Vụ án dương tự trọng

sáng ngày hôm nay (28.8), toàn án nhân dân tối cao TP.Hải chống mở phiên tòa xét xử xét xử bị cáo Dương tự Trọng – Nguyên PGĐ Công an Hải Phòng, Nguyên viên phó cục cai quản hành chính về hiếm hoi tự thôn hội (Bộ Công an). Bị cáo Dương trường đoản cú Trọng bị truy tố về tội danh “lợi dụng phục vụ và quyền hạn trong những lúc thi hành công vụ”.
*
Bị cáo Dương tự Trọng

Dương từ bỏ Trọng bị tróc nã tố về tội danh “lợi dụng chuyên dụng cho và quyền hạn trong những khi thi hành công vụ"

Dương từ bỏ Trọng (SN 1961, HKTT trên quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) – nguyên là đại tá, PGĐ Công an Hải Phòng, nguyên cục phó Cục làm chủ hành chủ yếu về biệt lập tự xóm hội (Bộ CA) là bị án vào vụ tổ chức triển khai cho anh trai là Dương Chí Dũng - nguyên quản trị HĐQT TCty mặt hàng hải nước ta - trốn đi nước ngoài. Ông Trọng hiện nay đang thi hành án về tội "Tổ chức bạn khác trốn đi nước ngoài" trên Trại giam B14 cỗ Công an.

Bạn đang xem: Vụ án dương tự trọng

*
TAND tp hải phòng ngày diễn ra phiên xử

Phiên tòa “lợi dụng phục vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được tòa án nhân dân TP. Tp hải phòng khai mạc hồi 8h ngày 28.8 dưới sự chủ trì của thẩm phán nai lưng Thị Thu Hà – Chánh tòa hình sự (TAND TP. Hải Phòng). Biện pháp sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn nguyên tắc sư TP.Hà Nội) bảo đảm quyền lợi đúng theo pháp đến bị cáo Dương từ Trọng.

*
8h ngày 28.8, bị cáo Dương trường đoản cú Trọng lao vào phòng xét xử

Sau phần thẩm vấn về nhân thân bị cáo, vị thay mặt đại diện VKSND Tp hải phòng đọc cáo trạng vụ án.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, từ năm 2001-2002, Dương trường đoản cú Trọng (khi đó là Trưởng phòng công an hình sự Công an TP. Hải Phòng) đã bao gồm quan hệ thân mật với Đồng Xuân Phong - cán cỗ Đội kháng buôn lậu cục Hải quan tiền TP.Hải Phòng.

Ngày 18.8.2009, phòng ban CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, sai khiến bắt tạm giam đối với Đồng Xuân Phong để khảo sát Phong về tội “Buôn lậu”.

Do Phong bỏ trốn ngoài cơ quan, không xuất hiện tại địa điểm cư trú, ngày 16.10.2009, ban ngành CSĐT Công an TPHCM đã ra ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Đồng Xuân Phong.

*
Bị cáo Dương trường đoản cú Trọng nghe nhà tọa phiên tòa đọc đưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử

Quyết định truy vấn nã Phong của Công an tphcm được giữ hộ đến toàn bộ các phòng cảnh sát hình của công an những tỉnh, thành phố trên cả nước. Công an TP.Hải Phòng dìm được ra quyết định trên vào ngày 5.11.2009. Ngoài câu hỏi gửi ra quyết định truy nã Đồng Xuân Phong, Công an TPHCM đang cử cán cỗ trực tiếp phối hợp với Công an TP.Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong tuy thế không bắt được (mặc dù thời hạn này Phong liên tục lẩn trốn tại địa bàn Hải Phòng).

Dương tự Trọng biết rất rõ ràng Đồng Xuân Phong bị Công an thành phố hcm ra quyết định truy nã, truy nã bắt vì liên quan đến vụ án khiếp tế, cơ mà Dương từ bỏ Trọng đã không thực hiện nhiệm vụ, cũng không có ý loài kiến chỉ đạo, ko tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt Đồng Xuân Phong theo chức năng, trách nhiệm được giao.

Ngày 17.5.2012, sau thời điểm nhận được thông báo của Dương Chí Dũng (là anh trai Dương trường đoản cú Trọng) về việc đang bị Cơ quan tiền CSĐT cỗ Công an khởi tố bị can và ra lệnh bắt trợ thì giam, Dương từ Trọng đã chỉ dẫn anh trai về nhà bạn nữ của bản thân tại quận cầu giấy (Hà Nội) nhằm trốn và chờ bạn của Trọng đến đón.

Ngày 18.5.2012, thông qua Vũ Tiến sơn (khi sẽ là Phó Trưởng phòng CSĐT tù nhân về trơ thổ địa tự xóm hội - Công an TP.Hải Phòng), Trọng vẫn yêu cầu Đồng Xuân Phong phối hợp cùng Vũ Tiến Sơn và một số đối tượng khác tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Với hành động chỉ đạo, tổ chức triển khai cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, ngày 23.5.2014, tandtc Tối cao vẫn tuyên vạc Dương tự Trọng nút án 16 năm tù về tội “Tổ chức cho tất cả những người khác trốn đi nước ngoài”.

Sau khi toàn án nhân dân tối cao tối cao xét xử, tuyên phạt Dương tự Trọng 16 năm tù, bây giờ (18.8), tand TP. Hải phòng tiếp tục mở phiên tòa xét xử xét xử bị cáo Dương từ Trọng với tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo buộc tội của VKS, hành động của bị cáo Dương tự Trọng vẫn phạm tội “Lợi dụng công tác quyền hạn trong lúc thi hành công vụ”. Tội danh cùng hình phạt nguyên lý tại khoản 1, Điều 281, Bộ luật Hình sự. Theo đó, khung hình phạt đến tội danh của cựu Đại tá Công an từ tôn tạo không không giam cầm đến 3 năm hoặc phát tù từ là 1 đến 5 năm.

