Hướng Dẫn Cách Đảo Chiều Động Cơ Điện 3 Pha Sang 1 Pha

You are viewing the article: 6 mạch đảo chiều bộ động cơ 3 pha, phân tích ưu điểm yếu từng mạch at TRANG CHỦ
Sơ đồ dùng 6 mạch hòn đảo chiều quay bộ động cơ 3 pha, kiếm tìm hiểu chi tiết về sơ đồ vật đấu dây, nguyên lý vận động và ưu, điểm yếu kém của từng mạch.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách đảo chiều động cơ điện 3 pha sang 1 pha


Nguyên lý đảo chiều động cơ 3 pha

Động cơ cảm ứng 3 pha làm việc theo nguyên lý lực ảnh hưởng giữa từ trường xoay và dòng điện chạy phía bên trong roto. Để đảo chiều hộp động cơ 3 pha thì nên đổi chiều của sóng ngắn quay. Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi sản phẩm tự cung cấp điện của các pha rượu cồn cơ.

*

Động cơ 3 pha đổi chiều khi ta đổi khác 2 trong 3 trộn của động cơ (hình bên trên). Vì khi đổi pha sẽ làm thay đổi thứ tự đưa pha, cho nên vì vậy chiều quay từ trường biến đổi dẫn đến chuyển đổi hướng của lực từ tác động lên rotor.

Sơ thứ 6 mạch hòn đảo chiều quay bộ động cơ 3 pha

1. Đảo chiều hộp động cơ dùng ước dao đảo pha

Sơ vật đấu dây

Mạch điều khiển và tinh chỉnh đảo chiều hộp động cơ không đồng bộ 3 pha cần sử dụng cầu dao đảo pha được trình diễn như hình bên dưới.

*

Mạch hòn đảo chiều quay hộp động cơ dùng mong dao đảo

Cầu dao đảo pha gồm 3 cực có thể gạt đến 3 vị trí. Tiếp điểm trọng điểm của ước dao (4, 5, 6) được nối cùng với 3 dây của hộp động cơ 3 pha. Và 3 tiếp điểm phía trên (1, 2, 3) nối thẳng với 3 pha của nguồn. Trong những lúc đó 3 tiếp điểm ở dưới (7, 8, 9) cũng rất được nối với nguồn nhưng gồm sự đổi máy tự 2 trộn với nhau

Nguyên lý hoạt động:

+ khi dùng tay đẩy tay gạt của ước dao đảo pha lên trên mặt thì 3 dây hộp động cơ nối với mối cung cấp theo máy tự R, S, T. Với ta đưa sử hôm nay động cơ xoay chiều thuận.

+ lúc ta sử dụng tay gạt tay gạt về vị trí bên dưới, bây giờ động cơ sẽ được cấp điện theo vật dụng tự R, T, S mà bộ động cơ bị thay đổi pha yêu cầu sẽ con quay theo chiều ngược lại.

Ưu với nhược điểm:

+ Ưu điểm của mạch sử dụng cầu dao hòn đảo pha là mạch đối chọi giản, gắn thêm đặt gấp rút và phải chăng tiền.

+ Nhược điểm: Không an toàn cho hộp động cơ vì không áp dụng rơ le sức nóng để đảm bảo an toàn khi vượt tải. Không có phần tử dập hồ nước quang nên lúc đóng cắt sẽ mở ra hồ quang đãng kèm theo hiện tượng lạ ánh sáng sủa mạnh.

