Thành troy có thật không

(PLVN) -Ngựa thành Troy là con ngựa gỗ cơ mà quân Hy Lạp đã sử dụng để thành công trong trận đánh thành Troy. Lúc đó, quân Hy Lạp tuân theo kế của Odyssey, vờ vịt rút lui và giữ lại một con ngựa gỗ, quân Troy tưởng rằng sẽ là món tiến thưởng của quân Hy Lạp thường bù cho bức tượng Athena đã biết thành phá hủy. Thực tế trong con chiến mã chứa đầy lính…

Nguyên nhân của cuộc chiến thành Troy

lịch sử một thời thành Troy bước đầu từ chuyện phái mạnh hoàng tử Paris, fan được mệnh danh là hoàng tử đẹp trai tuyệt nhất phương Tây dịp bấy giờ, một hôm đàn ông ta đã tham gia một bữa tiệc cùng chư hầu, hoàng tử hỏi ai là người dân có nhan sắc đẹp tuyệt trần nhất chũm gian rất có thể xứng đôi với chàng.

Bạn đang xem: Thành troy có thật không

những chư hầu tức thời nói, sinh sống phương Đông có chị em Helen tóc quà xinh đẹp, cực kỳ diễm lệ là bạn tuyệt xứng với hoàng tử nhất. Người đẹp nhất phương Tây với người đẹp tuyệt vời nhất phương Đông nếu kết duyên với nhau quả là 1 ý kiến xuất xắc vời. Mặc dù vậy, con gái Helen lại đang tiếp tục là vk của vua Sparta là Menelaus.

Quyết chiếm bằng được nữ giới Helen xinh đẹp, hoàng tử Paris sẽ nhờ mang đến sự trợ giúp của những vị thần cùng cũng trùng hợp làm cho sao, ngay trong khi đó, những vị thần cũng đang xuất hiện một trận đánh sắc đẹp, xem ai xứng danh nhận được quả táo cho người đẹp nhất.

cuộc thi bất phân chiến hạ bại của ba ứng viên là nữ thần Hera, Aphrodite và Athena. Không thể quyết định được ai là người đẹp nhất, tía vị thần đưa ra quyết định nhờ đến Paris, người được thừa nhận là người đẹp tuyệt vời nhất trần gian để phán định.

Xem thêm: Người Do Thái Là Ai? Tại Sao Họ Thông Minh Nhất Thế Giới? Người Do Thái Là Gì 51


*
Hình ảnh con ngựa gỗ truyền thuyết thần thoại trong trận chiến thành Troy.

Trước lúc phán định, Paris nói câu chuyện của bản thân với những nữ thần cùng Aphrodite hứa góp Paris phải chàng quyết định trao quả táo bị cắn cho nữ giới thần Aphrodite. Sau đó, với sự giúp đỡ từ cô bé thần tình yêu với sắc đẹp, Paris đã đi vào thăm Sparta, gợi cảm thành công bạn nữ Helen, khiến nàng bỏ chồng trốn theo chàng. Menelaus biết tin vô cùng tức giận cần đã nhờ đến anh bản thân là vua xứ Mycenae – Agamemnon giúp đoạt lại vợ.

Agamemnon thấy danh dự bản thân bị xúc phạm phải quyết trọng tâm dẫn quân đi tấn công thành Troy, giành lại Helen và lấy lại tôn nghiêm của mình. Vắt là trường đoản cú đó trận chiến tranh thành Troy lịch sử một thời đã bùng nổ.

Con con ngữa gỗ thành Troy để lại ấn tượng lịch sử

trong thành Troy có tượng phật gỗ của thần Athena, điện thoại tư vấn là Palladium và tín đồ Hy Lạp biết rằng chừng như thế nào còn giữ được bức tượng phật này thì thành Troy còn an toàn. Quân Hy Lạp biết vậy nên đã phái chiến tướng mạo Diomedes và Odysseus cơ trí, vào một đêm tối trời, trèo lên tường thành Troy, bất chợt nhập vào thường thờ Athena, ăn cắp Palladium, sở hữu pho tượng về doanh trại quân Hy Lạp.

Nhưng ngay cả khi đã có được pho tượng bảo vệ cho thành Troy rồi, tín đồ Hy Lạp vẫn biết nếu không tồn tại một đòn đưa ra quyết định thì cuộc chiến sẽ không lúc nào kết thúc. Ngay gần 10 năm đang trôi qua, nhưng các bức tường của thành Troy vẫn đứng vững trước các cuộc công phá dữ dội của quân Hy Lạp. Tứ đội quân tấn công vào bốn mặt thành thôi không đủ, rất cần được có một lực lượng từ bên phía trong đánh ra thì may ra mới hạ được Troy. Tuy nhiên làm núm nào để đưa được đạo quân lắp thêm năm kia vào thành?

Một lần nữa, tín đồ Hy Lạp lại phải dựa vào tài trí của Odysseus. Ông sai khiến cho thợ trong vòng ba ngày đề xuất đóng xong một con ngựa chiến gỗ khổng lồ, đủ chứa được vài chục người. Đích thân Odysseus sẽ đưa vào đó cùng với một trong những chiến tướng tá như Neoptolemus, Epeius, Melenaus và hơn mười dũng sỹ khác nữa. Con chiến mã có cửa chốt bên trong chắc chắn. Sau thời điểm các dũng sỹ vẫn rút vào trong bụng ngựa, quân Hy Lạp để con chiến mã lại bên ngoài, đối diện với cổng Scaean của thành Troy, hoàn thành cho đốt hết toàn bộ các doanh trại, lên thuyền nhổ neo đi.

