Sơ Đồ Khởi Động Sao Tam Giác

Mạch sao tam giác là gì? nguyên nhân cần đấu sao tam giác nhằm khởi cồn động cơ? Sơ vật dụng mạch điều khiển và tinh chỉnh sao tam giác như vậy nào? chúng ta cùng khám phá trong bài viết này nhé!


Mạch sao tam giác

Một cồn cơ chạm màn hình 3 pha gồm 1 stato cất cuộn dây 3 trộn được nối với điện áp nguồn xoay chiều 3 pha. Sự sắp xếp của cuộn dây là để tạo nên một từ trường quay. Rôto của hễ cơ cảm ứng chứa lõi hình tròn với các khe song song gồm chứa dây dẫn.

Bạn đang xem: Sơ đồ khởi động sao tam giác

*
Mạch sao tam giác

Mạch sao tam giác thường dùng làm khởi động những động cơ có hiệu suất thấp. Mục đích là để giảm dòng khởi cồn cao gây tác động đến con đường dây và các thiết bị chung hệ thống.

Tại sao bắt buộc dùng mạch sao tam giác

Tính năng cơ phiên bản nhất của động cơ cảm ứng là nguyên lý tự khởi động. Vị từ trường quay, một emf được tạo ra trong rôto, vì dòng điện bước đầu chảy vào rôto. Theo định qui định Lenz, rôto sẽ ban đầu quay theo phía để phòng lại chiếc điện cùng điều này tạo nên một mô-men xoắn cho động cơ. Do đó, động cơ được trường đoản cú khởi động.

Trong tiến trình tự khởi cồn này, khi mô-men xoắn tăng, mẫu điện chảy trong rôto lớn. Để giành được điều này, stato đang hút một lượng lớn dòng điện với vào thời khắc động cơ đạt đến vận tốc tối đa, một lượng to dòng điện được rút ra và cuộn dây bị nóng lên, làm cho hỏng mô tơ. Vì chưng đó rất cần được điều khiển hộp động cơ khởi động. Cách dễ dàng và đơn giản là giảm điện áp cấp, trường đoản cú đó giảm mô-men xoắn.

Mục tiêu của mạch sao tam giác là:

Giảm dòng khởi hễ cao và nên tránh quá nhiệt rượu cồn cơTránh sụt áp trê tuyến phố dây, tác động đến rượu cồn cơ, các thiết bị đóng giảm và đường

Cấu tạo ra mạch tinh chỉnh và điều khiển sao tam giác

Trong khởi động bằng mạch sao tam giác, hộp động cơ được kết nối ở chính sách SAO vào suốt thời gian bắt đầu. Khi động cơ đạt tốc độ yêu cầu, bộ động cơ được kết nối ở chế độ TAM GIÁC.

*
Cấu chế tạo ra mạch sao tam giác

Các yếu tố của mạch khởi động sao tam giác:

Công tắc tơ: Mạch khởi đụng sao tam giác bao gồm ba công tắc nguồn tơ: công tắc nguồn tơ chính, sao và công tắc nguồn tơ tam giác. Cha tiếp điểm được dùng để hợp nhất những cuộn dây đụng cơ trước tiên trong hình sao và kế tiếp ở tam giác.

Timer: các công tắc tơ được kiểm soát và điều chỉnh bởi bộ hẹn tiếng kết phù hợp với khởi động.

Công tắc khóa liên động: công tắc khóa liên cồn được kết nối giữa những công tắc tơ sao với tam giác của mạch điều khiển và tinh chỉnh như một biện pháp an toàn để bạn ta rất có thể kích hoạt công tắc nguồn tơ tam giác cơ mà không buộc phải tắt công tắc nguồn tơ sao. Trong đa số trường phù hợp nếu các tiếp điểm sao với tam giác được kích hoạt và một lúc, hễ cơ sẽ ảnh hưởng hỏng.

Rơle thừa nhiệt: Rơle vượt nhiệt cũng được hợp độc nhất thành mạch tinh chỉnh và điều khiển sao-tam giác để đảm bảo an toàn động cơ không xẩy ra nóng hoàn toàn có thể gây hộp động cơ bắt lửa hoặc hao mòn. Vào trường hợp nhiệt độ vượt quá giới hạn định sẵn, tiếp điểm vẫn mở và nguồn điện được cắt theo phong cách này bảo vệ cho rượu cồn cơ.

