NGUYÊN TẮC ĐẶT TÊN THƯƠNG HIỆU

Chẳng phải sẽ tương đối tuyệt trường hợp như thương hiệu của bạn là cái brand name được quý khách nhắc đến trước tiên (TOM - đứng top of mind) sao?

Nhưng sự thật là đều nỗ lực marketing và media sẽ biến vô ích nếu người tiêu dùng không nhớ nổi brand name của bạn (thương hiệu thành phầm hoặc công ty). Do vậy trước lúc muốn phát triển thành TOM thì nên ghi dấu brand name của bạn trong thâm tâm trí khách hàng hàng.

Bạn đang xem: Nguyên tắc đặt tên thương hiệu

Sự thiệt là, đặt thương hiệu xuất sắc không hẳn là điều ko tưởng, nếu khách hàng tuân thủ 7 hiệ tượng sau:


1. Bảo lãnh được

Điều kiện tiên quyết là tên thương hiệu phải bảo lãnh được về mặt pháp lý để né bị nhái. Tên mặc dù có tuyệt vời và hoàn hảo nhất như nắm nào nhưng không bảo hộ được thì đang vô cùng khủng hoảng rủi ro cho doanh nghiệp. Trường hợp cực chẳng đã thì bao gồm thể để ý đến phương án bảo hộ bằng hình hình ảnh (logo) nuốm vì bảo hộ tên.

2. Thương hiệu miền gồm sẵn

Đa phần tên miền website mọi được lấy theo tên thương hiệu. Bởi vì vậy, nếu như không thể đăng ký tên miền thì bạn nên suy nghĩ việc trở nên tân tiến tên khác thay vì áp dụng tên mà lại không thể đk tên miền. Hãy đk tên miền nhanh nhất có thể.

3. Đơn giản cùng dễ nhớ

Một một trong những nguyên lý bị vi phạm luật nhiều duy nhất là nguyên lý về sự “đơn giản”. Đừng đòi hỏi khách hàng nhớ thương hiệu của chúng ta nếu tên quá phức tạp và cạnh tranh đọc.

Dù là tên quốc tế (Anh, Pháp, Nhật…) tuyệt tên tiếng Việt thì cách cực tốt là “viết sao đọc vậy”. Tên rất có thể dài mà lại dễ đọc, dễ nhớ sẽ tác dụng hơn thương hiệu ngắn nhưng khó nhớ.


Hãy nhìn những tên thương hiệu Việt như Trung Nguyên, vàng anh Gia Lai, Sông Đà…, liệu bạn nước ngoài có thể đọc được hoàn toàn có thể nhớ được hay không? hay là một số uy tín nổi tiếng thế giới như Bvlgari, TAGHeuer, Givenchy… luôn làm cho khách hàng cảm thấy hoảng loạn khi đọc.

Một lời khuyên đặc biệt giúp brand name dễ nhớ hơn là tên gọi có chứa các nguyên âm o, a, i, e. Hãy quan sát vào tên các thương hiệu khủng trên trái đất như Honda, Yamaha, Coca Cola, Amazon, Mercedes, Audi, Virgin, Motorola, Lenovo… các nguyên âm sẽ giúp mặt chữ đẹp hơn, tên cân nặng đối, dễ đọc và dễ nhớ rộng không.

4. Tránh hồ hết liên tưởng xấu đi về phương diện âm, nghĩa

Không ít công ty dở khóc dở cười cợt với thương hiệu khi nó sẽ đem nghĩa tiêu cực tại thị trường nào đó. Ngược lại, bao hàm tên không gặp mặt vấn đề về nghĩa, nhưng mà nếu hiểu thành tiếng thì âm của nó có thể được tương tác với những thứ tiêu cực, nhạy cảm.

Vào năm 1991, hãng xe hơi Mazda đã tung ra cái sản phẩm mang tên gọi Laputa tại Tây Ban Nha. Vấn đề là "Puta" trong tiếng phiên bản địa tức là "gái mại dâm”. Hoặc trường thích hợp mì Sagami tại nước ta thật không may khi trùng với tên của uy tín bao cao su thiên nhiên Sagami trên Nhật.