2. Đảo chiều hộp động cơ dùng công tắc nguồn 3 vị trí

Sơ đồ đấu dây

Mạch hòn đảo chiều bộ động cơ 3 pha dùng công tắc nguồn 3 vị trí để điều khiển và tinh chỉnh 2 contactor (hình bên dưới sử dụng ký hiệu công tắc 2 vị trí thế cho công tắc nguồn 3 vị trí). Một contactor đấu dây chạy thuận, contactor khác đấu dây hòn đảo 2 pha để chạy nghịch.


myphamlilywhite.com khuyên chúng ta nên xem: Dung không nên là gì ? tò mò về Dung sai đính thêm ghép 2022 | myphamlilywhite.com

*

Sơ thiết bị mạch hòn đảo chiều cần sử dụng công tắc

Công tắc 3 địa chỉ khi để ở vị trí giữa thì không tồn tại tiếp điểm đóng. Nhì tiếp điểm trên của công tắc nguồn nối chung với nhau. Tiếp điểm bên dưới công tắc một mặt nối cùng với cuộn dây contactor chạy thuận, tiếp điểm dưới còn lại nối cùng với cuộn dây contactor chạy nghịch. Lúc gạt công tắc sang chạy thuận hoặc nghịch thì cấp cho điện hút contactor chạy thuận, nghịch tương ứng.

Hai contactor được khóa chép nhau để tránh hiện tượng lạ đồng dẫn sẽ gây ra ngắn mạch. Bằng phương pháp nối tiếp cuộn dây của contactor này với tiếp điểm thường đóng góp của contactor khác. Rõ ràng là cuộn K1 nối với thường đóng K2, cuộn dây K2 nối thường đóng K1.

Mắc những cuộn dây contactor tiếp liền với thường đóng rơ le nhiệt. Khi gặp sự vậy quá download thì rơ le sức nóng tác động, tiếp điểm thường đóng góp rơ le nhiệt độ mở ra. Cho nên vì vậy cuộn dây contactor đã đóng có khả năng sẽ bị ngắt điện, đụng cơ xong xuôi quay.

Ưu và nhược điểm:

+ Ưu điểm: Mạch đơn giản, dễ dàng hiểu, có bảo vệ quá mua cho động cơ và người tiêu dùng chỉ tác động ảnh hưởng vào công tắc nguồn nên bình an cho bạn vận hành.

+ Nhược điểm: khi mất điện bộ động cơ sẽ dừng, nếu như không gạt công tắc về địa chỉ OFF trọng tâm thì sau khoản thời gian có điện quay lại động cơ sẽ tự động hóa chạy lại. Điều này rất có thể nguy hiểm mang đến dây truyền sản suất hoặc gian nguy đến tính mạng con người.

3. Mạch đảo chiều quay động cơ 3 pha cần sử dụng nút dìm ON, OFF

Trong các tủ điện tinh chỉnh và điều khiển công nghiệp bạn ta sẽ sử dụng 2 nút nhận ON và OFF thay vị dùng công tắc.

Sơ thiết bị đấu dây

Hình dưới sử dụng 1 nút dìm OFF với 2 nút ON mang đến chạy thuận với chạy nghịch. Vị tiếp điểm của nút nhấn vẫn trả về vị trí lúc đầu sau khi ngưng tác động. Do đó để gia hạn contactor đóng sau khi nhã nút nhận ta mắc tuy nhiên song cùng với nút ON1 tiếp điểm thường đóng góp của K1, mắc tuy nhiên song ON2 với tiếp điểm thường đóng góp K2.

*

Sơ thứ đấu dây mạch hòn đảo chiều quay hộp động cơ dùng nút nhấn

Nguyên lý hoạt động vui chơi của mạch:

+ Khi thừa nhận nút ON1 thì cuộn dây contactor K1 được cấp cho điện bắt buộc K1 đóng, bộ động cơ chạy chiều thuận. Đồng thời tiếp điểm thường đóng góp của K1 đóng tự giữ mang lại nút nhấn ON1.

+ bây giờ thường đóng của K1 xuất hiện thêm nên khi dìm nút ON2 thì mạch vẫn hở buộc phải cuộn K2 ko được cấp cho điện. Để hòn đảo chiều thứ nhất cần nhận nút OFF để dừng động cơ.

+ tiếp nối nhấn nút ON2, bây giờ cuộn K2 vẫn được cấp điện đề nghị K2 đóng và hộp động cơ chạy ngược chiều quay ban đầu.

