Nhà Triệu Phú Hàng Xóm

CÁI CHẾT CỦA GIẤC MƠ “NGƯỜI HÀNG XÓM TRIỆU PHÚ”

Từ xưa đến nay, “truyện cổ tích” gần như lúc nào cũng có một quyền năng thu hút nhất định với phần lớn mọi người. Trong những bài học từ “truyện cổ tích” mà phần lớn toàn nuớc Mỹ hồ hết bị thuyết phục là bất cứ người nào cũng sẽ giàu có nếu giá thành tiết kiệm và làm việc chăm chỉ.Bạn vẫn xem: Nhà đại gia hàng xóm

Tuy nhiên, khi chú ý lại cuộc sống trong thực tế, có hai sự kiện khiến cho toàn nuớc Mỹ thêm tin cậy vào câu chuyện này và dường như như không có bất kì ai còn chỉ xem nó là “truyện cổ tích” nữa. Sự khiếu nại đầu tiên, Thomas J. Standley – người sáng tác cuốn sách kinh điển “Người hàng xóm triệu phú – The Million Next Door” từ trần vì tai nạn thương tâm xe hơi, kéo theo các bài viết, bài xích báo về các tâm đắc nhưng ông để lại mang lại đời và một lần nữa, “The Million Next Door” lại làm loạn và trở nên cuốn sách cơ mà mọi bạn tìm đọc.

Bạn đang xem: Nhà triệu phú hàng xóm


*

Tiếp theo là bài toán Ronald Read, một công nhân thu nhập thấp nhưng nhiều sụ, mệnh chung và giữ lại tổng gia tài trị giá mang lại 8 triệu đô la ông tích cóp được nhìn trong suốt quãng đời thao tác làm việc cực lực và thói thân quen sống máu kiệm.


*

Chỉ riêng vấn đề đó thôi đã khiến cho Read nổi tiếng, mà lại Read vô tình lại là một trong những người Standley phỏng vấn cho phân tích khi ông xuất phiên bản cuốn “The Million Next Door”. Cả hai bài toán đó xảy ra liên tiếp khiến cho toàn nước Mỹ cấp thiết nào làm ngơ trước mẩu chuyện cổ tích thời văn minh này được.

Chúng ta sẽ lần lượt nói đến họ nhé!

Cuốn sách Standley đồng xuất phiên bản năm 1996 cùng với William D. Danko đang định nghĩa những người dân thật sự là “triệu phú” chưa phải là Gatsby tuyệt Trump như mọi tín đồ nghĩ khi quan sát vào vẻ lịch lãm của họ, mà phần nhiều là những người dân sở hữu công ty gia đình hay có tác dụng những các bước làm ăn rất bình thường bạn có thể dễ dàng gặp mỗi ngày, như công ty nông trại, chính yếu ty hủy diệt sâu bọ và giao thương tem tốt tiền xu. Thu nhập trung bình của họ là $131,000 và gia tài trung bình của họ là $1.6 triệu.

“Chỉ có một số ít tín đồ trong công ty chúng tôi chạy xe kiểu dáng hợp thời thôi, hầu hết chúng tôi chỉ mặc trang bị rẻ tiền và chạy xe sản xuất nội địa” – Cuốn sách đại diện thay mặt những triệu phú thầm lặng lên tiếng nói.

Nhưng, trái với hồ hết người đồng ý với Standley, Helaine Olen đã viết vài chiếc tưởng niệm Standley quá cầm như sau – “Cuốn sách của Standly xuất bạn dạng vào lúc nhân loại mà cuốn sách diễn tả đã phát triển thành mất”. Theo chị nhận thấy, tất cả rất ít fan thuộc nạm hệ khởi nghiệp trẻ có xuất thân từ mái ấm gia đình trung lưu lại hay gồm sẵn nguồn tài chủ yếu từ gia đình để khởi nghiệp tựa như các triệu phú thầm lặng mà Standley đề cập đến trong cuốn sách.

Tương từ như vậy, Mitt Romney, lúc ứng cử mang đến chức Tổng Thống, ông vẫn khuyên các sinh viên trẻ rằng: Hãy mạnh dạn làm điều mình muốn bất chấp rủi ro ro! Hãy đi học rồi kế tiếp khởi nghiệp mặc dầu bạn gồm phải mượn chi phí từ cha mẹ. Nhưng vấn đề là nếu bố mẹ họ không tồn tại tiền thì vẫn ra sao?