5. Mô tả ngành nghề hoặc sản phẩm

Mặc dù chưa hẳn trường vừa lòng nào brand name cũng phải thể hiện nay ngành nghề cùng sản phẩm, tuy vậy với đông đảo thương hiệu nhỏ, mới, không được phân biệt rộng rãi, câu hỏi thể hiện nay ngành nghề hoặc thành phầm trong tên thương hiệu sẽ có lại kết quả tuyệt vời trong việc rút ngắn thời gian và về tối ưu ngân sách truyền thông.


Bạn hơi dễ phân biệt các yếu ớt tố biểu đạt ngành nghề vào tên các thương hiệu giáo dục bằng phương pháp sử dụng tiếp tố “edu” như Eduzone, Hope Education…; hay bđs thường gắn thêm với “land” như Capitaland, Nova Land…; đồ dùng cho bà bầu và bé bỏng như Kids Plaza, shoptretho…; ngành sữa gồm Vinamilk, TH True milk, Vinasoy…

6. Trình bày sự không giống biệt

Tên yêu mến hiệu đề xuất thể hiện nay sự khác hoàn toàn với đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là đối thủ trực diện. Không nên được đặt tên tương tự hoặc gần giống tên của đối thủ, cũng tránh việc sử dụng hầu hết thành tố mà địch thủ đã sử dụng.

Pin đái Duracell được xác định với trực thuộc tính “bền”, vì vậy bản thân một trong những phần cái tên - Dura (lấy từ bỏ durable - bền) được dùng đặt thương hiệu để gửi tải ý tưởng này và tạo sự biệt lập với địch thủ Energizer.

7. Phân khúc thị trường và quý khách hàng mục tiêu

Hãy hình dung chuyện gì sẽ xẩy ra nếu đặt tên thương hiệu mà bỏ qua phân khúc thị phần và khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp? tên thương hiệu bằng giờ đồng hồ Anh có phù hợp với fan Việt phân khúc thấp cấp cho không? trái lại tên giờ đồng hồ Việt liệu rất có thể thành công ở phân khúc thị phần người quốc tế hay không? Điều này đặc biệt quan trọng!

Khi khắc tên thương hiệu, hãy xác minh rõ thị trường mục tiêu (Việt Nam xuất xắc nước ngoài), phân khúc thị trường (thấp - trung tốt cao) và người tiêu dùng tiềm năng là ai?

Với phân khúc dân dã thì thương hiệu cần hướng tới sự đối kháng giản, dễ dàng nhớ nhất hoàn toàn có thể để người tiêu dùng phổ thông, fan lao động, nông buôn bản hay tỉnh thành đều có thể đọc được. Ngược lại nếu mến hiệu của công ty định vị ở phân khúc cao cấp, hoặc một vài ngành tính chất như trang sức, thời trang cao cấp… thì tên cả âm cả chữ đề nghị tạo được cảm hứng sang trọng với cao cấp.

Xem thêm: Máy Lạnh Daikin Inverter 1 Hp Ftkq25Savmv 9000Btu, Máy Lạnh Daikin Inverter 1 Hp Ftkq25Savmv

Sẽ thiệt vô nghĩa nếu brand name thành công trong việc thu hút được nhóm quý khách hàng khác nhưng mà lại thua trước nhóm người tiêu dùng mục tiêu.

Nguyên tắc chỉ với nguyên tắc, nhưng gồm một điều chắc hẳn rằng là với những doanh nghiệp nhỏ, một chiếc tên xuất sắc hội đủ 7 tiêu chí này sẽ có lại hiệu quả tuyệt vời vào việc tiết kiệm ngân sách và chi phí cả thời hạn và chi tiêu marketing mang đến doanh nghiệp.

Sau cùng, mặc dù đã thế trong tay 7 “nguyên tắc vàng” này, các bạn cũng đừng bao giờ cho rằng một chiếc tên sẽ tạo ra sự thương hiệu. Tên dù có kiệt xuất mang lại mấy cũng cần yếu cứu vãn mang đến một sản phẩm tồi. Thành phầm có trước thương hiệu có sau, vì chưng vậy mong mỏi có một chữ tín mạnh, đề xuất có thương hiệu dễ ghi nhớ và biệt lập dựa trên căn nguyên là thành phầm tốt.