+ mang sử bộ động cơ bị quá cài đặt thì rơ le sẽ ảnh hưởng tác động nên tiếp điểm thường đóng của rơ le mở ra làm sống mạch, ngắt năng lượng điện cuộn dây contactor. Do thế động cơ chấm dứt quay, hộp động cơ được bảo đảm an toàn tránh vượt nóng.


Ưu cùng nhược điểm

+ Ưu điểm mạch là kế thừa của mạch cần sử dụng rơ le đảo pha và mạch cần sử dụng công tắc. Mạch hoạt động ổn định, tin cậy, bình yên cho người sử dụng và bộ động cơ không chạy lại sau thời điểm có điện trở lại.

+ điểm yếu của mạch này là phức hợp hơn đối với mạch dùng công tắc do pháp luật điện sử dụng nhiều hơn.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Hình Ảnh Búp Bê Baby Đẹp Và Dễ Thương Nhất, Hơn 2000 Ảnh Đồ Chơi Và Búp Bê Miễn Phí

Tham khảo video clip hướng dẫn đấu dây chi tiết

https://youtu.be/mxsJ3u1zpIk

4. Đảo chiều động cơ dùng biến đổi tần

Biến tần là thiết bị chuyên được dùng để điều khiển tốc độ, khởi động mềm, đảo chiều động cơ không đồng nhất 3 pha. Ta có thể sử dụng trở nên tần để điều khiển và tinh chỉnh việc đảo chiều rượu cồn cơ. Ở đây chúng ta lấy ví dụ trở nên tần của hãng INVT để khám phá các áp dụng biến tần mang đến việc đảo chiều.

Sơ đồ gia dụng đấu dây

Việc đấu dây cho phát triển thành tần để tinh chỉnh và điều khiển động cơ tương đối đơn giản. Sơ vật mạch như hình bên dưới.

+ nguồn điện 3 trộn được cấp vào 3 chân nguồn R, S, T của phát triển thành tần; ngõ ra trở thành tần U, V, W nối thẳng với 3 dây của đụng cơ.

+ Sử dụng công tắc nguồn 3 địa điểm để tinh chỉnh chạy 2 chiều: tiếp điểm bên dưới của công tắc nguồn sẽ nối vào chân S1 cùng S2 của vươn lên là tần. Nhị tiếp điểm bên trên của công tắc nguồn nối chụm lại với nối vào chân COM.

Biến tần rất có thể bật hoặc tắt chức năng tự động hóa chạy lại hễ cơ, nên việc sử dụng công tắc vẫn an ninh như sử dụng nút nhấn.

*

Mạch hòn đảo chiều quay động cơ 3 trộn dùng biến tần

Cài đặt thông số kỹ thuật biến tần

- thông số cơ bản

+ P00.18 = 1 trả lại thông số kỹ thuật cài đặt ban đầu của công ty sản xuất

+ P00.03 = 50, P00.04 = 50 sở hữu tần số lớn nhất cho bộ động cơ là 50Hz (mặc định)

+ P00.11 = 5s cài thời hạn tăng tốc là 5s (mặc định)

+ P00.12 = 5s cài thời gian giảm tốc là 5s (mặc định)

+ P01.21 = 0 tắt chế độ tự động hóa chạy lại sau khi mất năng lượng điện và bao gồm trở lại. (mặc định)

- Cài chế độ điều khiển đổi mới tần bằng công tắc ngoài

+ P00.01 = 1 chọn cơ chế điều khiển biến chuyển tần bằng công tắc nguồn hoặc nút dấn ngoài

+ P05.01 = 1 sử dụng chân S1 làm chức năng chạy thuận (mặc định)

+ P00.02 = 2 thực hiện chân S2 làm tác dụng chạy nghịch

Ưu cùng nhược điểm

+ Ưu điểm: việc sử dụng biến tần không chỉ có để hòn đảo chiều hộp động cơ mà còn điều khiển tốc độ, thời gian tăng tốc, bớt tốc. Đồng thời nhiều chức năng bảo vệ động cơ như vượt áp, rẻ áp, quá dòng, mất pha …

+ yếu điểm của mạch dùng biến đổi tần là túi tiền biến tần tương đối cao, phải biết cách thiết lập cơ bản các thông số kỹ thuật của đổi thay tần.

