TÌM HIỂU VỀ GIA ĐÌNH HOÀNG GIA THÁI LAN

Người biểu tình ở xứ sở nụ cười thái lan đang đòi minh bạch chi phí của gia đình hoàng tộc, động thái hiếm gặp mặt ngay cả trong những người chỉ trích chính quyền ở nước này.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về gia đình hoàng gia thái lan


"Tất cả gia tài của hoàng gia sẽ được chuyển giao và đưa về quyền sở hữu ở trong nhà vua. Những gia sản này sẽ được quản lý theo quyết định ở trong phòng vua", CPB tuyên bố.

*

Vua thailand Maha Vajiralongkorn (giữa). Ảnh: Economic Times.

Đây là lần gửi nhượng riêng lẻ trong lịch sử. Theo ước tính, Hoàng gia xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan sở hữu khối tài sản trị giá hơn 40 tỷ USD.

Ngoài một loạt bất đụng sản ở trung tâm thành phố Bangkok, CPB còn sở hữu cổ phần mập mạp trong tập đoàn Xi măng Siam và tổ chức Tài chính Công nghiệp Siam - hai tập đoàn lớn lớn nhất trong ngành.

Làn sóng biểu tình lan rộng

Tại thời gian đó, hành động của CPB không gặp phải phản bội đối hay thắc mắc nào, do đất nước xinh đẹp thái lan cấm đàm luận công khai với các vấn đề về hoàng gia.

Tuy nhiên, 2 năm sau, người dân thái lan đang phá vỡ quy định này. Fan biểu tình báo cáo về khối gia sản của vị vua 68 tuổi và chi phí công mà mái ấm gia đình hoàng tộc thụ hưởng.

Họ vấn đáp vì sao công quỹ lại được giao cho 1 vị vua dành vô số thời gian ở nước ngoài (nước Đức).

Người biểu tình đã đưa ra tuyên ngôn 10 điểm yêu cầu cải cách, một trong số đó là việc hoàng gia sử dụng ít công quỹ hơn để "phù hợp với tình hình tài chính của quốc gia".

*

Cảnh gần kề Thái Lan đương đầu với fan biểu tình sinh hoạt Bangkok vào thời điểm tháng 9. Ảnh: Reuters.

Anon Nampa, người tổ chức cuộc biểu tình này, nhận định rằng Hoàng gia đất nước thái lan có ngân quỹ "tăng cao một biện pháp không nên thiết". Trong những khi đó, nước đó lại đang kiệt quệ tài bao gồm để đối phó với đại dịch Covid-19.

Tại cuộc biểu tình vào trong ngày 20/9, ông Parit bội nghịch đối mạnh mẽ tổ chức Tài chính Công nghiệp Siam. Ông cũng lôi kéo mọi tín đồ rút tiền khỏi ngân hàng thương mại dịch vụ Siam (SCB).

Đến ngày hôm sau, tổ chức triển khai này cho biết không ghi dấn lượng chi phí rút đột biến ngoài SCB.

Nhiều fan Thái, thậm chí cả những người dân phản đối chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, cho rằng các sinh viên sẽ quá lời khi kêu gọi cải tân hoàng gia cùng đang có nguy cơ tiến vào dấu xe đổ của các cuộc đảo chính hay thậm chí là đổ máu bao gồm trị.

Trong lúc đó, nhóm sinh viên này vẫn liên tục lên kế hoạch cho các cuộc biểu tình quy mô bự hơn, kêu gọi Thủ tướng tá Prayuth trường đoản cú chức.

Các thành viên nhóm trái lập Move Forward đang thăm dò ngân sách hoàng gia và nhận biết có sự gia tăng đáng nhắc về túi tiền từ sau thời điểm Nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời vào thời điểm năm 2016.

*

Thanathorn Juangroongruangkit (giữa), fan lãnh đạo nhóm đối lập Move Forward. Ảnh: AFP.

Xem thêm: Quà Lưu Niệm Ở Nha Trang - Chọn Quà Lưu Niệm Khi Du Lịch Nha Trang

Vào tuần trước, nước ngoài trưởng Đức Heiko Maas nêu vụ việc nhà vua xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan cư trú trên nước này.