Nguyên lý buổi giao lưu của mạch đấu sao tam giác

Lúc đầu, công tắc tơ chủ yếu và công tắc tơ đấu sao bị tắt. Sau một khoảng chừng thời gian, bộ định thời ảnh hưởng tác động mở tiếp điểm công tắc nguồn tơ đấu sao và các công tắc tơ chính. Tắt tiếp điểm đấu tam giác.

Tại thời điểm ban đầu khi những cuộn dây stato được đấu sao, đa số tầng stato đều sở hữu điện áp Vd/√3, trong số đó Vd là năng lượng điện áp con đường dây. Vị đó, cái điện qua động cơ khi khởi động giảm đi còn một phần ba so với loại khởi hễ với cuộn dây đấu tam giác. Tương tự như vậy, vị mô-men xoắn của rượu cồn cơ cảm ứng tương ứng cùng với bình phương của điện áp đặt vào; mạch sao tam giác bớt mô-men xoắn khởi cồn xuống một trong những phần ba so với trước lúc khởi đụng tam giác.

*
Nguyên lý mạch sao tam giác

Bộ hứa giờ kiểm soát chuyển đổi từ kết nối sao sang liên kết tam giác. Một cỗ định thời vào mạch khởi hễ sao tam giác cho động cơ 3 pha được sử dụng để dịch rời từ chính sách sao, khiến cho động cơ chạy với năng lượng điện áp và mẫu điện bớt và tạo nên ít mô-men xoắn rộng – đến chính sách tam giác nhằm chạy hộp động cơ đủ công suất, điện áp và chiếc điện để đạt được một mô-men xoắn cao.

Sơ vật dụng đấu sao tam giác

Đấu nguồn 3 trộn L1, L2 cùng L3 vào những tiếp điểm tương ứng trên công tắc tơ chính. Các cuộn dây hộp động cơ là U, V với W.

Xem thêm: Địa Điểm Bán Len Cuộn Ở Tphcm Uy Tín & Chất Lượng, Thỏ Handmade

Trong chế độ sao của cuộn dây động cơ, công tắc nguồn tơ chính liên kết nguồn năng lượng điện với những đầu dây U1, V1 và W1. Công tắc tơ đấu sao ngắn mạch các đầu nối U2, V2 và W2. Tuy vậy khi công tắc nguồn tơ chính bị tắt, nguồn cấp cho đến các đầu nối A1, B1, C1 và vì chưng đó các cuộn dây hộp động cơ được cấp nguồn ở cơ chế sao.

Timer được kích hoạt vào thời đặc điểm đó khi công tắc tơ đấu sao được cấp nguồn. Sau thời điểm bộ đếm thời hạn đến giá chỉ trị mua đặt, công tắc tơ đấu sao bị mất mối cung cấp và công tắc tơ đấu tam giác được cung cấp nguồn.

*
Sơ đồ dùng đấu sao tam giác

Thời điểm khi công tắc nguồn tơ đấu tam giác đóng, các đầu cuộn dây động cơ U2, V2 và W2 được links với V1, W1 và U1 trải qua các tiếp điểm đóng góp của công tắc tơ chính. Đối cùng với mạch đấu tam giác, đầu của cuộn dây này sẽ tiến hành nối cùng với đầu cuối của cuộn dây khác. Những cuộn dây hộp động cơ được cấu hình lại trong tam giác bằng cách cấp điện áp con đường dây L1 cho những đầu dây W2 cùng U1, điện áp con đường dây L2 cho những đầu dây U2 cùng V1; và điện áp mặt đường dây L3 đến những đầu nối dây V2 cùng W1.

Phân loại mạch sao tam giác

Có hai một số loại khởi động mạch sao tam giác: Mở với đóng.

Mạch sao tam giác mở

Đây là kiểu dáng đấu sao tam giác công nhận rộng rãi nhất. Đúng như thương hiệu gọi, trong mạch này, cuộn dây động cơ được mở nhìn trong suốt thời gian biến đổi cuộn dây từ cơ chế sao với cơ chế tam giác. Mạch sao tam giác mở áp dụng 3 công tắc nguồn tơ cùng role định thời.

