SƠ ĐỒ ĐẤU DÂY CONTACTOR 3 PHA

Bài viết này, không chỉ hướng dẫn riêng cách đấu contactor 3 pha LS mà bạn có thể áp dụng cách làm này cho tất cả các loại contactor 3 pha khác.

Bạn đang xem: Sơ đồ đấu dây contactor 3 pha

Sau đây chúng ta cùng đi sơ lược để hiểu thêm về contactor 3 pha:

Contactor 3 pha là gì ?

- Contactor 3 pha là thiết bị trung gian được dùng để đóng cắt nguồn tải 3 pha. Đây là thiết bị đóng cắt rất phổ biến trong công nghiệp. Các thiết bị này hoạt động khi các yêu cầu về điện áp của tải vượt quá khả năng xử lý về công suất của rơ le cơ học hoặc theo tín hiệu của bộ điều khiển.

- Contactor 3 pha sử dụng tín hiệu điện áp thấp để điều khiển mạch điện áp cao. Tín hiệu điện áp thấp này có thể bằng rơ le điện hoặc máy tính.

Cấu tạo và chức năng của contactor 3 pha

Trước khi bạn thức hiện các cách đấu contactor 3 pha ls thì cần hiểu rõ về cấu tạo cũng như chức năng của contactor 3 pha.

*

Về kết cấu

- Một contactor 3 pha gồm hai thành phần chính. Tiếp điểm động dùng để ngắn dòng cho tải và cuộn hút để điều khiển các tiếp điểm.

- Điểm khác biệt giữa contactor A và CB là chúng được sử dụng để đóng tải liên tục theo tín hiệu của bộ điều khiển. Contactor được điều khiển bởi mạch điện mang dòng điện thấp hơn nhiều so với dòng chuyển mạch.

- Trên thực tế, bộ khởi động công suất lớn phức tạp hơn. Chúng bao gồm nhiều bộ phần kèm theo để đảm bảo độ bền cho các dụng cụ điện hạ thế.

Về chức năng

- Tiếp điểm của contactor được chia thành tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm lò xo. Tiếp điểm lò xo đóng vai trò là vật mang dòng điện qua tải. Mục đích là làm kín hồ quang sinh ra khi đóng cắt dòng tải lớn. Từ đó đảm bảo độ bền cho tiếp điểm chính. Tiếp điểm phụ dùng để duy trì, làm giảm dòng điện qua cuộn dây sau khi tiếp điểm chính đóng. Vì năng lượng được dùng để đóng bộ khởi động lớn hơn nhiều so với năng lượng duy trì chúng. Điều đó làm giảm nguồn điện năng đáng kể và luôn duy trì được cuộn dây ở trạng thái mát mẻ. Trên thực tế, các mạch tiết kiệm này luôn có sẵn khi khởi động công suất cao.

- Nam châm điện cung cấp lực để hút các tiếp điểm động. Điều này bao gồm nhiều vòng dây quấn trên một lõi thép kỹ thuật điện. Dòng điện chạy qua sẽ từ hóa lõi sắt biến thành nam châm điện.

- Bộ triệt từ gồm các cuộn dây dùng để phá hồ quang điện. Điều này rất quan trọng vì hồ quang luộn được tạo ra khi có sự thay đổi dòng điện lớn giữa các điểm tiếp xúc của động cơ. Đặc biệt là đối với dòng điện một chiều. Vì vậy, các contactor ampe lớn thường được chế tạo phức tạp hơn nhiều.

Cách đấu contactor 3 pha ls

- Để cụ thể hơn và đảm bảo tất cả các trường hợp về cách đấu contactor 3 pha ls bạn đều làm được chúng tôi sẽ lấy một ví dụ về đấu dây contactor 3 pha với máy bơm nước và một hướng dẫn cụ thể trong trường hợp đặc biệt.

Xem thêm: " Ánh Cười Chẳng Còn Vương Mắt Em, Ánh Cười Chẳng Còn Vương Mắt Em

Cách đấu dây contactor 3 pha ls với máy bơm nước

*

- Hình ảnh bên trên hướng dẫn chi tiết cách đấu dây contactor 3 pha trong điện dân dụng để điều khiển máy bơm nước.

- Phần động lực của công tắc tơ có 2 đầu vào nối với nguồn điện. Hai tiếp điểm đầu ra được kết nối với động cơ (tải). Một bộ đếm thời gian được điều chỉnh theo khung giờ người dùng đã chọn được mắc nối tiếp với cuộn hút của khởi động từ.

- Quá trình hoạt động như sau: Khi đóng hẹn giờ, mạch sẽ cấp điện cho cuộn hút. Contactor điện sẽ được đưa vào máy bơm sẽ hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định sau đó nhả ra và kết thúc.

- Dòng điện trong mạch điều khiển tín hiệu nhỏ hơn nhiều so với mạch động lực. Do đó nó đảm bảo an toàn cho hoạt động và tính linh hoạt trong việc ghép nối.

Cách đấu dây contactor 3 pha ls trong điện công nghiệp

*

Bước 1: Ngắt nguồn cho tải ba pha, tùy theo cấp điện áp của mạch mà màu sắc dây sẽ khác nhau, tải ba pha được cấp điện bởi ba dây nguồn. Đối với một số mạch điện xoay chiều, màu sắc sẽ là đen, đỏ và xanh lam. Ngắt kết nối ba dây nguồn này ở tải bằng tuốc nơ vít hoặc cờ lê. Kết nối các dây nguồn màu đen, đỏ và xanh lam với các đầu nối phía nguồn của công tắc tơ lần lượt là L1, L2 và L3. Bước này kết nối nguồn điện của bạn với đầu vào của công tắc tơ.

Bước 2: Lấy thêm dây ba pha màu đen, đỏ và xanh lam có cùng kích thước với dây nguồn và kết nối một đầu của các dây này với các cực T1, T2 và T3 trên công tắc tơ. T1, T2 và T3 đại diện cho phía tải của công tắc tơ. Kết nối đầu kia của các dây này với các đầu nối của tải. Bước này kết nối công tắc tơ với tải.

Bước 3: Kết nối mạch điều khiển với các tiếp điểm thường đóng và tiếp điểm thường hở của contactor. Bật lại nguồn và kiểm tra hoạt động của công tắc tơ bằng cách bật/tắt nó bằng các nút nhấn trên mạch điều khiển.

Lưu ý khi đấu dây contactor 3 pha

- Phân biệt rõ ràng và cách ly mạch động lực và mạch điều khiển để thuận tiện cho việc sửa chữa sau này. Các đầu cos kết nối chắc chắn, an toàn và thẩm mỹ.

Lựa chọn contactor phù hợp với công suất của phụ tải, tránh lãng phí trong khâu lựa chọn thiết bị điện. Và cuối cùng, bạn nên có sơ đồ nguyên lý và cách lắp ráp để việc bảo dưỡng sửa chữa sau này được thuận tiện hơn.

Mua thiết bị contactor 3 pha thương hiệu LS ở đâu ?

Bitek luôn cung cấp các sản phẩm chính hãng với thời hạn bảo hành lâu dài, đảm bảo cho bạn trong quá trình vận hành của hệ thống được tốt nhất. Đặc biệt đối với thiết bị điện LS chúng tôi là nhà phân phối thiết bị điện thương hiệu LS hàng đầu.

Nếu bạn đang chưa biết lựa chọn loại contactor 3 pha công suất bao nhiêu để phù hợp với hệ thống điều khiển của mình thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này.