trì tụng thì sẽ như vậy nào, mà lại “như tín đồ uống nước, nóng giá tự biết” - chỉ bao gồm quý vị tự mình biết mình cơ mà thôi, bạn khác thiết yếu nào biết được, cho nên vì thế gọi là “mật”. Năng lượng là túng thiếu mật, sự chạm màn hình là túng bấn mật, diệu dụng là túng mật, chứ chưa hẳn bài chú là túng mật! hiện nay quý vị đều làm rõ rồi chứ?

Những người không làm rõ Phật pháp ắt hẳn cho rằng tôi giảng ko đúng. Cho dù cho là không đúng, tôi cũng vẫn ý muốn nói như vậy. Quý vị cho là tôi đúng ư? Quý vị quan trọng nào nói bởi vậy được! chính vì quý vị vốn hoàn toàn không phát âm gì cả, thì làm cố kỉnh nào quý vị biết được là tôi hiểu! Tôi thì càng thiếu hiểu biết nhiều gì cả; tôi còn hồ thứ hơn nữa! có điều, trước kìa sư phụ tôi đang chỉ dạy cho tôi rất rõ ràng ràng, vì vậy mới biến đổi kẻ hồ thiết bị này thành một bạn biết giảng Chú Lục từ Đại Minh của Mật tông!

Mật tông được tạo thành năm cỗ - Đông, Tây, Nam, Bắc, với Trung ương. Phương Đông là cỗ Kim Cang, chăm hộ trì chánh pháp; bộ cô mụ ở phương Nam; bộ Liên Hoa ở phương Tây; bộ Yết Ma sinh sống phương Bắc và cỗ Phật ở chủ yếu giữa. Nếu tất cả thời gian, quý khách hãy nghiên cứu Chú Lăng Nghiêm, trong số ấy có giảng về năm cỗ này một biện pháp tường tận.

Trên nắm gian, nếu bao gồm một người trì niệm Chú Lăng Nghiêm thì ma vương không dám xuất hiện; nếu không có người biết trì niệm Chú Lăng Nghiêm thì ma vương vãi trong cha ngàn đại thiên thế giới sẽ lũ lượt kéo đến gắng gian. Vì sao ư? Vì không có người quản chế chúng, năm bộ đều ko hoạt động, cho nên ma vương bắt đầu dám xâm nhập thay gian. Vày nếu tất cả một người biết tụng Chú Lăng Nghiêm thì ma vương sẽ không còn dám xuất hiện, đến nên chúng tôi mong muốn có thêm nhiều người dân trì tụng Chú Lăng Nghiêm. Trong khoá tu học tập hè đầu tiên của chúng ta, trước hết, tôi sẽ khảo hạch coi ai có chức năng học ở trong Chú Lăng Nghiêm. Tác dụng là có hai fan đạt tiêu chuẩn, sau đó lại có thêm không hề ít người rất có thể tụng chú được. Bây giờ, tôi sẽ giảng về Chú Lục tự Đại Minh.

*

Đầu tiên là chữ “Án”. Lúc quý vị tụng chữ “Án” này, tất cả quỷ thần đều phải chắp tay lại. Bởi sao cần chắp tay lại? Đó là duy trì gìn pháp tắc, tuân theo khuôn phép. Khách hàng tụng một chữ nầy, thì toàn bộ quỷ thần đều không đủ can đảm gây rối, không đủ can đảm không tuân theo mệnh lệnh. Chữ nầy có nghĩa là “tiếng dẫn” (dẫn thanh), là tiếng mở đầu dẫn tới hầu như lời chú tiếp theo, cho nên vì thế khi đọc chú, đầu tiên đều đọc chữ này.

“Ma Ni” chính là “mâu ni”. “Mâu ni” là giờ Phạn, dịch là “trí tịch,” có nghĩa là dùng trí huệ để triển khai sáng tỏ toàn bộ các đạo lý, và vì vậy đạt đến trạng thái tịch khử vô sanh. Lại hoàn toàn có thể dịch là “ly cấu” tức là rời xa toàn bộ bụi bặm dơ bẩn bẩn, ví như viên ngọc “như ý,” rất toàn hảo, không có chút tỳ vết. Viên bảo châu “như ý” nầy có công năng sanh trưởng tất cả công đức, hoàn toàn có thể đáp ứng gần như sở nguyện của con người.

“Bát Di” vốn đề nghị đọc là “Bát Đặc Di,” dịch là “quang minh viên giác”; cũng dịch là “liên hoa khai,” tức là diệu trọng điểm của người thương tát Quán cố kỉnh Âm, diệu trung tâm ấy viên mãn đầy đủ, vô ngại. Đó là chữ “bát di.”

Chữ “Hồng” tức là “xuất sanh” - tất cả mọi sản phẩm đều hoàn toàn có thể được sanh ra từ chữ “Hồng” này. Lại có nghĩa là “ủng hộ” - niệm chữ nầy thì liền chạm màn hình chư hộ pháp thiện thần mang lại trợ giúp, bảo vệ cho quý vị. Lại còn có nghĩa là “tiêu tai” - quý khách có tai nạn đáng tiếc gì, tụng chữ này ngay lập tức được tai qua nạn khỏi. Lại cũng tức là “thành tựu” - bất luận quý vị nguyện cầu điều gì, đều rất có thể được thành tựu như ý.

Một lúc quý vị niệm Chú Lục từ Đại Minh, thì sẽ có được vô lượng chư Phật, vô lượng tình nhân tát với vô số hộ pháp Kim Cang tiếp tục đến ủng hộ quý vị. Cho nên, người thương tát Quán nỗ lực Âm sau khi nói hoàn thành Chú Lục trường đoản cú Đại Minh này, liền có bảy ức đức Phật mang đến vây quanh, ủng hộ. Năng lượng và diệu dụng của chú ấy Lục từ Đại Minh cấp thiết nghĩ bàn, sự cảm ứng đạo giao cũng cần yếu nghĩ bàn. Vày vậy nên gọi là Mật tông. Nếu như giảng chi tiết hơn thì ý nghĩa nhiều cho vô lượng vô biên, quan trọng nào nói mang đến hết được; thế cho nên tối ni tôi chỉ giảng sơ lược đến đại chúng nghe nhưng mà thôi.

Tôi hoàn toàn có thể cho quý khách biết một ít về máy thần lực bí mật không thể tâm sự được. Vì sao tôi bảo là “thần lực kín không thể tâm sự được”? bởi vì những điều tôi nói thì không được một phần vạn của sự việc việc. Cố gắng là cầm nào? trường hợp quý vị có thể thường xuyên trì tụng Chú Lục từ bỏ Đại Minh thì sẽ chiêu cảm được sáu đạo ánh sáng có công năng đổi khác sự buổi tối tăm u ám của sáu nẻo luân hồi trở nên sáng lạn. Điều quan trọng là quý vị đề nghị chuyên tâm trì tụng mới hoàn toàn có thể đạt được vật dụng Tam muội này. Bấy giờ, ánh sáng không chỉ là chiếu khắp trong sáu nẻo luân hồi, mà cả mười Pháp giới cũng trở thành “quang minh tạng”. Tôi hy vọng, mọi fan dù mắc đến đâu cũng đề xuất nhín chút thì giờ nhằm trì tụng Chú Lục tự Đại Minh này.

*