LỄ HỘI MÙA XUÂN Ở VIỆT NAM

Đa phần đầy đủ lễ hội đặc sắc ở khu vực miền bắc thường được tổ chức triển khai vào phần nhiều ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp mon Giêng. Mỗi tiệc tùng, lễ hội có những phiên bản sắc, nét trẻ đẹp truyền thống riêng mang dấu tích của từng vùng miền. Trong nội dung bài viết này, Cẩm nang tp hải phòng sẽ giới thiệu cho bạn top 10 liên hoan tiệc tùng mùa xuân được mọi fan trong chờ nhất ở khu vực miền bắc để các chúng ta có thể tham khảo nhé!


*

Lễ hội chùa Hương, một trong những lễ hội phật giáo được đón hóng nhất làm việc Việt Nam. Hội miếu Hương được tổ chức tại địa phận xã hương Sơn, thị xã Mỹ Đức, Hà Nội. Đều đặn hàng năm, tiệc tùng được mở màn từ ngày mùng 6 đầu năm Nguyên Đán cùng kéo dài cho tới hết tháng 3 Âm Lịch.

Bạn đang xem: Lễ hội mùa xuân ở việt nam

Không giống như những ngôi chùa bình thường, chùa Hương gồm kết cấu khá đặc biệt, chùa được tạo ra thành do tập hợp các hang động, đền chùa nằm trong thâm tâm núi rừng thiên nhiên. Đây không những là các di tích văn hóa tâm linh mà còn là di sản văn hóa truyền thống quốc gia.

Để tham tham dự các buổi lễ hội chùa Hương bạn cần mua vé du lịch thăm quan vào cửa, vé có mức chi phí trung bình là 50.000đ/ vé với vé đò qua suối Yến là khoảng chừng 35.000đ/ người. Đi hội miếu Hương, khác nước ngoài sẽ được thả mình cùng không gian ngày hội Phật giáo, cùng mong chúc các điều tốt đẹp nhất cho 1 năm sắp tới… Đặc biệt, chúng ta nhớ đi thăm thú cảnh sắc tuyệt sắc xung quanh cụm di tích hay lênh đênh trên các chiếc thuyền độc mộc ngắm nhìn và thưởng thức sông núi, siêu thú vị đó.


*

Cách tp hà nội khoảng 30km, liên hoan được yêu quý nhất ở thành phố bắc ninh là Hội Lim được tổ chức vào ngày 13 mon Giêng mặt hàng năm. Đây là ngày hội tôn vinh các loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, với những chuyển động lễ hội phong phú, kết đủ những vận động văn hóa, tín ngưỡng vai trung phong linh của mảnh đất của đa số lễ hội dân gian. Trong ngày này, những Liền chị có cơ hội được giao lưu hát giao duyên, diễn tả giọng ca quan họ truyền thống lâu đời ở Bắc Ninh. Sát bên đó, tại tiệc tùng, lễ hội còn có không ít trò nghịch dân gian lôi kéo như: Đấu vật, đấu võ, đầu cơ, thổi nấu cơm, dệt cửi, đu quay…


*

Đền trần là tên thường gọi chung của cả một quần thể di tích đền cúng tại nam giới Định. Đền trần được xây dựng vào khoảng thời gian 1695, thờ những vua bên Trần và các quan có công triều đại đó. Đền Trần tất cả 3 công trình lớn là thường Thượng (đền Thiên Trường), thường Hạ (đền cầm cố Trạch) với đền Trùng Hoa. Phía ko kể là cổng ngũ môn gồm khắc chữ Hán. Mỗi đền phía trong sẽ có 5 gian tòa chi phí đường, 5 gian tòa trung mặt đường và 3 gian tòa bao gồm tẩm. Giữa tiền con đường và trung mặt đường là 2 gian tả hữu với thiêu hương. Mỗi năm thì Lễ khai ấn sẽ tiến hành tổ chức vào trong ngày 15 tháng Giêng vào thời điểm rạng sáng.Vào thời gian đầu xuân năm mới thì khác nước ngoài thường về đây để tri ân công lao của những bị vua thời trằn và hầu hết là có tác dụng lễ bái để cầu tài, mong lộc. Đặc biệt vào lễ khai ấn thì người nào cũng mong ao ước xin được lá ấn để tiền bạc sung túc, phạt đạt cho tất cả năm.


