Quy trình ra quyết định quản trị

Stephen phường Robbins và Mary Coulter khuyến nghị tiến trình ra quyết định bao hàm 8 cách như được đã cho thấy trong Hình 5.2. Quy trình này bước đầu bằng việc xác định vấn đề, đưa ra các tiêu chuẩn của quyết định, lượng hóa những tiêu chuẩn, xây dựng các phương án, đánh giá và chọn lựa phương án buổi tối ưu, tổ chức tiến hành phương án đã chắt lọc và sau cùng là reviews tính kết quả của quyết định.

Bạn đang xem: Quy trình ra quyết định quản trị

*


*

Bước 1: xác định vấn đề

Trước hết bắt buộc phải xác minh có rất cần được quyết định hay không hay có nghĩa là có một vụ việc thực sự không. Việc tìm và đào bới ra vấn đề là 1 trong những bước đặc biệt quan trọng trong quy trình ra quyết định, vì chưng không thể sửa sai lúc không biết cái sai là gì. Khẳng định cái sai và thể hiện cái sai bao gồm là công việc liên tục kiếm tìm và cách xử lý thông tin, cho nên vì vậy phải có hệ thống thu thập thông tin hiệu quả. Đây là bước thứ nhất của quy trình ra đưa ra quyết định nhưng lại rất đặc biệt như một đơn vị quản trị danh tiếng đã nói: ‘Xác định đúng sự việc là thành công xuất sắc được một phần hai công việc’.

Để đối kháng giản, với lấy một ví dụ được chỉ ra trong các bước ra đưa ra quyết định (Hình 5.2), chúng ta thấy rằng vụ việc mà công ty quản trị đang đương đầu là cần phải có một laptop mới vận tốc xử lý cấp tốc hơn, hoàn toàn có thể lưu giữ nhiều hơn thế các dữ liệu. Mặc dù nhiên, ‘vấn đề’ trong trong thực tiễn quản trị thường không xuất hiện thêm rõ ràng, cần phải chẩn đoán nhằm tìm ra nguyên nhân, y như trường hợp các bác sĩ đề xuất chẩn đoán để xác định bệnh đúng đắn vậy. Ví dụ như việc giảm lợi nhuận bán liệu có phải là ‘vấn đề’? tuyệt nó chỉ là hiện tượng và lý do hay ‘vấn đề’ là do quality sản phẩm kém!

*


Bước 2: xác minh các tiêu chuẩn của quyết định

Một khi vấn đề đã được xác minh để hướng sự nỗ lực trong phòng quản trị vào việc giải quyết và xử lý nó, khẳng định các tiêu chuẩn của quyết định là bước tiếp sau cần bắt buộc làm. Tiêu chuẩn chỉnh của quyết định nghĩa là những địa thế căn cứ được cẩn thận để đi cho sự chọn lựa quyết định. Lấy một ví dụ như việc chọn mua máy tính, đầy đủ tiêu chuẩn chỉnh này bao gồm giá cả, dịch vụ, thời gian bảo hành, độ tin cậy, mẫu mã. Trong cách này, việc xác minh không rất đầy đủ những tiêu chuẩn chỉnh (đặc biệt những tiêu chuẩn ảnh hưởng nhiều cho quyết định) sẽ hoàn toàn có thể dẫn cho tính kém hiệu quả của quyết định.


Bước 3: Lượng hóa các tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn chỉnh được liệt kê ở cách 2 thường có mức độ đặc trưng khác nhau so với quyết định, vày vậy bọn họ cần phải đo lường và thống kê mức độ đặc biệt của các tiêu chuẩn này để có thứ từ bỏ ưu tiên chính xác khi chọn lựa quyết định. Lượng hóa những tiêu chuẩn chỉnh như rứa nào? Một cách dễ dàng và đơn giản là họ sẽ sử dụng hệ số 10 mang đến tiêu chuẩn có ảnh hưởng quan trọng độc nhất vô nhị đến ra quyết định và sử dụng thông số thấp rộng cho rất nhiều tiêu chuẩn kém quan tiền trọng. Lấy một ví dụ cho thông số 5 đối với tiêu chuẩn có mức độ đặc trưng chỉ bằng ½ của tiêu chuẩn chỉnh quan trọng nhất.