"Giờ đây, cửa hàng chúng tôi phải phân tích là các vận động chính trị tương quan đến Thái Lan không nên được triển khai từ Đức. Nếu bao gồm khách nước ngoài điều hành công ty nhà nước trường đoản cú Đức, công ty chúng tôi sẽ luôn luôn phản đối điều đó", ông Maas trả lời thắc mắc của một hạ nghị sĩ.

Động thái trước đó chưa từng có nghỉ ngơi Thái Lan

Kể từ khi lên ngôi, dù dành phần nhiều thời gian làm việc Đức, nhà vua Vajiralongkorn vẫn đang còn cách củng cố quyền lực và gia sản hoàng gia làm việc Bangkok.

Vào năm 2017, năm nhưng mà luật gia sản hoàng gia được thông qua, công ty vua vương quốc nụ cười sáp nhập văn phòng thao tác làm việc của hoàng gia với hội đồng cơ mật cùng cơ quan an toàn hoàng gia. Năm 2019, ông ban hành sắc lệnh chuyển hai trung đoàn quân sự đến văn phòng và công sở này, đặt hai đơn vị dưới sự quản lý trực tiếp của ông.

Cho cho năm nay, nhiều người Thái - thậm chí là là những người dân phản đối tổ chức chính quyền ông Prayuth - cũng tránh vấn đề chỉ trích quyền hạn của phòng vua.

Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 8, phần nhiều ngày nào cũng có thể có biểu tình. Và những nghị sĩ thuộc team Move Forward đang đặt thắc mắc về túi tiền của hoàng gia.

*
*

Cục gia tài Hoàng gia xứ sở nụ cười thái lan sở hữu cổ phần đẩy đà trong SCG và tổ chức triển khai Tài thiết yếu Công nghiệp Siam (bao tất cả ngân hàng thương mại Siam SCB). Ảnh: Bloomberg.

Theo số liệu từ ngân sách Thái Lan, tiền chi tiêu cho văn phòng hoàng gia đã gần đạt tới 290 triệu USD trong những năm nay, cao hơn gấp hai so cùng với năm 2018.

Nhóm Move Forward cũng đặt nghi ngại các ban ngành khác của tổ chức chính quyền đã đưa ra trả cho các khoản này, trong số đó có 1,2 tỷ baht (38,5 triệu USD) từ cỗ Quốc phòng và 1,6 tỷ baht (hơn 51,4 triệu USD) từ cảnh sát Thái Lan để đảm bảo bình an cho member hoàng gia.

Ngoài ra còn tồn tại 7 tỷ baht (hơn 224 triệu USD) chi phí đầu tư cho các dự án phát triển của tôn thất và vận động từ thiện.

Tamara Loos, giáo sư nghiên cứu và phân tích về lịch sử hào hùng và Đông phái mạnh Á trên Đại học tập Cornell, bảo rằng việc những người biểu tình kêu gọi kiểm toán quỹ của nhà vua là "chưa từng có".

Nhà vua xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan giàu tới cả nào?

Việc mong tính tổng giá trị tài sản của nhà vua về cơ bản chỉ là rộp đoán, vì chưng khối tài sản này không được công khai.

Tuy nhiên, tiền chi tiêu của đơn vị vua đất nước thái lan lại dễ thống kê hơn. Ông download 23% cổ phần (trị giá chỉ 1,7 tỷ USD) tại tổ chức triển khai Tài chủ yếu Công nghiệp Siam với 33,6% cổ phần (trị giá 4,5 tỷ USD) của tập đoàn Xi măng Siam.

*

Vua Vajiralongkorn được cho sở hữu khối tài sản hơn 40 tỷ USD. Ảnh: AP.

Theo cuốn tiểu sử về Vua Bhumibol xuất phiên bản năm 2011, riêng biệt khối bất động sản tại bangkok do hoàng tộc sở hữu có mức giá trị ước tính 33 tỷ USD vào thời khắc đó.

Đến nay, khối gia sản từng vị CPB quản lý đã thuộc sở hữu của Vua Vajiralongkorn.