Ưu điểm:

Khởi rượu cồn sao tam giác mở rất dễ triển khai về chi phí và mạch điện, nó ko yêu ước thêm thiết bị sút điện áp.

Nhược điểm:

Mạch sao tam giác mở làm ra đột biến đổi của dòng điện với mô-men xoắn khi biến đổi làm sốc khối hệ thống cả về điện và cơ. Về phương diện điện, công dụng của loại điện đỉnh độc nhất vô nhị thời hoàn toàn có thể gây ra sự rung lắc hoặc đen thui ro. Về mặt cơ học, mô-men xoắn ngày càng tăng xuất hiện vày sự tăng dần đều của loại điện có thể đủ để gây hại cho những thành phần hệ thống, có nghĩa là chụp trục ổ bi.

*
Tủ khởi đụng sao tam giác mang lại động cơ

Mạch sao tam giác đóng

Trong mạch khởi động này, câu hỏi chuyển từ chế độ sao sang chế độ tam giác được tiến hành mà không đề xuất ngắt động cơ khỏi đường dây. Một vài thành phần được cung cấp để loại bỏ hoặc giảm sự đột nhiên biến liên quan đến vượt trình đổi khác mở. Những thành phần bổ sung cập nhật kết hợp một công tắc tơ cùng một vài điện trở gửi tiếp. Các điện trở chuyến qua tiêu thụ dòng điện trong suốt quá trình thay đổi. Một tiếp điểm sản phẩm công nghệ tư cũng được sử dụng để đặt điện trở vào mạch trước lúc mở công tắc tơ đấu sao và tiếp đến ngắt các điện trở một lúc tiếp điểm tam giác được đóng góp lại. Mặc dù cần thêm các cơ chế trao đổi, mạch điều khiển bị nhiễu hơn do những điện trở.

Ưu điểm:

Có sút mức tăng cao dòng điện từ quá trình chuyển đổi. Vì chưng đó, khởi động nối tiếp khép kín đáo có một sự đổi khác trơn tru hơn.

Nhược điểm:

Ngoài việc yêu cầu những thiết bị đưa mạch, mạch điều khiển tinh vi hơn do yêu cầu thực hiện biến đổi điện trở. Kế bên ra, các mạch được chế tạo dẫn cho tăng xứng đáng kể túi tiền lắp đặt.

Ví dụ về mạch sao tam giác

Một mạch sao tam giác thường xuyên được sử dụng để bớt dòng khởi rượu cồn của động cơ. Một ví dụ như mô phỏng sau đây giúp các bạn dễ đọc hơn về mạch đấu sao tam giác:

*
Đấu sao tam giác

Từ mạch, chúng ta sử dụng nguồn cấp cho 440v nhằm khởi hễ động cơ. Và áp dụng một bộ rơle định thời để chuyển những kết nối bộ động cơ từ sao thanh lịch tam giác sau một thời gian đặt trước. Vào mạch mô bỏng này, họ sử dụng đèn cố kỉnh vì động cơ để dễ dàng hiểu. Trong suốt quá trình chế độ đấu sao, đèn rất có thể phát sáng mờ cho biết thêm điện áp cấp cho trên cuộn dây là 440v. Sau đó, timer kích hoạt đổi khác sang chế độ vận hành tam giác, đèn hoàn toàn có thể phát sáng với độ mạnh đầy đủ cho thấy điện áp cấp tương đối đầy đủ 440v. Bộ định thời thực hiện hoạt động ổn định, đầu ra output được bảo trì cho rơle để biến đổi nguồn cấp thiết yếu từ sao 3 pha sang tam giác.

Qua bài viết này, các bạn đã phát âm hơn về cách làm việc của mạch sao tam giác trong việc khởi động các động cơ.

Tuy nhiên, với những bộ động cơ lớn, hoặc những ứng dụng điều khiển phức tạp hơn bao hàm các cảm biến, những bộ điều khiển… thì có những lựa chọn khởi động bộ động cơ như bởi khởi hễ mềm, hay bằng biến tần,…

Các bạn nhận xét và góp ý giúp mình để hoàn thiện nội dung bài viết tốt hơn. Hi vọng nhận được hồ hết chia sẻ bài viết của các bạn. Cảm ơn!