Mọi nỗ lực kinh doanh và media sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu như như khách hàng chẳng thể lưu giữ nổi thương hiệu của bạn. Thật vậy, trước khi kinh doanh và truyền thông media xuất hiện, việc đặt thương hiệu làm sao cho người tiêu dùng nhớ tới là một việc quan lại trọng. Nếu như khách hàng có ý định thành lập công ty nhưng không biết làm nạm nào để tại vị 1 cái thương hiệu thật chuẩn, thì nên dành thời gian đọc ngay lập tức 5 hình thức cơ bạn dạng để đặt tên thương hiệu sau đây.


1. Đặt thương hiệu thương hiệu… không liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của công ty

*
Apple là giữa những doanh nghiệp thành công xuất sắc nhất hầu như thời đại, với cái hình ảnh sản phẩm chẳng ăn khớp gì với nghành nghề công ty này gớm doanh

Nghe dường như lạ nhỉ, để 1 cái tên không tương quan đến sản phẩm/dịch vụ của khách hàng lại là điều tốt? mặc dù nhiên, hãy thử liệt kê ra một số trong những thương hiệu danh tiếng nhé:

Chúng ta đến Apple để sở hữ trái cây hay cài đặt i
Phone?
Google, Bing, Yahoo,… là những website tìm kiếm, dẫu vậy nếu chỉ đọc cái tên thôi thì chẳng ai biết nó làm nghành nghề gì.

Còn cả tỉ ví dụ khác về những cái brand name chẳng ăn nhập gì cùng với lĩnh vực sale của công ty. Như trang myphamlilywhite.com bạn đang đọc chẳng hạn, nếu xem qua cái tên thì chẳng ai biết đấy là một trang blog viết về trang web và content marketing cả. Tuy nhiên có một số nghành nghề lớn mà các bạn vẫn phải đặt một chiếc tên gồm một chút tương quan đến. Lấy một ví dụ như nghành nghề ngân hàng họ có ACB, VP Bank, Agribank, Vietcombank,…v. Tuyệt như nghành nước uống thì họ có Vinamilk, TH True Milk, tea-juvenate,…v.v.


2. Đơn giản hóa

*
Đơn giản hóa thương hiệu là một tiêu chí quan trọng

Một cái brand name công ty nhiều năm ngoằng vẫn khiến người tiêu dùng cảm thấy không thoải mái và chắc chắn rằng sẽ chẳng có lại tuyệt hảo gì. Đặt thương hiệu công ty thời buổi này nhất là trong thời đại internet thì phải tuân thủ nguyên tắc “Less it more” – càng đơn giản càng dễ nhớ. Hãy thử liệt kê ra những công ty hoặc uy tín mà các bạn nhớ cho tới xem, nó có thể là Nike, Addidas, Apple, Samsung,…v.v. Điểm tầm thường của những thương hiệu này nằm trong tầm từ 2 đến 5 âm máu là buổi tối đa. Trong thời đại hiện đại số Internet ngày dần phát triển, bao gồm hàng triệu uy tín khác nhau, việc đặt 1 cái thương hiệu dễ nhớ sẽ gây tượng xuất sắc cho khách hàng hàng.

3. Né đặt brand name mang nghĩa tiêu cực

*
Không bắt buộc đặt brand name làm fan ta xúc tiến tới mấy điều mẫn cảm nhé :))

Có ít nhiều doanh nghiệp đặt brand name mà nó mang chân thành và ý nghĩa tiêu cực tại một thị phần nào đó. Nó có thể là về phương diện ngữ nghĩa của từ, hoặc là vì cách đọc có thể làm cho người tiêu dùng liên tưởng đến chân thành và ý nghĩa tiêu cực nào đó.

