Chụp ảnh raw trên android

chủ yếu xác hình ảnh RAW là gì, làm cụ nào để có thể chụp được hình ảnh RAW cùng có đem về những tác dụng gì về việc chụp hình ảnh trên smartphone Android tuyệt không?


Nhu ước chụp ảnh bằng smartphone Androidđã cùng đang thu hút tương đối nhiều người cần sử dụng trong vài ba năm quay trở về đây, vị chất lượng ảnh chụp đem về ngày càng đẹp hơn và chi tiết hơn, cũng tương tự được trang bị vô cùng nhiều chế độ và tính năng hỗ trợ từ phần cứng cho tới phần mượt từ những nhà sản xuất smartphone. Và kể từ thời điểm phiên bản hệ quản lý và điều hành Android 5.0 Lollipop của Google ra đời, ngoài những cải tiến và nâng cấp các công dụng trong giao diện, phiên phiên bản Android 5.0 Lollipop còn trình làng thêm một tính năng rất là hấp dẫn tương quan đến khả năng chụp hình ảnh trên camera của smartphone, đó đó là khả năng chụp hình ảnh RAW. Tuy nhiên, chính xác hình ảnh RAW là gì, làm cố nào để chụp được ảnh RAW cùng có mang về những công dụng gì về câu hỏi chụp hình ảnh trên điện thoại Android tuyệt không?

*

RAW là gì?

Nói một cách dễ hiểu, hình ảnh định dạng RAW là ảnh không hề qua công đoạn xử lý sửa đổi nào của phần mềm, tức “chụp sao ra vậy”. Trong những lúc với phần lớn các điện thoại trên thị trường bây chừ khi chụp ảnh sẽ được lưu bên dưới định dạng ảnh JPEG, và ảnh với định hình này sẽ được ứng dụng “xào nấu” trước khi có được một bức hình ảnh hoàn chỉnh.

Bạn đang xem: Chụp ảnh raw trên android

*

Cụ thể hơn một chút, sau khi cảm biến bên trong camera thu được hình ảnh, phần mềm bên trong máy sẽ thu nhận thêm những dữ liệu hình hình ảnh đó và auto xử lý trải qua các kiểm soát và điều chỉnh như: phơi sáng, độ tương phản, độ sắc nét… kế tiếp nén lại và sau cùng là lưu ảnh thành một tập tin được call là JPEG. Trong những lúc với câu hỏi chụp ảnh RAW, phần mềm sẽ chỉ thu nhận cùng lưu hình hình ảnh mà không hề có bất kì quy trình xử lý như thế nào khác, một bức hình ảnh hoàn toàn “nguyên chất”.

Đối với những sản phẩm điện thoại thông minh Android, dữ liệu hình hình ảnh khi được lưu lại thành một tập tin sẽ có được phần đuôi không ngừng mở rộng là .DNG, một định dạng ảnh RAW của Adobe. Một số trong những dòng máy ảnh kĩ thuật số, độc nhất vô nhị là các dòng máy ảnh DSLR khác cũng sẽ có công dụng chụp hình ảnh định dạng RAW sản phẩm hiếm của riêng biệt từng hãng. Ngoài ra, để có thể xem hoặc chỉnh sửa ảnh định dạng RAW, bạn cũng trở thành cần phải thực hiện những phần mềm chuyên được sự dụng hay có cung ứng đọc được định hình này.

*

Chỉnh sửa ảnh RAW

Giả sử khi bạn chụp thân hai định dạng ảnh JPEG cùng RAW và một môi trường, tiếp đến bạn sử dụng phần mềm để xem bức ảnh thì bạn sẽ thấy ảnh RAW trông “thật” hơn. Như sẽ đề cập lúc ban đầu, ảnh JPEG là hình ảnh đã qua công đoạn chỉnh sửa vị phần mềm, tùy thuộc vào điện thoại cảm ứng thông minh của từng hãng sản xuất sản xuất smartphone mà phần mềm sẽ xử lý hình ảnh tự rượu cồn khác nhau. Rất có thể làm ảnh trở yêu cầu sáng hơn, dung nhan nét hơn hay chuyển đổi màu sắc. Phần lớn bức hình ảnh chụp xong chúng ta cũng có thể in hoặc chia sẻ cho bạn bè hoặc những trang social rất nhanh lẹ và dễ ợt mà không cần phải qua công đoạn nào khác. Ngược lại, một bức ảnh chụp ở định dạng RAW sẽ ở tâm lý “thô”, tức không hề qua bất kỳ chỉnh sửa ảnh nào từ phần mềm và chúng ta phải tự điều khiển và tinh chỉnh để đúng cùng với ý muốn của bản thân nhất.

