BÁO MỚI

Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in _menu_load_objects() (line 579 of /home/myphamlilywhite.com/GIT/vjs/main_website/includes/menu.inc).

Bạn đang xem: Báo mới


*

Hiện tượng ăn thịt đồng một số loại (Cannibalism), tuy gớm rợn, từ rất lâu đã được coi như là 1 phần rất tự nhiên và thoải mái trong quả đât sinh vật, với trên 1500 chủng loại <1>. Ở một số loài như nhện, bọ ngựa, bọ cạp, con cháu có thói quen ăn uống thịt các bạn tình trước, vào hoặc sau khoản thời gian giao đúng theo <2>. Một số loài khác bao gồm tập tính ăn uống những đồng loại bé dại bé rộng mình, điển bên cạnh đó ấu trùng chuồn chuồn, tỷ lệ tử vong do hiện tượng này lên tới 95% <3>. Một trong những loài ác nghiệt hơn, ăn luôn cả nhỏ đẻ của mình, như chủng loại mèo hoang ví dụ điển hình <4>. Sát bên đó, những loài như sư tử có xu hướng ăn thịt con của những sư tử khác trong quá trình xâm lăng lãnh thổ, nhằm hủy hoại nguồn gene của đối phương <5>.

Dù xảy ra khá thịnh hành trong giới hễ vật, nhưng ăn uống thịt đồng loại vẫn luôn được xem như là góc qua đời của thôn hội loài người, quan trọng về sự việc khoa học. Trở về trong thời hạn 90 của ráng kỷ trước, hiện tượng kỳ lạ này mở ra phổ đổi mới trên khắp nuốm giới, từ Fiji cho Amazon Basin, trường đoản cú Congo mang đến Māori New Zealand. Quần hòn đảo Fiji, nằm tại vị trí phía nam giới Thái tỉnh bình dương được biết đến giống như các hòn đảo ăn làm thịt người lừng danh <6><7>. Nguyên nhân chủ yếu ớt của hiện tượng kỳ lạ ăn thịt tín đồ thời đó rất có thể được phân thành 3 ý chính:

- Ăn thịt người chết như là một phương pháp để đưa vong hồn của bạn đã tắt thở vào cơ thể của nhỏ cháu đời sau, với cứ thế bộ tộc sẽ vĩnh cửu <8>.

- Ăn thịt kẻ thù như là một phương pháp để ăn mừng chiến thắng, nhằm phô trương mức độ mạnh, với để rình rập đe dọa những bộ lạc không giống <9>.

- một số trường hợp ăn thịt tín đồ chết một trong những điều kiện không được đầy đủ thức ăn.

*

Có vẻ như, việc nạp năng lượng thịt bạn thời xưa, ví như không nhằm mục đích khác như phong tục, tập quán, thói quen, thì không có ý nghĩa sâu sắc về khía cạnh dinh dưỡng. Thời đại ngày nay, bài toán người ăn uống thịt tín đồ đã được hạn chế tới mức buổi tối đa, dựa vào luật pháp. Tuy nhiên, những phân tích khoa học tập về hiện tượng lạ này vẫn luôn được quan lại tâm.

*

Trở lại với thắc mắc ở tựa bài, bỏ qua những vấn đề đạo đức, tôn giáo xuất xắc các vì sao đã bàn thảo ở trên, tập trung duy nhất vào vấn đề khoa học, thì việc ăn thịt người hoàn toàn không hữu dụng ích gì. James Cole, trong một ra mắt mới nhất, năm 2017, trên tập san Scientific Reports, một nhánh của tập san Nature, đã đo lường ra rằng lượng tích điện trung bình nhưng mà một phái mạnh giới trưởng thành và cứng cáp chứa là khoảng 125.822 calories, nhà yếu triệu tập ở mỡ và protein, đủ cung cấp cho 60 tín đồ trong một ngày <10>. Tuy nhiên, con số này vẫn cực thấp khi đối chiếu với năng lượng cung cấp từ phần lớn loài đồ dùng khác, mà nhỏ người rất có thể săn bắt, như voi (3.600.000 calories), bò (979.200 calories).

Tác giả: Phạm Duy Toàn – Đại học Naresuan, Thái Lan

Tài liệu tham khảo:

1. G. A. Polis, The evolution & dynamics of intraspecific predation. Annual đánh giá of Ecology & Systematics. 12, 225–251. 1981.

2. Min-Li Tsai, Chang-Feng Dai, Cannibalism within mating pairs of the parasitic isopod Ichthyoxenus fushanensis. Journal of Crustacean Biology. 23 (3), 662–668. 2003.

Xem thêm: Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi Có Nên Ăn Váng Sữa Sẽ Lớn Vượt Trội? Trẻ Ăn Váng Sữa Sẽ Lớn Vượt Trội

3. David Claessen et al., Population dynamic theory of size-dependent cannibalism. Proceedings of the Royal Society of London Series B-Biological Sciences. 271 (1537), 333–340. 2004.

4. Sarah Hartwell, Cats that kill kittens. Available from: http://messybeast.com/kill_kit.htm. 2002.

5. Hausfater, G. Infanticide: Comparative and evolutionary perspectives. Current Anthropology. 25 (4), 500–502. 1984.

6. Peggy Reeves Sanday, Divine hunger: cannibalism as a cultural system. Available from: https://books.google.co.th/books?id=SYW6EzB9rYkC&pg=PA151&dq=&hl=en&redir_esc=y#v=onepage&q&f=false.

7. Rubinstein, W. D, Genocide: a history. Pearson Education. 17–18. 2004.

8. Woznicki, Andrew N, Endocannibalism of the Yanomami. The Summit Times. 6, 18–19. 1998.

9. Dow, James W, Cannibalism. Encyclopedia of Latin American History & Culture – Volume 1. New York: Charles Scribner"s Sons. 535–537.

10. James Cole, Assessing the calorific significance of episodes of human cannibalism in the Palaeolithic. Scientific Reports. 7, 44707. 2017.