CÁCH TIÊM INSULIN BẰNG BÚT TIÊM

Bút tiêm insulin là một trong những phát minh đặc biệt trong điều trị tiểu đường. Lắp thêm này giúp bạn bệnh tiêm insulin dễ dàng và chính xác hơn. Tuy nhiên, không ít người bệnh dịch vẫn không biết cách sử dụng bút tiêm insulin đúng. Vày đó, bài viết dưới đây đang hướng dẫn công việc tiêm insulin bởi bút và những để ý khi dùng thiết bị này.

Bạn đang xem: Cách tiêm insulin bằng bút tiêm


Cấu tạo thành và những loại bút tiêm insulin thường gặp

Muốn hiểu rõ cách dùng bút tiêm insulin, trước tiên bạn cần biết các loại cây bút tiêm thường chạm mặt và cấu trúc của.

Bút tiêm insulin gồm 2 loại đó là dùng 1 lần và tái sử dụng.

Bút dùng một lần: Đây là các loại bút thịnh hành nhất tại Việt Nam. Cây bút được gắn thắt chặt và cố định với 1 ống insulin 3 ml, tương xứng với 300 UI. Sau khoản thời gian sử dụng không còn insulin, các bạn sẽ phải cầm một cây bút tiêm mới.Bút tái sử dụng: các loại này đựng ống insulin có thể thay thế. Khi dùng hết, bạn chỉ cần thay ống insulin mặt trong, chưa hẳn thay bút tiêm mới.

Dù là nhiều loại nào, cấu trúc của 1 bút tiêm vẫn bao gồm 6 phần chính: nắp bút, nệm cao su thiên nhiên bảo vệ, phòng chứa insulin, hành lang cửa số chỉ liều, vòng xoay chọn liều và nút tiêm. Kim tiêm được buôn bán rời với bút. Khi mua bạn nên chọn lựa kim và cây viết cùng hãng.

*
Hình ảnh minh họa cây bút tiêm insulin.

Cách thực hiện bút tiêm insulin trên nhà

Việc tiêm insulin bởi bút tiêm không quá khó. Tất cả các loại cây bút tiêm đều phải sở hữu hướng dẫn thực hiện chung, bao gồm 5 bước: chuẩn bị, đuổi bong bóng khí, lựa chọn liều, tiêm và bảo quản.

Bước 1: chuẩn chỉnh bị

Bút tiêm thường được bảo quản trong tủ lạnh. Để tránh đau, bạn cần lấy bút ra khỏi tủ trước khi tiêm trong vòng 30 phút để insulin trong bút về ánh sáng phòng. Sau thời điểm rửa tay sạch mát với xà phòng, các bạn hãy tháo nắp bút bằng cách kéo thẳng. Tiếp đó, chúng ta lăn dịu bút trong lòng bàn tay 10 lần, dốc ngược cây bút lên xuống 10 lần để trộn phần đông insulin trong bút.

Trước khi đính thêm kim, chúng ta nên sát khuẩn khu vực nệm cao su thiên nhiên bằng bông tẩm rượu cồn và tháo bỏ miếng dán đảm bảo ở kim tiêm. Kim tiêm được đã tích hợp bút bằng phương pháp xoay theo hướng kim đồng hồ 3 – 4 vòng. Chú ý không đề nghị vặn thừa chặt vì các bạn sẽ phải rước đầu kim này thoát ra khỏi bút tiêm sau khi sử dụng.

Mỗi kim sẽ có 2 nắp, nắp ko kể và nắp trong. Sau khi tháo 2 nắp này, chúng ta nên giữ lại nắp ngoài. Cái nắp này để giúp bạn tháo kim tiêm tiện lợi hơn.

*

Bước 2: Đuổi bọt khí

Nếu các bạn thuận tay phải, hãy gắng ngang bút tiêm bằng tay trái. Đầu kim hướng sang phía mặt trái. Làm cho ngược lại nếu như khách hàng thuận tay trái.

Bạn phải nhìn vào đầu bút, ở đó sẽ có 1 cửa sổ nhỏ dại ghi các số 1, 2, 3… chúng ta xoay vòng chọn liều theo hướng kim đồng hồ thời trang đến vun số “2”. Tiếp đến dựng trực tiếp bút, búng vơi vào phòng chứa insulin để bong bóng khí nổi lên trên và nhấn nút tiêm nhằm đẩy bong bóng khí. Nếu không thấy bao gồm giọt insulin nghỉ ngơi đầu kim, thử lại từ cách chọn vén số “2”. Ngừng bước này, cửa sổ chỉ liều nên ở vén “0”.