*

Và cũng thiết yếu vì hình ảnh RAW là hình ảnh cần cần xử lý nên các bạn sẽ không thể áp dụng các phần mềm xem và chỉnh sửa hình ảnh thông thường, hoặc các dịch vụ sao lưu hình ảnh đám mây bất kỳ, đề cập cả chia sẻ trực tiếp bên trên Facebook, Instagram hay Flickr. Để giải quyết và xử lý vấn đề này, đòi hỏi chiếc điện thoại Android phải hỗ trợ chụp với lưu ảnh cả hai định dạng là JPEG + RAW.

Tại sao buộc phải chụp hình ảnh RAW?

Đặc điểm của định dạng hình ảnh RAW là dữ liệu sẽ không nén, và này cũng là ưu thế khi chụp ảnh ở định dạng này. Ví dụ solo giản, đứng trong thuộc một điều kiện môi trường, khi dùng smartphone Android chụp ở định dạng JPEG thì ảnh có thể đạt mức dung lượng trung bình khoảng tầm 5MB, tuy thế khi chụp hình ảnh ở định hình RAW thì nấc dung lượng có thể lên mang lại 15MB hoặc hơn. Bởi, nhiều tin tức khi cảm biến hình ảnh thu được đã có được loại đặt lên trên định dạng JPEG, trong lúc ở định dạng ảnh RAW vẫn được duy trì nguyên.

*

Kết quả là các ảnh chụp RAW đang linh hoạt hơn rất nhiều khi bạn có nhu cầu xử lý, chỉnh sửa các cụ thể như làm rất nổi bật lên các cụ thể ở các vùng tối hay giảm khả năng chiếu sáng mà không làm tác động đến quality ảnh. Điều này góp bạn quản lý được bức hình ảnh và tăng năng lực sáng tạo, thậm chí mang lại bức hình ảnh chất lượng xuất sắc hơn so với câu hỏi chụp hình ảnh ở chế độ tự động và dưới format JPEG. Cũng giống như khi bạn đưa ra quyết định chụp ảnh RAW bằng điện thoại cảm ứng thông minh hay bao gồm cả máy ảnh DSLR bài bản thì bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn, nghiêm túc hơn vào việc sửa đổi ảnh.

Làm vậy nào nhằm chụp ảnh RAW trên điện thoại cảm ứng Android?

Để chụp được ảnh RAW, hệ điều hành quản lý Android được cài trên trên điện thoại cảm ứng hoặc máy vi tính bảng phải cung cấp hàm mang tên gọi Camera2 API (Application Programming Interface - đồ họa lập trình ứng dụng), cùng Camera2 API đã xuất hiện từ phiên phiên bản hệ quản lý Android 5.0 Lollipop. Vấn đề có cung ứng hàm này hay là không tùy trực thuộc vào những nhà cung ứng smartphone cũng giống như khong thể được sản xuất bởi những ứng dụng thứ tía khác. Nói giải pháp khác, nếu như trên điện thoại thông minh Android của bạn không tra cứu thấy mục chụp ảnh RAW trong phần thiết lập của camera, tức điện thoại cảm ứng đó không được cung cấp tính năng này, trừ khi bạn sử dụng bạn dạng ROM được tùy chỉnh.

Xem thêm: Top 7 Ứng Dụng Chấm Công Trên Iphone, Phần Mềm Chấm Công Tính Lương Tốt Nhất

*

Cũng như việc cung cấp hàm Camera2 API để giúp cho những vận dụng chỉnh sửa hình ảnh thứ ba khác có thể đọc và sửa đổi định dạng hình ảnh RAW. Có một điểm giảm bớt trên những smartphone Android hỗ trợ chụp ảnh RAW đó là khong bao gồm tùy chọn chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp sau khi chụp, hoặc số đông công cụ tinh chỉnh và điều khiển có sẵn tương đối nghèo nàn. Ngay cả khi tại thời khắc viết bài bác này, ứng dụng chụp hình ảnh Google Camera của Google cũng chưa được cho phép người sử dụng chụp hình ảnh RAW, mặc dù có rất nhiều tin đồn kỹ năng này sẽ xuất hiện thêm trên những phiên bạn dạng cập nhật tiếp theo.

Các ứng dụng Android cung cấp chụp với chỉnh sửa hình ảnh RAW

Ngoài câu hỏi smartphone của người sử dụng có hỗ trợ chup hình ảnh RAW, bạn cũng cần được phải thiết lập thêm các ứng dụng được cho phép chỉnh sửa ảnh RAW để sở hữu được bức ảnh chất lượng giỏi hơn. Mặc dù nhiên, ví như trình chụp ảnh trên smartphone của khách hàng không cung ứng chụp hình ảnh RAW thì chúng ta cũng có thể sử dụng những ứng dụng thứ bố khác cung cấp tính năng chụp hình ảnh RAW bên trên kho vận dụng Google Play Store.