Bước 4: Xây dựng những phương án

Bước này đòi hỏi nhà quản trị nên đưa ra được những phương án mà hầu hết phương án này có thể giải quyết được vấn đề. Một quyết định quản trị chỉ rất có thể có hiệu quả cao khi bên quản trị dành riêng nhiều nỗ lực để tìm kiếm các phương án khác nhau. Trong lấy ví dụ như về vụ việc mua trang bị tính, những phương án được đề xuất, đơn giản và dễ dàng đó là phần nhiều máy tính khác nhau như Acer TravelMate 290, IBM ValuePoint P/60D …

Bước 5: Đánh giá các phương án

Những phương án đã được khuyến cáo ở bước trên rất cần phải phân tích thận trọng. Những điểm mạnh và phần đa hạn chế/điểm yếu của từng giải pháp sẽ được reviews dựa trên các tiêu chuẩn chỉnh đã được phát hành ở bước 2. Bảng 5.1 chỉ ra vấn đề phân tích những phương án – các máy tính nhãn hiệu Acer, IBM, Dell …

*


◉ chắt lọc phương án tối ưu

Bước này yên cầu nhà quản lí trị đề xuất thực hiện hành vi có tính cơ bản đó là đưa ra quyết định phương án làm sao được gật đầu đồng ý giữa các phương án đã được phân tính, đánh giá. Vào ví dụ dễ dàng và đơn giản của chúng ta, phương án rất tốt được đồng ý là phương án tất cả tổng số điểm về tối đa – Chọn sở hữu máy Acer TravelMate 290 vị phương án này còn có điểm tối đa là 272 điểm. Chú ý tổng điểm được tính bằng cách lấy điểm của mỗi phương án theo từng tiêu chuẩn nhân tương xứng với hệ con số hóa của tiêu chuẩn chỉnh đó, và sau đó cộng những điểm lại (Bảng 5.2). Tuy nhiên, trong trong thực tế quản trị, việc chọn lựa chiến thuật tối ưu là khá khó khăn vì không phải mọi giải pháp đều hoàn toàn có thể định lượng được.

Xem thêm: Phim Thần Thám Kỳ Tài: Phim Phá An Ly Kỳ Huỳnh Tông Trạch, Xem Phim Thần Thám Kỳ Tài Tập 24 Server R

*

Bước 6: Tổ chức triển khai quyết định

Một đưa ra quyết định đúng được lựa chọn ở bước trên vẫn rất có thể không đạt được công dụng tốt nếu việc tổ chức tiến hành quyết định kém. Để thực hiện quyết định đúng rất cần phải lập kế hoạch rõ ràng trong đó cần nêu rõ:

– Ai thực hiện?

– khi nào bắt đầu? khi nào kết thúc? tiến độ thực hiện như thế nào?

– tiến hành bằng phương tiện đi lại nào?

Khi tấn công giá tác dụng thực hiện đưa ra quyết định cần phải cẩn trọng về những mặt như:

– công dụng thực hiện mục tiêu của quyết định.

– Các sai lệch và tại sao của những sai lệch.

– các tiềm năng không được sử dụng trong quy trình thực hiện quyết định.

– các kinh nghiệm và bài học thu được.

Tiến trình ra quyết định còn được lời khuyên là một qui trình tất cả 6 bước. Công việc này với 6 chữ đầu từng bước một ghép thành từ giờ đồng hồ Anh là DECIDE, tức thị Quyết Định. (1) Define the Problem (xác định vấn đề); (2) Enumerate the decision factors (Liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định); (3) Collect relevant information (Thu thập tin tức có liên quan); (4) Identify the Solution (Quyết định giải pháp: có 3 bước bé dại là gửi ra các phương án không giống nhau để lựa chọn, so sánh/đánh giá những phương án và sàng lọc phương án giỏi nhất); (5) Develop và Implement the solution (Tổ chức thực hiện quyết định); và (6) Evaluate the results (Đánh giá tác dụng thực hiện quyết định). Các bước này được trình diễn trong Hình 5.4 bên dưới đây.