Khi quân Troy thấy doanh trại quân Hy Lạp bốc cháy, các con thuyền lần lượt kéo nhau đi, bèn thơ ngây vui sướng cho rằng người Hy Lạp núm là sẽ phải đồng ý thất bại, trận đánh tranh 10 năm cố kỉnh là chấm dứt. Họ kéo mang lại doanh trại Hy Lạp, chỉ từ thấy số đông tàn tích của mười năm đóng quân.


Nhưng sao bao gồm con ngựa gỗ to đùng để lại?Cùng dịp đó, quân Troy nắm được Sinon – một tên lính Hy Lạp đã làm được Odysseus download lại. Được dẫn cho trước mặt vua Rriam thành Troy, hắn lý giải rằng người Hy Lạp, stress vì chinh chiến dằng dặc mãi không thắng được, đã quyết định rút quân, trở lại quê hương.

Nhưng trước lúc rút quân, chúng ta bị thần Athena trách cứ. Nữ giới thần nói con gái rất khó chịu vì fan Hy Lạp dám ăn cắp pho tượng Palladium trong thành Troy. Thần nói nếu còn muốn được yên ổn thân quay về xứ sở thì phải tổ chức hiến tế bằng máu tín đồ Hy Lạp, y như thuở đầu xuất quân đã có lần hiến tế. Bởi không có khả năng sẽ bị trừng phạt. Sinon bảo, chính hắn là người bị Odysseus chọn làm vật dụng hiến tế, nhưng hắn đã tinh ranh trốn thoát được.

Cuộc chiến 10 năm dần mang lại hồi kết

Vua Priam có lẽ rằng thời gian qua mải buồn bã vì nam nhi Hector chết, nên ngớ ngẩn tin ngay lập tức lời Sinon, không thắc mắc.Về phần con ngựa chiến gỗ,Sinon nói, vì thần Athena khó chịu vì vụ đánh cắp Palladium, thanh nữ thần ra lệnh cho họ nên chế một con ngựa gỗ, tặng kèm lại mang đến thành Troy, cố kỉnh chỗ cho bức tượng phật làm linh vật của thành đã trở nên lấy mất.

bạn Hy Lạp không dám trái lệnh, nhưng cố ý làm con con ngữa gỗ thật lớn để tín đồ Troy chẳng thể mang vào trong thành, thành Troy vị đó sẽ không được đảm bảo nếu như quân Hy Lạp quay trở lại một lần nữa…

Câu chuyện vì chưng Odysseus bịa ra cùng Sinon rót vào tai vua Priam thì lại quá bao gồm lý, đủ để nhà vua buộc phải suy tính. Nếu có được con ngựa chiến gỗ – linh vật của thiếu nữ thần Athena vào bên trong thì thành Troy sẽ bền chắc mãi mãi. Vua lại còn sợ chiến mã gỗ thừa to, ko lọt qua cổng thành được, buộc phải đã chỉ định cho quân dân Troy phá hẳn một đoạn tường thành để mang ngựa mộc vào vào thành.

Nhưng ko phải ai ai cũng tin vào lời bịa tạc của Sinon. Laocoon, viên bốn tế của thần Apollo, đã ra sức bức tường ngăn vua Priam, nhưng cô bé thần Athena, vẫn không nguôi căm hận so với Paris, phái luôn hai bé rắn thần từ bên dưới mặt đại dương nhô lên cắn chết Laocoon. Fan Troy thấy cố càng tin rằng ngựa gỗ đó là linh thứ của thần linh cùng quyết chí kéo nó vào thành.

Khi con ngữa gỗ đã được kéo vào thành, con gái vua Priam là bạn nữ tiên tri cassandra stavrou – kẻ bị nguyền đã khóc lóc, lưu ý người dân Troy về tai họa ghê gớm sắp tới gần. Đáp lại lời nàng chỉ gồm có lời chế nhạo.

Đêm hôm ấy, lúc quân cùng dân thành Troy vẫn ngủ say sưa trong xúc cảm yên bình. Sinon bèn lẻn ra bờ biển cả đốt lửa làm hiệu rồi mang đến gõ vơi vào bụng con con ngữa gỗ. Nghe ám hiệu, các tráng sỹ Hy Lạp từ trong bụng ngựa chiến mở chốt chui ra, họ chia nhau đi khắp tư cổng thành, giết hết quân nhân canh, mở toang cửa ngõ rồi nổi lửa đốt những ngôi nhà trong thành. Vào chốc lát, thành Troy đã ngập chìm trong biển lửa.

Thấy biểu đạt lửa cháy, hạm chiến Hy Lạp đang phục quanh hòn đảo gần đó nhanh chóng quay lại, đổ quân lên bờ. Quá dễ dãi khi tòa thành đã bị mở toang tư mặt, quân Hy Lạp xông vào, vô tư chém giết. Trong những thành bang lớn số 1 thời cổ đại đã biết thành người Hy Lạp san bởi thành bình địa.

Sau này, phần đông thuật ngữ như “ngựa mộc thành Troy” hay “đạo quân trang bị năm” đã trở thành kinh điển, nhằm chỉ phương án nội ứng từ trong nội bộ đánh ra. Bọn chúng cũng là chủ thể vô tận cho những tác phẩm văn học tập nghệ thuật, mỹ thuật.