5. Mạch đảo chiều sao tam giác

Một cách thức rất thường dùng khác dùng để làm giảm dòng khởi động cho bộ động cơ 3 pha và điều khiển và tinh chỉnh đảo chiều hộp động cơ là cách thức khởi rượu cồn và đảo chiều sao tam giác.

Hình dưới là sơ đồ mạch hễ lực khởi cồn và đảo chiều sao tam giác dùng 4 contactor.


 

*

Mạch cồn lực khởi động và hòn đảo chiều sao tam giác

Nguyên lý hoạt động

Khi nhận nút chạy thuận thì contactor thuận đóng, hộp động cơ chạy khởi động sao tam giác theo hướng thuận.

Khi động cơ đang dừng. Dấn nút chạy chiều nghịch thì contactor ngược đóng, động cơ chạy khởi đụng sao tam giác tuy vậy theo chiều ngược lại.

Chi máu về sơ đồ, nguyên tắc mạch khởi cồn sao tam giác sung sướng xem nội dung bài viết dưới đây.

Ưu cùng nhược điểm

+ Ưu điểm là vừa giúp hòn đảo chiều bộ động cơ vừa làm bớt dòng khởi đụng đi 3 lần. Nếu áp dụng không yêu cầu điều khiển tốc độ thì mạch khởi hễ sao tam giác được áp dụng vì có túi tiền thấp hơn.

+ nhược điểm là sơ đồ cùng nguyên lý buổi giao lưu của mạch phức tạp.

6. Mạch đảo quay chiều hộp động cơ 3 pha cần sử dụng PLC

Mạch hòn đảo chiều quay hộp động cơ 3 pha sau cuối mà cửa hàng chúng tôi muốn reviews là mạch thực hiện PLC. Thông thường người ta sẽ không còn dùng PLC mang đến riêng câu hỏi khởi động hòn đảo chiều nhưng thường đang kèm theo các ứng dụng khác đề xuất PLC.

Sơ vật đấu dây

+ Ở trên đây ta sẽ tinh chỉnh và điều khiển đảo chiều trải qua các nút nhấn, kết nối những nút bấm vào ngõ vào của PLC. Nút dìm STOP nối với chân X0, nút dấn chạy thuận nối với chân X1, nút nhấn chạy nghịch nối với chân X2.

+ Kết nối các ngõ ra dạng rơ le của PLC tinh chỉnh các cuộn dây contactor. Contactor KM1 cần sử dụng chạy thuận nối cùng với chân Y0, contactor KM2 sử dụng chạy ngược đã nối với chân Y1. Đầu còn lại của contactor nối với nguồn 220V trải qua tiếp điểm khóa chéo KM1, KM2 tương ứng.

*

Mạch tinh chỉnh đảo chiều quay động cơ 3 pha cần sử dụng PLC

Nguyên lý hoạt động

PLC đã quét các ngõ vào nhằm đọc tâm lý của nút nhấn, kế tiếp xử lý theo lịch trình đã viết bên trong PLC cùng thực hiện thay đổi trạng thái ngõ ra. Chương trình tinh chỉnh và điều khiển đảo chiều được viết như hình sau đây.

*

Chương trình đảo chiều động cơ trên PLC mitsubishi

Giả sử khi ta dấn chạy Thuận thì chân X1 được sinh sống trạng thái ON, cho nên vì vậy kích hoạt chân ngõ ra Y0. Tiếp điểm Y0 mắc tuy nhiên song với X1 nhằm tự bảo trì nó sau khoản thời gian nhã nút dấn chạy Thuận.

 Khi Y0 được nhảy thì chân Y0 và chân COM được nối sát nên cuộn dây contactor chạy thuận KM1 đóng. Động cơ bây giờ sẽ quay theo chiều thuận.

Tương tự cho chiều ngược lại, khi nhấn nút chạy nghịch PLC kích hoạt chân Y1 cần contactor KM2 đóng, hộp động cơ quay theo chiều ngược lại.