Ví dụ: công ty Sony trước khi mang cái tên dài ngoằng là “Đông kinh thông tin công nghiệp chu thức buôn bản hội”. Sakasofu khi ấy đang khảo sát thị trường tại Mỹ, thấy chiếc tên của người sử dụng mình nhiều năm quá chẳng ai nhớ. Một hôm ông phát hiện được dòng chữ “Sonic” tức là sóng âm thanh. Thấy giỏi quá yêu cầu ông tính đặt tên doanh nghiệp mình là “Sonny”. Tuy nhiên, từ bỏ Sonny khi phát âm sang trọng tiếng Nhật là “Sohn-nee” có ý lỗ vốn. Thấy không được đề nghị ông đã đưa ra quyết định bỏ 1 chữ “n” đi, còn lại là “Sony”.

4. Đừng khắc tên “ăn theo” các doanh nghiệp lớn

*
Đặt thương hiệu nhái lộ liễu giống như trên hình thì làm ăn gì nữa?

Nhiều công ty doanh nghiệp có tư tưởng làm ăn chộp giật yêu cầu thường đặt tên công ty của chính bản thân mình na ná với tên một yêu đương hiệu nổi tiếng khác bên trên thị trường. Đây chắc chắn rằng là điều tránh việc làm. Một cái tên công ty như vậy chẳng khác nào xác minh với quý khách hàng rằng công ty bạn là “đồ nhái”, như vậy mục đích tạo tuyệt vời trong mắt khách hàng và đối tác của chúng ta đã thất bại. Vị vậy, bạn phải giữ vững vàng lập trường, gạt vứt những thương hiệu khủng khỏi đầu mình cùng nghĩ mang lại một cái gì đấy thật riêng biệt, mang phiên bản sắc của riêng bạn.

5. Chăm chú phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu khi khắc tên thương hiệu

*
Nghiên cứu thị trường trước khi để cho yêu đương hiệu một chiếc tên

Đặt thương hiệu phải cân xứng với phân khúc thị phần và nhóm khách hàng mục tiêu mà chúng ta hướng đến. Lấy ví dụ như đặt thương hiệu bằng giờ Việt trong những lúc thị trường của chính mình là ngơi nghỉ Mỹ? Hoặc là sử dụng tên giờ Anh trong những khi phân khúc thị trường của mình nhắm vào thế hệ lao cồn phổ thông?

Hãy xác minh rõ khách hàng của người tiêu dùng là ai trước khi đặt thương hiệu thương hiệu. Nếu như bạn hướng vào thị trường thời thượng như thời trang, trang sức, xe hơi,…v.v thì bạn nên đặt một chiếc tên làm thế nào để cho thật sang chảnh. Nếu như khách hàng trong thị trường bất rượu cồn sản thì cần đặt thương hiệu theo dự án công trình hoặc theo mảng và lựa chọn domain liên quan như chữ tín Mona.house chuyên cung ứng sản phẩm thống trị nhà trọ, bất động đậy sản. Nếu phân khúc thị phần thị trường của công ty nhắm tới quý khách hàng bình dân, nên chọn 1 cái thương hiệu gần gũi và đối chọi giản.

Kết luận

Đây là 5 lý lẽ cơ bạn dạng nhất trong câu hỏi đặt tên cho thương hiệu. Một cái thương hiệu xuất sắc hoàn toàn có thể là tổng hợp của không ít tiêu chí, nhưng chắc chắn nó sẽ không còn bỏ sót 5 tiêu chuẩn cơ bản của việc đặt brand name trên đây.

Tuy nhiên, mặc dầu bạn tất cả nắm không còn 5 chính sách này hay những vài nguyên tắc đặt tên khác, thì quality của sản phẩm/dịch vụ bạn tạo sự vẫn là đặc biệt nhất. Một cái tên thương hiệu dù gồm hay mang lại cỡ như thế nào nhưng sản phẩm tồi, dịch vụ kém thì cũng chẳng kéo lợi nhuận của doanh nghiệp lên được đâu. Đặt thương hiệu là một khâu đặc biệt quan trọng trong marketing, mặc dù nhiên bọn họ cũng không chính vì thế mà bỏ qua công việc marketing khác. Tạo ra một chiến lược nội dung marketing mang lại website hoặc fanpage của người sử dụng cũng là bước đặc biệt quan trọng để yêu đương hiệu của người tiêu dùng được quý khách hàng chú ý.