Xem thêm: Email Có Nghĩa Là Gì Và Dùng Để Làm Gì? Vì Sao Mỗi Người Cần Có Một Địa Chỉ Email


Bị ý kiến đề xuất mức án 12-18 tháng tù

Sau khi vị đại diện thay mặt VKSND Tp Hải Phòng ra mắt cáo trạng, bị cáo Dương từ Trọng đống ý và không có ý loài kiến gì thêm.


HĐXX thường xuyên phần thẩm vấn bị cáo Dương trường đoản cú Trọng với đối tượng Đồng Xuân Phong. Bị cáo Trọng thỏa thuận có mối quan hệ “quý mến” đối với đối tượng người dùng Phong tuy thế đây chỉ là mối quan hệ xã hội không liên quan đến công việc. Không chỉ có thế bị cáo Trọng cho thấy có một lý lẽ không can thiệp vào quá trình của gia đình hay đồng đội bên ngoài.
Đại diện VKSND TP. Tp hải phòng sau phần tranh tụng vẫn không thay đổi quan điểm ý kiến đề xuất truy tố Dương tự Trọng tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong những khi thi hành công vụ. Xét Dương từ Trọng có nhiều công lao trong quy trình công tác, được tặng kèm thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen; gia đình cách mạng..., VKSND đề nghị HĐXX tuyên phát Dương từ Trọng 12 mang đến 18 tháng tù. Đưa ra những tình tiết khẳng định Dương từ Trọng ko trực tiếp chỉ đạo, ko biết câu hỏi Đồng Xuân Phong bị truy nã nã, chính sách sư ý kiến đề nghị đình chỉ vụ án.

9h15 phút, HĐXX vào phòng nghị án.

10h ngày 28.8, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương trường đoản cú Trọng 15 mon tù. Cùng với hình phạt về tội “tổ chức cho những người khác trốn đi nước ngoài” bị tand tối cao tuyên phạt 16 năm tù, tổng vừa lòng hình phân phát là 17 năm 3 tháng tù.

Trong lời tuyên án, công ty tọa phiên tòa kết luận: Bị cáo Dương trường đoản cú Trọng phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lúc thi hành công vụ. Xét thấy bị cáo Trọng mặc dù không đồng ý phạm tội tuy vậy thẳng thắn thỏa thuận hành vi nên áp dụng tình tiết bớt nhẹ là trung thực khai báo. Bị cáo Trọng trong quy trình công tác lập các chiến công so với lực lượng công an nhân dân, đã được nhận Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương bảo đảm an toàn Tổ quốc cùng nhiều bằng khen các cấp. Gia đình bị cáo Trọng là gia đình có công với giải pháp mạng...Đây đó là những tình tiết giảm nhẹ đã được Hội đồng xét xử coi xét khi số lượng hình.


Sau lúc vị đại diện thay mặt VKSND Tp Hải Phòng ra mắt cáo trạng, bị cáo Dương trường đoản cú Trọng đống ý và không có ý kiến gì thêm.

HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn bị cáo Dương từ Trọng với đối tượng người dùng Đồng Xuân Phong. Bị cáo Trọng bằng lòng có quan hệ “quý mến” đối với đối tượng người tiêu dùng Phong nhưng đây chỉ là quan hệ xã hội không tương quan đến công việc. Không dừng lại ở đó bị cáo Trọng cho thấy có một chế độ không can thiệp vào các bước của mái ấm gia đình hay bằng hữu bên ngoài.

Tòa liên tiếp thẩm vấn bị cáo Trọng về dục tình với Vũ Tiến tô – Nguyên Phó phòng cảnh sát hình sự (CA Hải Phòng). Bị cáo Trọng cho thấy thêm quan hệ với Vũ Tiến đánh vừa là đồng nghiệp, vừa là cấp cho dưới đôi khi là đồng đội chân tình.

Khi được tòa hỏi do sao biết Phong bị tầm nã nã tuy vậy vẫn nhờ gửi anh trai trốn đi nước ngoài, bị cáo Trọng nói: “Tôi là con tín đồ chứ không hẳn là cái máy. Mặc dù nếu dịp đó tôi biết là Phong hiện giờ đang bị truy nã, tôi vẫn sử dụng phòng giúp gửi anh trai trốn đi nước ngoài”.

Đại diện VKSND TP. Tp. Hải phòng sau phần tranh tụng vẫn không thay đổi quan điểm ý kiến đề xuất truy tố Dương tự Trọng tội tận dụng chức vụ quyền hạn trong lúc thi hành công vụ. Xét Dương từ bỏ Trọng có tương đối nhiều công lao trong quá trình công tác, được bộ quà tặng kèm theo thưởng những huân, huy chương, bởi khen; mái ấm gia đình cách mạng..., VKSND đề xuất HĐXX tuyên phát Dương tự Trọng 12 mang đến 18 tháng tù. Đưa ra các tình tiết xác minh Dương trường đoản cú Trọng không trực tiếp chỉ đạo, ko biết việc Đồng Xuân Phong bị truy vấn nã, qui định sư ý kiến đề nghị đình chỉ vụ án.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Dương trường đoản cú Trọng khẳng định: Tôi đã thảo luận với mức sử dụng sư và phiên bản thân tôi xác định sẽ không tranh biện với vị thay mặt đại diện VKS vì tin tưởng trọn vẹn vào sự công trung tâm của phiên tòa. Dù tác dụng thế nào tôi cũng sẽ không kháng cáo. Tôi siêu xúc động khi trở về Hải Phòng. Tôi cảm ơn mọi fan và từ hào về quá trình công tác tại Hải Phòng.