ĐỊA NGỤC CÓ THẬT HAY KHÔNG

Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

HỎI: Tôi theo thông tin được biết trong lục đạo bao gồm trời, người, a-tu-la, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục.

Bạn đang xem: Địa ngục có thật hay không

Nhưng một lần nghe pháp, một vị thầy nói là không tồn tại địa ngục, vậy địa ngục có thiệt không? Và, sau khi chết thì mũi nhọn tiên phong thai ngay, không còn có câu hỏi trải qua 49 ngày, điều đó đúng không? Đức Phật bao gồm thực sự phù trì không vì chưng mọi việc đều vì nghiệp của bản thân quyết định? Tôi cũng có thể có nghe một vị thầy giảng câu hỏi xây chùa, đúc tượng Phật là vô ích, tránh việc thờ xá-lợi Phật, vậy có đúng không? có phải bài toán làm phước của tớ là vô ích? ở đầu cuối cho tôi hỏi, bắt buộc xem kinh điển nào? Vì gồm vị thầy nhận định rằng kinh Dược Sư, tởm A Di Đà, tởm Địa Tạng là ngụy tạo. Hiện tại tôi cũng khá hoang mang lừng khừng đúng sai chũm nào. Hy vọng được quý Báo sẻ chia.

(NHẬT THUẦN, sk9a1r
gmail.com)
*
ĐÁP:Bạn Nhật Thuần thân mến!Đặc điểm của Phật giáo Việt Nam bây giờ là dung hội khá đầy đủ hai truyền thống lâu đời Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông) và Phật giáo trở nên tân tiến (Bắc tông - Đại thừa). Từ bỏ Ấn Độ, đạo phật truyền xuống phía nam như các nước Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Campuchia, áp dụng Kinh tạng Pali, hotline là Phật giáo nam tông. Từ Ấn Độ, phật giáo truyền lên phía Bắc như những nước vùng Bắc Á, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam, áp dụng Kinh tạng Sanskrit (chuyển ngữ thành Hán tạng), call là Phật giáo Bắc tông. Do điểm sáng lịch sử phạt triển, bốn tưởng bộ phái, sự tiếp biến văn hóa truyền thống có khác biệt nên dẫn đến: Ngoài việc thống duy nhất về giáo điển căn bản, hai truyền thống cuội nguồn Phật giáo nam giới tông với Bắc tông có một vài quan điểm khác nhau. Người học Phật đề nghị hiểu điểm chủ đạo này khi tiếp nhận giáo pháp để tránh hoang mang, khó khăn hiểu bởi cùng một vụ việc mà thỉnh thoảng chư Tăng lại nói không giống nhau.Thứ độc nhất vô nhị là vấn đề có âm ti không? tất nhiên là bạn phàm bọn họ không ai phiêu lưu địa ngục, trừ Đức Phật và những bậc Thánh La-hán. Tuy nhiên, kinh điển Phật giáo phái mạnh tông với Bắc tông hồ hết ghi nhận bao gồm địa ngục. Địa ngục là 1 trong trong sáu cảnh giới của lục đạo. Vì chưng đó, nói không có địa ngục là không nên với kinh khủng Phật giáo.Thứ hai, sau khoản thời gian chết thì đi đầu thai ngay, không còn có việc trải qua 49 ngày hay bao gồm thân trung nóng và thường xuyên trải qua 49 ngày? sự việc này đã có chư Tăng đàm luận từ nhị ngàn năm trước và kéo dãn đến ngày nay. Hoàn toàn có thể tóm gọn, sau khi chết thì tiên phong thai ngay, không hề có việc trải qua 49 ngày là ý kiến của Phật giáo phái mạnh tông. Quan điểm của Phật giáo Bắc tông là sau thời điểm chết nếu tạo ra nghiệp rất ác hay rất thiện thì đi đầu thai liền, còn người tạo nghiệp thiện ác lẫn lộn thì lâu thân trung ấm, buổi tối đa khoảng chừng 49 ngày đã tái sinh vào cảnh giới tương ứng với nghiệp nhân đã tạo.Thứ ba, Đức Phật có phù hộ không? Đức Phật là Bậc Giác ngộ, Ngài có những phẩm tính tính chất như Tam minh, Lục thông, Thập lực v.v…, tuy vậy Ngài tuyên bố không tồn tại quyền ban phúc giỏi giáng họa đến ai cả. Nhân trái luôn ví dụ và công bằng. Mỗi người tự quyết cuộc đời của mình thông qua nghiệp cơ mà mình chế tạo tác.

Xem thêm: Chương 5 - Ai Làm Ta Đau Khổ ( Hay Lắm )

Tu tập theo đạo phật căn bản dựa trên nền tảng tự lực. Phật giáo Bắc tông mặc dù có kể tới tha lực nhưng lại tự lực vẫn là chính. Tín đồ đệ tử Phật không mong xin Ngài ban cho mình vấn đề này điều kia mà lại chỉ mong Phật soi sáng, góp mình thức giấc thức để học theo hạnh nguyện của Ngài mà gửi hóa nghiệp của chính mình.Thứ tư, vấn đề xây chùa, đúc tượng Phật là vô ích, tránh việc thờ xá-lợi Phật bao gồm đúng không? vào giáo pháp, có hai góc nhìn mà bạn sơ học bắt buộc nắm vững, đó là Tục đế cùng Chân đế, hiện tượng lạ và phiên bản thể, kha khá và xuất xắc đối. Ở mỗi phương diện có lý luận, phương thức tiếp cận khác nhau. Về Tục đế, đương nhiên xây chùa, đúc tượng, bái Phật là được phước vô lượng. Không ai hoàn toàn có thể phủ thừa nhận điều này. Trong Tục đế, nhân quả với tội phước thật rõ ràng. Cho nên việc làm phước của bạn lâu nay rất hữu ích, chúng ta đã gieo nhân lành thì chắc hẳn rằng gặt trái lành. Trong một số trường hợp, các thiền sư nói đến Chân đế, tuyệt vời nhất thì phương thức thông hay là che định để phá chấp rốt ráo. Tuy nhiên, hầu hết các trường hòa hợp này là dùng để làm khai thị cho tất cả những người đương cơ, không hẳn cho số đông, đại chúng.Thứ năm, những kinh Dược Sư, khiếp A Di Đà, gớm Địa Tạng là ngụy tạo? Theo các nhà nghiên cứu văn bạn dạng học, thời Phật ko ghi chép khiếp điển. Khoảng hơn tía trăm năm tiếp theo Phật Niết-bàn, tởm tạng Pali (Phật giáo phái mạnh tông) new được ghi chép. Kinh khủng Phật giáo Bắc tông được kiết tập muộn hơn. Vào đó, bao hàm kinh không kiếm được nguồn gốc Phạn phiên bản (Sanskrit) hoặc gồm thêm vào những yếu tố văn hóa truyền thống Trung Hoa (vì các nguyên nhân). Tín đồ học Phật theo cả hai truyền thống lịch sử Nam tông với Bắc tông đều địa thế căn cứ vào những dấu ấn Chánh pháp (Tam pháp ấn, Tứ pháp ấn) nhằm xác lập tính chủ yếu thống và khả tín của kinh điển. Nếu phiên bản kinh nào thiếu vắng các dấu ấn Chánh pháp thì rất có thể xem sẽ là ngụy tạo, không phải lời Phật dạy.

Chúc chúng ta tinh tấn!