Xem thêm: Nhan Sắc Và Cuộc Sống Hiện Tại Của Tô Hương Lan, Cuộc Sống Hiện Tại Của Tô Hương Lan

*

Bước 3: lựa chọn liều insulin

Bạn luân chuyển vòng lựa chọn liều theo hướng kim đồng hồ cho đến khi trên cửa sổ hiện số đơn vị chức năng insulin mà chúng ta được chỉ định. Trường hợp vô tình lựa chọn sai, hãy xoay trái lại về đúng con số cần tiêm.

*

Bước 4: Tiêm insulin

Dùng cồn làm sạch domain authority vùng tiêm, kế tiếp cầm cây viết tiêm như cách chúng ta cầm cây viết bình thường. Đâm kim vuông góc vào mặt phẳng da với nhấn nút tiêm trường đoản cú từ cho tới khi cửa sổ chỉ liều về số “0”. Khi này, bạn nên chờ khoảng 5 – 10 giây tiếp đến mới rút kim ra.

Bạn rất có thể thấy còn 1 giọt insulin sinh hoạt đầu kim, mặc dù nhiên đấy là hiện tượng bình thường. Bạn không phải bận tâm lắng, mình không tiêm đầy đủ insulin.

*

Bước 5: toá và hủy kim tiêm

Lấy nắp xung quanh của kim tiêm, đính thêm lại vào bút. Sau đó bạn luân chuyển cả nắp với kim phía bên trong theo chiều ngược kim đồng hồ để loại trừ đầu kim thoát khỏi bút. Cuối cùng đóng nắp bút và bảo quản cho những lần tiêm kế tiếp.

*

Cách bảo quản bút tiêm insulin

Các yếu tố môi trường thiên nhiên như ánh sáng, nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến tác dụng của insulin. Vày đó, bạn cần phải biết cách bảo vệ để đảm bảo an toàn hiệu trái của cây viết tiêm.

Với những bút tiêm đã được sử dụng, bạn đặt tại nhiệt độ phòng (5 bí quyết chữa bệnh tiểu mặt đường tại nhà kết quả và ít giỏi kém nhất

Lưu ý khi sử dụng bút tiêm insulin

Ngoài việc nắm rõ công việc sử dụng bút tiêm, các bạn cần thực hiện đúng các xem xét sau nhằm đảm bảo an toàn và có hiệu quả giảm đường huyết xuất sắc nhất.

Kiểm tra hạn áp dụng của cây bút tiêm trước khi dùng

Insulin vượt hạn đang giảm tính năng và ảnh hưởng xấu cho đường máu của bạn. Vì chưng đó, trước khi dùng, bạn cần kiểm tra hạn thực hiện của cây viết tiêm.

Tuổi lâu của cây viết tiêm new thường là 1 trong năm. Với các bút tiêm đã cần sử dụng thì hạn sử dụng sẽ rơi vào tầm khoảng 10 – 28 ngày.

*
Hạn áp dụng của một số loại cây bút tiêm insulin thường dùng.

Chú ý màu sắc và thể hóa học insulin trong bút

Một số loại bút tiêm cất insulin dạng láo lếu dịch (có cam kết hiệu “suspension” trên nhãn) như NPH, Mixtard 30 Flexpen, NovoMix 30 FlexPen có khả năng sẽ bị đục khi lắc nhẹ. Ngược lại, các bút insulin dạng dung dịch như Latus sẽ trong suốt. Nếu như khách hàng thấy bút Lantus chuyển màu hay tất cả cặn thì ko được sử dụng.

Chọn đúng địa chỉ tiêm

Vị trí tiêm rất tốt là vùng bụng, mặt ngoài cánh tay, mông và đùi. Chúng ta nên tiêm insulin luân chuyển vòng, không lặp lại vị trí tiêm trong 15 ngày nhằm tránh bị nổi cục. Ko kể ra, các vùng da thâm tím, sưng, đau, vết thương hở, gần cạnh rốn hay những vết sẹo cũng không nên tiêm insulin.

*

4 địa điểm tiêm insulin xuất sắc nhất.

Thông tin thêm cho bạn

Hiện nay, ở bên cạnh việc áp dụng thuốc hạ mặt đường huyết như insulin, bổ sung sản phẩm cam thảo dược liệu được các chuyên viên đánh giá chỉ cao về công dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Trong đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 4 thảo dược Câu kỷ tử, Nhàu, Hoài sơn, Mạch môn có chức năng tốt vào việc cung cấp giảm đường huyết, phòng phòng ngừa và nâng cao biến chứng ở người bệnh tiểu đường

Biên tập viên Đông Tây

Tham khảo

https://doctablet.com/medicine/endocrinology/diabetes/insulin-pens/#.W2vq01AzaM9