*

Đền Bà Chúa Kho là trong những ngôi đền vượt trội cho tín ngưỡng thờ mẫu của dân Việt, sản phẩm năm có nhiều người đến du xuân đầu năm để mong tài mong lộc, may mắn, quan trọng đối với những người làm ăn uống buôn bán. Ngày hội chính ban đầu từ 14 mon giêng, tuy vậy ngay từ đầy đủ ngày đầu xuân dòng người đã đổ về đền Bà Chúa Kho nườm nượp. Đầu năm đi xin lộc, thời điểm cuối năm trả lễ bà chúa Kho từ lâu đã trở thành phong tục lâu lăm của fan dân Việt Nam.

Xem thêm: Những &Apos; Hố Sâu Nhất Thế Giới, Siêu Lỗ Khoan Kola


*

Yên Tử là nơi bảo quản tinh hoa văn hóa Phật giáo lâu lăm của Việt Nam. Đây là vị trí du xuân tp. Hà nội vào thời điểm đầu năm mới luôn hút một lượng bự khách đến. Ngoại trừ làm lễ tế bái cầu một năm sung túc, an toàn thì khác nước ngoài đến đó cũng để cảm thấy sự thanh tịnh mà một không khí nhẹ nhàng của thiên nhiên đất trời tại chỗ này mang lại. Khác nước ngoài đến với im Tửkhông chỉ du xuân thưởng ngoạn mà còn thực hiện cuộc hành hương thơm về khu đất Phật, ngắm nhìn những ngôi chùa, ngọn tháp ẩn náu bên những bé suối, rừng cây.Lễ hội được tổ chức với nhiều chuyển động như: Bái Tổ Trúc Lâm, lễ dâng hương cúng Phật, âm nhạc diễn xướng tái hiện lịch sử dân tộc… cùng những vận động văn hóa dân gian, múa rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò nghịch dân gian… tưng bừng, nhộn nhịp.


Du khách đến quần thể miếu Bái Đính dịp đầu xuân năm mới để mong may, mong tài, cầu lộc thì còn nhằm chiêm ngưỡng, chiêm ngưỡng cảnh vật chùa, tận mắt tận mắt chứng kiến 9 kỉ lục được ghi nhận ở đây. Bản vẽ xây dựng độc đáo, đa dạng chủng loại của chùa Bái Đính là vấn đề thu hút du khách thập phương bất cứ lứa tuổi mang lại đây không chỉ có dịp tết mang lại xuân về hơn nữa những ngày khác trong năm.Lễ hội chùa Bái Đính có 2 phần: Phần lễ gồm những nghi thức thắp hương và nghi tiết rước kiệu mang bài bác vị cúng Thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn với Bà đại vương Ngàn từ bỏ khu chùa cổ ra khu vực chùa new để tiến hành phần hội. Phần hội miếu Bái Đính gồm có những trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất nuốm đô siêu đặc sắc.


Hội Đền Gióngđược tổ chức từ thời điểm ngày mùng 6 cho ngày mùng 8 tháng Giêng Âm Lịch thường niên tại thị trấn Sóc Sơn, tp hà nội để tưởng niệm về chiến công của người nhân vật dân tộc – Thánh Gióng – một trong các “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Tại liên hoan tiệc tùng có mô bỏng lại đầy đủ trận đấu oai vệ hùng phòng giặc Ân xâm chiếm của Thánh Gióng cùng nhân dân Văn Lang ta như một lời tri ân về công sức của con người của những người dân đi trước cũng như lời răn dậy con cháu về lòng tin thượng võ, ái quốc.

Vào năm 2011, hội Gióng xác nhận được UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa phi đồ dùng thể. Đến với hội Gióng du khách không chỉ được thăm quan những di tích lịch sử dân tộc mà còn được tham dự những trò chơi cổ truyền đầy lý thú: chọi gà, cờ tướng…