Olen cũng nhắc rằng hình mẫu triệu phú Standley dựng nên đã có một chút ít lừa dối chúng ta ngay từ đầu. Đồng ý với Olen, nhà kinh tế tài chính học Nassim Nicholas Taleb vẫn đề cập đến vấn đề này trong chủ yếu cuốn sách của ông. Ông viết rằng “The Millionaire Next Door” là sản phẩm của cái nhìn phiến diện vượt mức, Standley và cả cộng sự của ông Danko đang không màng mang lại số liệu từ những người khác ngoài các người họ chất vấn – các người tài năng chính dồi dào. Ông tin rằng số lượng những ngôi trường hợp đầu tư chi tiêu thất bại chắc chắn rằng sẽ nhiều hơn hẳn con số triệu phú vào cuốn sách của Standley.

Ngoài ra, Taleb còn nhận biết rằng cuốn sách đang phản ánh “một chương không bình thường trong kế hoạch sử” khi cơ mà tỷ số lợi nhuận ròng trên gia tài (return on assets) cực kỳ lớn trong thời hạn ngay sau khi chương đó hoàn thành. Bố năm sau khi xuất bản, bong bóng tài chính xảy ra. Chưa đến một thập kỉ kế tiếp lại xảy ra khủng hoảng năm tài thiết yếu và kinh tế tài chính năm 2008 đã khiến cho rất nhiều công ty nhỏ phá sản trước đây làm cho thông tin vào cuốn sách truyền tải đến ko còn tương xứng với môi trường lúc đó nữa.

Điều kia làm chúng ta nghĩ mang đến Ronald Read, tín đồ công nhân tất cả tổng gia tài 8 triệu đô.

Xem thêm: Anh Dũng "Sống Chung Với Mẹ Chồng": Diễn Viên Bắc Vào Nam Bị Sốc Văn Hóa

Biểu đồ phía trên là hồ sơ cổ phiếu rậm rạp của Ronald Read. Số đông đều là cổ phiếu khoẻ mạnh mẽ từ các công ty vững chắc như GE cùng Deere mà lại ông giữ lại trong suốt các thập kỉ.

Không gồm gì nghi ngờ, bài toán Read thao tác và sống tiết kiệm cả đời đê tích cóp được khối tài sản to lớn là một trong những trường phù hợp ngoại lệ. Trên đài CNBC, có tương đối nhiều nhà đầu tư “khen ngợi” phương án của ông: thiết lập thật nhiều cp tốt, không chạm đến chúng và sống thật huyết kiệm.

Tuy nhiên, khó có thể chọn bài học kinh nghiệm nào từ cuộc sống đời thường của Read để học theo. Bài học kinh nghiệm về đầu tư chi tiêu hay về tính chất tiết kiệm?

Sau sự kiện Read với Standley qua đời, cuộc sống của Read bị fan ta phẫu thuật khá nhiều. Ông là người tiết kiệm nhưng không hẳn người dè xẻn không nỡ tiêu đem một đồng như người ta nói đến ông.

Read thành hôn năm 38 tuổi với đón 2 đứa con nhỏ dại tuổi của vợ vào ở cùng trong căn nhà trị giá $12,000 ông cài đặt vào những năm 1960. Không hồ hết thế, ông trả ngân sách cả 2 người con của vợ học cho đến khi xong khi học hoàn thành đại học. Theo lời Phillip Brown, một trong những hai đứa trẻ, ông là người phụ vương kế xuất xắc vời. Cùng ông đa số không bao giờ đi du lịch, ông luôn luôn luôn máu kiệm. Mang dù thao tác lao động tuỳ thuộc nhưng độ tuổi 80, sức khoẻ ông vẫn còn đó rất tốt.Một nhà so với trên đài CNBC từng nói rằng trường hợp của Read hoàn toàn có thể đạt được nếu đầu tư chi tiêu 300 đô hàng tháng với lãi suất vay kép 8% với cứ nhằm nó tiếp tục sinh lãi. Vậy nên sau 65 năm, tổng lợi nhuận đang là 8 triệu đô. Mới nghe thì điều này trọn vẹn khả thi nhưng hãy ngẫm thử xem điều này còn có khả thi cho tầng lớp lao động thu nhập thấp bây giờ không? Điều đó không phần nhiều không khả thi nhưng mà còn gần như là là không thể thực hiện được bằng hữu công nhân các khoản thu nhập thấp.