* Lightroom Mobile

*

Đến từ thương hiệu Adobe nổi tiếng, Lightroom Mobile giành cho thiết bị di động là vận dụng rất trẻ trung và tràn đầy năng lượng không chỉ được cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh RAW với nhiều công dụng khác không thảm bại kém gì phiên bản desktop cơ mà còn cung cấp chụp hình ảnh ngay trong phần mềm.Ngoài việc chúng ta cũng có thể thay cụ trình chụp hình ảnh mặc định vào máy, ứng dụng còn đem lại với không ít tinh chỉnh cao cấp như: độ sáng, độ tương phản, tông màu nền sắc,……. Rất gấp rút và thuận tiện.

*

Tải về ứng dụng Adobe Photoshop Lightroom (miễn phí):https://play.google.com/store/apps/details?id=com.adobe.lrmobile

* Manual Camera

Là giữa những ứng dụng cung cấp chụp hình ảnh dành cho điện thoại Android cực tốt hiện nay, Manual Cameracho phép bạn cũng có thể thiết lập các thông số kỹ thuật từ giao diện chụp ảnh, ví dụ điển hình như: dải ISO, cân bằng trắng, tốc độ chụp, kỹ năng lấy nét hay độ sáng tối siêu tiện lợi.Với giao diện thực hiện trực quan, cung ứng hiển thị đường lưới và quan trọng nhất là hỗ trợ chụp ảnh cả hai format RAW cùng JPEG.

Tải về Camera Manual ($ 2,99):https://play.google.com/store/apps/details?id=pl.vipek.camera2

* ProShot

Cách hoạt động tương tự như phần mềm Manua Camera, tuy nhiên với việc bạn phải trả chi phí để thực hiện sẽ đưa về nhiều tính năng chuyên sử dụng hơn và lôi kéo hơn. Xung quanh việc hỗ trợ tinh chỉnh các thông số như bên trên máy hình ảnh DSLR, vận dụng còn hỗ trợ tính năng "bracketing" tức chụp nhiều ảnh liên tiếp ở độ phơi sáng không giống nhau, biểu vật dụng histogram tiện dụng hay thậm chí còn hỡ trợ chính sách chụp phơi sáng vô hạncho phép bạn tạo ra những bức hình ảnh vẽ bằng ánh nắng rất tuyệt vời. Ứng dụng cũng được cho phép bạn chọn lựa chụp hình ảnh RAW hoặc cả hai RAW và JEPG.

Tải về ProShot (3,99 $):https://play.google.com/store/apps/details?id=com.riseupgames.proshot2

* AZ Camera

*

AZ camera Camera có những tính năng tựa như như hai ứng dụng trên là Manual Camera với ProShot, mặc dù ứng dụng này đặc biệt quan trọng hơn chính là hoàn toàn miễn phí. Chúng ta cũng có thể tinh chỉnh các thông số kỹ thuật từ dải ISO, tốc độ chụp, tài năng lấy đường nét cũng như cung cấp chụp hình ảnh RAW tốt cả nhị RAW và JPEG. Không tính ra, ứng dụng cũng cung cấp tính năngbracketing, biểu vật histogram cùng nhiều tài năng sáng giá khác và chúng ta phải ném tiền mua bản có phí nếu như muốn sử dụng.

Tải về AZ Camera (miễn phí):https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hecorat.camera

* Snapseed

Trọng trung khu về kĩ năng chỉnh sửa ảnh nên áp dụng Snapseed của Google sẽ không có tính năng chụp ảnh đi kèm, tuy thế bù lại ứng dụng mang đến khả năng tinh chỉnh rất tuyệt vời và rất là mạnh mẽ, đặc biệt quan trọng nhất là ứng dụng trọn vẹn miễn phí. Snapseed không chỉ cung cấp rất nhiều luật pháp chỉnh sửa bên phía trong kể cả những chi tiết rất nhỏ dại trên bức ảnh, hỗ trợ nhiều cỗ lọc đẹp cùng còn cung cấp chỉnh sửa hình ảnh RAW ở định dạng .DNG trên smartphone.

Tải về Snapseed (miễn phí):https://play.google.com/store/apps/details?id=com.niksoftware.snapseed

Kết

Với việc điện thoại thông minh Android vẫn vã đang càng ngày được nâng cấp về khả năng chụp ảnh RAW unique cao, nhiều cơ chế đi kèm sáng giá thì việc trang bị thêm những áp dụng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp sẽ sở hữu đến cho mình những bức hình ảnh đẹp mắt hơn, lôi cuốn hơn khôn xiết nhiều để có thể chia sẻ trên các trang mạng xóm hội thuận lợi hơn. Hiện tại, một số dòng điện thoại cảm ứng thông minh có cung ứng chụp ảnh RAW trên myphamlilywhite.com đang xuất hiện hàng sẵn như: Samsung Galaxy chú ý 5, Samsung Galaxy S6 Edge Plus, LG G4, LG V10.