Và còn vấn đề này nữa, theo như trang web Philosophical Economics chỉ ra phần chi tiêu hàng tháng 300 đô đó đã bỏ qua yếu hèn tố lấn phát. Vào 65 năm trước, $300 là một trong những tiền tương đối lớn, thế hệ lao động thu nhập thấp không thể nào tiến hành được khoảng chi tiêu đó trường hợp chỉ chi phí sinh hoạt ngày tiết kiệm.

Với mức sống hiện nay, khoảng chừng đầu tư cần thiết hàng tháng là 524 đô. Đó và đúng là thử thách với bất cứ ai tất cả chung thực trạng kinh tế cùng lao cồn như Read. Read hẵng đang phải cực kì nghiêm tự khắc với cuộc sống của bản thân new lo cho học phí của 2 người con mà vẫn giành được khối tài sản như vậy.

Tuy nhiên, Teleb cũng cho rằng bí quyết thật sự của Read là nắm bắt thời cơ đúng lúc. Hay có thể nói là vận may. Vào thời gian Read đưa ra quyết định đầu tư, đó là tháng 8 năm 1979, thị phần cổ phiếu rớt giá trầm trọng. Và các khoản đầu tư của Read toàn là đầu tư lớn, cùng là đầu tư chi tiêu dài hạn buộc phải nó mang lại cho ông roi khổng lồ. $100 vào tầm đó bây chừ là $2000. Thử nghĩ về xem khoản đầu tư chi tiêu khi đó mang về cho ông từng nào lợi nhuận vào suốt thời hạn đó?

Tuy nhiên, những vấn đề như vậy chỉ xảy ra một lần vào đời người. Thị phần cổ phiếu tốt bèo lúc đó là kết quả của tỷ lệ lạm phát phải chăng và lãi suất vay cao. Điều đó không còn đúng với tình hình bây giờ nữa vì hiện thời lạm phát tăng cao mà lãi vay lại thấp.

Nói tóm lại, bọn họ nên khâm phục Read do ông sẽ sống cuộc sống mà ông hy vọng và thành công khi tích luỹ được khối gia tài to to như vậy. Mặc dù nhiên, bái phục lối sinh sống đó là 1 trong việc, làm theo lối sống này lại là việc khác.

Đôi khi, chúng ta còn ko tiền dư để tiêu chủ động nữa. Read sống mang lại 80 tuổi vẩn giữ lại được sưc khoẻ dồi dào cần ông không buộc phải chi cho những khoản như viện phí, thuốc với cácdịch vụ chăm sóc người già yếu cần khối tài sản của ông hầu hết chỉ gồm vào mà không tồn tại ra. Ví như Read có sức khoẻ hèn và phải dịch vụ âu yếm y tế dài hạn thì gia sản của ông vẫn chỉ là một phần rất nhỏ của 8 triệu đô. Thời điểm đó, người ta sẽ không một ai biết mang đến ông cả và chỉ còn nhớ về ông như một fan hàng xóm già dễ thương, một người làm việc rất chuyên cần và sống huyết kiệm. Vậy thôi!

Đối với phần nhiều chúng ta, tiết kiệm ngân sách và đầu tư chi tiêu là hành vi trì hoãn sự thoả mãn bạn dạng thân. Mặc dù nhiên, càng trì hoãn chúng ta càng có nhiều thứ nhằm tiêu tiền nhằm làm chấp thuận chính mình. Vậy tai sao lại sinh sống nghiêm khắc bởi thế với phiên bản thân để có thể tích cóp thật những tiền? Đâu là kim chỉ nam của việc trở thành triệu phú nếu họ phải sống cuộc sống thường ngày khổ hạnh và không hưởng trọn những kết quả này từ số chi phí mình làm cho ra?